"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
11 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 

พัชราภิเษกสมโภช “ควีนเอลิซาเบธ” 60 ปีบนบัลลังก์อังกฤษ
ราชินีแห่งปวงชน
ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ปี 2012 นี้ถือเป็นปีสำคัญที่พสกนิกรชาวอังกฤษทั้งประเทศต่างเฝ้ารอคอย ด้วยเป็นปีที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงดำรงตำแหน่งพระประมุขแห่งเครือจักรภพอังกฤษมาเป็นเวลาครบ 60 ปี

ในการนี้ รัฐบาลกรุงลอนดอนได้จัดเตรียมพระราชพิธีพัชราภิเษกสมโภชอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และจะมีการเฉลิมฉลองวโรกาสมหามงคลนี้อย่างต่อเนื่องตลอด 5 เดือนข้างหน้า

ย้อนกลับไปเมื่อ 60 ปีที่แล้ว สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติขณะมีพระชนมายุเพียง 25 พรรษา นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในขณะนั้นคือ วินสตัน เชอร์ชิล อินเดียซึ่งเพิ่งได้รับเอกราชใหม่หมาดอยู่ภายใต้การนำของ ยวาหระลาล เนห์รู และดินแดนบางส่วนในแอฟริกาและเอเชียยังอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ

นับจากวันนั้น สมเด็จพระราชินีนาถทรงเป็นดั่งสัญลักษณ์แห่งการดำรงอยู่ของอังกฤษ ทรงนำพาประเทศผ่านพ้นช่วงเวลาวิกฤตที่เครือจักรภพถูกสั่นคลอนด้วยอิทธิพลของสงครามเย็น ตลอดจนเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งใหญ่ในช่วงรอยต่อระหว่างโลกหลังสงครามกับยุคดิจิทัล

กาลเวลาล่วงเลยมาหลายสิบปี สถาบันกษัตริย์อังกฤษก้าวผ่านฤดูแห่งความรุ่งโรจน์และเศร้าหมองมานับครั้งไม่ถ้วน ทว่าสมเด็จพระราชินีนาถยังทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจพสกนิกรทุกหมู่เหล่าอย่างไม่มีผู้ใดเปรียบ และในระดับนานาชาติก็อาจกล่าวได้ว่า ทรงเป็นสุภาพสตรีซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 21 เมษายน ปี 1926 ทรงมีพระนามเดิมว่า เจ้าหญิงเอลิซาเบธ อเล็กซานดรา แมรี และมีพระนามลำลองเรียกขานในหมู่พระราชวงศ์ว่า “ลิลลีเบธ”

เมื่อแรกประสูติ เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงเป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 3 ถัดจากเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งเวลส์ พระปิตุลา และเจ้าชายจอร์จ ดยุคแห่งยอร์ก ซึ่งเป็นพระราชบิดาของพระองค์

เมื่อพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ทรงตัดสินพระทัยสละราชสมบัติเมื่อปี 1936 เพื่อสมรสกับ วอลลิส ซิมป์สัน สตรีหม้ายชาวอเมริกัน พระราชบิดาของเจ้าหญิงเอลิซาเบธจึงเสด็จขึ้นครองราชย์ต่อมา โดยมีพระนามว่า พระเจ้าจอร์จที่ 6

เจ้าหญิงเอลิซาเบธ ทรงย้ายมาประทับที่พระราชวังบักกิงแฮมหลังจากที่พระราชบิดาเสด็จขึ้นครองราชย์ ทรงเข้ารับราชการในกองทัพอังกฤษช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะมีพระชนมายุได้ 18 ชันษา และทรงได้รับใบอนุญาตขับขี่สำหรับทหาร

ปี 1947 เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงเข้าพระราชพิธีเสกสมรสกับเรือโท ฟิลิป เมาท์แบตเทน ซึ่งสละพระอิสริยยศเจ้าชายแห่งกรีซและเดนมาร์กเพื่อเข้าพิธีอภิเษกกับเจ้าหญิงรัชทายาท

ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชโอรส-ธิดารวม 4 พระองค์ ได้แก่ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส (ประสูติ ปี 1948) เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ (ประสูติ ปี 1950) เจ้าฟ้าชายแอนดรูว์ (ประสูติปี 1960) และ เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด (ประสูติปี 1964)

พระเจ้าจอร์จที่ 6 ทรงมีพระพลานามัยไม่แข็งแรงนัก และเสด็จสวรรคตลงกลางดึกในปี 1952 ระหว่างที่เจ้าหญิงเอลิซาเบธเสด็จฯเยือนเคนยา การสวรรคตอย่างกะทันหันของพระราชบิดาทำให้มีคำกล่าวกันว่า ทรงเข้าบรรทมขณะเป็นเจ้าหญิง และตื่นขึ้นในฐานะพระราชินีแห่งอังกฤษ

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกถูกจัดขึ้นในวันที่ 2 มิถุนายน ปี 1953 ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ โดยมี ดร.เจฟฟรีย์ ฟิชเชอร์ อาร์กบิชอปแห่งแคนเทอเบอรี เป็นผู้ประกอบพิธี

สมเด็จพระราชินีนาถทรงเป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์ที่ 40 นับตั้งแต่กษัตริย์วิลเลียมที่ 1 ซึ่งครองราชย์ในปี 1066 ทรงดำรงฐานะพระประมุขแห่ง 32 รัฐในเครือจักรภพ ซึ่งปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 16 รัฐ รวมประเทศอังกฤษ

พระราชภารกิจนานัปการทำให้สมเด็จพระราชินีนาถต้องเสด็จฯไปเยือนแว่นแคว้นต่างๆทั่วโลก ทรงเยี่ยมเยียนทุกประเทศในเครือจักรภพ ขณะที่ยังทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในประเทศอีกมากมายในแต่ละปี

การที่สมเด็จพระราชินีนาถทรงอุทิศพระองค์เพื่อหน้าที่พระมหากษัตริย์อย่างเต็มพระกำลัง ทำให้คนอังกฤษบางส่วนมองว่าพระองค์ทรงเย็นชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่เจ้าหญิงไดอานาสิ้นพระชนม์ในอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 1997 อย่างไรก็ดี ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงชื่นชมพระจริยวัตรของสมเด็จพระราชินีนาถ และการที่ทรงปรับพระองค์ให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างสมพระเกียรติ


เนื่องในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีกระแสพระราชดำรัสถึงพสกนิกรชาวอังกฤษ และประเทศในเครือจักรภพ ความว่า

“วันนี้ ข้าพเจ้าดำรงตำแหน่งพระราชินีของท่านมาเป็นเวลา 60 ปี ข้าพเจ้าขอขอบคุณในการสนับสนุนและกำลังใจอันวิเศษที่ท่านทั้งหลายมอบให้แก่ข้าพเจ้าและเจ้าชายฟิลิปตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ขอให้ท่านได้ทราบว่า เราทั้งสองรู้สึกซาบซึ้งกับถ้อยคำอวยพรที่ได้รับจากท่าน เนื่องในพระราชพิธีพัชราภิเษกสมโภช

ในปีอันเป็นมงคลนี้ ข้าพเจ้าใคร่ขออุทิศตนเพื่อรับใช้ท่านทั้งหลายอีกครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้าหวังว่า เราจะได้รำลึกถึงพลังแห่งการอยู่ร่วมกัน ความเข้มแข็งของครอบครัว มิตรภาพ และการเป็นเพื่อนบ้านที่ดี ซึ่งมีตัวอย่างอยู่มากมายที่ข้าพเจ้าโชคดีได้พบเห็นตลอดระยะเวลาที่ครองราชย์

และเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าและครอบครัวหวังว่าจะได้พบเจอ เมื่อเราเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆในอังกฤษและเครือจักรภพ

ข้าพเจ้าหวังอีกเช่นกันว่า ในปีนี้เราจะได้รำลึกถึงพัฒนาการอันยิ่งใหญ่ซึ่งเกิดขึ้นในอังกฤษนับตั้งแต่ปี 1952 เป็นต้นมา และมองไปถึงวันข้างหน้าด้วยสมองอันแจ่มใส หัวใจที่อบอุ่น ในขณะที่เราเฉลิมฉลองร่วมกัน

ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีมายังทุกท่าน

เอลิซาเบธ อาร์.พระราชพิธีพัชราภิเษกสมโภชจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายนนี้ โดยจะมีการจุดคบเพลิงต่อเนื่องในประเทศเครือจักรภพ ขบวนพาเหรดม้าและนักแสดงภายในพระราชวังวินด์เซอร์ และกระบวนพยุหยาตราทางชลมารคกลางแม่น้ำเทมส์ ในวันที่ 3 มิถุนายน

ซึ่งจะใช้เรือในพระราชพิธีมากถึง 1,000 ลำ โดยเรือพระที่นั่งของสมเด็จพระราชินีนาถ จะประดับประดาด้วยดอกไม้อย่างสวยสดงดงาม ถือเป็นไฮไลต์สำคัญที่ทั่วโลกเฝ้ารอชม


ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์


โสรวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2555
0 comments
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2555 12:01:52 น.
Counter : 3416 Pageviews.


sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.