CIPHER : เรื่องราวของความรักและความทรงจำ
11 กันยายน 2001 เมื่อผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินโดยสารและบังคับให้พุ่งเข้าชน World Trade Center ตึกแฝดเลื่องชื่อแห่งนิวยอร์ก นอกจากโศกนาฏกรรมและจุดเริ่มต้นแห่งสงคราม ในใจของใครหลายคนได้หวนระลึกถึงการ์ตูนเรื่องนี้CIPHER

CIPHER เป็นเรื่องราวของเจคกับรอย หรือที่รู้จักกันในนามศิวะกับไซเฟอร์ นายแบบและนักแสดงฝาแฝดชื่อดังที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังไม่ครบขวบ เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อ เอนิส เมอร์ฟีย์ เด็กสาวซึ่งเป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนของศิวะเกิดจับได้ว่า ‘ศิวะ’ ที่ทุกคนรู้จักนั้น ไม่ได้มีแค่คนเดียว แต่ทั้งเจคและรอยได้สลับกันแสดงบทบาทเป็น ‘ศิวะ’ คนละวัน ผลัดกันทำทุกอย่างตั้งแต่เรื่องงาน เรื่องเรียน การเข้าสังคมและการคบหาสมาคมกับเพื่อน ๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนานกว่าสองปีการท้าทายตามมาเมื่อเอนิสผู้อยากเป็นเพื่อนกับศิวะร้องขอเหตุผล ฝาแฝดรับปากจะเล่าเรื่องทุกอย่างให้เธอฟังและยอมให้เธอเอาเรื่องนี้ไปบอกใคร ๆ ก็ได้ตามใจ ถ้าเธอสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเขาสองคนได้ภายในสองสัปดาห์ แต่ถ้าทำไม่ได้ เธอต้องเก็บเรื่องนี้เป็นความลับและห้ามถามเหตุผลอีกเด็ดขาด เอนิสยอมรับคำท้า เธอเก็บข้าวเก็บของย้ายเข้ามาอยู่ในอพาร์ทเมนต์ของสองหนุ่ม ตั้งหน้าตั้งตาหาความแตกต่างระหว่างแฝดทั้งสองไปพร้อม ๆ กับเรียนรู้ความหมายของความเป็นเพื่อน ความทรงจำ และความรักไปในเวลาเดียวกัน

ฉันเริ่มอ่าน CIPHER เป็นครั้งแรกตอนเรียนอยู่ชั้นประถม ความเป็นเด็กทำให้ฉันหยุดอ่านที่เล่มสอง เพราะหลังจากที่ศิวะกับไซเฟอร์แยกกันแล้ว ความหวือหวาของเรื่องก็หมดไป แต่เมื่อกลับมาหยิบมันอ่านอีกครั้งหลังจากนั้นอีกหลายปี ฉันกลับซาบซึ้งกับความหมายที่ถูกซุกซ่อนไว้เบื้องหลังเรื่องราวที่ฉันเคยคิดว่าน่าเบื่อและขาดความหวือหวาในช่วงหลังของเรื่องยิ่งกว่าที่เคยสนุกกับช่วงแรกเมื่อตอนเป็นเด็ก

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในเรื่อง CIPHER คือประเด็นเกี่ยวกับความรักและความทรงจำ ในชีวิตของศิวะและไซเฟอร์ ความสูญเสียที่รุนแรงและมีอิทธิพลต่อชีวิตของเขาทั้งสองมีอยู่สองครั้ง ครั้งแรกคือการสูญเสียพ่อตอนอายุสิบห้า และครั้งที่สองคือการสูญเสียดีน่า แจ็คสัน บาดแผลครั้งแรกกรีดลงที่ไซเฟอร์ และครั้งที่สองที่ศิวะ

พ่อที่จับได้ว่าแม่นอกใจ ได้พาไซเฟอร์ออกจากบ้านไปปีนเขาหลังจากทะเลาะกับแม่อย่างรุนแรง ก่อนจะประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต ทั้งสองซึ่งรังเกียจที่จะอยู่ร่วมบ้านกับแม่ผู้ทรยศและเป็นต้นเหตุให้พ่อตาย จึงแยกออกมาอยู่กันตามลำพัง และเป็นจุดเริ่มต้นเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งสองเล่นบทบาทเดียวกันในเวลาต่อมา ส่วนดีน่า แจ็คสัน เป็นผู้หญิงที่ศิวะรัก เขาตั้งใจจะบอกความรู้สึกของตัวเองและเล่าความจริงทุกอย่างเกี่ยวกับการสลับบทบาทของเขากับไซเฟอร์ให้เธอฟังหลังจากงานแสดงที่เธอเล่นร่วมกับไซเฟอร์จบสิ้นลง แต่วันนั้นไม่มีวันมาถึง เพราะเธอได้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไปก่อนการถ่ายทำจะเสร็จสิ้น ศิวะโทษว่าไซเฟอร์เป็นต้นเหตุ และทั้งสองคนก็แยกทางกันตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ทั้งศิวะและไซเฟอร์ทนทุกข์ทรมานกับความสูญเสียที่กรีดลึกลงในจิตใจของตนเอง ไซเฟอร์เก็บเหตุการณ์ในคืนที่เขาพยายามห้ามไม่ให้พ่อออกไปจากเชลเตอร์ขณะที่พายุกำลังตั้งเค้ามาฝันซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่หลายปี และศิวะก็เสียใจอยู่ตลอดเวลาที่ไม่มีโอกาสได้บอกความในใจของตนเองให้ดีน่าได้รู้ ทั้งสองคนต่างคิดว่า พวกเขาทำในสิ่งที่ผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัย และไม่มีทางที่จะย้อนกลับไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงมันได้อีกแล้ว

แต่ในท้ายที่สุด ทั้งสองคนก็ได้เรียนรู้ ทั้งจากความหวังดีของเพื่อนแท้ที่หยิบยื่นความเข้าใจให้ และจากประสบการณ์ที่เข้ามาในชีวิตว่า ในโลกนี้ไม่มีอะไรหรอกที่จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แน่นอน เหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้ว

อาจไม่เปลี่ยนแปลง แต่ความรู้สึกของคนเราสามารถเปลี่ยนไปได้เรื่อย ๆ ความสูญเสียเมื่อผ่านพ้นไปแล้ว ความเจ็บปวด ความผิดบาป ความโกรธ และการกล่าวโทษที่เกาะกินหัวใจคนที่ยังอยู่จะค่อย ๆ ถูกกาลเวลาชำระล้างไปทีละน้อย จนในที่สุดก็เหลือเพียงความรักเท่านั้นที่จะคงอยู่ในความทรงจำ

มนุษย์ก็ยังเป็นเพียงมนุษย์ ไม่มีใครล่วงรู้อนาคต ไม่มีใครสามารถย้อนกลับไปแก้ไขความผิดพลาดที่ตนเคยกระทำ แต่ตราบเท่าที่ยังมีชีวิตอยู่ ความทรงจำก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพราะฉะนั้นเราจึงควรสร้างความทรงจำดี ๆ กับคนที่ยังมีชีวิตอยู่ทุกโอกาสที่สามารถกระทำได้ และไซเฟอร์กับศิวะก็เริ่มต้นมันด้วยการให้อภัย

อีกหนึ่งแนวความคิดที่ฉันชอบจากการ์ตูนเรื่องนี้คือที่มาของชื่อที่ใช้ในการแสดงของเจคกับรอย ศิวะกับไซเฟอร์เป็นชื่อที่ย่าของทั้งสองคนตั้งให้ ศิวะคือชื่อของเทพแห่งการสร้างสรรค์และทำลายของฮินดู ส่วนไซเฟอร์คือศูนย์ ทั้งสองชื่อมีความหมายเหมือนกัน นั่นคือจุดเริ่มต้น เป็นปรัชญาที่ย่าต้องการปลูกฝังติดตัวเด็กน้อยทั้งสอง ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของชีวิต สูงหรือต่ำเพียงใด หากรำลึกอยู่ตลอดเวลาว่า ณ จุดที่เราอยู่นี้คือจุดเริ่มต้น จะไม่มีคำว่าท้อแท้ หยิ่งผยอง หรือหวาดกลัวต่อการเปลี่ยนแปลง

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ CIPHER ก็คือบรรยากาศของเรื่อง ผู้เขียนสามารถถ่ายทอดสภาพแวดล้อมที่ตัวละครอยู่อาศัยได้อย่างน่าทึ่งจนผู้อ่านเห็นภาพเหมือนได้ไปเดินอยู่ในสถานที่นั้นด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านสว่างอย่างสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในนิวยอร์กที่ไซเฟอร์พาเอนิสไปเที่ยวในวันอีสเตอร์ หรือด้านมืดอย่างอเวนิว เอ แห่งซ่องสุมโซนอันตรายที่แฝดทั้งสองพักอาศัย แสงแดดแผดกล้าของลอสแอนเจลิสที่ศิวะกับไซเฟอร์ย้ายนิวาสถานไปอยู่ชั่วคราวช่วงปิดเทอมด้วยเรื่องงาน ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าสบายสายตาขึ้นเยอะเมื่อทั้งคู่กลับมาสู่ความมืดทึมของแมนฮัตตันที่คุ้นเคยเหมือนกับเป็นคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่มานาน

โบสถ์เซนต์แพทริก เอมไพร์สเตท สวนสาธารณะเซนทรัลพาร์ค เทพีเสรีภาพ ท่าเรือเซาธ์เฟอร์รี่ และเวิลด์เทรดเซนเตอร์ คนเขียนโน้มน้าวให้คนอ่านรู้สึกว่าแฝดทั้งสองมีความผูกพันกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกก่อร่างสร้างขึ้นมาในนิวยอร์กอย่างที่เด็กนิวยอร์กคนหนึ่งพึงเป็นได้โดยไม่มีข้อกังขา นั่นเป็นสาเหตุให้ไซเฟอร์บอกกับเอนิสตอนที่ไปเดทกันในวันอีสเตอร์ว่า ชื่อจริงของเวิลด์เทรดเซนเตอร์คือเจคกับรอย เพราะมันเป็นฝาแฝดแห่งนิวยอร์กที่มีคนรู้จักมากที่สุดเหมือนกับพวกเขา ฉากเล็ก ๆ ฉากนี้เองที่ทำให้เวิลด์เทรดเซนเตอร์กลายเป็นสัญลักษณ์ของการ์ตูนเรื่องนี้ไปในที่สุด

จาก ALIEN STREET สู่ CIPHER ต่อไปยัง ALEXANDRITE และ NATURAL ผลงานทุกเรื่องของอาจารย์ MINAKO NARITA เปี่ยมไปด้วยแนวคิดในทางจิตวิทยาที่สร้างพลังทางบวกให้กับโลก ตัวละครทุกตัวมีชีวิตชีวาและความรู้สึกนึกคิดตามวิถีแห่งปุถุชนที่มีทั้งร้ายและดี มีทั้งเวลาที่หลงผิดและเวลาที่เกลียดชังตัวเองเช่นเดียวกับมนุษย์ทั่วไป ทำให้ผู้อ่านรู้สึกเหมือนกับตัวละครเหล่านี้เป็นเพื่อน ติดตามสถานการณ์ เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลง และได้เรียนรู้ความจริงของชีวิตไปพร้อม ๆ กับพวกเขา หากคุณเริ่มอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ตั้งแต่ลงในนิตยสารครั้งแรกต่อเนื่องกันทุกสัปดาห์ คุณอาจรู้สึกว่าคุณได้เติบโตไปพร้อม ๆ กับพวกเขาเหมือนที่เคยรู้สึกกับตัวละครในหนังสือเรียนสมัยประถมก็ได้

CIPHER ตีพิมพ์เป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในปี 1984 ผ่านมา 23 ปีแล้ว แต่ไซเฟอร์และศิวะไม่เคยแก่ เรื่องราวของพวกเขาไม่เคยล้าสมัย และไม่มีคนอ่านคนไหนที่เคยหลงรักเรื่องนี้สามารถลืมเลือน หากคุณไม่เคยสัมผัสกับ CIPHER มาก่อน เราขอแนะนำให้คุณลองอ่าน และถ้าคุณเคยอ่านแล้ว เราอยากให้คุณหยิบมันมาอ่านอีก เพื่อรำลึกถึงเพื่อนเก่า ถึงความรู้สึกที่คุณอาจจะลืมเลือนไป บางทีเมื่ออ่านจบแล้ว คุณอาจจะอยากมอบช่อดอกไม้ให้แก่โลกทั้งโลกเหมือนกับที่ศิวะเคยรู้สึกก็เป็นได้

by Carousal
First Published : คอลัมน์การ์ตูนเล่มกรี๊ด นิตยสารไอน้ำCreate Date : 14 ตุลาคม 2553
Last Update : 23 มกราคม 2555 21:20:15 น.
Counter : 1184 Pageviews.

13 comments
ตัวละครที่น่ารังเกียจ อาจารย์สุวิมล
(19 พ.ย. 2564 08:17:02 น.)
: เธียร : กะว่าก๋า
(10 พ.ย. 2564 05:49:11 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ก้าวสู่ความเป็นเลิศ :: กะว่าก๋า
(9 พ.ย. 2564 06:16:04 น.)
: สดุดีความรวย : กะว่าก๋า
(7 พ.ย. 2564 06:23:07 น.)
  
การ์ตูนในดวงใจเลยค่ะ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:20:02:12 น.
  
หาอ่านไม่ได้ค่ะ T^T
โดย: Lavinia วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:18:56:12 น.
  
เอ๋? หาไม่ได้หรือคะ? ฉบับพิมพ์ใหม่ของวิบูลย์กิจ น่าจะยังมีขายอยู่นา?
โดย: carousal วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:19:29:57 น.
  
จำได้ว่าอ่านตอนเด็กๆ แต่อ่านไม่จบค่ะ

จะหามาอ่านอีกรอบดีมั้ยนี่
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:10:24:08 น.
  
จำได้ค่ะ การ์ตูนในดวงใจเหมือนกัน ศิวะ ไซเฟอร์ เอนิส
ผ่านมา 23 ปีแล้วหรือนี่...
โดย: suree IP: 10.100.1.236, 118.173.160.131 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:01:16 น.
  
ยากได้หนังสือการ์ตูนเรื่องไซเฟอร์คะ
โดย: kason52@yahoo.com IP: 118.173.35.49 วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:28:17 น.
  
ไซเฟอร์รุ่นปัจจุบันที่จัดจำหน่ายโดย VBK ยังมีขายอยู่ตามร้านทั่วไปนะคะ
โดย: carousal วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:37:06 น.
  
ดีใจจัง มีคนชอบการ์ตูน เรื่องนี้เหมือนกัน เรามีเก็บไว้ตั้งแต่แรกเลย
โดย: symphony IP: 192.168.50.242, 125.25.188.19 วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:20:57:01 น.
  
เธญเนˆเธฒเธ™เนเธฅเน‰เธงเธญเนˆเธฒเธ™เธญเธตเธ เธขเธฑเธ‡เธญเธขเธฒเธเนƒเธซเน‰เน€เธ„เน‰เธฒเธกเธฒเธ—เธณเน€เธ›เน‡เธ™เธฅเธฐเธ„เธฃเน€เธฅเธข เธญเนˆเธฒเธ™เธเธฑเธ™เธ•เธฑเน‰เธ‡เนเธ•เนˆเน€เธ”เน‡เธ เน‚เธ•เนเธฅเน‰เธงเธเน‡เน„เธ›เธซเธฒเธกเธฒเธญเนˆเธฒเธ™เธ‹เน‰เธณเน† เธเธตเนˆเธ„เธฃเธฑเน‰เธ‡เธเน‡เน„เธกเนˆเน€เธ„เธขเน€เธšเธทเนˆเธญเน€เธฅเธข เธ—เธธเธเน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เธ‚เธญเธ‡เธญเธฒเธˆเธฒเธฃเธขเนŒ เธ™เธฒเธฃเธดเธ•เธฐ เธฅเธทเธกเน„เธกเนˆเธฅเธ‡เธˆเธฃเธดเธ‡เน† เน€เธฅเธขเธ„เนˆเธฐ เธงเนˆเธฒเธกเธฑเน‰เธข
โดย: เธžเธตเธŠ IP: 171.97.15.151 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:1:49:52 น.
  
อยากได้ค่ะ ตอนนี้ยังมีขายที่ไหนคะ
โดย: moowan IP: 49.48.224.193 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:44:54 น.
  
เป็นคนนึงที่ชอบมาก แต่อ่านไม่จบ และไม่ได้ซื้อสะสม พอเวลาผ่านมาอยู่ๆ ก็นึกถึงอะไรที่เก่าๆ ที่ผ่านมา ก็เลยนึกเรื่องนี้ เราว่ามันสนุกและน่ารัก แม้ตอนนี้เรา 40แล้ว แต่ก็ยังไม่ลืมเรื่องนี้..
โดย: ไซเฟอร์ IP: 58.11.154.17 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:12:45:25 น.
  
อ่านมาตอนประถม อ่านไม่จบ รู้สึกดีที่พบว่าคนที่เราปิ๊งชอบเรื่องนี้เหมือนกัน เป็นจุดเล็กๆที่เราประทับใจกัน
โดย: อ้วน IP: 118.172.118.107 วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:8:06:23 น.
  
ชอบภาพประกอบของการ์ตูนเรื่องนี้มากๆ มันเท่ห์ มีเสน่ห์ โรแมนติก และเศร้าๆอยางบอกไม่ถูก ก่อนโน้นเคยตัดสะสมไว้เยอะเลย ยิ่งภาพผู้ชายผมแดงแบกช่อดอกไม้ไว้บนบ่า โอ้โห....มันมีเสน่ห์มากค่ะ
โดย: ภาพฝัน IP: 1.47.169.244 วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:23:15:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Carousal.BlogGang.com

carousal
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 192 คน [?]

บทความทั้งหมด