จากแพนด้า ถึงดอยสุเทพ
(วันนี้เรื่องเยอะ โม้ยาวเลย)

ตั้งใจตั้งแต่เมื่อวานแล้วว่าวันนี้จะตื่นเช้า สูดอากาศเชียงใหม่เจ๊ากัน พี่สาวก็ ok ได้เลย ... สรุปสองพี่น้อง ตื่นกันตอน 10.30 น. ... เหมือนที่พ่อชอบบอกว่า ... พี่น้องบ้านนี้ เหมื๊อนกันไม่มีผิด

วันนี้ตั้งใจไปดูหมีแพนด้าให้หนำใจเล๊ยยย ... คือแบบว่าไม่เห่อเลยอ่ะ ไปถึงสวนสัตว์ซื้อหมวก + เสื้อหมีแพนด้าทันที แถมถอดเปลี่ยนชุด ใส่ชุดใหม่เอี่ยมกันไปเลย ... ไม่เห่อเลยๆ

#1 - วันนี้คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ... ระหว่างที่กำลังเดินดุ่ยๆไปลานหมีแพนด้า ก็เห็นมีรถรับส่งภายในสวนสัตว์บริการด้วย ค่าบริการคนละ 20 บาท นั่งได้เรื่อยๆ รถออกทุก 15 นาที ... แต่สำหรับขจรแล้ว เรื่องเดินแค่นี้สบายม๊ากกก ไป dreamworld , เขาดิน , safari world ไม่เคยต้องใช้บริการคับ สบายม๊ากกกก

เคยศึกษาข้อมูลหมีแพนด้ามาก่อน ก็พอจะรู้ว่า 90% ของชีวิตมันคือกิน ... กินเสร็จนอน ... นอนเสร็จกิน ... เพราะฉะนั้นเราต้องกะเวลาเข้าไปดูมันให้ดีๆ ในจังหวะที่มันตื่นนอนแล้ว (ซึ่งก็คือจังหวะกินนั่นล่ะ) ... ว่าแล้วก็นั่งอ่านหนังสือรอ อยู่ข้างนอก 20 นาทีได้ ซักพัก จอ monitor ก็เห็นว่ามันตื่นแล้ว กำลังจะเดินไปกินๆ ... เราก็วิ่งเข้าไปดูข้างในทันทีครับ (ค่าเข้าเฉพาะแพนด้า คนละ 50 บาท)

ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง มันนั่งกินตัวอ้วนให้เห็นไกล้ๆเล๊ยยย น่ารักสุดๆอ่ะ มันกินไม้ไผ่แข็งโป๊กเหมือนกำลังกินกูลิโกะป๊อกกี้ยังไงอย่างงั้น ... หลังจากที่มันกินอาหารหลักจนอิ่มแล้ว ก็จะต้องไปกินอาหารเสริมต่อข้างบน ... แต่ก็พอจะเห็นว่ามันกำลังยืนกินๆอยู่ .. แต่แล้วภาพที่ไม่น่าเชื่อสายตาก็เกิดขึ้น ... เมื่อเจ้าช่วงช่วงกินอาหารเสริมเข้าปากทีละชิ้นอย่างช้าๆ .. แล้วมันก็ค่อยๆกินอย่างช้าลง .. ช้าลง ... ช้าลง ... เคี้ยวช้าลง เคี้ยวช้าลง ... แล้วร่างกายมันก็หยุดนิ่ง ... ลำตัวโงนเงนไปมา ... แล้วหัวก็ตกลง โขกกับพื้นดัง โป๊ก !! ... แล้วก็ ...

หลับ ZZzzz .......

....

ชักเริ่มเข้าใจแล้วสิว่าทำไมพวกแกถึงได้ไกล้สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ทุกทีๆ ... ก็พี่แกเล่นหลับทั้งกินแบบนี้เลยนิ (น่าหมั่นไส้เล็กน้อย แต่ก็อดขำในความน่ารักของมันไม่ได้)

