[Life &Travel #35] France Trip 2013 .. หลงรักปารีส ... ภาคออเดิร์ฟ (ตอนแรก)

สวัสดีครับ 
วันนี้มีทริปรีวิวมาฝากกันอีกครั้ง ก็เป็นรีวิวแบบออเดิร์ฟเช่นเคย
ทริปนี้ถือว่าเป็นอีกทริปที่เซอไพรส์ผมมากๆครับ กับ ประเทศฝรั่งเศส ... ประเทศในฝันของผมมานานครับ ตามประสาของคนชอบวาดรูป ชอบดูงานศิลปะ ชอบเดินชมภาพเขียน อะไรจะมีความสุขไปกว่าการได้มาเดินอยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกในนครปารีส ... 

จริงมั้ยครับ ?ทริปนี้ได้ผู้สนับสนุนการเดินทางสุดราบรื่นจากสายการบิน Air France ครับ เป็นครั้งแรกเช่นกันที่มีโอกาสบินกับ Air France ซึ่งให้บริการบินตรงจากกรุงเทพไปยังนครปารีสทุกวัน ใช้เวลาเดินทาง12 ชั่วโมงก็ได้มายลโฉมสุดยอดมหานครของโลกอย่างปารีสกันแล้ว ซึ่งถ้าตามเฟซบุ๊คของแอร์ฟรานซ์บ่อยๆ จะเห็นโปรโมชั่นดีๆบินไปปารีสครับ แวะไปกดไลค์ติดตามกันได้ facebook.com/AirFrance

โปรโมชั่นใหม่ๆครับ .. เส้นทางไปยุโรปหลากหลายเส้นทาง ลองแวะไปดูกันได้
www.airfrance.co.thสำหรับท่านที่จองตั๋วไปอยากจะแนะนำเรื่องการทำออนไลน์เช็คอินผ่านเว็บไซต์และตัว Application บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ ช่วยประหยัดเวลาตอนเช็คอินรวมทั้งสามารถเลือกที่นั่งได้เลยครับ โดยจะเปิดให้เราสามารถทำการออนไลน์เช็คอินได้ 30 ชั่วโมงก่อนการเดินทางครับ วิธีการก็แสนง่ายครับ ผมแคปหน้าจอมาให้ดูเป็นเบื้องต้นแล้วครับ ใส่แค่เลขบุ๊คกิ้ง และไฟล์ทที่เดินทาง ไม่น่ายากอะไร ใส่อีเมล์จากนั้นระบบก็จะส่งเมล์กลับเป็นอันเรียบร้อยครับ


หยิบภาพบนเครื่องมาให้ดูกันด้วยครับ .. เป็นสายการบินที่เราไม่ต้องร้องขอไวน์จากพนักงานต้อนรับเลยครับ เสิร์ฟมาให้พร้อมอาหารกันเลย เรียกว่าอุ่นเครื่องกันก่อนจะถึงฝรั่งเศสกันเลยทีเดียวครับ อาหารจะเสิร์ฟสองครั้งครับ โดยครั้งแรกจะเป็นมื้อใหญ่ส่วนครั้งที่สองก่อนเครื่องลงจะเป็นมื้อที่เบาลงหน่อยครับ ไฟล์ทที่ผมไปมียำปลาทูน่าด้วยครับ รสชาติอร่อยถูกปากคนไทยอย่างผมเลย ส่วน PTV บนเครื่องก็มีความบันเทิงตามมาตรฐานให้เราได้ใช้บริการ  ไม่ว่าจะเป็นเพลงเพราะๆ หนังใหม่ๆ หรือเกม

ไปฝรั่งเศสกี่วันดี ?

ถ้าเราเมียงมองดูโปรแกรมทัวร์ของหลายๆสำนักที่ขายทริปไปยุโรป เราจะเจอแบบมัดรวมหลายประเทศ

ซึ่งร้อยละเก้าสิบต้องเอาฝรั่งเศสไปเอี่ยวด้วย นั่นคือ นครปารีสครับ ..เพราะเป็นจุดหมายในฝันของมนุษย์ท่องเที่ยวทุกคน ส่วนจะเอาปารีสไปเกี่ยงดองกับที่ไหนอีกนั้น มองอีกรอบก็ไม่พ้นพวก อิตาลี สวิส ละแวกใกล้เคียง …


คำถามที่ต้องถามต่อคือ … ให้นิยามกับการมายุโรปครั้งแรกแบบไหน ?…


เอาแบบเห็นหลายที่ พอมีรูปไปอวดเพื่อนในหลายๆ แลนด์มาร์ค ไม่ว่าจะเป็นหอไอเฟล โคลอสเซียม หอเอนปิซ่า แบบชะโงกทัวร์ นั่งหลับบนรถ ไกด์ปลุกให้ตื่นมาถ่ายรูปแล้วก็หลับต่อย้ายประเทศ …


หรือ … จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในปประเทศในฝันหนึ่งเดียว ให้เต็มอิ่มที่สุด


สำหรับผม มีเวลา เจ็ดวันกับทริปนี้ครับ .. เลือกที่จะเจาะเพียงฝรั่งเศสไปเลย

ค่อยๆ เดิน ดื่มด่ำกับบ้านเมือง ผู้คนและวัฒนธรรมแบบเนิบช้า …


จะว่าไปหักลบวันเดินทางแล้วเหลือเพียง หกวัน โปรแกรมประเทศเดียวก็ยังถือว่าแน่นพอควร

แต่กระนั้นก็พยายามไม่จัดให้เหนื่อยเกินไปจนไม่สนุกครับ .. โชคดีต่อที่สองเห็นจะเป็นการมาเที่ยวในหน้าร้อนของยุโรป ซึ่งเวลากลางวันนั้นยาวมากกว่า 15 ชั่วโมง เที่ยวได้หลายที่ในหนึ่งวันครับ …


ทริปนี้ครั้งแรกในฝรั่งเศส แปลนทริปออกมาสองโซนครับ 

คือลงไปเที่ยวตอนใต้ของฝรั่งเศสโซนโพรวองซ์

และปารีส ครับ ได้สองบรรยากาศทั้งคลุกฝุ่นชนบทกลิ่นอายแบบฝรั่งเศส และมาเดินเก๋ๆ ในปารีสชมสถาปัตยกรรรมสวยๆมากมาย


เกริ่นมาก็ยาวเกินไปละ ตามชมกันเลยครับ ว่าไฮไลท์สำคัญๆของทริปนี้เป็นที่ไหนบ้าง

หวังว่าคงเป็นแรงบันดาลใจก้อนใหญ่ๆ ให้เพื่อนๆก้าวออกจากบ้านไปเที่ยวกันน่ะครับ

Provence & the Cote d'Azur Section…

เวลาในทริปไม่เยอะมาก เลยไม่สามารถเก็บแคว้นโพรวองซ์ได้หมดครับ แต่ก็คงเก็บเอาไว้มาซ่อมรอบหน้าครับ .. ครั้งนี้เก็บด้านซ้ายของโพรวองซ์นั่นคือโซน Marseille, Aix-en-Provence และ Avignon ครับ โดยรวมประทับใจมากๆครับ บ้านเมืองเล็กๆสวยๆ แบบที่เคยเห็นในโปสการ์ด ตามในอินเตอร์เนต พอมาเห็นด้วยตาตัวเองก็ได้แต่ยิ้มแก้มปริครับ .. เมืองเล็กๆริมทางมันน่ารักดีเหลือเกินครับ


Aix-en-Provence
Sault 

เค็มแต่ดีคือนิยามที่ใช่เลยสำหรับเมืองนี้ …เดินทางไปค่อนข้างไกลพอสมควรครับ ถ้าไม่ได้เช่ารถขับเอง ก็ต้องไปต่อรถบัสที่เมือง Carpentras แล้วนั่งรถไปราวๆหนึ่งชั่วโมงครับ จะถึงเมืองเล็กๆท่ามกลางหุบเขา ผมเปรียบเทียบเอาเองว่าอารมณ์เป็นเมืองปายบ้านเราน่ะครับ ต้องนั่งรถขึ้นเขาไป แล้วก็จะพบความงามครับ เป็นเมืองของทุ่งลาเวนเดอร์อีกแห่งของแคว้นโพรวองซ์ครับ ก่อนจะถึงL'lsle-sur-la-Sorgue

เมืองแห่งสายน้ำอีกแห่งในโพรวองซ์ครับ ไซส์เมืองเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก ก็อยุ่ในละแวกเมืองใหญ่อย่างอาวีญงครับ

ถ้าพอมีเวลาก็แวะมาเที่ยว มาเดินเล่นได้ครับ สามสี่ชั่วโมงกำลังดีเลย บ้านเมืองมีสีสันสดใส มีคลองไหลผ่านรอบๆ

ช่วยทำให้บรรยากาศชิลมากๆครับ ตรงริมน้ำจะมีพวกร้านอาหารให้เราได้กินไปอิ่มทั้งพุงทั้งบรรยากาศ ปากทางเข้าก็จะมีร้านขายของทีระลึกน่ารักๆเยอะแยะ จะซื้อหาเก็บไว้เลยก็ได้

ตรงกลางเมืองเก่าจะมีโบสถ์ขนาดใหญ่ด้วย สามารถเข้าไปชมด้านในได้ครับ


Avignon

อาวีญง เป็นอีกเมืองสวยในแคว้นโพรวองซ์ที่น่าไปเที่ยวครับ เป็นเมืองเก่าที่ปัจจุบันเป็นเมืองมรดกโลกไปอีกแห่ง

ในตัวเมืองเก่านั้น แม้บางส่วนจะถกดัดแปลงเป็นร้านค้า ร้านอาหารในสมัยใหม่ แต่ก็มีหลายมุมที่สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความงามในหลายสิบหลายร้อยปีก่อนเป็นอย่างดี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือพระราชวังเก่า Palais des Papes ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระสันตะปาปาช่วงที่กรุงโรมไม่สงบ และสะพาน Avignon Bridge ครับ

Nimes

นีมส์ เป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากอาวีญงมากนักสามารถมาเที่ยวโดยรถไฟได้ง่ายครับ สเน่ห์ของเมืองนี้คือร่องรอยอารยธรรมของโรมันตั้งแต่ยุคเก่าซึ่งเคยแผ่อำนาจมาถึงฝรั่งเศสตอนใต้แห่งนี้ เราจะเห็นได้ตั้งแต่สถาปัตยกรรมหลายอย่างรวมไปถึงผลงานชิ้นใหญ่นั่นคือสนามกีฬายุคเก่าซึ่งถอดแบบมาจากโคลอสเซียม ในอิตาลีเลยครับ


อ่านต่อตอนที่สองได้ตามลิงค์นี้ครับ ...


หลงรักปารีส...ตอนจบ   <<<<<<<Create Date : 14 กันยายน 2556
Last Update : 14 กันยายน 2556 18:52:14 น.
Counter : 3168 Pageviews.

0 comments
"วันใดที่เธอรู้สึกเหมือนไม่มีใคร โปรดมองมาทางนี้ เธอจะเห็นใครคนหนึ่งที่รอเธอ" คนผ่านทางมาเจอ
(10 เม.ย. 2567 23:49:39 น.)
สักการะองค์พญานาคใหญ่ที่สุดในไทย วัดถ้ำแจง เพชรบุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(8 เม.ย. 2567 12:34:14 น.)
ถนนสายนี้..มีตะพาบ ( 349) วันใดที่เธอรู้สึกเหมือนไม่มีใคร peeamp
(8 เม.ย. 2567 12:38:27 น.)
Day 6 ชมปราสาท Kanazawa จิบชาในสวน ส่องบ้านซามูไร กินโนโดกุโระส่งท้ายก่อนมูฟไปเกียวโต khimyo
(7 เม.ย. 2567 15:20:35 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ilove-design.BlogGang.com

the Sixth Floor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]

บทความทั้งหมด