เมื่อ AI กำลังทำให้คนขายภาพออนไลน์ต้องปรับตัว


ก่อนหน้าการมาของ AI ธุรกิจที่เรียกกันว่า Stock Photo เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมในหมู่คนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ การวาดภาพ หรือแม้กระทั่งการถ่ายวีดีโอ เพราะธุรกิจนี้ถือเป็น Passive Income ที่มาพร้อมกับงานอดิเรกที่ชื่นชอบ ทำให้ตลาดขายภาพออนไลน์ที่เรียกกันว่า Stock Photo นั้นมีความคึกคักเป็นอย่างมาก

บางเว็บไซต์สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับคนขายภาพออนไลน์ที่เรียกว่า Contributor สำหรับเว็บไซต์ที่คนไทยชื่นชอบ และส่งภาพไปขายกันเป็นจำนวนมากได้แก่ Shutterstock, Adobe Stock, Getty Images, iStockphoto, 123RF เป็นต้น ความเป็นจริงยังมีเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์ที่เรียกว่า Microstock นี้อยู่อีกมากมาย

สำหรับภาพถ่ายที่นิยมส่งขึ้นไปขายยังเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพ ก็มีตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ ภาพบุคคล ภาพวัตถุ ภาพสัตว์ ภาพอาหาร เรียกได้ว่าใครถนัดถ่ายภาพลักษณะไหนก็ถ่ายส่งขึ้นไปได้ แต่ต้องปฏิบัติตามกฏที่ทางเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพได้กำหนดไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ข้อกำหนดต่าง ๆ ก็จะมีความคล้ายคลึงกัน และไม่แตกต่างกันสักเท่าไหร่

การมาของ AI ทำให้ตลาดขายภาพออนไลน์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่ต้องสงสัย อย่างน้อยที่สุดก็เรียกได้ว่ามีคู่แข่งในการแย่งลูกค้าจากเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์อย่างแน่นอน เพราะคนซื้อภาพสามารถ Generate รูปภาพตามที่ตนเองต้องการได้ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการนั่งคนหาภาพนาน ๆ จากปริมาณภาพที่มีอย่างมหาศาลบนเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์แต่ละแห่ง

AI ไม่ได้มาในลักษณะของการ Generate รูปภาพเพียงอย่างเดียว แต่ AI มาในรูปแบบที่ติดตั้งมาพร้อมกับโปรแกรมแต่งภาพอีกด้วย สิ่งที่คนขายภาพออนไลน์จะได้รับจากความสามารถนี้คือ สามารถแต่งภาพได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันยิ่งการทำภาพให้สวยงามน่าใช้งาน ทำง่ายมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ปริมาณภาพที่จะถูกส่งขึ้นไปขายก็ยิ่งมีจำนวนมากขึ้นเท่านั้น

แน่นอนว่าจะเกิดสิ่งที่หลาย ๆ คนเรียกว่าถมภาพลงทะเล หรือมหาสมุทรรูปภาพ เพราะปริมาณรูปภาพที่มีอย่างมหาศาลบนเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์ย่อมทำให้เกิดการแข่งขันสูงขึ้น และส่วนแบ่งรายได้ย่อมลดลง

สำหรับคนที่ยังอยากอยู่ในตลาดขายภาพออนไลน์ต่อไป ก็จะต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก การเรียนรู้และใช้งาน AI เป็นสิ่งที่ต้องทำ เพราะเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์หลาย ๆ แห่งก็รับภาพที่ Generate จาก AI ขึ้นไปขายด้วย เพียงแต่ต้องคำนวณให้ดี เพราะรูปภาพที่ Generate ด้วย AI และสามารถส่งขายได้นั้น จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการ Generate และปริมาณรูปภาพที่ Generate ด้วย AI ถูกส่งขายบนเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์อย่างมหาศาล เช่นเดียวกัน

ไม่ว่าวันพรุ่งนี้ AI จะสร้างผลกระทบให้วงการขายภาพออนไลน์อย่างไร สิ่งที่คนขายภาพออนไลน์ต้องทำก็คือการ ปรับตัว

ติดตามเรื่องราวของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต และสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยให้คุณก้าวทันเทคโนโลยีได้ที่ Ninetechno Channel และเรียนรู้เทคโนโลยีไปพร้อมกัน เพราะ เทคโนโลยีไม่เคยหยุดนุ่ง

https://www.youtube.com/@ninetechno/videos

 Create Date : 11 มิถุนายน 2566
Last Update : 11 มิถุนายน 2566 22:51:11 น.
Counter : 643 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ninetechno.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 709949
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด