อาการสมองเสื่อม จากสุราในวัยรุ่น

อาการสมองเสื่อม จากสุราในวัยรุ่น

ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนรวมทั้งประเทศไทยเอง ก็กำลังเผชิญปัญหาเดียวกันอยู่ก็คือ วัยรุ่นวัยเรียนทั้งหลายกำลังหันหน้าเข้าดื่มสุรา แล้วกำลังโดยพิษร้ายจากสุราเข้าทำลายสมอง ที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งกว่าช่วงเวลาไหน เพราะในวันนี้เป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ วัยที่กำลังพัฒนาวุฒิภาวะ

เพราะเด็กที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นนั้น ร่างกายช่วยนี้จะกำลังเติบโต รวมไปถึงสมองด้วยที่เป็นจุดอ่อนไหวที่สุด เพราะในระยะนี้เป็นระยะของการเปลี่ยนแปลงจากภาวะความเป็นเด็กเล็กสู่วัยผู้ใหญ่ จากที่เคยเป็นเด็กต้องพึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองเข้าสู่ความเป็นอิสระในการตัดสินใจ ในสภาพแวดล้อมของสังคมที่มีแต่ความวุ่นวายนี้ หากเด็ก ๆ ได้มีพัฒนาการสมองเป็นไปอย่างเหมาะสมแล้วจะทำให้เป็นผู้ที่มีความสามารถในการตัดสินใจได้ดี สามารถควบคุมแรงกระตุ้น และมีชีวิตอย่างปกติดีมีสุข ไม่เบียดเบียนตนเองและคนอื่นรอบข้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เติบใหญ่ไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ สรุปแล้วพัฒนาการของสมองในช่วยวัยรุ่นจึงสำคัญและมีความอ่อนไหวอย่างมาก ยิ่งโดยเฉพาะผลกระทบต่อระบบการเรียนรู้และความจำ หากเด็ก ๆ หันไปเสพสุรากันมาก ๆ และบ่อย ๆ จะส่งผลกระทบดังต่อไปนี้

- ทำให้การสร้างเซลล์ใหม่ ๆ ของสมองวัยรุ่นเนิบช้าลง และช้าลงกว่าวัยผู้ใหญ่
- วัยรุ่นที่ดื่มสุราอย่างหนักเพียงเวลาไม่เกินสามปี จะลดประสิทธิภาพการเรียนรู้ และความจำ เพราะสมองของวัยรุ่นจะถูกทำลายด้วยฤทธิ์ของสุราได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่
- เมื่อนำเอาขนาดของสมองของวัยรุ่นที่แข็งแรงและไม่ดื่มสุรา มาเทียบกับวัยรุ่นที่ดื่มสุราอย่างหนักพบว่ามีขนาดแตกต่างกันถึงร้อยละสิบ ในกลุ่มของวัยรุ่นระดับมอปลาย แต่หากเป็นในวัยผู้ใหญ่ที่ดื่มสุราอย่างหนักแล้วจะมีขนาดที่เล็กกว่าคนที่ไม่ดื่มอย่างเห็นได้ชัด และพบได้มากในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง
- โดยธรรมชาติแล้วสมองส่วนหน้าของวัยรุ่นจะยังไม่ตื่นตัวเท่าผู้ใหญ่ ยิ่งหากไปดื่มสุราด้วยแล้ว จะทำให้ประสิทธิภาพในการควบคุมอารมณ์ต่าง ๆ ของสมองส่วนหน้าด้อยประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการขาดความยับยั้งช่างใจ ความโกรธ ความเศร้า ความสับสน การขาดเหตุผล และขาดการรับผิดชอบ ดังนั้นการดื่มสุราในวัยรุ่นจึงเท่ากับเป็นการทำลายวุฒิภาวะในอนาคตของตนเองไปด้วย

จากทั้งหมดนี่จึงเป็นความรู้ที่ท้าทายพวกเราทั้งโลกรวมทั้งคนไทยด้วยว่า จะสามารถปกป้องมันสมองของเด็กรุ่นใหม่ ๆ ของโลกให้มีพัฒนาการที่ดีและเป็นกำลังในการพัฒนาโลกได้อย่างไร

, , , , , , ,

สาววัยทองและอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย
ทำไม? เราจึงควรงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษา
รู้หลัก P-R-E-V-E-N-T ไว้ป้องกันมะเร็ง
ผลกระทบของแอลกอฮอล์ ที่มีต่อสุขภาพของเรา
อาการสมองเสื่อม จากสุราในวัยรุ่น
การเลือกทานอาหาร ให้เหมาะกับ การออกกำลังกาย
หลีกเลี่ยงหวัดในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง
มะเร็งเต้านม… สาเหตุและการดูแลตัวเอง
ใช้ชีวิตอย่างไร…ห่างไกลมะเร็งร้าย
ระวัง! ดื่มน้ำอัดลมมากตับอ่อนเสื่อม เสี่ยงเป็นมะเร็ง


Create Date : 20 มิถุนายน 2557
Last Update : 20 มิถุนายน 2557 10:48:18 น.
Counter : 31520 Pageviews.

0 comments
กาน้ำชา เซรามิก กรองในตัว สมาชิกหมายเลข 3661152
(12 ม.ค. 2565 00:52:48 น.)
อนาคต โรค จะแซงหน้า คนปกติ ด้วยการพัฒนาระดับสุดยอดทำ สมาชิกหมายเลข 6805203
(6 ม.ค. 2565 14:04:50 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบหลักกิโลเมตรที่ 293 -ไม้จิ้มฟัน ตะลีกีปัส
(6 ม.ค. 2565 08:57:18 น.)
WHO มั่นใจ วันสินสุด โควิด - 19 เป็นข่าวดีรับปีใหม่ newyorknurse
(5 ม.ค. 2565 23:07:51 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Condonayoo.BlogGang.com

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด