N.Y. N.Y. ชายรักชายในการ์ตูน
คุณรู้ไหมคะว่าทำไมผู้หญิง (บางกลุ่ม) ถึงชอบอ่านการ์ตูนชายรักชาย?


การ์ตูนที่มีตัวละครรักเพศเดียวกันมีชื่อเรียกหลายชื่อ ตามแต่ยุคสมัยและผู้ที่เรียกขานมัน เป็นต้นว่า การ์ตูนโฮโม, การ์ตูน boy’s love, การ์ตูนวาย, การ์ตูนเกย์ ฯลฯ แต่ในความรู้สึกของฉัน ความหมายของคำเหล่านั้นไม่เท่ากันเสียทีเดียว โดยเฉพาะคำว่าการ์ตูนเกย์ ซึ่งสำหรับคนที่ไม่อ่าน อาจจะคิดว่ามันเป็นคำที่ชัดเจนที่สุด แต่สำหรับคนที่อ่าน มันกลับเป็นคำที่มีความหมายคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงมากที่สุด

การ์ตูนวายไม่ใช่การ์ตูนเกย์ แม้ว่ามันจะเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครชาย แต่เป้าหมายและความหมายของมันก็ไม่เหมือนกัน ตัวละครชายในการ์ตูนวายไม่ใช่เกย์จริง ๆ ที่มีตัวตนอยู่บนโลก เขาเหล่านั้นเป็นเกย์ในจินตนาการของเด็กผู้หญิง ความรักมักเป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เขาพวกเขาผูกพันซึ่งกันและกัน

ท่ามกลางความไม่เข้าใจจากสายตาของคนภายนอกว่าทำไมเด็กผู้หญิงวัยฝันถึงชอบอ่านการ์ตูนวาย ท่ามกลางผลงานวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ว่าการ์ตูนวายเกิดขึ้นเพื่อระบายความรู้สึกเก็บกดของผู้หญิงในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ฉันคิดว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและตรงไปตรงมามากกว่านั้นมาก โดยเฉพาะในสังคมไทยที่การเป็นผู้หญิงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรนักเมื่อเทียบกับบางประเทศ พวกเธอเพียงแต่จินตนาการถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรค เช่นเดียวกับที่รุ่นแม่หรือย่ายายเองก็เคยชื่นชอบเมื่อสมัยที่เป็นวัยรุ่น เพียงแต่ความรักต่างชนชั้น หรือการกีดกันระหว่างสองตระกูล ที่เคยทำหน้าที่เป็นอุปสรรคอันหวานซึ้งได้คลายเสน่ห์ของมันเสียแล้วเนื่องจากกระแสสังคมที่เปลี่ยนไป พวกเธอจึงต้องมองหาเป้าหมายใหม่ และสิ่งที่เข้ามาทดแทนก็คือความรักระหว่างเพศเดียวกันนั่นเอง

เมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้ คุณอาจคิดว่าการ์ตูนวายเป็นเพียงผลผลิตจากความเพ้อฝันของเด็กผู้หญิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันมีคุณค่าในตัวเองมากกว่านั้น ในขณะที่สังคมส่วนใหญ่ยังคงมองรักร่วมเพศด้วยสายตาสงสัยและอาจถึงขั้นรังเกียจเดียดฉันท์โดยไม่พยายามทำความเข้าใจ การ์ตูนวายกำลังทำหน้าที่ถ่ายทอดมุมมองของคนเหล่านั้น ด้วยวิธีการที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายที่สุด

ถ้าการอ่านโดราเอมอนที่นำเสนอเรื่องราวส่วนใหญ่ของโนบิตะ ทำให้คุณเข้าใจได้ว่าโนบิตะไม่ใช่เด็กไม่ดี เพราะนอกจากเปลือกนอกที่แสนจะขี้เกียจแล้ว โนบิตะยังมีแง่มุมที่อ่อนโยน รักเพื่อนพ้อง และมองโลกในแง่ดี คุณก็คงจะเข้าใจได้ในกรณีนี้

ฉันอยากแนะนำให้คุณรู้จักกับ N.Y. N.Y. ผลงานของอาจารย์ Marimo Ragawa การ์ตูนวายที่ไม่ว่าจะมีการจัดอันดับกันครั้งใด ต้องติด TOP FIVE การ์ตูนวายยอดเยี่ยมเสมอจากผลการโหวตท่วมท้นของบรรดานักอ่านN.Y. N.Y. เป็นเรื่องราวของเคน วอล์กเกอร์ และเมล เฟรดดริก เคนเป็นตำรวจ และเมลเป็นพนักงานเสิร์ฟ พวกเขาได้พบกันเป็นครั้งแรกในผับแถวคริสโตเฟอร์สตรีท แมนฮัตตัน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นแหล่งสถานบันเทิงของเกย์ และแน่นอน ทั้งคู่เป็นเกย์