ดูแพนด้าหนำใจ ว่าแล้วขจรก็เดินดูสัตว์ไปเรื่อยๆตามทาง โดยเป้าหมายอยู่ที่เจ้าแพนกวิ้น (แบบว่าชอบดูสัตว์น่ารักๆมากเป็นพิเศษ ) ... ดูในแผนที่ระยะทางก็ไกลเหมือนกัน ก็คิดว่าคงไม่เกินความสามารถ ... แต่หารู้ไม่ว่าสวนสัตว์เชียงใหม่นี้ สร้างอยู่บนเชิงเขา (ทางขึ้นดอยสุเทพ) จากแพนด้า จะไปดูช้าง ก็เดินขึ้นเนินไปอีก 200 เมตร ... จะดูฮิบโป ก็ขึ้นเนินสูงไปอีก 300 เมตร ... ยิ่งเดินไปไกล ยิ่งขึ้นเนินสูงขึ้นๆ บางช่วงต้องทำเป็นบรรไดด้วยซ้ำ ... โอย ร้อนก็ร้อน เดินก็เหนื่อย ... กลายเป็นว่าพอไปถึงแต่ละจุด ก็ต้องนั่งพัก ให้ยีราฟ ลิง สิงโต มันนั่งดูเราหอบแทน (มันคงหัวเราะในใจ .. เป็นไง เหนื่อยไม๊ล่ะ โฮะๆๆๆ)

เดินไปได้ 1 ใน 3 ของทางไปดูแพนกวิ้น ก็เริ่มตัดใจ ไม่ไปมันแย้ว ... ทันใดนั้นรถพาทัวร์รอบสวนสัตว์ก็ผ่านไป ... ฟิ้ว ... เกิดตรัสรู้ได้ทันทีว่า ... เออ ... ทำไมไม่นั่งรถตั้งแต่แรกฟะ (ถ้างงกรุณากลับไปอ่านความฉลาดน้อยของขจรใน #1) ...

ว่าแล้วขจรก็โชว์ความฉลาดให้ชาวโลกได้รับรู้อีกครั้ง ด้วยการเดินกลับไปทางเดิม ที่เดินมาแล้วหลายกิโล ... เพื่อที่จะไปซื้อบัตรนั่งรถ แล้วก็ขึ้นรถ เพื่อจะไปให้ถึงบ้านแพนกวิ้น ... เดินกลับลงมา หอบแฮกๆ ไปซื้อบัตร 20 บาท แล้วก็ขึ้นไปนั่งรถด้วยความเหนื่อย ... แต่หารู้ไม่ ว่าจริงๆแล้ว เราสามารถโบกรถตรงจุดไหนก็ได้ แล้วก็สามารถซื้อตั๋วได้บนรถเล๊ยยยย ไม่ต้องเดินกลับมาที่จุดทางเข้าสวนสัตว์ใหม่ก็ได้ ... อ่าว .. โง่อีกแล้วครับท่าน (เมื่อกี้ยังบอกฉลาดอยู่เลย)

แต่ที่ต้องเจ็บใจมากกว่าเดิมขึ้นไปอีก นั่นก็คือ ... พอรถนำเที่ยวผ่านไปถึงบ้านแพนกวิ้น ขจรก็เก็บกระเป๋าเตรียมลงทันที ... พี่ไกด์ก็พูดผ่านไมค์ว่า ... "ต่อไปนะครับ ทางซ้ายมือของเรา นี่คือบ้านแพนกวิ้นนนนน ... แต่ครับแต่ ... แต่ตอนนี้ ทางสวนสัตว์เรากำลังปิดปรับรุงในส่วนนี้อยู่ ยังไงก็ลองมาดูใหม่ได้ในโอกาสหน้านะคร๊าบบบ ... ฮะ ฮะ ฮะ " (เขาหัวเราะส่งท้ายด้วยจริงๆนะ)

..... อืมมมม .... ฮึ่มมมมม .... แง่งงงงงงงง .... เซ็งโว้ยยยยยยย

ว่าแล้วก็ไปนั่งดูฮิปโป และสัตว์อื่นๆที่แสนน่ารักแก้เซ็ง ... ส่วนเย็นๆ ก็ขึ้นไปไหว้พระธาตุดอยสุเทพฯ ... ถ้าไม่ได้มาไหว้สักการะที่นี่ ก็คงเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่สินะ .... เจ๊า

กลับบ้าน เท้าระบม ... เอาวะ อย่างน้อยก็ได้เห็นแพนด้าสมใจละ ... นอนหลับดีกว่า ... งั่ม งั่ม งั่ม ... คร่อกกกก (เลียนแบบหมีแพนด้า)



Create Date : 22 กันยายน 2548
Last Update : 22 กันยายน 2548 23:40:05 น.
Counter : 416 Pageviews.

2 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
  
เอ๊! ปกติก็เห็นฉลาด แสนรู้นะ
โดย: smilry IP: 203.170.249.131 วันที่: 23 กันยายน 2548 เวลา:11:57:43 น.
  
สมๆๆ ไม่ยอมหาเพื่อนร่วมขะตากรรมไปด้วย
โดย: ยูริ IP: 58.10.251.27 วันที่: 6 ตุลาคม 2548 เวลา:19:17:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Khajochi.BlogGang.com

mkhajorn
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด