"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
นอกจากติดตามตัวผมในบล็อกนี้แล้ว ก็ขอชวนไปสนุกกันในอีกช่องทางกับ "Facebook" และ "Twitter" ด้วยครับ

Like Me @ //www.facebook.com/Onc3.UPoN.a.MaN

และ Follow Me @ //twitter.com/once_upon_a_man

รีวิวนี้ ถูกเผยแพร่ไปแล้วก่อนหน้า ทาง //www.chicministry.com ลิงค์

บางคนคงจะรู้จักนักร้องสาวที่เรียกชื่อตัวเองว่า “Lula” มาตั้งแต่สมัยที่เธอเคยปรากฏตัวในอัลบั้มเพลงของผู้หญิงสองคนที่ใช้ชื่อเรียกการดูโอ้ครั้งนี้ ไว้ว่า “2 Become 1” ในชื่อเล่นว่า "ตุ๊กตา"..แต่เชื่อเถอะว่า กับบางคนคงไม่รู้จักความจริงเรื่องนี้มาก่อน เพราะความจริงอีกเรื่องที่คงติดฝังอยู่ในใจของใครอีกหลายๆ คน มากกว่า ..ก็คือ ความเชื่อที่ว่า “ลุลา” คือชื่อเล่นจริงๆ ของผู้หญิงที่มีชื่อเต็มๆว่า “กันยารัตน์ ติยะพรไชย” ผู้นี้

แต่ประวัติของผู้หญิงคนนี้ ถือว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่จะเอามาพูดในรีวิวนี้เลย ..เพราะที่ทุกๆ คน เข้าใจเหมือนๆ กัน กับความรู้จักที่มีให้กับผู้หญิงที่ชื่อ ลุลา หรือ ตุ๊กตา คน (เดียวกัน) นี้ก็คือ ...นักร้องหญิงที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง แห่งวงการเพลงไทย และได้รับการจับตามองจากนักฟังเพลงอย่างล้นหลาม ..จนทำให้เมื่อปีสองปีที่ผ่านมา เธอได้รับการจัดอันดับจาก Google ให้เป็น นักร้องชาวไทยที่ได้รับการเสิร์ชหาข้อมูลมากที่สุดในรอบปีเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะด้วยแก้วเสียงที่ฟังดูใส จนจะว่าแอ๊บแบ๊วก็ไม่ผิดนัก ..หรือว่า การปล่อยให้ตัวเอง เพลิดเพลินไปตามอารมณ์เพลงได้อย่างเข้าถึง ...ทั้งสองข้อ ก็ล้วนเป็นคุณสมบัติที่ส่งให้ ลุลา ดูโดดเด่นเกินหน้าเกินตานักร้องหญิงไทยรุ่นใหม่อีกหลายๆ คน ที่บางคนก็เน้นขายลุคให้ดูสดใสเข้าว่า หรืออีกบางคนก็ขายพลังการร้องจัดมาแบบเต็มแม็ก

เสน่ห์ของ ลุลา ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงอยู่ที่การร้องเพลงของเธอ.. ซึ่งดูสบายๆ เหมือนปล่อยใจไปตามเสียงเพลง...เพียงแค่เราได้เปิดใจฟังก็คงดูออกอย่างง่ายดายว่าเธอคนนี้ คงไม่เคร่งครัดหลักการใดๆ ในการเปล่งเสียง นอกเสียจากจะมีความสุขไปกับการเล่าเรื่องราวความสดใส ในมุมมองคิดบวก แบบของ ลุลา ที่ยากจะมีใครลอกเลียนได้

ในเมื่ออัลบั้มแรกก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง พร้อมด้วยการแจ้งเกิด นักร้องหญิงเจ้าเสน่ห์คนใหม่ ให้กับวงการเพลงบ้านเราได้อย่างน่าชื่นใจเป็นล้นพ้น ...ก็ย่อมต้องมี อัลบั้มที่สอง เกิดขึ้นตามมา เพื่อกลับมาตอกย้ำความสำเร็จกันอีกครั้งหนึ่ง และครั้งนี้ ลุลา ก็ยังมาพร้อมด้วยคอนเซปต์ที่แสดงออกผ่านชื่ออัลบั้มว่า “Twist” ..ที่เธอจะบิดรูปแบบการร้องเพลงของเธอให้มันต่างออกไปจากอัลบั้มที่แล้ว

ที่ชัดเจนอย่างแน่นอน ก็คือ การมีเพลงที่หลากหลายแนวทางมากกว่า ในอัลบั้มใหม่ ...ถึงจะยังคงความ Pop ตามถนัดแบบของลุลา ก็ต้องถือว่าใน Twist มาด้วย Pop ที่เป็นลูกผสม “ราตรีนี้ยังอีกแสนไกล” ซึ่งถือเป็นเพลงเปิดตัวของอัลบั้มนี้ ..คือความ Pop ที่ผสมผสานโลกสองใบอันแตกต่างอย่างสุดขั้ว ระหว่าง ความเป็นจริง กับ ความฟุ้งฝัน มารวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับอารมณ์เพลงอย่างลงตัว ...ฟังได้จากดนตรีที่ออกจะเบาๆ เชื่องๆ คล้ายนึกคล้อยว่า เรากำลังหลับใหลได้อยู่ แต่ด้วยภาษาคำร้อง ก็ยังพาเผลอชวนคิดไปเองว่า มันช่างดูจริงเหลือเกินกับโลกแห่งความฝัน ที่เราได้เห็นเหมือนว่ากำลังลืมตาตื่น

“แค่เพียงได้รู้” ..เพลงร้องเป็นคู่ ที่ได้หนุ่ม “จีน มหาสมุทร” (พระเอกหนัง “หมานคร”) มาฟีเจอริ่ง ..ไม่ได้มาแบบพ่อแง่แม่งอน เหมือนเพลงคู่ที่เรามักคุ้น แต่ใส่มุมที่คิดถึงกันของคนสองคน ที่อยู่ห่างไกล แต่เหมือนใกล้ชิดตลอดเวลา แค่เพียงได้รู้ว่า อีกคนก็คิดอย่างเดียวกันอยู่เสมอ ...เป็นการผสมผสานเสียงของหนึ่งหนุ่ม และหนึ่งสาว ที่แสนจะละมุน อ่อนหวาน ชวนให้เคลิ้มใจ เป็นอย่างยิ่ง ... “อย่ามองมาได้มั้ย” ..แม้จะมีหนุ่ม “ติ๊ก Playground” มาร่วมแจมเสียงด้วยอีกหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้สำคัญอะไรนัก ..โดยเพลงนี้ มีความเด่นด้วยจังหวะที่คึกคัก ชวนให้โยกได้เบาๆ และ ลุลา ก็ดูสนุกกับการเพลงนี้ ..แค่ฟังก็พอนึกภาพออกว่า ลุลา คงจะยักย้ายใส่ลีลา ระหว่างร้องไปด้วยแหง ... “Down” ..ถ้าบอกว่าเพลงนี้ แต่งโดย “โจอี้ บอย” คุณจะเชื่อไหม? แต่แร๊พเปอร์นายนี้ ก็ไม่ได้เอากลิ่นฮิปฮอปของตัวเองติดตัวมาแต่อย่างใด หากทำออกมาแนวชิลๆ แบบที่เป็นมาตรฐานสำหรับ ลุลา และก็ชวนยิ้มๆ ไปกับท่อนฮุคที่ว่า “ก็เธอน่ะ ดู ดาวน์ ดาวน์ เธอน่ะ ดู ดาวน์ ดาวน์..”

“แม่ไม่เข้าใจ” ..มาด้วยอารมณ์คันทรี่ล้วนๆ กับการนำเอาสองสาว สองวัย มาเจอกันในเพลงที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของแม่และลูก ..คนเป็นลูก ก็คือ ลุลา อย่างแน่นอน ส่วนคนเป็นแม่ ก็ได้ คุณแม่ “สวีทนุช” มาร่วมสนุกได้อย่างน่ารัก ... “เนื้อคู่” ..นิยามของ เนื้อคู่ ในแบบของเราๆ ทุกคน คงต้องเคยคิดเองเออเองไปว่า หน้าตาคงคล้ายกันกระมัง หรืออาจเจอเพียงครั้ง แต่เหมือนรู้จักมานานเนิ่นก็น่าจะได้ ...ซึ่งในเพลง เนื้อคู่ เพลงนี้ ก็ไม่ได้แตกต่างออกไปในแง่ของนิยาม แต่มันก็ได้ทำให้เราได้กลับมาคิดเพิ่มเติมถึงเรื่องของหัวใจ ที่เราอาจมองข้ามไป เพียงเพราะสมองเชื่ออย่างงั้น เชื่ออย่างงี้ หากไม่เคยใช้หัวใจสำรวจตัวตนของใครๆ ที่คบหากัน แล้วจะเห็นว่าใช่ เนื้อคู่ ของเราสักที ...

“เหนื่อยนัก พักนะ” ..เมื่อนึกถึง เพลงกล่อม เราคงต้องนึกถึงการกล่อมเด็ก อย่างแน่นอน แต่เพลงนี้ ไม่ได้มาเพื่อกล่อมเด็กโดยเฉพาะ แต่เป็นผู้ใหญ่อย่างเราๆนี่แหละ ที่ต้องเกิดมาเพื่อทนรับสภาพกับโลก ที่เต็มไปด้วยความเหนื่อยและหน่ายในชีวิต ..เชื่อไหม? นี่เป็นเพลงที่ผมได้ฟังอยู่ครั้งหนึ่ง แล้วเคยทำให้เผลอหลับไปเองแบบเนียนๆ มันดันกล่อมได้ผลจริงๆ ... “อธิษฐาน” ..เพลงรัก สมานฉันสมานเธอ ที่เชื่อว่าคงได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ความไม่สงบในบ้านเมืองที่ผ่านพ้นมา ที่ใจความของการอธิษฐานออกมาเป็นเพลงนี้ ก็ไม่ได้ขออะไรมากไปกว่า การเห็นคนในบ้านเมืองเดียวกัน คืนกลับมารัก มาอยู่อย่างสงบ ร่วมกันเหมือนที่เคยๆ เป็นมา เมื่อนานแล้ว ... “ความเหงา” ..จัดว่าเป็น เพลงที่เศร้าที่สุดของอัลบั้มนี้แล้ว ...แต่ก็เป็นความเศร้าในแบบ ลุลา ที่ไม่กะเอาเราถึงตาย เอาแค่ให้รู้สึกเจ็บๆ และขอให้ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างทรมาน ในช่วงเวลาหนึ่งเพียงเท่านั้นอัลบั้ม Twist ถือเป็นการผสมอารมณ์เพลงป๊อบหลากสไตล์ ที่ทำการบิดรูปแบบการร้องของลุลาออกมาด้วยแนวที่แตกต่าง ..ถึงแม้เนื้อเสียงจะยังคงความแบ๊วเสมอต้นเสมอปลาย ตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้าย แต่ในแง่ของความรู้สึกที่มีต่อแต่ละเพลง ก็ไม่ได้มีเพลงไหนๆ ที่ให้รู้สึกว่ามันเชื่อมถึงกันและกัน ...หากว่า แตกต่าง แต่ทุกเพลงที่รวมเข้าด้วยกันในอัลบั้มนี้ ไม่ได้แตกแยก และฟังเพลิน ชวนเคลิ้มได้ทั้งอัลบั้มเลยจริงๆ

สำหรับใครที่อยากรู้จักตัวตนของ ลุลา อาจจะต้องกลับไปฟังอัลบั้มแรกก่อนเป็นการเริ่มต้นที่ดี ..แต่หากคุณได้รู้จัก ลุลา มาแล้ว และอยากเห็น ลุลา ในมุมที่แตกต่างออกไปอย่างชัดเจน ...อัลบั้มที่สอง นามว่า Twist นับว่า เป็นการกลับมาที่ต้องรับฟัง!

ปล. อย่าว่าแต่ตัวเพลงเลย ..ตัวอัลบั้มก็ทำออกมาน่ารัก น่าเก็บจริงจัง เป็น Pop-Up ที่เรียบง่าย แต่ได้ใจเชียวล่ะ

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ


ผมยินดีเสมอในมิตรภาพของทุกท่าน และบล็อคของผมก็ต้อนรับเสมอในความน่ารักของทุกคน
ขอขอบคุณ และสวัสดีครับCreate Date : 17 กันยายน 2553
Last Update : 17 กันยายน 2553 14:01:10 น.
Counter : 6087 Pageviews.

4 comments
Food For Fun::Hot Wok Return # 96 "กับข้าวกับปลา"...แกงจืดหน่อไม้ & หมูย่างซอสลาบ Sweet_pills
(29 มิ.ย. 2567 18:28:06 น.)
4067_Twisters  หอมกร
(27 มิ.ย. 2567 15:07:31 น.)
กลับเข้าวงการฟิตเนสละ! peaceplay
(26 มิ.ย. 2567 05:05:16 น.)
Believe & If I Could Turn Back Time - Cher ... หลักกิโลเมตรที่ 354 tuk-tuk@korat
(21 มิ.ย. 2567 14:46:50 น.)
  
ชอบลุลามากๆๆๆค่ะ
โดย: nan IP: 124.121.161.253 วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:13:17:42 น.
  
ชอบการแต่งตัวของพี่ลุลามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: *-* IP: 58.9.150.217 วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:10:15:07 น.
  
พี่ลุลาน่ารักมั๊กมากๆๆเลยค๊
ชอบการแต่งตัวพี่ลุลามากๆๆๆๆๆๆๆเลยค๊
โดย: เอมค๊ IP: 223.206.223.11 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:17:00:37 น.
  
เป็นแฟนพันแท้เลยค่ะ
โดย: กฤตลักษณ์ IP: 125.27.129.45 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:16:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Onceupon.BlogGang.com

OncE UPoN'-'a MaN
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

บทความทั้งหมด