🚗 วัดสามัคคีธรรม (ดงตาล) (หลวงพ่อผาด) ลพบุรี🚗
 
ที่อยู่: 305 หมู่ 1 ตำบล ท่าวุ้ง อำเภอท่าวุ้ง ลพบุรี 15150
สามัคคีธรรม (ดงตาล) ต.หัวสำโรง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี
เปิดเผยว่า ทราบจากคำบอกเล่าของ นายตี๋ ชิงช่วง อายุ ๗๕ ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน
และผู้อาวุโสอีกหลายท่านวัดดงตาล เดิมเป็นวัดร้าง มาบูรณะขึ้นใหม่ประมาณสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมาหมอผาด เกษตรง เจ้าของร้านขายยาพระอาทิตย์เวชโอสถ บางลำพู กรุงเทพฯ ได้มาเป็นผู้นำในการสร้าง อุโบสถและหล่อ พระประธานขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๗ แล้วหมอผาดซึ่งมีความรู้ทางวิชาอาคม ในการหุงน้ำมันมนต์ และปรุงยาโบราณ มีความคุ้นเคยกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นอย่างดียิ่ง จึงได้ขอให้หลวงพ่อปาน ช่วยสร้างพระเครื่องสำหรับบรรจุกรุในอุโบสถตามธรรมเนียม แห่งการสร้าง อุโบสถมาแต่โบราณ ซึ่งหลวงพ่อปานมีเมตตาสร้างเป็นพระพิมพ์ ประทับสิงห์และเสือ เนื้อดินเผาขนาดเล็ก ตัดขอบ เจาะบรรจุผงวิเศษ และปลุกเสกมอบให้หมอผาด ต่อมาหมอผาด ได้บวชเป็นพระภิกษุ เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านมาก เพราะหมอผาดเป็นพระหมอที่เก่ง ในการรักษาโรคกระดูก โรคเส้น ฯลฯ ด้วยน้ำมนต์และมีดโต้ศักดิ์สิทธิ์สำหรับรักษาโรคประจำตัว พระผาด จึงได้ฉายาว่า หลวงพ่อผาด มีดโต้จึงทราบจากคำบอกเล่าของ นายตี๋ ชิงช่วง อายุ ๗๕ ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน และผู้อาวุโสประจำหมู่บ้านอีกหลายท่านว่า วัดดงตาล เดิมเป็นวัดร้าง มาบูรณะขึ้นใหม่ประมาณสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์


ต่อมาหมอผาด เกษตรง เจ้าของร้านขายยาพระอาทิตย์เวชโอสถ บางลำพู กรุงเทพฯ ได้มาเป็นผู้นำในการสร้าง อุโบสถและหล่อ พระประธานขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๗
แล้วหมอผาดซึ่งมีความรู้ทางวิชาอาคม ในการหุงน้ำมันมนต์ และปรุงยาโบราณ มีความคุ้นเคยกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นอย่างดียิ่ง
บางข้อมูลก็ว่าหมอผาดได้ฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อปาน จึงได้ขอให้หลวงพ่อปาน ช่วยสร้างพระเครื่องสำหรับบรรจุกรุในอุโบสถตามธรรมเนียม แห่งการสร้าง อุโบสถมาแต่โบราณ
ซึ่งหลวงพ่อปานมีเมตตาสร้างเป็นพระพิมพ์ ประทับสิงห์และเสือซึ่งมีความแตกต่างจากบรรดาสัตว์ ๖ ประเภท(ทรงไก่ ครุฑ หนุมาน ปลา เม่นและนก)
ที่หลวงพ่อปานท่านสร้างที่วัดบางนมโคก็เนื่องจากหมอผาดท่านเกิดปี ขาล สัญญลักษณ์คือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ที่แสดงถึงพลังอำนาจเป็นที่น่าเกรงขาม
ส่วนทรงสิงห์คงเป็นด้วยอุปเท่ห์ด้านความมีอำนาจวาสนา ความเป็นผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ เป็นเจ้าป่าเจ้าแห่งสัตว์ทั้งปวง ลักษณะของพระเป็นเนื้อดินเผาขนาดเล็ก
ตัดขอบ เจาะบรรจุผงวิเศษ และปลุกเสกมอบให้หมอผาด นำใส่กล่องไม้ ลงเรือล่องมาตามแม่น้ำน้อยและแม่น้ำเจ้าพระยา มาขึ้นที่คลองหลังวัดดงตาล
ต่อมาหมอผาด ได้บวชเป็นพระภิกษุ เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านมาก เพราะหมอผาดเป็นพระหมอที่เก่ง ในการรักษาโรคกระดูก โรคเส้น ฯลฯ ด้วยน้ำมนต์
และมีดโต้ศักดิ์สิทธิ์สำหรับรักษาโรคประจำตัว พระผาด จึงได้ฉายาว่า หลวงพ่อผาด มีดโต้ เมื่อท่านสร้างอุโบสถวัดดงตาลแล้วเสร็จจึงได้นำพระพิมพ์ประทับหลังสิงห์และเสือ บรรจุไว้บนฐานชุกชี แล้วอัญเชิญพระประธาน ซึ่งหล่อด้วยโลหะขึ้นประดิษฐานครอบไว้
จึงก่ออิฐถือปูนเป็นบัวคว่ำบัวหงายเปิดไว้ เมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๔๗๔ ภายหลัง หลวงพ่อผาด วีรุตตโม ได้กลับไปจำพรรษาที่วัดในกรุงเทพฯ และมรณภาพ เมื่อปี ๒๕๐๐ ชาวดงตาล
และทายาทห้างขายยาพระอาทิตย์เวชโอสถ และพระจันทร์เวชโอสถ จึงได้หล่อรูปเหมือนเท่าองค์จริง พร้อมมีดโต้ประจำตัว
ไว้สักการบูชาประจำวัดดงตาล เมื่อวันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๐๐ จนเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านมาถึงปัจจุบัน

ประวัติโดยละเอียดของหลวงพ่อผาดนั้นไม่ได้มีการบันทึกไว้ชัดเจนนักเนื่องจาก
ท่านเป็นพระที่สมถะ และวัดดงตาลก็เป็นเพียงวัดเล็กๆในจังหวัดลพบุรี ทราบแต่เพียงว่าท่านเป็นพระมีเมตตาสูงเป็นพระหมอที่มีความรู้ความสามารถมาก มีวิชาอาคมแก่กล้า
ท่านเป็นพระเกจิ ที่มีวิชาความรู้ด้านแพทย์แผนโบราณเป็นอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าท่านสามารถรักษาคนง่อยเปลี้ยเสียขาให้กลับมาเดินเหินได้เป็นปกติ เลยทีเดียว
ท่านได้ฝากตัวเป็นศิษย์ ของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค และหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า โดยเมื่อท่านสำเร็จวิชาที่วัดบางนมโค แล้วต่อมาจึงมาร่ำเรียนที่วัดปากคลองมะขามเฒ่าเมื่อสำเร็จวิชาจึงกลับมายังวัดดงตาลวัดบ้านเกิดเพื่อพัฒนาให้มีความเจริญสม ฐานะแก่ศาสนสถาน เจ้าอาวาสวัดสามัคคีธรรม บอกด้วยว่า
นับเป็นเวลาเกือบ ๗๐ ปี ที่พระเครื่องชุดนี้ได้บรรจุอยู่ในองค์พระประธาน ในอุโบสถวัดดงตาล ซึ่งพระสงฆ์ได้ทำวัตรสวดมนต์
และทำสังฆกรรมในอุโบสถมาเป็นเวลาอันยาวนาน พระกรุหลวงพ่อผาดชุดนี้เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นก็เมื่อครั้งที่ทางวัด มีการบูรณะอุโบสถวัดดงตาลในปี๒๕๔๓ซึ่งใช้งบประมาณ ๓,๐๐๐,๐๐๐ ล้านบาท
ทางวัดดงตาลจึงนำพระเครื่องที่ขุดเจาะได้มอบให้แก่เจ้าภาพผู้ร่วมทอดผ้าป่า สมทบทุนบูรณะอุโบสถและเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้บูชา
และจะนำพระพิมพ์ส่วนที่เหลือจากการมอบให้เจ้าภาพผ้าป่าและเปิดให้เช่าบูชา แล้ว บรรจุกรุใต้ฐานพระประธานเป็นพุทธบูชาอีกครั้งหนึ่งหลังจากทำการบูรณะ
ปฏิสังขรณ์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งในครั้งนั้นเมื่อเรื่องราวการเปิดให้ร่วมกันทำบุญและเช่าบูชาพระหลวงพ่อ ผาดแพร่กระจายออกไปได้มีผู้สนใจจัดตั้งกองผ้าป่าและร่วมเช่าพระที่วัดเป็น จำนวนมากทำให้ได้เงินปัจจัยเพื่อบูรณะโบสถ์ครั้งนั้นสูงถึง ๔,๕oo,ooo บาท จนทำให้สามารถบูรณะพระอุโบสถสำเร็สเสร็จสิ้นลงได้อย่างรวดเร็วและยังเหลือ เงินอีกจำนวนหนึ่งไปสร้างเป็นมณฑปได้อีกหนึ่งหลัง
ทั้งนี้ด้วยความศรัทธาที่มีต่อหลวงพ่อผาดและความต้องการพระเครื่องที่สร้าง โดยหลวงพ่อปานโดยแท้ พระเครื่องชุดหลวงพ่อผาดได้ดำเนินการจัดสร้างและปลุกเสกขึ้นที่วัดบางนมโค อยุธยา
โดยหลวงพ่อปานซึ่งคาดว่าน่าจะมีจำนวนสร้างประมาณ ๘๔,ooo องค์โดยถือเอาตามตามจำนวนพระธรรมขันธ์ลักษณะของเนื้อดินเป็นดินขุยปูมีเม็ดแร่กระจายอยู่ทั้งองค์เหมือนกับพระ เครื่องของหลวงพ่อปานพิมพ์อื่นๆไม่มีผิดเพี้ยน
เพียงแต่น่าจะมีความแตกต่างในกรรมวิธีการเผาเท่านั้นโดยจะสังเกตได้ว่าพระ ของหลวงพ่อปานส่วนใหญ่จะมีวรรณะเป็นสีดินหม้อใหม่หรือสีแดงดินเผา
เนื่องมาจากการเผาพระนั้นใชปี๊ปสังกะสีทำการบรรจุพระพิมพ์แล้วสุมไฟเผา ด้วยลักษณะของโลหะสังกะสีที่นำความร้อนได้ดี ความร้อนจึงแพร่กะจายไปทั่วปี๊ปทำให้พระที่เผาสุกในเวลาใกล้เคียงกันสีจึงออกมาใกล้เคียงกันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนพระชุดหลวงพ่อผาดจะมีความแตกต่างกันคือมีวรรณะของสีพระหลากหลายมีทั้งสี ขาวนวล สีพิกุล สีแดงอิฐ สีเขียว สีเทาและดำ
ซึ่งสันนิษฐานว่าเมื่อกดพระพิมพ์เสร็จแล้วคงจะนำไปบรรจุลงในไหหรือโอ่งดิน เผาแล้วนำไปสุมไฟเช่นเดียวกับการเผาพระสกุลลำพูนแบบโบราณกาล
ด้วยลักษณะของภาชนะดินเผาซึ่งนำความร้อนได้ช้าและส่วนล่างที่ถูกไฟสุมพระจะ สุกก่อนพระจะมีวรรณะออกดำส่วนด้านบนพระจะสุกทีหลังจึงมีวรรณะออกขาวนวล ถ้าจะพูดกันถึงพุทธคุณในพระเครื่องหลวงพ่อผาด วัดดงตาล เป็นที่กล่าวขานกันมานานแล้วว่าไม่แตกต่างจากพระเครื่องของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโคแต่อย่างใดคือ
เด่นมากในด้านเมตตามหานิยมและค้าขายเป็นเลิศอีกทั้งยังใช้พระเครื่องของท่าน ทำน้ำมนต์รักษาโรคได้สารพัดทีเดียวเพราะท่านเองก็เป็นพระหมอที่มีวิชาติดตัว
เป็นที่โด่งดังมากทีเดียวบางท่านที่เคยบูชามาแล้วกล่าวกันว่ายังเด่นในด้าน มหาอำนาจอีกด้วย
ซึ่งอาจเป็นด้วยอุปเท่ห์แห่งพิมพ์พระทรงสัตว์ที่เป็นเสือและสิงห์ก็เป็นได้ พระรุ่นนี้เป็นที่เคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่งของคนในพื้นที่มาช้านานเพื่อนๆท่านผ่านมาเชิญแวะเข้าไปเที่ยวชมวัดเก่าแก่อีกวัดที่ลพบุรีค่ะ

ขอบคุณค่ะ

.

 
Create Date : 08 มีนาคม 2563
Last Update : 11 เมษายน 2564 14:00:14 น.
Counter : 2880 Pageviews.

16 comments
ต้นไม้ใบหญ้าเริ่มฟื้นคืนชีพ สวยสุดซอย
(12 เม.ย. 2567 14:13:40 น.)
Day 7 เที่ยววันสุดท้าย Arashiyama กลางสายฝน khimyo
(10 เม.ย. 2567 12:51:53 น.)
แชร์ประสบการณ์... ตามรอยสแลมดังก์ ที่คามาคุระ-โตเกียว imuya
(10 เม.ย. 2567 00:13:46 น.)
ทริปอเมริกา #1 - รีวิวสายการบินฟิลิปปินส์ ไม่แพงมากและดีกว่าที่คิด ฟ้าใสทะเลคราม
(6 เม.ย. 2567 13:46:53 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณnonnoiGiwGiw, คุณเกศสุริยง, คุณTui Laksi, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณ**mp5**, คุณเริงฤดีนะ, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณKavanich96, คุณทนายอ้วน

  


อรุณสวัสดิ์ครับ

หลวงพ่อในสมัยก่อน
มักจะมีความรู้เรื่องยาและการรักษาโรคด้วยนะครับ
เรียกว่ารักษาโรคทั้งทางกายและทางใจด้วยเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:6:13:59 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะคุณโอ เขียนได้ละเอียดอ่านเพลินเลยค่ะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:7:57:03 น.
  
ว้าวๆ คุณโอเล่ พาเที่ยวไหว้พระตามวัดในลพบุรี
หลายที่เลย...สาธุค่ะ
โดย: Tui Laksi วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:8:25:04 น.
  
นั่นน่ะสิครับ
เดินตามไปด้วย
บางทีก็ไม่ได้หมายความว่าต้องคิดเหมือนกันนะครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:10:27:43 น.
  

ตามมาเที่ยววัดด้วยค่ะ
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:10:46:55 น.
  

วันนี้ข้อมูลวัดอัดแน่นเลยครับพี่โอเล่
ผมเพิ่งเคยได้ยินชื่อหลวงพ่อผาด วัดดงตาล
รู้จักแต่หลวงพ่อปาน กับ หลวงปู่ศุข

ได้รู้วิธีทำพระเครื่องด้วย
เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าพี่โอเล่เป็นเซียนพระนี่นา
อธิบายได้อย่างละเอียดชัดเจน

ผมก็มีเพื่อนสมัยเรียนเป็นเซียนพระอยู่คนนึง
เวลาสงสัยเรื่องเกี่ยวกับพระเครื่องต้องไปถามมัน
แต่ยังไม่เคยคุยถึงความรู้ในกรรมวิธีการผลิตพระเครื่องครับ

โดย: สีเมจิก (สมาชิกหมายเลข 5106714 ) วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:11:01:06 น.
  
ส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:14:04:40 น.
  

ว่าไปพี่อ้อก้เป็นสายวัดเหมือนกันน

ชอบๆๆ
ชอบไปเที่ยววัดค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:14:36:18 น.
  
น้องอ่ะ.. ชอบรู้สึกว่า..
เวลาพระอาทิตย์ตกดินบนภูเขามันไวมาก
ไวกว่าตกลงทะเลค่ะ
ไม่รุ้ว่าเปนเพราะมันอยู่สูงกว่ากรือเปล่า..

แต่ตอนตกมันไวกว้าตอนขึ้นจริงๆ​ แถมรอดูบางทีฟ้าปิดอิ๊กกก
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:17:27:32 น.
  
ตามมาเที่ยว ไหว้พระ กราบหลวงพ่อผาดด้วยครับ

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 8 มีนาคม 2563 เวลา:21:40:42 น.
  
สาธุ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 9 มีนาคม 2563 เวลา:0:52:21 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 9 มีนาคม 2563 เวลา:3:19:38 น.
  
วันนี้โหวตไม่ได้อ่ะครับ โหวตบล๊อกก่อนหน้าไปแล้ว
พรุ่งนี้ผมมาใหม่นะครับ

แวะมาเที่ยวลพบุรีอีกรอบ ^^
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 10 มีนาคม 2563 เวลา:22:14:03 น.
  
https://www.bloggang.com/data/o/oley/picture/1583598553.jpg

รูปนี้น่าจะเป็นหอระฆังเก่าหรือเปล่าครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 15 มีนาคม 2563 เวลา:17:01:39 น.
  
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 15 มีนาคม 2563 เวลา:17:02:14 น.
  
ใช่ค่ะ
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 15 มีนาคม 2563 เวลา:19:30:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Oley.BlogGang.com

โอน่าจอมซ่าส์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]

บทความทั้งหมด