[Life &Travel #35] France Trip 2013 .. หลงรักปารีส ... ภาคออเดิร์ฟ (ตอนจบ)

ต่อจากตอนที่แล้วครับ ....


Paris Sections …
Eiffel Tower

ไอคอนสำคัญของฝรั่งเศสและของโลก บางทีเราอาจจะจินตนาการไม่ถูกเหมือนกันว่าถ้าปารีสไม่มีหอไอเฟลจะเป็นเช่นไร เราจะนึกถึงอะไรเป็นตัวแทนของปารีส … สถาปัตยกรรมชิ้นโตซึ่งมีเหล็กเป็นโครงสร้างนี้เคยทำลายสถิติมาแล้วมากมายทั้งความสูงทั้งรายละเอียดของโครงสร้าง แต่กระนั้นตอนที่สร้างเสร็จใหม่ๆก็ยังถูกเย้ยหยันจากคนปารีสเอง แต่แม่สาวไอเฟลก็ไม่ยี่หระ .. ส่งยิ้มอันสุดแสนยั่วยวนให้ผู้คนหลงเสน่ห์มาร่วมหลายสิบปี จนครองตำแหน่งเป็นทั้งเครื่องหมายการค้าและเครื่องหมายทางใจของคนฝรั่งเศสไปโดยปริยาย …


สรุปเอาเองว่าหากมาถึงปารีสแล้ว

คงไม่มีใครมั้งครับ ที่โชคร้ายมากไม่ได้เห็นหอไอเฟล


Musee de Louvre

ถ้าไอเฟลเป็นพี่ใหญ่ในบ้านปารีส ลูฟว์คงเป็นน้องสาวคนกลางที่ยิ้มหวานแต่งตัวเรียบร้อย แต่ยิ้มแล้วทำให้คนที่เห็น

ดั่งต้องมนต์สะกดจนหลงไหลถอนตัวไม่ขึ้น … ผู้คนเลยหลั่งไหลมาทักทายเธอไม่ขาดสาย

ในอดีตลูฟว์เป็นพระราชวังซึ่งงดำริโดยกษัตริย์ฟิลิปออกัสตัสที่สร้างเป็นป้อมปราการในปี 1190 จนมาถึงยุคพระเช้าชาร์ลส์ที่ 5 ก็เปลี่ยนมาเป็นพระราชวัง แต่สุดท้ายกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงงานศิลปะ ที่ถูกปัจจุบันถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เก็บรักษาผลงานศิลปะของโลกหลากหลายยุคสมัยมากกว่าสี่แสนชิ้น โอมายก็อดด


ลูฟว์กว้างใหญ่จน เวลาทั้งวันอาจจะไม่พอครับ ..ตัวอาคารมีทั้งหมดสามปีก ..งานศิลป์อันโด่งดังระดับไฮไลท์นั้นส่วนใหญ่อยู่ในปีก เดนอน Denon ครับ ซึ่งตรงปีกเดนอนก็มีทางเข้าลูฟว์อยู่ ผมก็งงน่ะว่าคนจะไปเดินต่อคิวเข้าตรงปิระมิดแก้วทำไมเพราะคิวมันยาวมากกกกกกก ดังนั้นแนะนำให้เข้าทางประตูปีกเดนอนครับ เดินงงๆหลงๆเข้าไปชั้นสอง ก็จะเจอกับโมนาลิซ่าโดยไม่ได้นัดหมาย … 


ถ้าหยิบโบชัวร์แนะนำลูฟว์ที่แจกตรงทางเข้ามาเค้าจะแนะนำงานศิลป์ไฮไลท์อยู่ครับมีดังนี้ ภาพวาดโมนาลิซ่าของดาวินชี ,ภาพ Liberty Leading the people ของ Dela croix, ภาพแพเมดุซ่า Raft of Medusa ของ Gericault , ภาพพิธีสวมมงกุฏนโปเลียนอันลือลั่น, หุ่นแกะสลัก Venus de Milo , the Winged Victory of Samothrace จริงๆร่ายยาวสักหนึ่งหน้ากระดาษก็คงไม่หมด .. เอาเป็นว่า ถ้ารักงานศิลป์ ลองสัญญาใจกับงานสักชิ้นครับแล้วไปตามหาของจริงให้เจอ .. คุณจะยิ้มแก้มปริเมื่อได้งานศิลปะเหล่านั้นอยู่ตรงหน้าคุณไม่ไกลเกินเอื้อมถึง ...


 
Notre Dame Paris

มหาวิหาร Notre Dame ถือเป็นอีกสัญลักษณ์ของเมืองปารีสเลยครับ นับเป็นศูนย์รวมใจของผู้คนในเมืองอีกแห่ง

ผมมีโอกาสมาเดินเล่นรอบๆวิหารอยู่สามสี่ครั้งพบกว่าเป็นอีกพื้นที่ที่ผู้คนขวักไขว่และคึกคักไม่แพ้กับรอบๆหอไอเฟล สามารถขึ้นไปชมวิวด้านบนได้ครับ ทางขึ้นจะอยู่ด้านข้าง แนะนำให้มาต่อแถวซื้อตั่วช่วงเย็นๆ ไปถึงด้านบนก็จะเป็นช่วงพระาอทิตย์ตกสวยจนเคลิ้มมมแทบจะไม่อยากลงเลยครับ ..(ทางขึ้นเป็นบันไดวนตามแบบหอคอยในหลายๆที่ของยุโรป ไม่มีลิฟท์ ท่านใดมีปัญหาเรื่องการหายใจควรพกยาดม เตรียมน้ำดื่มไว้ให้พร้อมครับ)


 


Musee D'Orsay 

ถ้าคุณรู้สึกว่าลูฟว์ เจ๋ง แต่วุ่นวาย และฝูงชนจากผู้คนร้อยแปดชาติทำให้การยืนเสพงานศิลปะคุณไม่ดื่มด่ำเท่าที่ควร พิพิธภัณฑ์ดอเซย์จะทำให้คุณฟิน ยิ้มแก้มปริตอนเดินออก หรือทำให้คุณแทบไม่อยากจะออกจากที่นี่เลยก็เป็นไปได้ … พิพิธภัณฑ์ดอร์เซย์นั้นอดีตเป็นสถานีรถไฟสายเก่าครับ (สายParis- Orleans) ถูกปรับปรุงให้ใช้ในงานปารีสเอ็กโปในปี 1990 ถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยจนปัจจุบันเป็นที่จัดแสดงงานศิลปะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพเขียนยุคหลังศตวรรษที่ 19 หรือ ยุค อิมเพรสชั่นนิสต์ (Impressionism) ยุคโพสอิมเพรสชั่นนิสซ์และงานอาร์ทนูโวสวยๆ .. รักแวนโก๊ะ, โกแกง, เรนัวร์


ถ้าใจคอคุณไม่อยากเข้าลูฟว์ เพราะขี้เกียจต่อคิวอันยาวเหยียด 

(จริงๆมีทางเข้าด้านข้างแถวสั้นกว่าเยอะครับ)


ก็อย่าพาล..จนไม่เมียงมองมาที่ดอร์เซย์ เพราะผมว่างานศิลป์ที่นี่เสพง่าย จะว่ากันตามตรงคือถ้าคุณไม่ได้เป็นคนวาดภาพ ก็ไม่ต้องดูถึงขนาดน้ำหนักของฝีแปรง การไล่แสงเงาหรอกครับ .. แค่มาเดินเล่นด้านในก็ต้องประทับใจกับความงดงามของพิพิธภัณฑ์แล้ว … ดังนั้นบังคับอีกรอบให้แบ่งเวลามาดอร์เซย์ให้ได้ครับ

Art on Street

ความประทับใจในตัวปารีส ดูจะเพิ่มพูน และเอ่อล้นเข้าไปทุกขณะ .. ยิ่งใช้เวลาอยู่ในปารีสก็พบว่าทุกมุมที่นี่เต็มไปด้วยความเป็นศิลปะ จะตัวตึกรามบ้านช่อง จะเป็นตัวผู้คนที่แฟชั่นนิสต้า หรือจะเป็นงานศิลปะริมข้างทางที่ทำให้เราต้องหยุดยืนมองได้ตลอดสองฝั่งแม่น้ำแซน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินนั่งเขียนภาพ นักแสดงข้างถนนที่ยกขบวนโชว์สนุกๆมาให้ดูจนเราต้องปรบมือด้วยตวามทึ่งผมว่าน่าจะมีรายการ Paris got Talent น่ะ เพราะเหมือนทุกคนพร้อมจะงัดของดีในตัวออกมาโชว์กันแบบไม่มีใครยอมใคร ส่วนที่เพลิดเพลินหูที่สุดก็คงเป็นนักดนตรีแบกเป้ที่เปิดหมวกพร้อมขับกล่อมดนตรีเพราะๆ กันจนดึกดื่น …


ปารีสดูจะเป็นสาวมั่นที่ชาชิน ...กับการถูกหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่หลากหลายเชื้อชาติเร่มาขายขนมจีบไม่ขาดสาย  ผมบอกตามตรงว่า แอบหลงรักปารีสอยู่ในมุมเล็กๆ


ขอทิ้งหัวใจเอาไว้ให้ ปารีส พิจารณา …

เดี๋ยวจะกลับมาดูคำตอบในเร็ววัน ว่าเธอจะรับรักผมบ้างหรือเปล่า ?


^o^
(จบภาคออเดิร์ฟ)Create Date : 14 กันยายน 2556
Last Update : 14 กันยายน 2556 9:43:03 น.
Counter : 8093 Pageviews.

7 comments
ตลาดน้ำกวางโจว ดาวริมทะเล
(12 เม.ย. 2567 18:42:45 น.)
หาอะไรดับร้อนกับน้องถั่วแดงที่ร้านเย็น เย็น หวานเย็น สาขาMRTท่าพระ นายแว่นขยันเที่ยว
(12 เม.ย. 2567 00:32:31 น.)
"วันใดที่เธอรู้สึกเหมือนไม่มีใคร โปรดมองมาทางนี้ เธอจะเห็นใครคนหนึ่งที่รอเธอ" คนผ่านทางมาเจอ
(10 เม.ย. 2567 23:49:39 น.)
วัดตะโหมด Wat Tamod, Phatthalung. nanakawaii
(11 เม.ย. 2567 09:28:07 น.)
  
ภาพสวยมากกกกกกกกกกกกเลยค่ะ
ถ่ายภาพเก่งจัง อยากถ่ายภาพได้สวยแบบนี้บ้าง ^^
เป็นประเทศในฝันเลยค่ะ อยากไปสักครั้งนึง
ยิ่งเห็นภาพแล้วยิ่งเพิ่มทวีความอยากกก :)
โดย: mnopq วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:10:56:28 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 กันยายน 2556 เวลา:4:41:40 น.
  
ขอบคุณรูปภาพสวยๆนะคะ สวยมากๆๆๆๆ ทำให้อยากไปเที่ยวเลยคะ ทั้งปารีส ทั้ง ทุ่งลาเวนเดอร์ ขอบคุณที่ทำให้มีแรงบันดาลใจในการเดินทางนะคะ
โดย: Namgang IP: 58.137.184.203 วันที่: 26 กันยายน 2556 เวลา:13:48:15 น.
  
ภาพสวยเหมือนอยู่ในความฝันเลยค่ะ ^^
โดย: Am Nicha วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:14:34:03 น.
  
ประเทศนี้สวยงามมากครับ ไม่แปลกที่ใคร ๆ ไปแล้วก็หลงรัก สมกับเป็นเมืองแห่งความโรแมนติก ผมเคยไปมายังอยากกลับไปอีกครั้ง แอบหลงรักฝรั่งเศสหมดใจ
โดย: teekunga IP: 171.6.49.144 วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:18:07:38 น.
  
อยากถ่ายภาพ ได้แบบนี้ มั่งจัง
โดย: falis IP: 58.8.102.32 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:28:22 น.
  
ภาพสวยมากค่ะ ทำให้อยากไปเที่ยวเลย แถมตอนนี้ฟังเพลงภาษาฝรั่งเศส อารมณ์เพลิดเตลิดไปถึงปารีสเลย คุณบอยภาพสวยทุกรูปเลยจ้า
โดย: บี IP: 203.144.204.222 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:38:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ilove-design.BlogGang.com

the Sixth Floor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]

บทความทั้งหมด