3 เทคนิคแบบโปรๆ สำหรับการใช้น้ำหอมในช่วงหน้าร้อน (มาก)

คงปฏิเสธไม่ได้นะครับว่าประเทศไทยก้าวผ่านจุดที่ร้อนที่สุดมาแล้ว เพราะตอนนี้มันเป็นจุดที่ "ร้อนบรรลัย"
ผมคิดว่าเป็นวาระเร่งด่วนของประเทศที่จะจัดตั้งกระทรวงขึ้นมาจัดการความร้อนอันจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อวิถีชีวิตของเรา แม้กระทั่งเรื่องของการใช้ "น้ำหอม"

หน้าร้อนที่อุณหภูมิสูงถึง 40.7 องศา สามารถทำให้เลือดเราข้นได้ แล้วนับประสาอะไรกับน้ำหอมที่สามารถเกิดปฏิกริยามากมายโดยเฉพาะปฏิกริยา Polymerization ที่ทำให้น้ำหอมสีเข้มขึ้น กลิ่นสดชื่นน้อยลง และแอลกอฮอล์เปลี่ยนกลิ่นเนื่องจากกลายเป็นสารมลทินจำพวกแอลดีไฮด์ ที่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ... ยิ่งถ้ามีแสงอาทิตย์หรือแสงไฟนีออนส่องมาโดนโดยตรงแรงๆด้วยนะครับ จะเกิดผลอย่างรวดเร็วทันที

ในน้ำหอมเกรดดีๆหน่อย เขาจะป้องกันการเกิดปฏิกริยาผิดปกติเหล่านี้ไว้แล้วครับ ... เขาจะใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ สารป้องกันรังสี และสารป้องกันปฏิกริยาออกซิเดชัน (Antioxidant) ก็จะช่วยทำให้น้ำหอมรอดพ้นจากสภาวะราวกับนรกขุมสุดท้ายนี้ได้

แต่ใช่ว่าเมื่อเราใช้น้ำหอมที่มีความปราณีตในการผลิตแล้ว จะทำให้ทุกคนถูกใจกับกลิ่นของน้ำหอมของคุณได้นะครับ เพราะความร้อนจะทำให้ระบบกาได้กลิ่นของมนุษย์ตื่นตัวอย่างสุดขีด ทำให้แม้แต่กลิ่นธรรมดาๆ ก็จะทวีคูณความเข้มข้นในอากาศได้เป็นสิบๆเท่า ประสาทรับกลิ่นก็จะทำงานหนักมากเป็นสิบๆเท่าเช่นกัน ... เมื่อระบบประสาททำงานหนักขึ้น มันก็จะทำให้ปวดหัว คลื่นไส้ อึดอัด บางรายถึงขนาดหอบเลยนะครับ

ดังนั้นในการเลือกใช้น้ำหอมหน้าร้อน จึงต้องเลือกกลิ่นที่เหมาะกับสภาพอากาศดังนี้

1. กลิ่นน้ำหอมที่มีโทนกลิ่นสดชื่น โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมจากพวกเปลือกส้ม เปลือกเลมอน เปลือกซิตรัสชนิดต่างๆ รวมถึงกลิ่นโทนสมุนไพรเขียวๆ เช่นกลิ่นใบหญ้า ใบเฟิร์น กลิ่นสายน้ำเย็นฉ่ำๆ เป็นกลิ่นที่ผมแนะนำเป็นอย่างมากว่าสมควรใช้ในหน้าร้อน ... เพราะโมเลกุลกลิ่นพวกนี้มีขนาดเล็ก ทำให้ง่ายแก่การได้กลิ่นและไม่ค้างคาในช่องจมูกในความเข้มข้นที่สูงเกินไป

อีกทั้งยังส่งผลต่อจิตวิทยาในแง่ของความตื่นตัว สดชื่น และรู้สึกเบาสบาย ... นอกจากนี้กลิ่นโทนนี้ยังสามารถกลบกลิ่นอับของเหงื่อได้ด้วย (Truely masking)

แต่มีข้อควรระวัง ไม่ควรฉีดสัมผัสผิวโดยตรง
เพราะน้ำมันจากผิวส้มและซิตรัสทั้งหลาย จะทำให้ผิวไวต่อแสงแดด ก่อให้เกิดรอยไหม้ได้ง่าย

2. กลิ่นที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่กลิ่นจำพวกกำยาน เปลือกไม้ พัชชุลี วานิลลา กลิ่นดินๆจากแฝกหอม เนื่องจากกลิ่นพวกนี้หนักเกินไป ทำให้คนรอบข้างมึนหัวจนเสียสติได้
กลิ่นผลไม้รสหวานแรงเช่น ทับทิม ราสเบอร์รี่ แบล็คเคอร์เรนท์ ก็เป็นอีกกลิ่นที่ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากในปลายกลิ่นจะหมดความหวานไป ยิ่งผสมกับกลิ่นเหงื่อหรือไอผิวแล้วจะทำให้เหม็นเปรี้ยวได้ง่ายมาก ผู้หญิงบางคนจะถูกมองว่า "แรด" และ "ไม่มีระดับ" เวลาที่กลิ่นน้ำหอมปนกลิ่นเหงื่อจนเหม็นเปรี้ยวเพราะกลิ่นที่ออกมาจะดูราคาถูกและเหม็นมากกว่าหอม เสียภาพพจน์ได้ครับ (ขออภัยที่พูดตรงๆ ... มีจุดประสงค์เพื่อให้เป็นข้อมูลที่เข้าใจง่ายเท่านั้นครับ)
กลิ่นไม้ฉุนๆ หากไม่ผสมกลิ่นอื่นๆให้เจือจางก่อน เช่น กลิ่นไม้กฤษณา หากใช้ในช่วงหน้าร้อนนี่ตายแน่ๆครับ (คนข้างๆอะนะ)
กลิ่นดอกไม้หนักๆ เช่น ดอกลิลลี่ ดอกพุดซ้อน ดอกกล้วยไม้ หากใช้ในหน้าร้อนเนี่ย เป็นยาสลบอย่างดีเลยล่ะครับ คนที่ได้กลิ่นจะรำคาญและสาปส่งนะครับ

3. ในบางกรณี คนบางคนจะแพ้แอลกอฮอล์เป็นทุนเดิม ... พออากาศร้อน อาการแพ้จะเกิดได้ง่ายขึ้นเป็นทวีคูณ การเลือกใช้น้ำหอมที่ถูกกำกับว่า Eau Fraiche จะช่วยได้ครับ ผมเชื่อหลายๆท่าน รวมถึงพ่อค้า แม่ค้าน้ำหอมที่ติดตามบล็อกน้ำหอมของผมหลายคน คงไม่รู้จักศัพท์คำนี้

คำว่า Eau Fraiche เป็นชนิดของน้ำหอมที่ละลายได้ดีในน้ำเป็นพิเศษ นั่นหมายถึงอาจจะมีแอลกอฮอล์ปริมาณน้อยมากหรืออาจจะไม่มีเลยเป็นส่วนผสมครับ กลิ่นที่ได้จะเป็นธรรมชาติกว่า สดชื่นกว่า อ่อนกว่า และทำให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่า เพียงแต่ราคาจะแพงกว่ามากครับเพราะเป็นการปรุงน้ำหอมที่ยากมาก เพราะต้องใช้สารหอมเฉพาะตัวเท่านั้น ปรุงก็ยาก ราคาต้นทุนก็แพงครับ


สามข้อง่ายๆครับ ... ซึ่งถ้านับข้อจริงๆแล้ว แค่รู้เพียงข้อ 1 และ ข้อ 2 เท่านั้น ก็เพียงพอจะทำให้คุณๆท่านๆเป็นผู้รู้ กูรูเก่ง ในการใช้น้ำหอมในหน้าร้อนแล้วล่ะครับ

สำหรับน้ำหอมในร้านน้ำหอม KenGSoHigH ของผมนั้น ... ผมแนะนำให้ใช้กลิ่นเหล่านี้ครับ
ผู้ชาย
1. Duel
2. Silver liquid
3. Tonic Water

ผู้หญิง
1. Jasmine Blossom กลิ่นนี้จั่วหัวไว้เลยนะครับ ไม่มีกลิ่นไหนเหมาะกับ summer เท่ากลิ่นนี้แล้ว
2. Mango lolita
3. Temperance (กลิ่นนี้แหละครับ จริงๆแล้วเป็น Eau Fraiche)
4. Lychee Blossom

หากเขียนในช่อง note เวลาสั่งซื้อว่า OK Nation หรือ Bloggang
ทางร้านมอบส่วนลด 10% ให้ทันที ตั้งแต่วันนี้ถึง 24 เมษายนนี้นะครับ

สั่งซื้อได้ที่
//www.KenGSoHigH.com/order.php

ติดต่อสอบถามได้ตลอดเวลาที่ 08-4466-9599 นะครับ
Create Date : 25 มีนาคม 2556
Last Update : 25 มีนาคม 2556 16:28:42 น.
Counter : 1299 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kengsohigh.BlogGang.com

Thai-SkY
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด