สูญเสียกันมาเท่าไหร่ กับคำว่าเอาไว้ก่อน
วันนี้น้องในแผนก IT โทรมาถามว่า พี่ครับพอจะมี Mainboard ของ Harddisk ให้ผมบ้างหรือเปล่า พอดีบริษัทสาขาที่ผมดูแลคอมพิวเตอร์อยู่ เกิดไฟฟ้าช๊อต ทำให้ Power Supply ไหม้ไปทั้งตัว ที่หนักที่สุดคือไหม้ลามไปจนถึง Harddisk ที่เป็นตัวเก็บข้อมูลทั้งหมด

ข้อมูลภายในเครื่องส่วนใหญ่คือข้อมูลสำหรับโหลดสินค้า เพื่อส่งออก และที่สำคัญคือไม่มีการทำสำรองข้อมูลใด ๆ เอาไว้เลย ตอนนี้แค่คอมพิวเตอร์พังเครื่องเดียว ทำให้บริษัทไม่สามารถส่งของให้ลูกค้าได้

แน่นอนว่าผมเคยแนะนำให้หาพื้นที่สำหรับสำรองข้อมูลให้กับน้องคนนี้แล้ว โดยใช้ Google Drive แต่บ่อยครั้งที่โทรสอบถามไป ก็ได้รับคำตอบว่าเอาไว้ก่อน คอมคงไม่เป็นอะไรง่าย ๆ และตอนนี้ก็งานยุ่งไม่อยากศึกษาอะไรเพิ่มเติม

อยากจะบอกว่าคำว่าเอาไว้ก่อน กับความสูญเสียในครั้งนี้ ถือว่ามีผลกระทบหลายอย่าง ตัวของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ก็จะไม่สบอารมณ์กับคนดูแลคอมพิวเตอร์ เพราะต้องทำงานใหม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าใช้เวลาอีกนาน บริษัทก็ได้รับผลกระทบจากการส่งของไม่ได้

เรื่องของข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ เป็นเรื่องสำคัญ ที่เราจะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ หากมีพื้นที่สำหรับการสำรองข้อมูลได้ต้องรีบทำไว้ก่อน เพราะฮาร์ดดิสก์ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องทำงานตลอดเวลา ไม่แพ้อุปกรณ์ชนิดอื่น

วันนี้ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน แล้วไม่อยากสูญเสียข้อมูล ไม่อยากสูญเสียเวลา และสูญเสียรายได้ การสำรองข้อมูลต้องทำก่อนเป็นอันดับแรก หากบอกไม่มีเวลาศึกษา ก็อยากจะบอกว่าบน Youtube นั้นมีสอนในทุก ๆ เรื่อง ก็แค่ค้นหาแล้วใช้เวลาสิบกว่านาทีในการเรียนรู้ ลองดูคลิปนี้
https://youtu.be/ZJJtdT_KEW4 ก็ได้ครับ ผมสอนวิธีการสำรองข้อมูลด้วย Google Drive Desktop เอาไว้ทำตามแล้วทำได้แน่นอน ซึ่งในอนาคตหากฮาร์ดดิสก์มีปัญหา ก็ไม่ต้องมานั่งซีเรียนสแต่อย่างใด

การสำรองข้อมูลไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำเฉพาะกับหน่วยงาน บริษัท หรือองค์กรเท่านั้น ข้อมูลส่วนบุคคลของเราก็ควรต้องทำ ลองนึกดูว่า หากไฟล์ภาพความทรงจำ และงานที่เราทำไว้ในคอมพิวเตอร์เกิดสูญหายขึ้นมา จากการพังของ Harddisk จะเป็นการสูญเสียขนาดไห

วันนี้หากคุณยังไม่เคยสำรองข้อมูลในคอมพิวเตอร์ เลย ควรรีบทำ ก่อนที่ความสูญเสียจะเกิดขึ้น บางทีเราก็ควรจะลืมคำว่าเอาไว้ก่อน บ้างก็ได้ แล้วปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจะได้ลดน้อยลงCreate Date : 17 มกราคม 2565
Last Update : 17 มกราคม 2565 11:21:24 น.
Counter : 802 Pageviews.

0 comments
 Food For Fun : Hot Wok Return #94 เดือนเมษายน -"กินเพลินเกินห้ามใจ" กุ้งอบวุ้นเส้นโรสแมรี่  multiple
(30 เม.ย. 2567 06:00:20 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 347 "ติดเป็นนิสัย" multiple
(15 มี.ค. 2567 10:45:06 น.)
📩เพราะ 📩 โอน่าจอมซ่าส์
(26 ม.ค. 2567 19:50:35 น.)
🚘ช่วงนี้เติมเต็มถัง🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(30 ม.ค. 2567 15:40:09 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ninetechno.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 709949
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด