น่าเสียดายที่เทคโนโลยีมาช้าไป
ในอดีตผมเคยเป็นอาจารย์สอนคอมพิวเตอร์ ของสถานศึกษาแห่งหนึ่งเป็นระยะเวลาประมาณ 9 ปี สอนทั้งหลักสูตรปรกติ และหลักสูตรระยะสั้น (ครูอัตราจ้าง) ซึ่งในช่วงที่สอนอยู่นั้นมีคอมพิวเตอร์ประมาณ 10 เครื่อง เปิดติดบ้างไม่ติดบ้าง เรียกได้ว่าสอนกันไปก็ซ่อมกันไป

แต่ถึงเป็นอย่างนั้นก็มีความสุขที่ได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับนักศึกษา และผู้เรียน ณ เวลานั้นอินเตอร์เน็ตที่ใช้มีความเร็วเริ่มต้นที่ 56kbps และพัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็น ADSL ที่มีความเร็วไม่มากนัก เรียกได้ว่าการใช้อินเตอร์เน็ตนั้นติดขัดอยู่พอสมควร

จากที่ได้เล่ามาจะเห็นว่าคอมก็เก่า อินเตอร์เน็ตก็ช้าแต่สิ่งที่อยากทำเป็นอย่างมาก ในช่วงเวลานั้นก็คือ การสร้างสื่อการสอนออนไลน์ ซึ่งตามที่ตั้งใจก็คือ จัดทำเนื้อหาเป็นตอน ๆ บันทึกลงในวีดีโอ และนำวีดีโอเหล่านั้นวางลงบนเว็บไซต์เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาได้เข้ามาศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

แน่นอนว่ามันมีปัญหาสารพัด เริ่มจากกล้องวีดีโอที่ใช้เทปในการบันทึกวีดีโอเมื่อบันทึกเสร็จต้องเอามาแปลงให้เป็นไฟล์เพื่อตัดต่อวีดีโอ ใช้เวลาในการทำนานมาก เพราะอุปกรณ์ในเวลานั้นถ้าจะเอาคุณภาพดีๆ ก็ราคาแพงเหลือเกิน

เมื่อได้ไฟล์วีดีโอเสร็จเรียบร้อย ก็นำไฟล์วีดีโอขึ้นไปวางบนโฮสติ้ง (Hosting) เพื่อจะได้นำมาแสดงบนเว็บไซต์ และให้นักศึกษาได้ดูผ่านเว็บไซต์ งานนี้ก็ไม่ง่ายอีกเช่นเคย เพราะไฟล์วีดีโอมีขนาดใหญ่ อินเตอร์เน็ตก็ช้ามาก ๆ แถมการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของนักศึกษาก็เป็นเรื่องที่ไม่สะดวก และมีค่าใช้จ่ายเพราะถ้าใครไม่มีอินเตอร์เน็ตที่บ้านก็ต้องไปร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่

งานนี้ทำอยู่ได้ไม่นานก็ต้องล้มเลิกไป เพราะเครื่องไม้เครื่องมือไม่เอื้ออำนวยจนกระทั่งผมลาออกมาทำงานกับบริษัทเอกชน และระยะเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน มีประสบการณ์ในการสร้างเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น เครื่องไม้เครื่องมือมีราคาถูกลง อินเตอร์เน็ตมีความเร็วมากขึ้นเรื่อย ๆ การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของนักศึกษาก็มากขึ้น ก็ยังอดคิดไม่ได้ว่าถ้าในอดีตเทคโนโลยีมันมาไวกว่านี้สิ่งที่คาดหวังคงจะประสบผลสำเร็จอย่างแน่นอน และมันก็น่าจะช่วยให้งานการศึกษาที่ทำพัฒนาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

คุณลองดูสิ ตอนนี้อยากจะถ่ายทำรายการอะไรสักอย่างหนึ่งแค่ยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาแล้วก็บันทึกวีดีโอจากนั้นก็ Upload วีดีโอขึ้นบน Youtube เสร็จแล้วก็แชร์ใน Social เพียงเท่านี้ก็สามารถรับชมได้แล้ว แถมสามารถติดตามสถิติต่าง ๆ ได้อีกด้วย ทุกอย่างดูรวดเร็วไปหมด อยากจะมีเว็บไซต์ก็เพียงแค่เรียนรู้การใช้ Wordpress หรือ Joomla ซึ่งใช้เวลาในการศึกษาไม่นานก็สามารถมีเว็บไซต์ได้แล้ว

สิ่งที่ผมอยากเห็นในวันนี้คือ คุณครูมี Youtube Channel เป็นของตนเองและมีบทเรียนที่คุณครูสอนเนื้อหาต่าง ๆ อยู่บนนั้น จะดีแค่ไหนถ้าเด็กที่อยู่ห่างไกลสามารถเข้าถึงเนื้อหาการสอนที่เด็ก ๆ ในเมืองได้รับ จะดีแค่ไหนถ้าเรามีตัวเลือกสำหรับรับชมเนื้อหาวิชาความรู้ดี ๆ ที่มีมาตรฐานได้จาก Youtube

ถึงตรงนี้หลาย ๆ คนอาจจะถามว่าทำไมต้อง Youtube คำตอบนั้นง่ายมาก เพราะ Youtube เป็นบริการฟรีที่มีความเสถียร ไม่ล่ม และไม่ปิดตัวลงง่าย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาเรื่องที่ต้องการศึกษาได้ตลอด 24 ชั่วโมงอยากเรียนตอนไหนก็เรียนได้ ที่สำคัญคือการใช้งานไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มีการจัดอบรมเสริมความรู้กัน เพียง 1-2 วันก็น่าจะทำได้แล้ว

ถึงวันนี้ผมไม่ได้มีหน้าที่สอนหนังสืออีกต่อไป แต่ก็ยังหวังว่าเทคโนโลยีที่ก้าวมาถึงทุกวันนี้จะทำให้การศึกษาเปิดกว้างสำหรับทุกคนโดยไม่มีข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีอีกต่อไป

มันน่าเสียดายจริง ๆ ที่เทคโนโลยีมันมาช้าเกินไป (สำหรับตัวผม)
Create Date : 07 กรกฎาคม 2559
Last Update : 7 กรกฎาคม 2559 15:20:17 น.
Counter : 690 Pageviews.

0 comments
👨‍👩‍👧‍👦ขำๆต้อนรับวันจันทร์👨‍👩‍👧‍👦 โอน่าจอมซ่าส์
(24 เม.ย. 2566 02:47:36 น.)
Happy Songkran Day 2023🚗คาถาเดินทางไกล🚗 โอน่าจอมซ่าส์
(13 เม.ย. 2566 12:54:58 น.)
ครูเพ็ญศรี | คำศัพท์ภาษาไทยสมัยนี้ เข้าใจยากมากนะ! สมาชิกหมายเลข 6416662
(9 เม.ย. 2566 19:30:13 น.)
🎹🎸หลักกิโลเมตรที่ 321 "ตาสว่าง🎸🎹 โอน่าจอมซ่าส์
(4 มี.ค. 2566 21:45:50 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ninetechno.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 709949
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด