จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไดเอทโดยงดคาร์โบไฮเดรต
อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตนั้นนอกจากจะเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกายแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนอีกด้วย แต่คุณรู้ไหมคะว่าการที่เรางดทานอาหารที่เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตอย่างเด็ดขาดเนี่ยจะส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกายบ้าง!?

หลังจากที่ตัวเราเองได้พยายามลดความอ้วนด้วยการทานพวกข้าว แป้ง และน้ำตาลให้น้อยลงมาได้สักพัก (แต่ไม่ถึงกับอดนะ) ก็เริ่มเกิดความสงสัยว่ามันจะส่งผลอะไรต่อร่างกายเราหรือเปล่า ก็เลยลองไปหาข้อมูลตามเว็บไซต์ต่างๆดูค่ะ (จริงๆก็เรียนมาหมดแล้วแหละเรื่องพวกนี้ แต่พอเกิดสงสัยขึ้นมาจริงๆกับนึกไม่ออกซะได้ T^T)มาทบทวนกันหน่อยดีกว่าค่ะ :) อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตนั้นเมื่อทานเข้าไปแล้วก็จะถูกย่อยและดูดซึมในรูปของน้ำตาลกลูโคสและถูกลำเลียงโดยกระแสเลือดไปยังอวัยวะและเซลล์ต่างๆ หลังจากนั้นกลูโคสก็จะถูกย่อยจนได้เป็นพลังงานสำหรับนำไปใช้ต่อไป ดังนั้นหากเราไม่ทานอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตเลยก็เท่ากับว่าเซลล์ต่างๆก็จะไม่มีกลูโคสเอาไว้ใช้เป็นแหล่งพลังงานด้วย

อ่านมาจนถึงตรงนี้หลายๆคนอาจจะแย้งว่า เอ๊ะ! แต่ในร่างกายเรายังมีไขมันและโปรตีนอยู่นี่ ในเมื่อไม่มีคาร์โบไฮเดรตร่างกายก็สามารถเปลี่ยนไปใช้ไขมันกับโปรตีนเป็นแหล่งพลังงานได้ใช่ไหม!?

คำตอบก็คือใช่ค่ะ เพราะร่างกายเรานั้นถูกออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม แม้เราจะไม่ทานข้าวเป็นเวลาหลายๆวันเราก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยอาศัยแหล่งพลังงานสำรองดังกล่าว แต่ไม่ใช่ทุกอวัยวะที่สามารถทำเช่นนั้นได้ อวัยวะสำคัญอันเป็นศูนย์กลางการควบคุมอวัยวะอื่นทั้งหมดในร่างกายซึ่งก็คือสมอง ปกติแล้วจะใช้กลูโคสเป็นพลังงานได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ถ้าขาดกลูโคสไปจริงๆก็อาจจะต้องใช้ทางเลือกเสริมซึ่งไม่ค่อยดีเท่าไหร่นั่นก็คือการใช้คีโตนเป็นแหล่งพลังงานแทนนั่นเอง สารคีโตนนั้นจะถูกสังเคราะห์มาจากโปรตีนและไขมันอีกทีหนึ่ง เนื่องจากทั้งโปรตีนและไขมันไม่สามารถผ่าน blood brain barrier เข้าสู่สมองได้โดยตรง ซึ่งหากเรายังคงงดคาร์โบไฮเดรตอย่างมุ่งมั่นแล้วละก็ ร่างกายของเราก็จะต้องผลิตสารคีโตนส่งไปเลี้ยงสมองเรื่อยๆ สิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในขณะนี้ก็คือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia) และภาวะคีโตนคั่งในเลือด (ketoacedosis) หรือภาวะเลือดเป็นกรดนั่นเอง

หากอยากรู้ว่าเรากำลังประสบกับภาวะเหล่านี้หรือไม่ก็ให้ลองสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เช่น อาการมึนงง กระสับกระส่าย รู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงซึม ปวดศีรษะ เป็นต้น ซึ่งหากพบว่าตัวเองกำลังประสบกับภาวะดังกล่าวอยู่ขอแนะนำเลยนะคะว่าคุณควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวนี้ซะ แม้ว่าอาหารจำพวกแป้งนั้นอาจจะทำให้เราอ้วนได้ แต่การไม่ทานเลยเนี่ยย่อมส่งผลเสียอย่างแน่นอน

เดี๋ยวเราจะมาต่อเรื่องราวของโทษจากการงดอาหารคาร์โบไฮเดรตกันในบทความหน้าค่ะ วันนี้พอแค่นี้ก่อน อิอิ :)


บทความแนะนำสำหรับคุณCreate Date : 05 มิถุนายน 2556
Last Update : 7 มิถุนายน 2556 13:35:48 น.
Counter : 2427 Pageviews.

0 comments
Day..47 โฮมสเตย์ริมน้ำ
(7 มี.ค. 2566 08:25:13 น.)
วิ่งข้างบ้าน 7 มีนาคม 2566 สองแผ่นดิน
(7 มี.ค. 2566 23:23:47 น.)
วิ่งข้างบ้าน 4 มีนาคม 2566 สองแผ่นดิน
(4 มี.ค. 2566 22:42:45 น.)
สรุปผล กพ.66 โฮมสเตย์ริมน้ำ
(2 มี.ค. 2566 08:42:57 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Iqzaquezzs.BlogGang.com

Gushbell
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]

บทความทั้งหมด