เมื่ออานะท่อน้ำตาตัน..ก็เลยต้องไปหาหมอฉึกๆ
เมื่อวานตอนบ่ายๆ ซุป'ตาร์ของแม่ฝน+พ่อเกียง ตาขวาบวมปิด ขี้ตาสีเหลืองกรังเกาะรอบๆตา ลืมตาไม่ขึ้น น้ำตาไหลซึมๆ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเพราะอาบน้ำ น้ำเข้าตาหรือเปล่า ก็เปล่านะ.. ไม่ได้ทำนะเธอว์ปก ติฮีจะเหวี่ยงติ้วๆๆ ทุกอย่าง นมช้าก็ร้องเหงือกสั่นและอ่ะ เมื่อคืนหลังจากที่ตาบวมกลับนิ่งสนิท เขย่าก็แล้ว โยกซ้าย โยกขวาก็นิ่งพ่อแม่ก็ตกใจ ทำไมลูกไม่วีนใส่เลยต้องกวนให้ตื่นก็ไม่ยอมตื่น นมก็ไม่ค่อยอยากกิน โทรไปแผนกเด็กอ่อนเค้าให้ใช้น้ำต้มสุำกเย็นบีบหมาดเช็ดขี้ตา

แต่..แต่.. มันไม่น่าจะถูกต้องนะ ฝนเลี้ยงแมวเปอร์เซีย ลูกแมวจะมีปัญหาตาแฉะบ่อยเนื่องจากมีปัญหาท่อน้ำตา ก็เลยนำมาวิเคราะห์กับลูกว่าน่าจะเหมือนกัน อีกอย่างน้ำต้มสุก (น้ำเปล่าสะอาด) มันจะยิ่งทำให้ตาอักเสบ และอาการลามมากขึ้น ต้องเป็นน้ำเกลือล้างแผลสิถึงจะถูก ฝนก็ใช้น้ำเกลือเช็ด แต่เกียงก็ให้ทำตามที่แผนกเด็กแนะนำ จริงๆ อยากเอาเธอรามัยซินแก้ขัดไปก่อน แต่ว่ารอไปให้หมอสั่งดีก่า

วันนี้ตอนเที่ยงกว่า พาอานะไปพญาไท 3 อานะพกพาขี้ตาไปก้อนใหญ่ ไม่กล้าเช็ด เพราะกลัวหลักฐานไม่เพียงพอ 555 เดี๋ยวหมอวิจัยไม่ถูกโรคเลยเก็บไ้ว้โชว์ก่อนวันนี้ คุณหมอแนะนำว่าฝนใช้วิธีการใช้น้ำเกลือเช็ดถูกต้องแล้ว บีบหมาดๆ และปาดออกข้าง สำลี 1 ชิ้นเช็ดครั้งเดียวไม่ควรเช็ดรวมกับตาที่ไม่เจ็บ ส่วนยาที่ให้มาคือ Fucithalmic จะไม่เหนียวข้นเหมือนอย่างเธอรามัยซิน ตัวยาทีี่ให้นี้จะเป็นกึ่งเจลใสๆ ให้บีบใส่หัวตา 1-2 หยด แล้วคลึงๆ หัวตาเบาๆ ให้ยาทั่วตา (ควรล้างมือก่อนทำ) ถ้าเป็นเด็กโตจะกรอกตาได้แล้วไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้ ใช้ประมาณ 5-7 วัน หยอดเช้า-เย็น และจากนั้นคุณหมอก็สอนนวดหัวตา (ใกล้ๆ กับดั้ง) เพื่อให้อาการท่อน้ำตาตันหายดีขึ้น ทำประมาณ 10 ครั้งต่อ 1 รอบ แต่วันหนึ่งสามารถทำได้หลายรอบซึ่งอาการที่น้องอานะเป็นคือ อาการท่อน้ำตาตัน ส่วนใหญ่เป็นอาการที่ไม่รุนแรง แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการติดเชื้อซึ่งทำให้เกิดการอักเสบเป็นฝีบริเวณถุงตา

วันนี้เลยมีข้อมูล "อาการท่อน้ำตาตัน" มาฝาก

ท่อน้ำตาตัน ในเด็กแรกเกิดบริเวณ หัวตาจะมีรูเปิดเล็ก ๆ เรียกว่า รูท่อน้ำตา เป็นทางเดินของน้ำตาเพื่อให้น้ำตามีการหลั่งออกมาจาก ต่อมน้ำตา ให้ความชุ่มชื่นแก่ดวงตา น้ำตาที่ออกมาจะถูกปั๊มเข้าถุงทางเดินน้ำตาแล้วไหลลง ท่อน้ำตา ซึ่งเปิดเข้าสู่โพรงจมูก และบริเวณรูท่อน้ำตานี้เองที่เกิดการอุดตัน ทำให้น้ำตาที่ผลิตออกมาไม่สามารถไหลลงรูท่อน้ำตา ไปได้ จึงทำให้มีน้ำตาคลออยู่ตลอดเวลา และมีขี้ตาแฉะร่วมด้วย ส่วนใหญ่หายได้เองภายใน 1-2 เดือน แต่ถ้ามีการสะสมของขี้ตามาก มีโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ท่อน้ำตาทำให้เกิดอาการอ ักเสบขึ้นมาได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษา ก็จะลุกลามไปที่เยื่อบุตา กระจกตา ได้เช่นกัน

พ่อแม่ช่วยลูกได้

1. การนวดหัวตาให้ลูก จะช่วยเปิดรูท่อน้ำตาของลูกได้ โดยมีหลักการนวดง่ายๆ ดังนี้ ถ้า ใช้นิ้วไหนนวด ต้องตัดเล็บให้สั้น และล้างมือให้สะอาดก่อนนวดทุกครั้งใช้ปลายนิ้ววางบริเวณหัวตา สังเกตดูจะมีปุ่มเล็กๆ บริเวณหัวตา วางปลายนิ้วลงแล้วนวดเป็นวงกลมเบาๆ แล้วลากนิ้ว ลงมาตามสันจมูก ประมาณ 10 ครั้ง

2. วิธีทำความสะอาด ใช้สำลีสะอาดชุบน้ำอุ่นบิดหมาด แล้วเช็ดจากหัวตาไป หางตา และใช้สำลีก้อนนั้นเพียงรอบเดียวแล้วทิ้งไปเลย ห้ามเช็ด ซ้ำไปมา จะทำให้เชื้อโรคเข้าท่อน้ำตาได้ง่าย ถ้าลูกมีอาการน้ำตาคลอ หรือขี้ตาแฉะ อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ให้เช็ดออกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

การล้างท่อน้ำตาได้ ยินชื่อแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็คงไม่อยากให้ลูก ต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้ แต่ในเด็กบางรายที่มีอาการ ท่อน้ำตาตันจริง ก็จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยจักษุแพทย์ ซึ่งคุณหมอจะใช้การล้างท่อน้ำตา โดยใช้น้ำเกลือ (มีเครื่องมือเฉพาะสำหรับสอดเข้าไปในท่อน้ำตาเด็ก) ร่วมกับการหยอดตา ซึ่งไม่มีอันตรายใดๆ บางครั้งก็ใช้การรักษานี้กับเด็กโต ที่มีอาการหวัดบ่อย มีผลทำให้ท่อน้ำตาตันได้เช่นกัน

ท่อ น้ำตาตัน ไม่ใช่อาการที่รุนแรงแต่อย่างใด ลูกน้อยที่เพิ่งเริ่มมีอาการ คุณแม่อาจจะใช้วิธีการนวด และรักษาความสะอาดอย่างที่กล่าวไปแล้ว แต่ถ้าลูกมีอาการขี้ตาแฉะมากขึ้น เริ่มมีสีเหลืองเขียวหรือเป็นนานผิดปกติ ควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษาก่อนที่จะเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาค่ะตอนนี้พอหยอดตาและนวดหัวตาไปอานะก็ดีขึ้นมาก ตาใสสะจนไม่นอน ต้องให้มันได้อย่างนี่สิ ถึงจะเรียกว่า ซุปเปอร์อานะคนเดิมLove อานะมากมาย จ๊วบๆ เดี๋ยวก็หายแล้วเด้อ
Create Date : 21 ตุลาคม 2553
Last Update : 21 ตุลาคม 2553 20:53:36 น.
Counter : 4111 Pageviews.

2 comments
รอบรั้วบดินทร zungzaa
(14 ก.ย. 2564 16:37:10 น.)
งานภาพพิมพ์ (วิชาทัศนศิลป์) zungzaa
(11 ก.ย. 2564 12:54:04 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 285 ครั้งแรก.... kae+aoe
(6 ก.ย. 2564 13:30:01 น.)
1 ก.ย. 64 กันยายน มาแล้วววววว kae+aoe
(1 ก.ย. 2564 20:52:28 น.)
  
เคยได้ยินเรื่อง ท่อน้ำตาตันในเด็กอยู่เหมือนกันอ่ะค่ะ แต่โชคดีที่น้องแพนไม่เป็น ดีจังที่คุณฝนเอาเรื่องนี้มาแชร์ ไว้เผื่อมีน้องคนต่อไป(ยังไม่เข็ด) จะได้รู้วิธีรับมือ

ขอให้น้องหายไวไว เลี้ยงง่ายๆน่ะค่ะ น้องอานะอย่ากวนคุณแม่ กับคุณพ่อมากน่ะจ๊ะ

ปล.บีเป็นลูกค้าร้านคุณฝนด้วยค่า มาริโอ้ ของเค้าดีจริงๆ อิอิ
โดย: *Ladee* ladY ^^ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:50:17 น.
  
อานะน้อย ตัวฟูๆๆๆ แล้วน๊า
โดย: กุ๊ดจัง IP: 183.89.29.195 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:22:52:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-jeban.BlogGang.com

ตีไม่แรง ไม้แพง แต่งตัวเท่ห์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

บทความทั้งหมด