ไม่ใช่เรื่องยากที่เคนและเมลจะตกหลุมรักกันและกันในเวลาต่อมา แต่สิ่งที่ยากคือการประคับประคองความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ปัญหาไม่ได้มาจากตัวพวกเขาเอง แต่มาจากคนรอบข้างที่มีทัศนคติเลวร้ายกับคนที่รักเพศเดียวกัน เพื่อให้อยู่ในสังคมได้อย่างสงบสุข เคนและเมลต้องปิดเรื่องที่พวกเขาเป็นคู่รักกันไว้เป็นความลับ แล้วเสแสร้งทำตัวเป็นเพื่อนธรรมดา ๆ พวกเขาไม่สามารถเดินจับมือกันในที่สาธารณะ ไม่สามารถแสดงความใกล้ชิดสนิทสนมต่อหน้าคนอื่น ไม่สามารถอยู่ด้วยกันในคืนพิเศษอย่างที่คู่รักคู่อื่น ๆ เขาทำกัน แม้แต่เมื่อเมลถูกปล้นและทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจ เคนก็ไม่สามารถไปอยู่เคียงข้าง ดูแลและปลอบโยนอย่างที่อยากทำได้ เพราะกลัวว่าคนอื่นจะผิดสังเกต

ถ้าคุณเคยรักและถูกรัก คุณคงพอจะเข้าใจว่ามันเป็นความรู้สึกที่แย่แค่ไหน


เหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นกับเมล ทำให้เคนตัดสินใจที่จะแสดงตัวว่าพวกเขาเป็นคู่รักกัน และนั่นทำให้เขาสองคนต้องเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดมากขึ้นอีกหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นความรังเกียจเดียดฉันท์จากแม่ของเคน ที่ไม่ยอมแม้แต่จะจับมือทักทายกับเมลเมื่อพบกันเป็นครั้งแรก เพื่อนของเคนที่เมื่อรู้ความจริงว่าเพื่อนเป็นเกย์ ก็แสดงอาการรังเกียจอย่างออกนอกหน้า และมองความใกล้ชิดสนิทสนมที่ผ่านมาว่าเป็นเจตนาน่ารังเกียจของเคน

คุณเคยเห็นพ่อแม่ที่ทำร้ายหรือตัดเป็นตัดตายกับลูก เพื่อนที่ก่นด่าเหยียดหยามเพื่อน เพียงเพราะเขาไม่ชอบเพศตรงข้ามไหมคะ? ฉันเคยค่ะ


สถานการณ์เลวร้ายถึงขีดสุดเมื่อเมลถูกฆาตกรโรคจิตลักพาตัวไป เพราะเขามีสีผมกับสีตาเหมือนน้องชายของฆาตกรคนนั้น ซึ่งตัวฆาตกรถือว่าเป็นคนเดียวในโลกที่ดีกับเขา เมลถูกกักขัง ถูกทำร้ายอยู่นานนับเดือน ตลอดระยะเวลานั้น แทนที่สังคมจะมองเขาในฐานะผู้เคราะห์ร้าย กลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะเกิดขึ้นเพราะความผิดของเขาเองก็ได้ เพราะเขาเป็นเกย์ เกย์ต้องสำส่อน เกย์ต้องมีความสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า และคราวนี้เขาเพียงแต่โชคร้ายจับได้ฆาตกรโรคจิต ก็เท่านั้นเอง

คุณรู้ไหมคะว่าคนดี ๆ ที่มีอยู่เกลื่อนกลาด ใจดำได้มากแค่ไหน เหยียดหยามได้มากแค่ไหน เวลาเขาพูดหรือกระทำต่อบุคคลอื่น ที่พวกเขาไม่ยอมรับนับถือว่าเป็นพวกเดียวกับตัวเอง

N.Y. N.Y. จบลงเมื่อในที่สุด เคนกับเมลก็ได้กลับมาอยู่ร่วมกัน ท่ามกลางคนที่ไม่เข้าใจ คนที่กำลังพยายามทำความเข้าใจ และคนที่ไม่เห็นว่าความรักระหว่างเพศเดียวกันจะแปลกอะไร พวกเขาจัดพิธีแต่งงาน ที่แม้จะไม่มีผลทางกฎหมาย แต่ก็มีคำสาบานอันเป็นนิรันดร์ ในปีถัดมา พวกเขาก็รับบุตรบุญธรรม เอริก้า วอล์คเกอร์ เด็กหญิงซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกพ่อแม่ที่แท้จริงทอดทิ้ง และเป็นครักเบบี้ (เด็กที่แม่ติดยาเสพติดในระหว่างตั้งครรภ์) เธอเติบโตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์พร้อมในครอบครัวอันอบอุ่นที่มีพ่อสองคน แม้จะเคยมีคำถามว่าทำไมไม่มีแม่ แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่า เมื่อทุกคนในครอบครัวของเธอต่างมีชีวิตอยู่เพื่อเติมเต็มความรักให้แก่กันและกัน ก็ไม่มีที่ว่างเหลือให้กับข้อบกพร่องเนื่องจากความแตกต่างอีกต่อไปN.Y. N.Y. อาจไม่ใช่ตัวแทนที่ดีที่สุดในการที่จะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคนรักเพศเดียวกัน เพราะมันยังคงเป็นการ์ตูนวายที่เสริมแต่งความละเมียดละไมและดราม่าเพื่อให้เด็กผู้หญิงอ่าน หากเป็นในชีวิตจริง แม่ของเคนอาจไม่มีวันเข้าใจลูกชาย เพื่อนของเขาอาจไม่มีวันกลับมาขอโทษ และเคนกับเมลก็อาจไม่ได้อยู่ด้วยกันในท้ายที่สุด แต่มันก็เป็นสื่อที่ดีพอที่จะทำให้คนอ่านหันกลับไปตั้งคำถามกับตัวเองและสังคมว่า พวกเขาเหล่านั้นผิดอะไร ทำไมเพียงแค่การรักเพศเดียวกัน ถึงทำให้พวกเขาต้องถูกว่าร้าย ถูกเหยียดหยาม ถูกกระทำอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ด้วย

ท่ามกลางสังคมที่ยังเข้าใจว่าการ์ตูนวายเป็นสิ่งส่งเสริมความวิปริตทางเพศ และผู้หญิงที่อ่านการ์ตูนวายคือพวกผิดปกติ ฉันอยากให้คุณลองมองจากอีกมุม การ์ตูนวายคือสื่อหนึ่งในการทำความเข้าใจว่าคนที่รักเพศเดียวกันไม่ได้มีอะไรเลยที่แตกต่างจากคุณ และผู้หญิงที่อ่านการ์ตูนวายก็ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ พวกเธอเพียงแค่เป็นคนกลุ่มแรกที่ข้ามพรมแดนที่กำเนิดขึ้นจากอคติของคนที่ไม่ยอมรับความแตกต่างเท่านั้นเอง

by : Carousal
First Published : คอลัมน์สุดสัปดาห์กับการ์ตูน เวบไซต์ประชาไทCreate Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 23 มกราคม 2555 21:16:53 น.
Counter : 1195 Pageviews.

4 comments
8 พ.ย. 64 ลาป่วยค่ะ  อาหารเป็นพิษ kae+aoe
(10 พ.ย. 2564 08:38:18 น.)
โจทย์ข้อ VZ0075 nakikaede
(5 พ.ย. 2564 21:23:48 น.)
如果天不下雨 Rúguǒ tiān bùxià yǔ ถ้าหากฝนไม่ตก Kavanich96
(4 พ.ย. 2564 04:41:08 น.)
ราชาวดีสีม่วง : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(2 พ.ย. 2564 07:30:02 น.)
  
0น่าสนใจผมจะไปหามาอ่านขอบคุณครับ
โดย: อาร์ม (บ้านอาร์ม ) วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:22:30:35 น.
  
หนังสือเรื่องนี้ผมชอบมาก จริงๆครับเนื้อหาของซึ้งมาก
โดย: วายุ IP: 180.183.63.155 วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:20:39:00 น.
  
ต้องไปหามาอ่านบ้างแล้วค่ะ จะได้เข้าใจ เห็นใจพวกเขาเหล่านั้นมากขึ้น (ซึ่งก็เข้าใจ เห็นใจพวกเขาเหล่านั้นอยู่แล้ว)
โดย: Pazaza IP: 125.25.142.1 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:23:00:09 น.
  
ฉันชอบอ่านมากเลยค่ะ ตอนแรกฉันก็ไม่ชอบพวกชายรักชายมากเลยค่ะ แต่พอลองซื้อมาอ่านดูแล้วทำให้เข้าใจพวกเขามากขึ้น
โดย: น้ำปั่น IP: 110.49.250.90 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:1:06:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Carousal.BlogGang.com

carousal
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 192 คน [?]

บทความทั้งหมด