"ส่าไข้" ฉันเกลียดแก
อานะเป็นส่าไข้ตอนอายุ 7 เดือน ย่างจะเข้า 8 เดือน บอกตรงๆ หัวเสียมากที่เจอเหตุการณ์นี้ เพราะก่อนหน้าที่ผื่นจะขึ้นวันเดียว ฝนได้รับข่าวดีจากทางนิตยสารรักลูกให้อานะไปแคสหน้าปก

เฮ้ย....แคสหน้าปก ไม่ไก่กานะเธออออ ที่ต้องลุ้นมากมายเพราะถ้าเด็กเกิน 8 เดือนมักไม่ได้ขึ้นหน้าปกของรักลูกแล้ว เราก็ลุ้นสิ คิดว่าไข้คงขึ้นเฉยๆ มั้ง ลูกแม่อย่าเป็นอะไรนะ เพี้ยงๆๆๆ เป่ากระหม่อมเช้าเย็น

แต่ที่ไหนได้ ... สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม มันเป็นโรคที่เด็กทุกคนคงปฏิเสธไม่ได้

แต่ทว่า .. ทำไมต้องมาเป็นช่วงนี้ด้วย งานเข้าพอดี แอร๊ยยย..

Image

สารร่าง... น่าสงสารสุดๆ เมื่อผื่นออกตัวก็จะเป็นเม็ดแดงๆ ผื่นยุบยิบเต็มไปหมด เอาล่ะเว้ย..ยาจีนและยาไทยประทะกันสุดฤทธิ์ อากงอาม๊าจัดมาอย่าง ยายจัดมาอย่าง แต่ไอ้ที่เห็นในรูปนี่คือ ยายเอายาเขียวผสมน้ำอุ่นพอกไว้ให้ เป็นความเชื่อคนโบราณที่เราก็แอบขำสภาพอานะจริงๆ 555+

Image

ทิ้งท้ายด้วยข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับส่าไข้

..................................................................................................................................

รับมือส่าไข้ให้คลายกังวล ( Credit : Modernmom)
โดย: พ.ญ.ดุษฎี อัครเมธาทิพย์

โรคหรืออาการที่เกิดขึ้นในเด็กนั้น บางชนิดมีอาการที่คล้ายคลึง จนทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายบ้าน เครียดกังวลไปกับอาการที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยทำ เอากินไม่ได้นอนไม่หลับไปหลายคืน หนึ่งโรคอาการที่สร้างความสับสนให้นั้นมีโรคส่าไข้อยู่ด้วยค่ะ ด้วยลักษณะอาการที่คล้ายคลึงกับโรคหัด หรืออีสุกอีใสในบางคราวด้วยนั้น คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องจะต้องทราบรายละเอียดค่ะ เพราะเป็นโรคที่ถือว่าพบได้บ่อยในเด็กเล็กตั้งแต่ 6-15 เดือนค่ะ

ที่บอกว่าพบได้บ่อยก็อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะโรคนี้เป็นเองหายเอง เพียงแต่ระหว่างที่เป็นคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกน้อยอย่างดี เพราะอาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น อาการชักเพราะไข้สูงเกิดนั้นเองค่ะ

รับมือส่าไข้

เมื่อลูกมีไข้ควรหมั่นเช็ดตัวลูกบ่อยครั้งอย่างเบามือ : เพราะโรคส่าไข้จะทำให้เด็กมีอาการไข้สูง อาจสูงได้ 40องศาเซลเซียส ซึ่งเด็กบางคนอาจมีโอกาสชักได้ถึง 10-15%

ให้ลูกจิบน้ำบ่อยครั้ง : เพื่อลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายลง

รับประทานยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ตามอาการป่วยที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น : ควรเป็นยาที่คุณหมอแนะนำ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง

หากลูกงอแง คุณพ่อคุณแม่อาจจะอุ้มเดิน ลูบที่หลังเบา ๆ อย่าดุหรือตวาดเพราะจะยิ่งทำให้ลูกไม่สบายใจและงอแงเพิ่มขึ้นไปอีก : ควรอยู่กับลูกตลอดเวลา ไม่ควรปล่อยให้เป็นหน้าทีพี่เลี้ยง เพราะการได้ใกล้ชิดพ่อแม่จะทำให้ลูกสบายใจขึ้น

ผื่นจะเกิดขึ้นหลังวันที่ไข้ลดประมาณวันที่ 3 - 5 นั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องทายา ทาแป้ง หรือถูแรงเพื่อให้ผื่นหายเร็วๆ อาจจะทำให้ผิวบางๆ ของลูกอักเสบ ควรเช็ดตัวอย่างเบามือเช่นเคยค่ะ : ผื่นจากส่าไข้จะไม่ทำให้ลูกน้อยคันแต่อย่างใด แต่หากลูกคันอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น ซึ่งควรพบคุณหมอจะดีกว่า

Concern:

ปกติโรคส่าไข้หากผื่นขึ้นแล้วอาการของไข้จะค่อยลดลง แต่หากผื่นขึ้นจนจะจางหายแล้วลูกยังมีไข้สูงอยู่ อาจจะไม่ใช่โรคส่าไข้แล้วจึงควรรีบพบคุณหมอด่วนที่สุดเลยค่ะ

รู้จักส่าไข้ในวันที่ยังไม่เป็น

ส่าไข้ เป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่ง สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเชื้อไวรัสกลุ่ม Human Herpesvirus Type 6(HHV 6) โรคนี้มีชื่อทางการแพทย์ว่า Roseolar Infantum(หัดดอกกุหลาบ) หรือExantham Subitum หรือ Sixth Disease (เพราะเป็นโรคที่จะมีผื่นขึ้นประมาณวันที่6ของโรคส่าไข้) สามารถติดต่อกันได้ทางการหายใจ ไอหรือจามรดกัน อาการส่าไข้บางคนอาจจะมีน้ำมูกไหล เจ็บคอ รับประทานอาหารได้น้อย

ส่าไข้จะมีอาการไข้ประมาณ 3-5วัน แล้วอาการไข้จะลดลงประมาณ12-24 ชั่วโมง หลังไข้ลดจะมีผื่นตุ่มแดงเล็กๆ ขนาด 2-5 มิลลิเมตร สีออกแดงชมพูคล้ายสีดอกกุหลาบ(จึงเรียกอีกชื่อว่า Roseolar มาจาก Rose ที่แปลว่าดอกกุหลาบ) เริ่มขึ้นตั้งแต่บริเวณช่วงลำตัว จากนั้นจะลามไปที่ คอ หน้า และต้นแขนต้นขา โดยอาการผื่นจะเป็นประมาณ 1-3 วันแล้วจะจางหายไปเองโดยไม่มีรอยดำหรือแผลเป็นใดๆ

ดูอย่างไรส่าไข้ต่างจากหัดเยอรมันและอีสุกอีใส

หากลูกน้อยเป็นโรคหัด ในวันที่4 ของอาการไข้ ลูกน้อยจะมีผื่นขึ้น มีอาการไอที่รุนแรงมากกว่า โดยผื่นจะเริ่มขึ้นบริเวณหน้าก่อน ลามมาตามตัวไปจนถึงขา เมื่อผื่นถึงขาแล้วไข้จึงจะลด และหลังผื่นหายอาจจะมีรอยดำจาง ๆ ขณะที่ส่าไข้จะไม่เหลือรอยจางใด ๆ ที่ผิวลูกน้อย

ลักษณะตุ่มหนองหรือตุ่มใส คืออาการของโรคอีสุกอีใส และหากมีตุ่มหนองก็ควรรีบพบคุณหมอ เพราอาจจะเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดรุนแรง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

ฝากไว้นิดค่ะว่า จริงแล้วไม่ว่าลูกน้อยจะป่วยด้วยโรคใดหรือมีอาการเช่นใด การจะให้ลูกน้อยก้าวผ่านอาการต่าง ๆ ไปให้ได้นั้น อยู่ที่สติของพ่อแม่เป็นหลักในการรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยนะคะ

Tips:

            หากลูกมีอาการชัก คุณพ่อคุณแม่ควรจับนอนตะแคงหน้าเพื่อป้องกันการสำลัก ไม่จำเป็นต้องหาช้อนหรืออะไรมางัดปากนะคะ เพราะอาจจะทำให้ฟันหักได้ รีบเช็ดตัวลดไข้แล้วนำส่งพบคุณหมอด้วยที่สุดค่ะCreate Date : 07 กรกฎาคม 2555
Last Update : 7 กรกฎาคม 2555 22:14:46 น.
Counter : 2247 Pageviews.

0 comments
ทำบุญอุทิศส่วนกุศล คุณหญิงเจือ นครราชเสนี zungzaa
(15 ก.ย. 2564 20:24:22 น.)
13 ก.ย. 64 สอบเก็บคะแนนเลข แอบดูซีวาดรูป kae+aoe
(15 ก.ย. 2564 11:00:24 น.)
วันนี้สอบเลขพื้นนะจ๊ะ zungzaa
(10 ก.ย. 2564 13:46:45 น.)
9 ก.ย. 64 มาแอบดูวิชาภาษาไทย kae+aoe
(9 ก.ย. 2564 13:02:56 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Beauty-jeban.BlogGang.com

ตีไม่แรง ไม้แพง แต่งตัวเท่ห์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

บทความทั้งหมด