ฝุ่น... ทำร้ายคอมพิวเตอร์มากกว่าที่คิด


จากประสบการณ์ในการดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์แบบจริงจังมามากกว่า 10 ปี บอกได้เลยว่า "ฝุ่น" นั้นสามารถทำร้ายเครื่องคอมพิวเตอร์ได้มากกว่าที่คิด เหตุผลหลักที่ฝุ่นสามารถเข้าไปอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้มากมายก็คือ พัดลม ซึ่งภายในเคสเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะมีพัดลมหลัก ๆ อยู่ 3 จุด ประกอบด้วย พัดลมในตัวจ่ายไฟ (Power Supply) พัดลมระบายความร้อนให้ CPU และ พัดลมระบายความร้อนออกจากตัวเครื่อง แต่สำหรับบางเครื่องอาจมีพัดลมมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของเครื่องที่จะติดตั้งเพิ่มเพื่อให้เครื่องระบายความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น

พัดลมระบายความร้อนพร้อมกับนำฝุ่นละอองเล็ก ๆ เข้าไปสู่เคสของเครื่องคอมพิวเตอร์วันละเล็กวันละน้อย ยิ่งถ้าคุณมีกองเอกสารตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยแล้ว ปริมาณฝุ่นจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ และเมื่อมีปริมาณมากพอ ฝุ่นจะปิดทับแผงวงจร หรือแม้กระทั่งซอกต่าง ๆ ในพัดลมระบายความร้อน สิ่งที่ผมกำลังจะบอกต่อไปนี้คือ ฝุ่นที่อยู่ในพัดลมระบายความร้อน นานวันเข้ามันจะเกาะจนพัดลมระบายความร้อนหมุนน้อยลง และในที่สุดมันจะไม่หมุน

สิ่งที่ตามมาก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์สูญเสียระบบระบายความร้อน จะมีผลให้เครื่องร้อนขึ้นและเกิดอาการแฮงค์ในที่สุด พัดลมระบายความร้อนที่จะถูกฝุ่นเล่นงานก็คือพัดลมในตัวจ่ายไฟ เมื่อพัดลมใน power supply หยุดหมุน ในขณะที่ power supply ยังทำงานอยู่จะเกิดความร้อนสะสมไปเรื่อย ๆ และถ้าคุณยังโชคดี power supply จะยังไม่ไหม้แต่มันจะร้อนจนเครื่องคอมพิวเตอร์ แฮงค์ในที่สุด 

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ฝุ่นทำร้ายเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ควรทำความสะอาดภายในเคสคอมพิวเตอร์ทุก ๆ 3 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ๆ ตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณด้วยว่ามีฝุ่นมากน้อยแค่ไหน หากไม่มากอาจเป็น 6 เดือนทำความสะอาดสักครั้งก็ได้ สำหรับวิธีทำความสะอาดก็คือใช้ตัวเป่าลม เป่าให้ทั่วเคส แค่ไม่ควรใช้ความแรงลมจนเกินไป และไม่ควรเป่าจี้นาน ๆ บริเวณพัดลมต่าง ๆ เอาแค่เป่าฝุ่นออกก็พอ ไม่เช่นนั้นแทนที่จะเป็นการรักษา อาจจะเป็นการทำลายแทนก็ได้

หมั่นเอาฝุ่นออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นระยะ ก็จะช่วยยืดอายุเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้มากเลยนะครับ
Create Date : 19 ธันวาคม 2559
Last Update : 28 ธันวาคม 2559 13:48:59 น.
Counter : 948 Pageviews.

0 comments
อับดุล.เต๊ะ ตอบได้ทุกเรื่องจ้า multiple
(26 พ.ค. 2567 15:55:50 น.)
ติดป้าย สมาชิกหมายเลข 4313444
(6 มี.ค. 2567 10:31:40 น.)
🚘ช่วงนี้เติมเต็มถัง🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(30 ม.ค. 2567 15:40:09 น.)
BUDDY คู่หู คู่ฮา multiple
(3 ม.ค. 2567 04:49:04 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ninetechno.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 709949
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด