ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก

ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก

โรคมือ เท้า ปาก นั้นเกิดจากเชื้อไวรัสลำไส้ หรือเชื้อไวรัสเอนเทอโร ไวรัสหลายชนิดด้วยกัน ติดเชื้อได้ง่ายในกลุ่มเด็กทารกและเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ขวบ เกิดได้ตลอดทั้งปีแต่มากเป็นพิเศษในฤดูฝนซึ่งมักมีอากาศเย็นและชื้น โรคนี้มีอาการที่ไม่รุนแรงนัก สามารถแพร่เชื้อได้จากการนำเข้าสู่ปาก ซึ่งอาจติดมากับของเล่นที่เปื้อนน้ำลาย น้ำมูก หรือคัดหลั่งอื่น ๆ ตลอดจนจากแผลและอุจจาระของผู้ป่วยด้วย รวมไปถึงการไอจามรดกันในเด็ก แม้แต่เด็กที่มีอาการทุเลาหรือหายแล้วก็ยังสามารถแพร่เชื้อได้จากอุจจาระที่ยังปนเปื้อนเชื้ออยู่ ซึ่งอาจมีระยะเวลา 1 เดือนหลังจากโรคหายไปแล้ว

อาการของโรคมือ เท้า ปาก หลังการติดเชื้อ 3-6 วัน จะเริ่มมีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลียแล้ว 1-2 วันต่อมาจะเจ็บปากและไม่ยอมกินข้าวเนื่องจากมีตุ่มแดงในปาก เป็นตุ่มพองใสอักเสบและแดง ต่อมาตุ่มจะแตกออกเป็นแผลหลุมตื้น ๆ และพบตุ่มได้ตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า นิ้วมือ นิ้วเท้า รวมไปถึงก้นด้วย กดแล้วเจ็บแต่ไม่คัน อาการทั้งหมดนี้จะหายได้ภายใน 7-10 วัน โรคนี้ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ รักษาไปตามอาการเท่านั้น เช่น ให้ยาลดไข้ ยาแก้ปวด การดูแลเด็กควรเช็ดตัวเพื่อลดไข้เป็นระยะ ให้กินอาหารอ่อนรสไม่จัด ดื่มน้ำและน้ำผลไม้ นอนพักผ่อนมาก ๆ หากเป็นเด็กเล็กอาจต้องป้อนนมแทนการดูด มักไม่มีโรคแทรกซ้อน และอาการไม่รุนแรง แต่หากเด็กมีไข้สูง ซึม ไม่ยอมกินข้าวกินน้ำ อาเจียนบ่อย หอบ อ่อนแรง อาจเกิดภาวะสมองหรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือน้ำท่วมปอดได้ ควรรีบพาไปโรงพยาบาลทันทีเพราะอาจถึงกับเสียชีวิตได้

โรคมือ เท้า ปาก นี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่สามารถป้องกันโรคได้ด้วยการรักษาสุขอนามัยให้ดี ควรรักษาความสะอาด ตัดเล็บให้สั้น หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ โดยเฉพาะหลังเข้าห้องน้ำและก่อนกินข้าว ใช้ช้อนกลางและหลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัว อย่างแก้วน้ำ หลอดดูด ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดมือรวมกันกับผู้อื่น ในโรงเรียนหรือเนอสเซรี่ควรจัดให้มีอ่างล้างมือ และห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะ รักษาความสะอาดของสถานที่และของใช้ไว้เสมอ และกำจัดอุจจาระเด็กให้ถูกต้อง หากพบเด็กป่วยควรรีบป้องกันการแพร่เชื้อ ควรให้เด็กหยุดอยู่บ้านอย่างน้อย 7 วันหรือจนกว่าจะหาย ไม่ควรพาเด็กไปที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่น ส่วนพี่เลี้ยงเด็กควรล้างมือตนเองให้สะอาดหลังจากสัมผัสน้ำมูก น้ำลายหรืออุจจาระของเด็กที่ป่วย หากมีเด็กป่วยหลายคนควรปิดสถานที่ทำความสะอาดชั่วคราวสัก 1-2 สัปดาห์ แล้วปิดล้างเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือทำความสะอาดสถานที่ทั้งหมดเพื่อมิให้เด็กต้องติดเชื้อได้อีก

, , , , ,

ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก
7 มาตรการเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกจากยุงลาย
มาชวนกันเลิกเหล้าเข้าพรรษา
แอลกอฮอล์ในเลือดกับอาการของผู้ที่ดื่ม
อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการดื่มสุรา
ภัยจากการแพ้นมวัวในเด็กเล็ก
หากคุณกำลังมองหาพี่เลี้ยงเด็ก
ใช้เทคนิค 3 อ. ช่วยลดหุ่น
ความแตกต่างระหว่างนมแม่และนมผสม





Create Date : 25 กรกฎาคม 2557
Last Update : 25 กรกฎาคม 2557 11:47:45 น.
Counter : 28266 Pageviews.

0 comments
กาน้ำชา เซรามิก กรองในตัว สมาชิกหมายเลข 3661152
(12 ม.ค. 2565 00:52:48 น.)
ปี 2565 /2022 radiergummi
(12 ม.ค. 2565 15:31:47 น.)
กล้วยหอม - กล้วย มีประโยชน์มากมาย จริงๆ newyorknurse
(13 ม.ค. 2565 06:55:45 น.)
6 เคล็ด (ไม่) ลับ การดูแลผิวไม่ให้แห้งคัน ช่วงหน้าหนาว หนึ่งเสียงในกทม.
(4 ม.ค. 2565 15:32:20 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Condonayoo.BlogGang.com

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด