รักไม่ยุ่ง มุ่งหักอกสาวๆ
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
การสอบใบขับขี่ในประเทศอังกฤษ ตอน 2 การเตรียมตัว

เรื่องการสอบใบขับขี่มี 4 ตอนนะครับ อนุญาตให้เผยแพร่ คัดลอก สำเนา ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตครับ
ตอน 1 Provisional Driving Licence
ตอน 2 การเตรียมตัว
ตอน 3 Theory Test
ตอน 4 Practical Testหลังจากมี Provisional Driving Licence แล้ว เราก็จะมีสิทธิ์ขับรถ หรือหัดขับรถใน UK ได้แล้ว แต่แค่หัดขับนะครับ ผู้ที่หัดขับจะไม่มีสิทธิขับบนมอเตอร์เวย์นะครับ แล้วก็ต้องไปซื้อแผ่นอักษรรูปตัว L (L Plate) มาแปะไว้ที่ฝากระโปรงรถและท้ายรถครับ เพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่คนอื่นๆ รู้ว่า นี่มือใหม่(แม้จะเก่ามาจากเมืองไทยก็ตาม) ไม่แปะนี่ผิดกฎหมายนะครับ


ถ้าใครอยากรู้ว่าไอ้ L Plate นี่หาซื้อได้ที่ไหน ก็ที่ร้าน Pound World หรือร้าน 1 ปอนด์นั่นแหละมีครับ เป็นแบบแม่เหล็กแปะรถได้เลย มีตัว P สำหรับใช้ประกาศให้ชาวบ้านรู้ว่าสอบใบขับขี่ผ่านแล้วด้วย ทีแรกผมเดินร้าน 1 ปอนด์บ่อยๆ ไม่ยักกะเห็น ไปสั่งซื้อจาก Ebay 1.86 ปอนด์ ไปเห็นตอนหลังน้ำตาแทบร่วง ซื้อแพงไปตั้ง 86 เพนซ์แล้วเราจะเตรียมตัวสอบยังไงกันหละ จะแนะนำให้นะครับ สำหรับคนที่ขับรถไม่เป็น หรือขับเป็นแต่เกียร์ออโต้ แนะนำว่าโน่นเลยครับ ไปหา ร.ร. สอนขับรถซะ จะขับรถที่อังกฤษอย่าไปหวังหาเกียร์ออโต้ครับ คนที่นี่เค้าไม่ใช้กัน แถมถ้าหาได้ เราใช้รถเกียร์ออโต้ไปสอบใบขับขี่ เราจะได้ใบขับขี่ที่อนุญาตให้ขับแต่เกียร์ออโต้ได้เท่านั้น ดังนั้น ไปเรียนเลยครับ ค่าเรียนขับรถตอนนี้ ประมาณ 20-25 ปอนด์ต่อชั่วโมงครับ แล้วแต่โรงเรียน แล้วแต่โปรโมชั่น ราคานี้รวมค่ารถค่านำมันค่าครูสอนแล้วครับ


ถ้าจะให้เพื่อนหรือคนรู้จักสอน ตามกฏหมายคนนั้นต้องมีใบขับขี่ Full UK มาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปีครับ


สำหรับคนที่ขับรถเกียร์กระปุกเป็นมาจากไทยแล้ว ขับมา 15 ปีไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ จะมาขับที่นี่ ถ้าพอมีทุนทรัพย์แนะนำให้ไปเรียนซัก 4-5 ชม เป็นอย่างน้อยครับ เพราะกฎเกณฑ์ต่างๆ หลายอย่าง มารยาท ข้อปฏิบัติต่างๆ หลายอย่างไม่เหมือนบ้านเราครับ จะมาปาดซ้ายแซงขวาขับแข่งแย่งเลนเบียดกันท่าไม่ให้เข้าเปิดไฟสูงไล่แบบบ้านเรา ที่นี่เค้าไม่ทำกันครับ ดังนั้นให้ผู้รู้จริงแนะนำจะประหยัดเวลาและรู้วิธีขับที่ถูกต้องได้มากกว่า


แล้วถ้าทุนทรัพย์จางค่อนข้างมากเช่นผม หรือทรัพย์มีแต่ไม่อยากจ่าย ทำยังไงดี เอ่อ ผมใช้วิธีไปยืมหนังสือ CD DVD คู่มือต่าง ๆ จากห้องสมุดมหาวิทยาลัยครับ โชคดีมากที่มหา’ลัยที่มาเรียนเค้ามีหนังสือพวกนี้ในห้องสมุดด้วย ผมยืมมาหลายเล่ม


