5 เทรนด์มาแรงใีนปี 2012

ถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย ที่ทาง คอตตอน ยูเอสเอ และคอตตอน อินคอร์เปอร์เรท ได้จัดงานสัมมนา“Product Trend Analysis (PTA) for Spring/Summer 2012 Presentation” ขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2012 เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเหล่าบรรดาผู้ประกอบการได้เตรียมหาแรงบันดาลใจและวัตถุดิบ เพื่อนำมาผลิตเป็นผลงานแฟชั่น ให้ตรงใจแฟชั่นนิสต้าในช่วงฤดูร้อนของปี 2012 นี้


เจนน่า แคคโคว่า Product Trend Analyst จากคอตตอน อินคอร์เปอร์เรท กล่าวว่า การวิเคราะห์ทั้ง 5 เทรนด์ในปี 2012 นั้น จะเน้นไปที่อารมณ์ ความรู้สึก และความเป็นธรรมชาติ โดยได้แรงบันดาลใจจากสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวมนุษย์ มาผสมผสานความแตกต่างระหว่างนวัตกรรม และความคลาสสิกจนนำไปสู่การเกิดลวดลายบนเนื้อผ้า ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุคคลาสสิก และแฝงไปด้วยความแปลกใหม่และไอเดียสร้างสรรค์อย่างลงตัว ซึ่งสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน ที่เดินหน้าไปอย่างไม่หยุดนิ่ง


เทรนด์แรก “Haunted” ความงามที่ซ่อนเร้น โดยเทรนด์นี้จะดึงเอาความงดงามที่น่าสะพรึงกลัวของสถานที่ลี้ลับ มาถ่ายทอดเป็นสีสันของคอลเลคชั่นปี 2012 โดยเลือกใช้โทนสี เช่น สีเขียวเข้ม หรือสีซีเปีย รวมทั้งลายพิมพ์ดอกไม้สำหรับเสื้อผ้าท่อนบน ผสมกับกางเกงหรือกระโปรงสีแวมป์ แทนสีดำ ซึ่งจะให้ความลึกลับ เซ็กซี่ และเย้ายวนมากยิ่งขึ้น แต่ขณะเดียวกันยังคงแฝงเสน่ห์เย้ายวนน่าค้นหาไว้นั่นเอง ส่วนเนื้อผ้าที่ปรากฏในเทรนด์นี้ จะมีความหลากหลาย ทั้งผ้าถัก ที่เน้นเป็นผ้าตาข่ายเนื้อหนา เช่น ผ้ากอซ ที่ให้ความโปร่ง เบาสบาย โดยใช้เทคนิคการมัดย้อม ซึ่งจะได้ผ้าที่มีความซีดจาง นอกจากนี้ยังมีผ้าทอ อย่างผ้าด๊อบบี้ ผ้าทอลายเรขาคณิตที่ใช้เทคนิคการพิมพ์เปียกทำให้เกิดคราบ เป็นต้น


เทรนด์ที่ 2 “Road Trip” หรือความทรงจำเมื่อครั้งผจญภัย เทรนด์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากช่วงทศวรรษ 70 ที่ได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ บนในโลกกว้างกับหมู่มิตรสหาย ดังนั้นเทรนด์นี้จะเน้นไปที่ความจัดจ้านและสว่างกว่าแม่สีปกติ ทำให้รู้สึกสนุกสนาน สดใสร่าเริงมากยิ่งขึ้น ในรูปแบบของชุดลำลอง โดยนำมาใช้ทั้งในเสื้อผ้าบุรุษ เสื้อผ้าสตรี เสื้อผ้าเด็ก และเสื้อผ้ากีฬา ลักษณะเนื้อผ้าที่ใช้จะเป็นผ้าถัก และเป็นโครงเปิดที่สามารถมองทะลุได้ โดยใช้เทคนิคการถักแบบเว้น ซึ่งใช้ฝีเข็มเพื่อให้เกิดริ้วลายเชฟลอน หรือลายอินทรธนูขนาดใหญ่ และผ้าทออย่างผ้าลูกฟูก ที่ดูเบาสบายแต่แฝงความไม่ธรรมดาด้วยลวดลายที่มีความยับย่นอยู่ในตัว


เทรนด์ที่ 3 “Atlas” มุมมองจากธรรมชาติ เทรนด์นี้เป็นการหยิบความเป็นธรรมชาติในมุมกว้างๆ จากการมองลงมาจากที่สูงเสมือนภาพวาดแผนที่สมัยก่อน ที่ทำให้เราย้อนนึกถึงความรู้สึกในอดีต ดังนั้นโทนสีของเทรนด์นี้จะเน้นความเป็นธรรมชาติและสีบนแผนที่ ทั้งสีลาเวนเดอร์ ซึ่งแสดงถึงความสงบร่มเย็น สีน้ำตาลแดงของแผนที่โบราณ สีเขียวหัวเป็ด สีน้ำเงินสด ที่ปรากฏอยู่ตามแผนที่จีพีเอส ส่วนลักษณะเนื้อผ้าจะใช้ผ้าสเวตเตอร์ (Sweater) โครงสร้างเปิด ลักษณะเป็นตารางห่างๆ โดยใช้ด้ายสองสี ซึ่งเมื่อนำมาทอแล้วจะเกิดเป็นจุดๆ บนเนื้อผ้า คล้ายกับจุดที่ปรากฏบนแผนที่ ผ้าอายเลท ที่มีลักษณะเป็นรูๆ นำไปทำดิจิตอลปริ้นทำให้ผ้ามีสวยงาม และเพิ่มความเป็นผู้หญิงให้มากยิ่งขึ้น


เทรนด์ที่ 4 “Energy” พลังแห่งความสร้างสรรค์ เทรนด์นี้เป็นการหยิบเอาพลังที่ได้จากเรื่องราวผ่านมุมมองของเลนส์กล้องถ่ายภาพ ซึ่งโทนสีที่ใช้จะมีทั้งกลุ่มสีพาสเทล (Pastel) พลังแห่งความอ่อนเยาว์และเย้ายวน สีเทาอ่อนและสีเขียวอ่อน เพื่อปรับลุคส์ให้ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น แต่ยังคงดูทันสมัย นอกจากนี้ยังได้ใช้เทคนิคการผสมสีระหว่างสีซีดและสีสด เช่น สีชมพูและเขียว ทำให้เวลาผ้าเกิดการเคลื่อนไหวจะเกิดการสลับสี ซึ่งเป็นความแตกต่างที่กระจ่างชัด และสะท้อนถึงพลังแห่งสีสันได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังได้ใช้ลวดลายอินทรธนู และลายก้างปลา มาจับคู่กับกลุ่มสีสดใสซึ่งทำให้เสื้อผ้าดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น


เทรนด์ที่ 5 “Metamorphosis” การเปลี่ยนแปลงถ่ายทอดแรงบันดาลใจ เทรนด์นี้เป็นการเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสรรค์สร้างชิ้นงานหนึ่ง โดยลักษณะของการถ่ายทอดนั้นต่อเนื่องอย่างไม่รู้จบ ดังนั้นกลุ่มสีที่ใช้จะเน้นการใช้สีผสมผสานกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามแบบแผนเดิม มีการใช้สีเพื่อแสดงความเป็นหมู่คณะ แทนที่จะใช้สีใดสีหนึ่งโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นกลุ่มสีที่สะท้อนความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแกร่งความอ่อนหวาน ความสดใส เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการใช้สีเรืองแสง การจับจีบ การใช้ลายสก็อต ลายตาราง รวมถึงสไตล์การแต่งตัวแบบโบฮีเมียน ก็ถูกนำมาใช้ในเทรนด์นี้เช่นกัน แต่ถูกปรับแต่งให้ทันสมัยมากกว่าเก่า

สาวๆ คนไหนที่อยากลองปรับลุคส์ให้ดูดีก่อนใคร ลองเปลี่ยนสไตล์ตัวเองจากเทรนด์ทั้ง 5 ที่ทางคอตตอนยูเอสเอได้แนะนำมา รับรองว่าคุณจะสวยและดูกว่าใครในปี 2012 อย่างแน่นอน.ข้อมูล : ไทยโพสต์

Story by Kwang

FILED UNDER CHIC FASHION · TAGGED WITH
Create Date : 25 มีนาคม 2555
Last Update : 25 มีนาคม 2555 18:06:25 น.
Counter : 1001 Pageviews.

0 comments
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน haiku
(4 มิ.ย. 2565 16:57:33 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #71 "กินง่าย-อยู่ง่าย" - กระดูกหมูทอดน้ำปลา ทนายอ้วน
(13 พ.ค. 2565 08:56:09 น.)
รีวิว NEXDAY เคล็ดลับดูแลหุ่นและผิวพรรณ kungpunk_blog
(17 เม.ย. 2565 20:20:50 น.)
ครัวทนายอ้วน - ผัดพริกเป็ดฉีกกับหน่อไม้ ทนายอ้วน
(30 ม.ค. 2565 13:03:56 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nina-fox.BlogGang.com

แม่นางหนิงเอ๋อ
Location :
ศรีสะเกษ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด