เพรงกาล - ย้อนยุคแบบวายสายพันธุ์ไทย


“ผมบอกคุณแล้วว่ามาจากอนาคต ในเมื่อคุณไม่เชื่อก็เรื่องของคุณ”

สิ่งใดที่เรียกว่าพรหมลิขิตกัน แม้อยู่ห่างไกลสุดขอบฟ้า พระพรหมก็ยังชักนำให้มาพบ แม้อยู่คนละกาลเวลา หากพระพรหมลิขิตเสียแล้วก็ยังสามารถดลให้มาเจอกัน

“จำไว้นะยอดขวัญ ไม่ว่าหลับหรือตื่นข้าจะอยู่เคียงเจ้าเสมอ จะไม่ปล่อยให้ทุกข์ให้โศก เราจะไม่พรากจากกันอีกนะนบนะ”

นภสินธุ์ยิ้มบาง รับคำในลำคอแผ่วเบา รับรู้ถึงริมฝีปากอุ่นที่แนบประทับหน้าผาก พร้อมได้ยินเสียงเพลงขับกล่อม บทเพลงไทยเดิมคุ้นหูที่คุณใหญ่มักจะร้องให้เขาฟังเสมอยามอยู่ด้วยกันที่เรือนไทยในกาญจนบุรีเมื่ออดีตร้อยกว่าปีที่แล้วจากคำโปรยปกหลังข้างต้น คงทำให้คุณพอเดาเนื้อหาของ ‘เพรงกาล’ ได้บ้างแล้ว ถูกแล้วค่ะ เพรงกาลเป็นนวนิยายแนวความรักย้อนยุคระหว่างนภสินธุ์ เด็กชายวัยสิบสี่จากปีพุทธศักราช 2548 กับคุณใหญ่ หรือหลวงวิชิตชัย ข้าราชการหนุ่มในสมัยรัชกาลที่ห้า อ๊ะ ๆ ไม่ต้องขมวดคิ้วหรอกค่ะ ก็อย่างที่คุณคิดนั่นแหละ เพรงกาลเป็นนิยาย Boy’s love ที่จัดทำและจำหน่ายโดย Majo Novel ในเครือ Fay Books สำนักพิมพ์ Boy’s love ที่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้นิยมความวายค่ะ

แม้จะฟังเผิน ๆ เพรงกาลจะดูคล้ายทวิภพฉบับวาย แต่เนื้อหาข้างในแตกต่างกันมากมายค่ะ ขอบอก ด้วยความที่น้องนบของเราเป็นเด็กผู้ชายวัยละอ่อน ที่อยู่ ๆ ก็นอนสลบอยู่ในป่าให้ชาวบ้านธรรมดาเก็บได้ ไม่ใช่สาวสะคราญที่ผ่านกระจกส่องหน้าขุนน้ำขุนนางออกมาเหมือนมณีจันทร์ จึงไม่มีใครคิดเหลวไหลเลื่อนเปื้อนเป็นอื่นไปได้นอกเสียจากน้องนบเป็นเด็กหลง ที่ถ้าไม่หนีออกจากบ้านมาก็ต้องถูกพ่อแม่ทิ้ง มิไยที่น้องนบจะกลั้นอกกลั้นใจบอกความจริงกับคุณหลวง นอกจากคุณหลวงจะไม่เชื่อแล้วยังหาว่าน้องนบเป็นเด็กขี้โม้โกหกผู้ใหญ่ อีกทั้งกิริยามารยาทก็ยังกระด้างกระดางลางขัดอกขัดใจคุณลุงคุณป้าสมัยรัชกาลที่ห้าเป็นที่ยิ่ง ก็แหมนะ น้องนบเป็นลูกรัฐมนตรีคาบช้อนเงินช้อนทองมาตั้งแต่เกิด อยู่ ๆ มาบังคับจับหมอบคลาน กราบไหว้ใครก็ไม่รู้ก็แย่พอแล้ว ยังมีการเอามาขายเป็นทาสขัดดอกกันหน้าตาเฉย ไม่อาละวาดตอนนี้แล้วจะให้ไปอาละวาดตอนไหน ค้ามนุษย์มันผิดกฎหมายนะคุณหลวง!

กว่าพระเอกนายเอกของเราจะเริ่มพูดจากันรู้เรื่อง คนอ่านก็ลุ้นจนเหนื่อยหอบไปตาม ๆ กัน

สำนวนภาษาทั้งการบรรยายและคำพูดคำจาของตัวละครในเรื่องไพเราะลื่นไหลมากค่ะ ยิ่งรวมกับการค้นคว้าหาข้อมูลมาเป็นอย่างดีของคนเขียนด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้คนอ่านรู้สึกเหมือนได้ร่วมย้อนไปในสยามสมัยเมื่อร้อยกว่าปีก่อนกับน้องนบด้วย คุณจะได้เห็นวิถีชีวิตในบ้านขุนนางไทยโบราณ การละเล่นของเด็ก ๆ และสภาพบ้านเมืองในสมัยนั้นราวกับไปขี่ม้าชมสามเสน แวะกินข้าวคลุกกะปิปลาทูริมถนนราชดำเนินที่ปราศจากรถราและฝุ่นควัน โดยมีหลวงวิชิตชัยเป็นไกด์กิตติมศักดิ์พร้อมกับน้องนบเลยทีเดียวค่ะ

นอกจากตัวเนื้อเรื่องที่สนุกสนานและซาบซึ้งกินใจจนคนอ่านต้องหัวเราะและร้องไห้ไปพร้อม ๆ กับตัวละครแล้ว เพรงกาลยังมีภาพประกอบและรูปเล่มที่น่าประทับใจมากค่ะ เห็นแล้วรู้เลยว่าเป็นผลงานที่ผู้จัดทำตั้งใจทำออกมาด้วยความรักจริง ๆ ภาพประกอบในเรื่อง นอกจากปกกับภาพ pin up ที่เป็นสีแล้ว ยังมีภาพขาวดำเกือบสิบภาพแทรกอยู่เป็นระยะ ๆ ตามการดำเนินของเนื้อเรื่อง ช่วยต่อเติมจินตนาการของคนอ่านให้ชัดเจนราวกับกำลังชมภาพยนตร์ แถมท้ายอีกนิดหน่อยด้วยที่คั่นหนังสือที่ทำเป็นโปสการ์ดขาวดำรูปคุณหลวงคู่น้องนบ ภาพประกอบทั้งหมดนี้พิเศษสุด ๆ เพราะเป็นฝีมือของคุณ walk in dream นักวาดในตำนานของกลุ่ม ACHO ที่หายหน้าหายตาไปนาน

ถึงแม้ว่าเพรงกาลจะเป็นนิยายใต้ดินที่ไม่ได้วางขายตามร้านหนังสือทั่วไป แต่คุณค่าในฐานะหนังสือของมันไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าหนังสือนิยายที่วางขายบนดินเลย ทั้งความสนุกสนานและความรู้ความคิดที่แทแทรกอยู่ในเนื้อหา ทำให้เพรงกาลเป็นหนังสือเล่มโปรดโดนใจของใครหลาย ๆ คนรวมทั้งเราด้วย หากคุณไม่ขัดข้องเรื่องความวายแล้ว เราขอ Recommended หนังสือเล่มนี้ให้คุณลองอ่านค่ะ ไม่แน่นะว่ามันอาจจะกลายเป็นเล่มโปรดโดนใจของคุณไปด้วยก็ได้by Carousal
First published : คอลัมน์เล่มนี้สิโดน นิตยสารไอน้ำCreate Date : 23 ตุลาคม 2553
Last Update : 23 มกราคม 2555 21:19:58 น.
Counter : 5696 Pageviews.

3 comments
处女心 Chǔnǚ xīn สาวบริสุทธิ์(บนคานทอง) Kavanich96
(19 พ.ย. 2564 07:45:11 น.)
รถไฟสายปริศนา : SHINOHARA Chie มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 พ.ย. 2564 11:25:42 น.)
: หยุดค้นหาจึงค้นพบ : กะว่าก๋า
(6 พ.ย. 2564 06:47:49 น.)
โจทย์ข้อ VZ0075 nakikaede
(5 พ.ย. 2564 21:23:48 น.)
  
อ๊ายยยย น่าอ่านมากค่าาา!!!!
โดย: charot วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:22:39:12 น.
  
อยากได้เล่มนี้จัง
โดย: เอ้ IP: 223.207.154.164 วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:23:06:29 น.
  
สงสัยยากอะค่า หนังสือนานแล้ว หมดไปแล้ว และยังไม่มีแผนจะรีปริ๊นด้วยค่ะ
โดย: carousal วันที่: 12 เมษายน 2554 เวลา:20:53:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Carousal.BlogGang.com

carousal
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 192 คน [?]

บทความทั้งหมด