เล่มแรกเป็นรวมข้อสอบ Theory test ทั้งหมด ของปี 2008-2009 ข้อสอบมีประมาณ 1000 ข้อ มาจากข้อสอบจริงทั้งหมดพร้อมเฉลย เอามาอ่านและลองทำดูครับ เราจะศึกษากฎจราจร ข้อควรปฏิบัติต่างๆ ได้จากการอ่านข้อสอบจริงเหล่านี้ ซึ่งเค้าแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้หมด
เช่นเรื่องกฎจราจร
สัญญาณต่างๆ
การระวัง
ฯลฯ 10 กว่าหมวดครับ

แล้วก็ยืม CD ตัวอย่างข้อสอบของปี 2009 มาด้วย 1 แผ่น ที่เราสามารถทดลองทำข้อสอบเหมือนสอบจริงได้ เรียกว่า Mock test ซึ่งจะกำหนดเวลาสอบ และจำนวนข้อสอบเหมือนจริง

เราสามารถ review ดูผล ดูเฉลยตอนหลังได้ มีการวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งในการทำข้อสอบให้ด้วย


และไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมข้อสอบพวกนี้เค้าถึงเปิดเผยได้ เพราะที่นี่เค้าอยากให้คนสอบผ่านครับ ไม่ใช่สอบตก ยิ่งคนเอาข้อสอบพวกนี้ไปอ่านไปทำมาก ก็ยิ่งรู้มาก จะได้ปฏิบัติตามข้อบังคับต่างๆ ได้ถูกต้องขึ้น นี่ link หนังสือ CD ต่างๆ ครับ

//www.tsoshop.co.uk/bookstore.asp?FO=1162833&trackid=000177


ข้อสอบพวกนี้ต้องหัดทำบ่อยๆ ครับ เพราะในการสอบจริง เราต้องได้อย่างน้อย 43 คะแนนจาก 50 คะแนน ใครที่เพิ่งมาอังกฤษใหม่ๆ ศัพท์แสงต่างๆ ยังไม่คุ้นเคย ต้องอ่านและทำพวกนี้มาก ๆ ครับ ไม่เตรียมตัวให้ดี โอกาสตกมีสูง ผมทำข้อสอบ Mock test มากกว่า 40 ครั้งครับ ก่อนไปสอบจริง ยังไม่เคยได้ 50 คะแนนเต็มเลยซักครั้ง ข้อสอบบางข้อง่าย แต่บางข้อต้องเดาครับ บางข้อทำแล้วลืม จำไม่ได้ ดังนั้นทำบ่อยๆ ทำเยอะ ๆ จึงจะได้เปรียบ


อ้อ คนที่ไปเรียนขับกับครู ก็ต้องหาเอกสารพวกนี้ CD พวกนี้มาหัดทำเหมือนกันนะครับ เพราะเวลาไปสอบ เราเป็นคนสอบ ไม่ใช่ครู เรียนกับครูอย่างเดียว เราแค่รู้วิธีขับ ไม่รู้กฎพียงพอครับ


ตอน 1 Provisional Driving Licence
ตอน 3 Theory Test
ตอน 4 Practical Test
Create Date : 16 ธันวาคม 2552
Last Update : 19 เมษายน 2554 23:08:18 น. 2 comments
Counter : 4464 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลดีๆ พอดีจะเรียนขับรถอยู่พอดี อยากรู้ว่าจะอ่านหนังสือและแบบข้อสอบอย่างไหนดีคะ เพราะว่ามีหลายบริษัทมาก ไม่รู้แบบไหนเหมือนข้อสอบจริงที่สุดคะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ตอบทางเมลนะคะ m2m009@hotmail.co.uk


โดย: เหมียว UK วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:23:36:40 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ ที่เขียนเรื่องนี้ นับว่ามีประโยช์มากสำหรับคนที่ต้องการใบขับขี่ เหมือนตัวเราตอนนี้ และคนอื่นๆที่สนใจ

และเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่ว่าหัดทำข้อสอบบ่อยๆ ทำให้จำได้
ดิฉันเองทำได้แค่ 29 ข้อเองค่ะ อันนั้นยังไม่ได้อ่านหนังสือ เพียงแค่อยากลองดูว่าข้อสอบจะเป็นอย่างไร สำหรับดิฉันก็คิดว่าถึงปม้จะทำหลายครั้ง ก็คงจำไม่ได้ทั้ง 50 ข้อหรอก แต่ก็ยังดีกว่าจริงมั๊ยค่ะ


โดย: ไอริน (กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน ) วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:17:50:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ประกอบ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ชื่อประกอบครับ อ้วนๆ ดำ ๆ ใส่แว่น แต่ดูดี๊ดูดี ไม่รู้ทำไม ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน ว่าทำไม "หล่อ" ขนาดนี้
Free counters! free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add ประกอบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.