[REVIEW] Curses, Inc. snd other stories คำสาปออนไลน์ (เกลียดใครต้องไปเว็บนี้) [SPOIL]
Curses, Inc. (and other stories)
คำสาปออนไลน์ (เกลียดใครต้องไปเว็บนี้)

Curses, Inc. and other story เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้น 10 เรื่องของ VivianVande Velde (VVV...ชื่อเท่จังค่ะ) ความหนาสิริรวมทั้งสิ้นเพียง 158 หน้า

อันที่จริงเจ้าของ blog เป็นคนไม่ค่อยชอบอ่านเรื่องสั้นเท่าไรนัก เพราะมี Bad Impression แปลก ๆ ประเภท เรื่องสั้น (โดยเฉพาะเรื่องชิงรางวัล) มักจะต้องจบเศร้าเพื่อให้เรื่องราวนั้นประทับอยู่ในความทรงจำคนอ่านได้นาน ๆ (อันนี้เป็นอคติส่วนตัวเท่านั้น รู้เหมือนกันว่ามันไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นเสมอไป แต่ไอ้ที่อ่านส่วนใหญ่มันมักจะเป็นแบบนั้น) แล้วบางทีก็มักจะลักลั่น หลาย ๆ จุดจะคิดว่าถ้าเอามาขยายเป็นเรื่องยาวจะได้รายละเอียดกว่า ฯลฯ ส่วนใหญ่ก็เลยไม่ค่อยได้ซื้อหนังสือรวมเรื่องสั้นเท่าไหร่

แต่ที่ตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้ เพราะสนใจเรื่องเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต ที่เป็นเรื่องเอกนี่แหละค่ะ (คุณไม่คิดหรือคะว่าโลกไซเบอร์เป็นโลกที่ยังมีความลึกลับซับซ้อนซ่อนอยู่อีกมากมาย มีมุมมืดที่คนเรายังตามไปไม่พบ และสาวไปไม่ถึงให้ค้นหาอยู่อีกเยอะ) และเมื่ออ่านแล้ว ก็พบว่า เรื่องที่สนุกน้อยที่สุด (สำหรับเรานะ) ก็คือเรื่องแรก เรื่องเอก ที่ทำให้เราหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมานี่แหละ

(ไม่ได้หมายความว่าเรื่องนี้ไม่สนุกนะคะ แต่หมายความว่าเรื่องอื่นสนุกกว่าเท่านั้นเอง)

มาดูกันเถอะว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

1. คำสาปออนไลน์ (เกลียดใครต้องไปเว็บนี้)

เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเกิดเปลี่ยนใจ เบี้ยวนัดที่สัญญากับเพื่อนหญิงนางหนึ่งไว้ว่าจะไปงานพรอมด้วยกัน เพราะเกิดเสียดายเงินขึ้นมากะทันหัน เขาเลยถูกเพื่อนทั้งชั้นรุมกันกลั่นแกล้ง (เพราะใคร ๆ ก็คงเข้าใจหัวอกหญิงสาวที่อุตส่าห์เตรียมชุดสวยไว้แล้วไม่ได้ไปงานพรอมด้วยกันทั้งนั้น) เด็กหนุ่มที่ถูกแกล้งคั่งแค้นหงุดหงิดหัวใจ แต่ไม่รู้จะไปลงที่ไหน เผอิญนั่งเปิดเน็ตเล่นเว็บไปเรื่อย ๆ แล้วก็ดันไปเจอ link ที่เข้าบริษัทรับสาปคนที่คุณไม่ชอบขี้หน้าเข้าพอดี น่าสนใจ และถูกต้องตรงประเด็นเป๊ะ

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : เป็นเรื่องที่เจ้าของ blog พอจะเดาได้เลา ๆ ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะจบแบบไหน เพราะงั้นเลยไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่แอบมี feel ที่เข้าใจเจ้าหนุ่มตัวเอกนะ โดยเฉพาะเวลาที่สาปแล้วคำสาปแสดงผล แต่ไม่เป็นไปตามที่ต้องการเนี่ย...สงสัยเจ้าของ blog จะแอบมี moment อยากสาปคนกับเขาเหมือนกัน อิอิ แต่จะว่าไป บริษัทรับสาปแบบนี้ดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้ทีเดียวนะ คือให้ความรู้สึกว่า ธุรกิจออนไลน์มันจะไม่ค่อยมีพรหมแดนเท่าไหร่น่ะ เพราะงั้น ถ้าวันหนึ่งมันเกิดมีธุรกิจบ้า ๆ พรรค์นี้เกิดขึ้นมาจริง ๆ ก็อาจจะไม่แปลกใจก็ได้

2. ธาตุแท้

เรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งมีรูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์เกินจะทนมองไหว หากสวรรค์ก็ยังเมตตาเพียงพอที่จะชดเชยความอยุติธรรมนั้นด้วยพรสวรรค์อย่างอื่น...เธอมีอำนาจลึกลับที่เรียกว่าพลังในการอธิษฐาน ไม่ว่าสิ่งใดก็ตาม เมื่อเธออธิษฐาน มันจะเป็นไปตามที่เธอปรารถนา โชคดีเหลือเกินที่เด็กสาวเป็นคนมีจิตใจงดงาม อำนาจอธิษฐานนี้จึงมีไว้เพื่อช่วยเหลือผู้คน

และคนผู้หนึ่งที่เข้ามาให้เธอช่วยเหลือ ก็คือเจ้าชายผู้งามสง่า ซึ่งทำให้ความปรารถนาอันเร้นลับตามประสาเด็กสาวของเธอก่อสะเก็ดลุกโพลงขึ้นในอกอย่างเงียบ ๆ

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : ชอบบรรยากาศโบราณ ๆ เหมือนยุคเดียวกับเทพนิยายกริมม์ในเรื่องนี้จังค่ะ แต่ไม่ให้ความรู้สึกว่าเป็นนิยายกริมม์เวอร์ชั่นปรับปรุงแล้วนะ แต่เป็นเวอร์ชั่นเก่ากึ้กส์ สมัยที่หนูน้อยหมวกแดงยังถูกข่มขืนอยู่น่ะ

ตอนจบคงพูดอะไรไม่ได้นอกจากสะใจดี ^^ มันต้องอย่างนี้สิ

3. หลังตะวันตกดิน

ในยามที่พระอาทิตย์สาดแสงจ้าอยู่กลางฟ้า หมู่บ้านแห่งนี้ก็เหมือนหมู่บ้านธรรมดาทั่ว ๆ ไป ที่มีพ่อค้านำข้าวของมาขาย แม่บ้านทำอาหาร ทำงานบ้าน และบรรดาหนุ่ม ๆ หัวหน้าครอบครัวก็ออกไปทำงานเพื่อหาเลี้ยงลูกเต้าซึ่งวิ่งเล่นอย่างไม่อนาทรอยู่ในลานของหมู่บ้าน หากทันทีที่ตกค่ำ ทุกบ้านจะรีบต้อนเด็ก ๆ เข้าบ้าน ปิดประตูหน้าต่างทุกบาน ไม่ให้มีช่องร่องรูอะไรที่จะมองลอดออกไปภายนอกได้ เพราะทันทีที่สายหมอกจากแม่น้ำเริ่มก่อตัวปกคลุม หญิงสาวนางหนึ่งจะปรากฏตัวขึ้นบนปลายสุดของหมู่บ้าน ล่องลอยด้วยร่างที่ไร้น้ำหนักไปตามถนน รอคอยให้ใครสักคนหนึ่งเปิดประตูหรือหน้าต่างออกมา เพื่อมองดูเธอ สบตากับเธอ เธอเดินอยู่เช่นนี้ทุกค่ำคืนมานับสิบปีแล้ว เด็ก ๆ ทุกคนในหมู่บ้านล้วนต้องเคยแอบมองดูเธอ และรีบหลับตาปี๋หนีเสียทันควันเมื่อเธอตรงรี่เข้ามาหาดวงตาคู่แรกที่เธอเห็น...

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : ชอบบรรยากาศอีกแล้ว ทำไมไม่รู้ให้ feel เหมือนหมู่บ้านเล็ก ๆ แถวนิวออร์ลีนส์ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เจ้าของ blog ชอบที่สุดค่ะ ทั้งลุ้นระทึกและแสนเศร้า

4. มาคุยกับสัตว์เลี้ยงกันเถอะ

ถ้าที่บ้านของคุณมีสัตว์เลี้ยง เชื่อว่าคุณคงเคยสงสัยเหมือนกันว่าที่มันพยักเพยิดได้ งอนได้ ดื้อได้ ตะแบงได้นั่น มันฟังภาษาของคนเรารู้เรื่องหรือเปล่า และเสียงที่มันเปล่งออกมา มันตั้งใจที่จะบอกอะไรเจ้าของของมันหรือเปล่า...เรื่องนี้เป็นเรื่องนั้นแหละค่ะ

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : บางอย่าง ถ้าไม่รู้ก็คงจะมีความสุขกว่านะ ^^

5. พ่อมดน้อย

เป็นเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่มีแม่เป็นแม่มดที่มีชื่อเสียง (โชคดีนะที่ในเรื่องนี้เค้าไม่ล่าแม่มดกัน) คอยทำนายโชคชะตาและใช้คาถาเพื่อให้มนุษยชาติสมหวังแลกกับรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ และแล้วในวันหนึ่ง ขณะที่แม่ของเขาไม่อยู่บ้าน หญิงสาวคนหนึ่งก็มาหาพร้อมกับปัญหาเรื่องร้อน ที่มีเพียงเวทมนต์เท่านั้นที่จะแก้ไขได้...ถ้าคุณเป็นเด็กคนนั้น ในสถานการณ์อย่างนั้น มีคนมาวิงวอนขอร้องแบบนั้น ลับสายตาผู้ใหญ่เช่นนั้น คุณจะทำอะไรหรือ? แน่นอน ก็เปิดหนังสือของแม่ แล้วท่องตามน่ะสิ

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : ไม่ประทับใจเป็นพิเศษค่ะ ก็เป็นเรื่องตลกน่ารัก ๆ เรื่องหนึ่ง แต่ถ้าตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น ก็คงจะน่ารักไม่ออก

6. ภูติลวงวิญญาณ

คุณคงเคยได้ยินเรื่องราวของสาวงามที่ปรากฏกายท่ามกลางสายธาร ล่อลวงผู้ชายให้หลงใหลกันมาบ้าง (แหม ดูเหมือนมันจะเป็นมุข classic ของมนุษยชาติ...แต่ไม่ยักเจอเรื่องที่สาวงามเหล่านี้ได้เป็นนางเอกเสียที เป็นแต่ตัวร้ายล่อผู้ชายไปจากนางเอกเสียเรื่อย) เรื่องนี้ก็คือเรื่องนั้นแหละค่ะ

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : ชอบบรรยากาศ (อีกแล้ว) อ่านแล้วให้อารมณ์เพลง Haunted ของ Evanescence โดยเฉพาะท่อน I can feel you pull me down...แบบว่าถ้าเป็นเราคงหลอนพิลึก

7. ใครจำข้าได้บ้าง

เรื่องราวของชายผู้หนึ่งซึ่งสูญเสียความทรงจำ มีเพียงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายภูมิฐานกับม้าหนึ่งตัวเท่านั้นที่อยู่ข้างกาย เขาพยายามถามคนทั้งหลายที่พบว่าตนเองคือใคร แต่โชคร้าย ไม่มีใครรู้จักเขาเลยแม้แต่คนเดียว

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : เดาได้ตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว เลยไม่ประทับใจอะไรเป็นพิเศษ แต่ชอบนัยความหมายของ 'สายตา' ที่ผู้เขียนเล่น แล้วก็เลยอยากรู้ว่า จริง ๆ แล้วก่อนที่ชายคนนั้นจะเสียความทรงจำ เขาเคยเป็นคนแบบไหนกันหนอ

8. นักล่าแม่มด

คุณเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว ว่าการล่าแม่มดนั้น บางครั้งแม่มดที่ล่า ก็ไม่ใช่ของจริง อะไรก็ตามที่จริง ๆ แล้วก็ดูปกติธรรมดา ก็สามารถถูกจับมาโยงกับการเป็นแม่มดได้ทั้งนั้น เป็นต้นว่าแมวดำ ยาสมุนไพร หรือหนังสือที่กล่าวถึงเรื่องราวโบราณ ซึ่งไม่ใช่พระคัมภีร์ เรื่องนี้ก็คือเรื่องนั้นแหละค่ะ

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : เป็นเรื่องสั้นที่สะท้อนให้เห็นถึงเงื่อนไขของเวลาว่ามันไม่เคยเปลี่ยนไป ไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ค่ะ

9. ยายแก่ข้างบึงสน

เรื่องราวของสาวน้อยผู้หนึ่งซึ่งไม่เคยพอใจกับอะไรสักอย่างที่ตนเองมีอยู่ เฝ้าแต่ริษยาตาร้อนและปรารถนาสิ่งที่ไม่ใช่ของตนเองอยู่ร่ำไป ทั้ง ๆ ที่สิ่งนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่เธอปรารถนาจริง ๆ เลย เมื่อมือของเธอไม่สามารถไขว่คว้ามาด้วยตนเอง เธอก็ต้องอาศัยอำนาจเร้นลับเข้าช่วย โดยผู้ที่สามารถช่วยเธอได้นั้น คือยายแก่คลีโอลข้างดงสน ที่ขอแลกความสมปรารถนาของเธอกับอายุขัยเพียงหนึ่งปีเท่านั้น

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : ชอบเรื่องนี้สุด ๆ ไม่ใช่ด้วยเนื้อเรื่องหรอกนะคะ แต่บรรยากาศมันได้อารมณ์ Interview with the vampire อย่างกับอะไรดี และชอบตอนจบเป็นที่ยิ่ง

10. ลูกชายแม่มด

ไม่มีแม่คนไหนยอมรับการสูญเสียลูกชายไปในวัยอันไม่สมควรได้โดยง่าย หญิงสาวผู้หนึ่งซึ่งสูญเสียลูกชายไปจากการถูกยิง จึงใช้มนต์ดำจากหนังสือที่ได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษทำพิธีฟื้นคืนชีพให้ลูกชาย เธอเฝ้ารอคอยวันที่เขาตาย ทดลองปีแล้วปีเล่า ประสบความล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน และแล้ว ในปีที่ 13 ความพยายามของเธอก็สัมฤทธิ์ผล หากการหวนกลับมาของลูกชายเธอในครั้งนี้ยังไม่สมบูรณ์ เขาจะมีชีวิตอยู่ได้เพียงวันเดียวเท่านั้น ทางเดียวที่เขาจะกลับมามีชีวิตได้อย่างสมบูรณ์ คือต้องทำการ 'ชำระคืน' แก่ผู้ที่ทำให้เขาตายเพียงวิธีเดียวเท่านั้น

ความคิดเห็นเจ้าของ blog : ลุ้นดีค่ะ ไม่ใช่แค่สถานการณ์เท่านั้นที่ลุ้น แต่ยังลุ้นเกี่ยวกับความคิดจิตใจของตัวละครด้วยว่าจะเลือกทางไหน คิดว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุดแล้วสำหรับจะเป็นเรื่องสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้

ตอนท้ายหนังสือเล่มนี้มีแรงบันดาลใจอันเป็นที่มาของเรื่องสั้นแต่ละเรื่อง เขียนโดยผู้เขียนเองอยู่ด้วยค่ะ โดยส่วนตัวเจ้าของ blog ชอบอ่านอะไรอย่างนี้นะ ^^ มันเหมือนกับเราได้เป็นเพื่อนและสนิทสนมกับคนเขียนมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง เรื่องเดียวกัน อ่านมาแล้ว คนสองคนอาจตีความไม่เหมือนกันก็ได้ เราจะได้รู้ด้วยว่า เราคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ เหมือนหรือขัดแย้งกับตัวผู้เขียนเองอย่างไร

(น่าเสียดายนะที่สำนักพิมพ์ไทยไม่ค่อยมีพื้นที่ให้นักเขียนได้เขียนถึงที่มาและแรงบันดาลใจของเรื่องตัวเองไว้ในเล่มกันเท่าไหร่เลย)

จบดื้อ ๆ แบบนี้แหละ ^^

by : Carousal
First Published : canine@exteenCreate Date : 05 กันยายน 2554
Last Update : 23 มกราคม 2555 21:14:27 น.
Counter : 574 Pageviews.

1 comments
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 290 :: กะว่าก๋า
(19 พ.ย. 2564 06:07:26 น.)
: ความสำเร็จและโอกาส : กะว่าก๋า
(18 พ.ย. 2564 05:52:04 น.)
: Way of Life 1 : กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2564 06:16:36 น.)
: หยุดค้นหาจึงค้นพบ : กะว่าก๋า
(6 พ.ย. 2564 06:47:49 น.)
  
สนุกค่ะ
โดย: ... IP: 125.25.17.129 วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:9:39:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Carousal.BlogGang.com

carousal
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 192 คน [?]

บทความทั้งหมด