Mental Illness Warrior


สำหรับวันนี้เราได้เรียนรู้คำว่า ‘Mental Illness Warrior’ แต่อย่าให้เราแปลเลย แปลแล้วจะรู้สึกแปลกๆ คือ เราค้นหาความหมายแล้วเข้าใจนะ แต่พอจะมาแปลเป็นภาษาไทย มันแปลไม่ได้
 
แต่ถ้าจะให้เราแปล เราก็คงจะแปลว่า ‘นักต่อสู้กับอาการป่วยทางจิต’ ไม่รู้ว่าจะเขียนให้เป็นศัพท์สวยๆ กว่านี้ยังไง แต่โดยรวมก็น่าจะประมาณนี้
 
คำนี้เราเห็นในดิสเพลย์ของคนรักของเรา และเราก็เข้าใจว่าเขาก็กำลังต่อสู้กับอาการป่วยของเขาอยู่ ต้องบอกเลยว่าถ้าเราไม่มีคนในครอบครัวรวมถึงตัวเราเองมีอาการป่วยทางจิต เราก็คงไม่ค่อยเข้าใจเขาสักเท่าไหร่
 
เรื่องอาการป่วยทางจิต เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความเข้าใจเป็นอย่างมาก เพราะคนที่ป่วย เขาจะแสดงอะไรออกมาโดยที่เขาไม่รู้ตัว หรือบางทีรู้ตัวแต่รู้ตัวในแบบฉบับที่ไม่เหมือนคนอื่น (ที่เราเขียนอย่างนี้ได้ เพราะเราเคยเป็นมาแล้ว)
 
คนที่ป่วยบางคนก็จะปิดกั้นอะไรบางอย่างเพื่อไม่ให้มากระทบใจ เราเองหลังจากที่ป่วยและพยายามรักษาตัว เราก็ปิดกั้นไม่ดูไม่อ่านอะไรบางอย่างเหมือนกัน เพราะเราไม่รู้ว่าถ้าเสพอีก เราจะกลับไปมีอาการอีกไหม ดังนั้น เราก็ต้องมีเกราะ
 
คนรักของเราก็มีเกราะเช่นกัน เราถึงบอกว่าการอยู่กับผู้ป่วย เราต้องมีความเข้าใจอย่างมาก ถ้าเห็นเขาปิดกั้นอะไรก็อย่าไปโวยวาย เพราะอย่าลืมว่านั่นมันชีวิตเขา เขาก็มีสิทธิ์ที่จะรักษาสภาพจิตใจของตัวเอง
 
เราไม่รู้หรอกว่าเวลาเขาดิ่ง เขาจะเป็นยังไง ดังนั้น ก็ให้เขาเลือกทำในสิ่งที่เขามีความสุข หรือเขาสบายใจดีกว่า ถ้าเราเข้าใจกันอย่างนี้ ความสัมพันธ์มันก็ดำเนินต่อไปได้
 
บางคนเขาก็ไม่ได้ต้องการคำปลอบใดๆ จากใคร ขอให้เขาได้อยู่กับตัวเอง ได้คุยกับตัวเอง ได้ใช้ชีวิตอยู่บนความสันโดษเขาก็มีความสุขแล้ว
 
แต่บางคนก็ต้องการคำปลอบ รวมถึงกำลังใจ ถ้าเป็นไปได้ เราก็ให้กำลังใจเขา แม้เราจะไม่รู้จักกันก็ตาม เขาจะได้ไม่รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียว ยังมีคนรับฟัง รับรู้เรื่องราว และให้กำลังใจอยู่
 
Mental Illness Warrior  ต้องเป็นคนที่เข้มแข็ง และมีกำลังใจมากพอ ถึงจะอยู่ต่อบนโลกใบนี้ได้ แต่ถ้าหมดกำลังใจ ต่อให้แข็งแรง แข็งแกร่งแค่ไหน ก็มีสิทธิ์ไปได้เหมือนกัน
 
ก็ขอเป็นกำลังใจให้นักสู้ทุกๆ คนที่กำลังต่อสู้กับอาการป่วยอยู่ ขอให้มีกำลังใจที่ดี มีคนรอบข้างคอยรับฟัง และช่วยเหลือ ขอให้ผ่านพ้นทุกๆ เรื่องราวในชีวิตไปได้
 
โลกนี้ยังมีอะไรอีกมากที่ให้เราค้นคว้า หาความสุข ก็อย่าเพิ่งด่วนคิดสั้นกันไป
 
อยู่เป็นกำลังใจ และสร้างรอยยิ้มให้คนอื่นๆ ก่อนนะ
 
เป็นกำลังใจให้นักสู้ทุกคนจ้ะ มีอะไรก็หลังไมค์มาได้ พร้อมรับฟังทุกเรื่องจากทุกคนนะ
 
ส่วนตัวของเราก็พยายามรักษาสุขภาพจิตให้ดีเช่นกัน ถ้าสุขภาพจิตดี มันก็ยังมีแรงทำอะไรหลายๆ อย่าง แต่ถ้าสุขภาพจิตไม่ดี ก็คงไม่เหลือแรงทำอะไร
 
ยังไงก็สู้ไปด้วยกันนะ Mental Illness Warrior ทุกคนCreate Date : 29 ธันวาคม 2562
Last Update : 29 ธันวาคม 2562 13:15:36 น.
Counter : 217 Pageviews.

0 comments
เราค้นพบบางอย่าง - จากการถูกบังคับดูตัว - กับฝรั่ง LittleMissLuna
(6 มิ.ย. 2564 00:14:52 น.)
ปัญหาที่พบ.. (D6) nonnoiGiwGiw
(5 มิ.ย. 2564 17:04:22 น.)
บันทึกความดี ep01 นีโอ Positive
(5 มิ.ย. 2564 16:44:43 น.)
ออมสิน 2507 Insignia_Museum
(1 มิ.ย. 2564 13:01:41 น.)

Kunnamas.BlogGang.com

comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด