ผู้สูงอายุควรดูแลตนเองให้มากขึ้น

ผู้สูงอายุควรดูแลตนเองให้มากขึ้น

ด้วยความก้าวหน้าทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข ทำให้อัตราการเกิดใหม่ของเด็กไทยน้อยลงและผู้สูงอายุมีอายุยืนยาวขึ้น คาดว่าในอีกประมาณ20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยน่าจะเป็นสังคมสูงวัยเป็นอันดับหนึ่งของอาเซียน ดังนั้นท่านใดที่จะก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุควรเตรียมพร้อมที่จะพึ่งพาตนเองให้มากกว่าเดิม เพราะลูกหลานมักจะไปทำงานต่างถิ่น ผู้สูงอายุจึงต้องอยู่บ้านโดยลำพัง ควรปรับตัวปรับใจให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ให้มากขึ้นก็จะสามารถดำเนินชีวิตในบั้นปลายได้อย่างมีความสุข ซึ่งการดูแลตนเองนั้นควรยึดหลักสามข้อดังต่อไปนี้

1. ดูและอารมณ์และสุขภาพจิตให้ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยเพื่อให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และเครียดน้อยลง สุขภาพจิตก็จะดี กล้ามเนื้อแข็งแรง ทำให้ไม่อ้วน การเล่นกีฬาสามารถเลือกที่ตนเองชอบได้ แต่ต้องไม่หักโหมจนเกิดอุบัติเหตุ ควรให้เวลาสำหรับการเล่นกีฬาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง วันละ 30 นาทีขึ้นไปค่ะ

2. อยู่ในที่ที่มีสิ่งแวดล้อมและอากาศที่ดี สะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก มีลมพัดตามธรรมชาติจะช่วยให้ระบบหายใจปลอดโปร่งขึ้น ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ ผู้สูงอายุหากได้ไปหาโอกาสพักผ่อนหรืออยู่ตามชนบท ภูเขา ชายทะเลบ่อย ๆ จะดีไม่น้อย

3. หางานอดิเรกทำ อย่าปล่อยให้ตัวเองว่าย ควรมีกิจกรรมที่ชอบมาทำบ้าง ไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง อาจเป็นงานที่มีรายได้หรือไม่ก็ได้ทั้งสิ้น แต่ควรสร้างความเพลิดเพลินสุขใจ หรืออาจจะเลือกเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคมก็ได้ จะทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าต่อผู้อื่น

บรรดาลูกหลานทั้งหลายก็เช่นกัน ควรดูแลคนเฒ่าคนแก่ที่บ้านด้วย เพราะหากยิ่งมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงด้วยแล้วย ความห่างเหินกันก็จะยิ่งทำให้สุขภาพจิตใจย่ำแย่ลง โรคภัยต่าง ๆ ที่รุมเร้าอยู่แล้วก็ยิ่งกำเริบมากขึ้น ควรหากโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้าน หรือพาไปเที่ยวข้างนอกบ้านบ่อย ๆ และดูแลท่านด้วยหลักสามข้อข้างต้นนี้เป็นพื้นฐาน ท่านก็จะอยู่อย่างมีความสุขกับเราไปได้อีกนานเลยค่ะ

, , ,


ผู้สูงอายุควรดูแลตนเองให้มากขึ้น
ลมแดด ทำคุณเสียชีวิตได้นะ
ฤดูร้อนควรทานอาหารที่ให้ฤทธิ์เย็น
เช็คตัวเองว่ามีปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งตับบ้างหรือเปล่า
วิธีป้องกันคุณแม่คลอดก่อนกำหนด
ทานอาหารให้ปลอดภัยในช่วงหน้าร้อน
เมาไม่ขับ กลับถึงบ้านปลอดภัยทุกคน
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไข้ป่า ไข้มาลาเรีย หรือไข้จับสั่น
อันตรายในห้องน้ำที่ทำให้คุณป่วยซ้ำ ๆ ป่วยบ่อย ๆ
ข้าวโพดคั่ว อันตรายที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน!Create Date : 13 สิงหาคม 2557
Last Update : 13 สิงหาคม 2557 17:28:50 น.
Counter : 28591 Pageviews.

0 comments
ออกกำลังกายให้ ปย.๕ อย่าง (๑๑) สมาชิกหมายเลข 6393385
(18 ม.ค. 2565 17:57:18 น.)
น้ำมันมะกอกมีประโยชน์มากมาย - ทาน้ำมันมะกอกที่ฝ่าเท้า newyorknurse
(21 ม.ค. 2565 05:24:41 น.)
ปี 2565 /2022 radiergummi
(12 ม.ค. 2565 15:31:47 น.)
WHO มั่นใจ วันสินสุด โควิด - 19 เป็นข่าวดีรับปีใหม่ newyorknurse
(5 ม.ค. 2565 23:07:51 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Condonayoo.BlogGang.com

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด