อย่าให้ความทรงจำ และงานของคุณต้องหายไป เพราะ Harddisk พัง โดยที่คุณอาจจะพูดได้แค่คำว่า "เสียดาย"
Harddisk ถือเป็นอุปกรณ์ที่ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแล้ว Harddisk จึงเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่าทำงานหนักมาก ๆ โอกาสที่ Harddisk จะชำรุดเสียหายจึงเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา แต่นอนว่าถ้าเป็นอุปกรณ์ชิ้นอื่นเราสามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยที่ข้อมูลไม่หาย แต่หาก Harddisk ชำรุดเสียหาย ผลที่ตามมาก็คือ ข้อมูล ไฟล์งาน ไฟล์ภาพ ไฟล์วีดีโอ ที่เราใช้เวลาในการทำ ในการสะสม ล้วนแต่มีคุณค่าทางจิตใจ และเราก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้อีกแล้ว

ลองคิดดูซิว่า ถ้าภาพถ่ายครอบครัว เช่น ภาพถ่ายลูกตั้งแต่แรกเกิด หรือภาพถ่ายวันรับปริญญา หรือแม้กระทั่งภาพถ่ายวันแต่งงาน ถูกจัดเก็บเอาไว้ใน Harddisk ลูกนี้ แล้วอยู่ ๆ Harddisk เกิดพังขึ้นมา จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

แน่นอนว่าเราอาจจะหาทางออกโดยการจ่ายเงินจำนวนมาก เพื่อกู้ข้อมูลทาง Lab ซึ่งมีบริษัทที่ให้บริการอยู่ แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่จะได้กลับคืนมานั้นจะครบถ้วน โดยเฉพาะส่วนที่เราต้องการได้คืนมานั้น จะได้คืนมาหรือไม่

ถ้าลองเปรียบเทียบ Harddisk เป็นกระดาษที่เขียนข้อความ บันทึกเรื่องราวสำคัญต่าง ๆ เอาไว้ แล้วปรากฏว่าพื้นที่ ๆ มีข้อความสำคัญถูกฉีกขาดหายไป ยังไงเราก็ไม่สามารถนำข้อความส่วนที่สำคัญนั้นกลับคืนมาได้อย่างแน่นอน

เพราะฉะนั้นแล้ว การเตรียมการสำรองข้อมูลเอาไว้แต่เนิ่น ๆ จึงเป็นทางเลือกที่ควรทำเป็นอันดับแรก แต่อุปกรณ์ที่เราจะนำมาสำรองข้อมูลนั้นก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือกให้เหมาะสม

DVD อาจเก่าเกินไปในยุกต์สมัยนี้ แต่ถามว่ายังใช้ได้หรือไม่ คำตอบก็คือยังใช้ได้ แต่เมื่อแผ่น DVD มีอายุมากก็จะมีปัญหาในเรื่องของอุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่าน รวมไปจนถึงแผ่น DVD ก็จะมีอายุของตัวเองเช่นกัน

External Harddisk ดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดี แต่ External Harddisk ก็มีความเสี่ยงในการชำรุดเสียหายได้ตลอดเวลา เช่นเดียวกับ Harddisk ภายในคอมพิวเตอร์

ทุกวันนี้โลกก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีของ Cloud Computing แล้ว บริการออนไลน์จากบริษัทระดับโลกมีให้เราเลือกใช้งานในราคาที่เหมาะสม

Google Drive เป็นบริการจาก Google ที่เราสามารถใช้บริการได้ฟรี โดยได้รับพื้นที่เก็บข้อมูลจำนวน 15 GB และเราก็ได้ใช้ Google Drive กันมาอย่างยาวนานโดยที่ข้อมูลก็ไม่เคยหาย เพราะฉะนั้นแล้วหากจะลงทุนเช่าพื้นที่แค่เดือนละไม่ถึง 100 บาท จึงเป็นอะไรที่คุ้มค่า หรือหากยังไม่อยากเสียเงินก็สามารถใช้บริการฟรีไปก่อนก็ได้ ถ้าสมัคร Gmail ไว้ 2-3 Account ก็ถือว่าได้พื้นที่มากอยู่ไม่น้อย

และการใช้ Google Drive Desktop ติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ ก็ช่วยให้เราบริหารจัดการไฟล์บน Google Drive ได้ง่ายมาก ๆ การติดตั้งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร สามารถดูวีดีนี้และทำตามได้ทันที https://youtu.be/ZJJtdT_KEW4

วันนี้เราสามารถป้องกันการสูญเสียความทรงจำดี ๆ และงานของคุณ ด้วยการสำรองข้อมูลเอาไว้หลาย ๆ ที่ หลาย ๆ อุปกรณ์ และ Google Drive เป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณจะสามารถสำรองข้อมูลสำคัญเหล่านี้ได้Create Date : 06 มกราคม 2565
Last Update : 6 มกราคม 2565 9:10:15 น.
Counter : 649 Pageviews.

0 comments
แนะไปท่าพระจันทร์ สมาชิกหมายเลข 4313444
(5 ก.ค. 2567 10:13:10 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 347 "ติดเป็นนิสัย" multiple
(15 มี.ค. 2567 10:45:06 น.)
👨‍👩‍👧‍👦อ่านเล่นเพลิน👨‍👩‍👧‍👦 โอน่าจอมซ่าส์
(8 มี.ค. 2567 19:28:34 น.)
2024 ชินๆ Rain_sk
(18 ม.ค. 2567 10:23:00 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ninetechno.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 709949
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด