ทำข้อสอบเก่ง
"ผมเป็นคนทำข้อสอบเก่ง"

 

ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน แต่ประโยคข้างต้นมักจะบอกกับตัวผมมาเสมอๆตั้งแต่สมัยเด็กๆ
อาจจะเหมือนเป็นการยอตัวเอง แต่ทำข้อสอบเก่ง กับเรียนเก่ง หรือว่าเป็นคนเก่งนั้นต่างกันนะ ... คือผมรู้สึกอยู่ตลอดว่าไม่ใช่คนเก่ง เรียนเก่ง .. รู้สึกแค่ว่าเราเป็นคนทำข้อสอบเก่ง

 

ผมเป็นคนขี้เกียจ ... มากๆ ... ก็คงไม่ต่างจากเด็กนักเรียนทั่วๆไป ที่ต้องมานั่งเรียนหนังสือทุกๆวัน วันละ 8 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5 วัน ปีละ 9 เดือน ... เป็นเวลามากกว่า 16 ปี (ประถม - มหาลัย) มันก็ต้องมีอารมณ์ขี้เกียจกันบ้างล่ะ


 

สมัยที่เรียนประถม รึมัธยม มักจะเรียนได้เกรดท้ายๆห้องอยู่เสมอๆ คือประมาณว่าไม่ชอบทำการบ้าน ไม่ชอบทำงานส่ง ...
แต่พอถึงเวลาสอบ อย่างสอบเข้า ม. 1 รึสอบเข้า ม. 4 ก็มักจะทำได้ดี ... ก็แปลกดีเหมือนกัน
โดยเฉพาะตอนสอบ entrance ... เรียนพิเศษน้อยมาก อ่านหนังสือไม่มากเท่าเพื่อนๆคนอื่น สาบาน ... แต่ก็ทำคะแนนได้ดีโคตร ดีขนาดว่าจะเข้าวิศวะที่ไหนก็ได้ในตอนนั้น

มันก็เลยได้ใจล่ะทีนี้ ... เฮ้ย เราเก่งทำข้อสอบว่ะ แล้วเนี่ยเข้ามหาลัย งานก็ไม่ต้องส่ง จิตพิสัยก็ไม่มี เข้าเรียนก็ไม่ต้อง ... สวรรค์แท้ๆล่ะคราวนี้


 

ด้วยความสัตย์จริง ... ตลอด 4 ปีที่เรียนมหาลัย ไม่เคยมีวิชาไหนเลยที่เข้าเรียนครบทุกคาบ (ยกเว้นพวก labs ที่ไม่เข้าก็ตก)
ชีวิตในมหาลัยก็จะวนไปวนมา ระหว่าง ทำกิจกรรม .. กิน .. เล่นเกมส์ .. ดูบอล .. นอน .. อยู่แต่ในลาดกระบัง ตลอด 4 ปี

ช่วง ปี 3 - 4 ยิ่งหนักใหญ่ คือไม่เข้าเรียนเลย ... โชคดีที่ได้เพื่อนๆที่ดี ที่มักจะช่วยกันติวเวลาก่อนสอบ ก็เลยใช้เวลาช่วงก่อนสอบ 2-3 วันมาแอบติวด้วยคน ... ที่แปลกคือช่วงสอบไม่รู้มีพลังมาจากไหน ไม่หลับไม่นอน อ่านหนังสือสอบได้เป็นวัน (กลัวตก) ... เคยอ่านหนังสือก่อนสอบ 3 วัน นอนไป 4 ชั่วโมง ก็เคยมาแล้ว

 

คะแนนก็ไม่ได้ว่าดีหรอกนะ ก็ปานกลาง พอผ่าน (ก็แน่ล่ะ ไม่เคยเข้าเรียนนี่) ... แต่ก็มีบางวิชา คะแนนออกมาได้มากกว่าคนติวอีก ... ฮิ้ววว

ทำข้อสอบตอนอยู่มหาลัยก็เป็นเรื่องสนุกดี ที่ลาดกระบังไม่มีข้อสอบเป็น choice เลย เกือบทั้งหมดจะเป็นบรรยาย ให้มาแต่กระดาษเปล่า ให้เขียนเป็นหน้าๆ ... ด้วยความชอบเขียนนู่นเขียนนี่อยู่แล้ว มันก็เลยสนุกไปกับการบรรยายอะไรก็ไม่รู้ในข้อสอบ

 

เคยมีครั้งนึง ทำข้อสอบเลข ... ประมาณว่าทำไม่ทันแล้ว ก็เลยใส่ค่าตัวแปลไว้ ... รูทสี่ คูณเอ๊ก ยกกำลังสาม ได้เท่ากับ ถ้วยกาแฟ (วาดรูปถ้วยกาแฟ มีหูจับ มีควันเล็กน้อยพอน่ารัก) ... จากนั้น นำถ้วยกาแฟไปเข้าสูตร ดังนี้ๆๆๆ ... จะได้คำตอบเป็น ถ้วยกาแฟเย็น (วาดรูปแก้ว ไม่มีหูจับ ท่าทางเย็น)  ... ก็ตลกดี (ติงต๊อง)

 

มีอีกวิชานึง อันนี้ต๊องกว่าเดิมอีก ... คือเคยเข้าเรียนวิชานี้ไม่กี่ครั้ง แล้วมีข้อนึง ทำไม่ได้เลย แต่จำได้ว่าอาจารย์เคยสอนไว้อย่างนี้ๆ ... ก็เขียนลงไปเลย .. "อาจารย์ครับ ... ผมยอมรับว่าข้อนี้ผมทำไม่ได้ ... แต่ผมเข้าเรียนคาบนี้อยู่นะครับอาจารย์ ในคาบที่อาจารย์สอนเรื่องนี้ อาจารย์เคยสอนว่า !@#$^&* แล้วจะต้องใช้วิธี abcdef... ผมจำโจทย์ข้อนั้นได้ด้วยนะครับ จะอธิบายดังต่อไปนี้ ... "

 

ซึ่งมันไม่ได้เกี่ยวอะไรกะข้อสอบข้อนั้นเล๊ยยย ... แต่ก็แถไปเรื่อย ... มั่วมาก แต่สุดท้ายได้ B เสยยยย ... ฮะๆ

 

เดือนหน้าต้องไปสอบ Cer ละ ... ขอให้สอบได้ดีแบบสมัยหนุ่มๆด้วยเถ๊อะ ... สาธุCreate Date : 13 กันยายน 2549
Last Update : 13 กันยายน 2549 13:39:08 น.
Counter : 308 Pageviews.

0 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
🙏พระมเหศวร กรุวังบัว🙏 โอน่าจอมซ่าส์
(12 มี.ค. 2562 08:07:22 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Khajochi.BlogGang.com

mkhajorn
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด