ความรู้เกี่ยวกับโรคไมเกรน หรือโรคลมตะกัง

ความรู้เกี่ยวกับโรคไมเกรน หรือโรคลมตะกัง

สาเหตุของโรคไมเกรน หรือโรคลมตะกัง นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ทุกครั้งที่อาการกำเริบจะมีการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในสมอง ทำให้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดและประสาทบนใบหน้า ทำให้หลอดเลือดภายในกะโหลกศรีษะหดตัว แต่หลอดเลือดภายนอกศีรษะ พองตัว ประสาทไวมากขึ้น จึงมีอาการปวดศรีษะและอาการอื่น ๆ ตามมา กว่าร้อยละ 70 นั้นโรคนี้จะถ่ายทอดทางพันธุกรรมด้วย

สาเหตุหรือปัจจัยที่กระตุ้นให้โรคกำเริบ มักจะมีอาการปวดหัวเป็นครั้งคราว และทุกครั้งจะมีการกระตุ้นล่วงหน้าเป็นชั่วโมงถึงสองวันเสมอ ผู้ป่วยควรสังเกตตัวเองว่ามีสาเหตุกระตุ้นอะไรบ้าง ซึ่งอาจมีมากกว่าแค่หนึ่งอย่าง ตัวกระตุ้นก็อาทิ แสงแดด แสงจ้า แสงระยิบระยับ หรือการใช้สายตานาน ๆ เสียงดัง เสียงจอแจต่าง ๆ , กลิ่นฉุน ควันบุหรี่ กลิ่นน้ำหอม , อาหารบางชนิด เช่น เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ช็อกโกแลต กล้วยหอม ชูรส น้ำตาลเทียม แอลกอฮอล์ กาแฟ ยาคุมกำเนิด ยานอนหลับ, อากาศที่ร้อนจัด เย็นจัด หิวจัด อิ่มจัด อดนอน หรือนอนมากเกินไป รวมไปถึงความเครียด ซึมเศร้า คิดมาก และอื่น ๆ อีกมากมาย

อาการปวดที่โดดเด่น จะมีอาการปวดตุบ ๆ ตามจังหวะชีพจรที่ขมับข้างเดียว หรือสองข้าง ปวดติดต่อกันนานเกิน 4-72 ชั่วโมง ซึ่งการนอนหลับจะทุเลาได้ชั่วคราว แต่ตื่นนอนก็จะปวดต่อ อาการจะทุเลาไปเองแม้ไม่ได้กินยา แต่หากรีบทานยาเมื่อเริ่มมีอาการ ก็จะทุเลาได้เร็วมากขึ้น ผู้ป่วยมักจะมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย และจะปวดมากขึ้นหากได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น เห็นแสงจ้า ได้ยินเสียงดัง ฝืนทำงาน ขึ้นลงบันได ผู้ป่วยควรหยุดพักแล้วนอนในที่อากาศสบาย ๆ เงียบ ๆ สลัว ๆ อาการจะดีขึ้น บางคนก่อนปวดจะมีอาการเตือนทางสายตาก่อน เช่น ตาพร่า ตาลาย เห็นแสงสีรุ้ง เห็นดวงขาว ๆ เห็นภาพผิดเพี้ยนจากปกติประมาณ 15-30 นาทีนำมาก่อนเลย และจะหายไปเมื่อปวดหัว

โรคนี้มักเริ่มเป็นตั้งแต่วัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาว อาจเป็นเดือนละครั้งหรือหลายครั้ง หรือนาน ๆ ปี มักกำเริบไปตลอดชีวิต แต่อาจหายขาดไปเมื่อพันวัย 55 ปีไปแล้ว รวมทั้งอาจมีอาการโรคซึมเศร้าตามมาด้วย แต่โรคนี้ก็ไม่มีภาวะแทรกซ้อนหรืออันตรายใด ๆ ยกเว้นแต่หญิงที่มีอาการทางสายตามาก่อนหากสูบบุหรี่หรือกินยาคุมกำเนิด อาจทำให้เป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบตันได้

การรักษาโรคไมเกรน ให้รีบกินยาพาราเซตามอลแก้ปวด ทันทีที่มีอาการอย่ารอเกิน 30 นาทีจะไม่ค่อยได้ผล ผู้ป่วยควรพกยาแก้ปวดไว้ตลอดจะได้กินทันทีเมื่อมีอาการ แล้วหาที่นอนพัก หลีกเลี่ยงที่เสียงดัง แสงจ้า ไม่ควรขึ้นลงบันไดหรือออกแรง หากคลื่นไส้ให้กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนด้วย ตามแต่ที่หมอแนะนะ

, , , ,

ทุกเทศกาล…ต้องมีคนตายเพราะเหล้า
มีเพศสัมพันธ์แต่พอดี…เพื่อถนอมพลังไต
หลักการเลือกอาหารใส่บาตร เพื่อให้ได้บุญมากยิ่งขึ้น
พึงระวังโรคไวรัสลงลำไส้ ในเด็กอายุ 1 ขวบ
โรคซึมเศร้าในฤดูหนาว
นม.. ดื่มแล้วท้องเสีย จะแก้ไขอย่างไรดี
อาการตาบอดสามารถรักษาได้หรือไม่?
สาเหตุของอาการเป็นไข้ อิงตามตำราแพทย์แผนไทย
แค่ดูแลสมองให้ดี ชีวีก็สุขขึ้นได้
ความรู้เกี่ยวกับโรคไมเกรน หรือโรคลมตะกัง


Create Date : 06 สิงหาคม 2557
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 11:02:03 น.
Counter : 28716 Pageviews.

0 comments
น้ำมันมะกอกมีประโยชน์มากมาย - ทาน้ำมันมะกอกที่ฝ่าเท้า newyorknurse
(21 ม.ค. 2565 05:24:41 น.)
เตรียมผนังมดลูกก่อนใส่ตัวอ่อน primprince
(20 ม.ค. 2565 09:05:02 น.)
กาน้ำชา เซรามิก กรองในตัว สมาชิกหมายเลข 3661152
(12 ม.ค. 2565 00:52:48 น.)
6 เคล็ด (ไม่) ลับ การดูแลผิวไม่ให้แห้งคัน ช่วงหน้าหนาว หนึ่งเสียงในกทม.
(4 ม.ค. 2565 15:32:20 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Condonayoo.BlogGang.com

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด