[ธาตุน้ำหอม] Calone กลิ่นหอมตัวแทนแห่งธาตุน้ำ

KenGSoHigH_Seaweed


บางครั้งที่เราพูดถึงน้ำ มันก็แตกสาขาความคิดออกไปเป็นน้ำได้อีกหลายๆประเภท น้ำจืด น้ำเค็ม แม่น้ำ ลำคลอง ลำธาร น้ำใส น้ำฝน ความชุ่มฉ่ำ ความสงบ สีที่เป็นตัวแทนแห่งน้ำหลักๆคือสีน้ำเงิน แต่สีเขียวน้ำทะเล สีฟ้าใส ก็ยังเป็นตัวแทนของน้ำได้เหมือนกัน


   ดังนั้นหากผมจะพูดถึงน้ำ มันก็คงยากที่ทุกท่านจะเข้าในสิ่งเดียวกันกับที่ผมคิด เว้นเสียแต่ผมจะกรอบประเด็นให้ง่ายเข้าไปด้วยการชี้นำ .... และการสื่อสารแบบนี้นี่เอง ที่ทำให้เราเหล่า Perfumer ชอบที่จะผสมน้ำหอมกลิ่นน้ำๆกันมากที่สุด


   กลิ่นหนึ่งที่น้ำทุกๆน้ำจะต้องมีคือ กลิ่นแห่งความสะอาด ฝาดจมูก คล้ายความรู้สึกยามที่เราสำลักน้ำแล้วแสบจมูก แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นคล้ายๆโอโซนระเหยและลมที่พัดผิวดอกไม้ด้วยเช่นกัน


   สารตัวหนึ่งที่ให้กลิ่นเช่นนั้นคือ Calone หรือ methylbenzodioxepinone สารที่พบการันตีว่า กลิ่นมันเหมือนท่าน้ำไม่มีผิด ผมชอบนั่งเรือจากท่าราชวงศ์ มาแถวๆเทเวศน์ หรือไม่ก็ท่าน้ำนนท์เลย เนื่องจากผมชอบสูดกลิ่นแม่น้ำเจ้าพระยา กลิ่นที่หลายคนชอบเถียงว่ามันเน่าไปแล้ว แต่หากจมูกของคุณแยกกลิ่นได้จริง มันเป็นกลิ่นสายน้ำที่มีศักดิ์ตระกูลดีมาก ให้ความรู้สึกชั้นสูง และสมควรถูกนำมาทำเป็นน้ำหอมแห่งราชวงศ์ยิ่งนัก


   Calone น่าจะเป็นองค์ประกอบหลักที่ให้กลิ่นหอมสดชื่นแบบสงบๆ แต่ใช้เพียงกลิ่นนี้กลิ่นเดียวจะประกอบออกมาเป็นกลิ่นน้ำๆได้นะครับ ผมยังสัมผัสถึงกลิ่นเครื่องเทศที่ไม่ฉุนเจืออยู่ด้วยนิดๆอย่างเช่นกลิ่นของ Anethole ซึ่งเป็นสารองค์ประกอบหลักในโป๊ยกั๊ก และกลิ่นของสาร Kephalis, Iso ESuper, Adoxal ซึ่งเดิมทีถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของกลิ่นไม้ ... แต่ผมอยากให้ทุกท่านไปลองดมกลิ่นขอนไม้ที่ลอยตามน้ำมาดูสิ นั่นแหละกลิ่นน้ำของจริงครับ ... มากยิ่งกว่ากลิ่นน้ำแท้ๆเสียอีก


   น้ำหอมแบรนด์ดังๆหลายๆยี่ห้อมักต้องใช้กลิ่นน้ำๆผสมอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เพื่อเหตุผลการปรับกลิ่นให้ละมุน และสดชื่น ไม่ปวดหัวจนเกินไป .. อย่างเช่น Leau'd' Par pour Homme ของ KenZo เป็นน้ำหอมกลิ่นน้ำที่ผสานเข้ากับกลิ่นไม้ และให้ความรู้สึกสะอาดเหมือนกระดาษเปียกน้ำ .... Cool Water ของ Davidoff เป็นน้ำหอมอมตะที่เป็นตัวแทนของน้ำหอมธาตุน้ำจนปัจจุบัน ก็หนีไม่พ้นจากการใช้ธาตุไม้ ผสมธาตุน้ำ (Calone และ i-Bornyl acetate)


   หากจะถามถึง essential oil ที่ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำเหมือนน้ำล่ะก็ ผมก็หาคำตอบมาไว้ให้แล้วครับ Oakmoss Resinoid, Anise, Mint ชนิดต่างๆ, lavender ก็สามารถใช้ตกแต่งกลิ่น top note ของน้ำหอมธาตุน้ำได้เช่นกัน


   ลองผสมตามสูตรข้างล่างนี้ เพื่อเข้าถึงบรรยากาศของธาตุน้ำครับ


   1. Oakmoss Resinoid 0.1 หยด


   2. Lavender 100% (steam dist.) 2 หยด


   3. White Champaka 0.2 หยด 


   4. Anise 3 หยด


หากมีข้อสงสัย เชิญที่


www.KenGSoHigH.com


Free TextEditorCreate Date : 21 มิถุนายน 2553
Last Update : 21 มิถุนายน 2553 13:20:49 น.
Counter : 758 Pageviews.

1 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kengsohigh.BlogGang.com

Thai-SkY
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด