365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
21 พฤษภาคม 2559

10 ที่เที่ยวเสียมเรียบพลาดไม่ได้ ไปเที่ยวกับไทยสมายล์ 

มีโอกาสดีไปเที่ยวเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา อีกครั้ง ที่จริงเคยไปมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้พิเศษสุด เพราะสายการบินไทยสมายล์เพิ่งเปิดเที่ยวบินไปเสียมเรียบได้ไม่นาน เรียกว่าได้เที่ยวคุ้มค่าราคาประหยัด เลยขอแนะนำ 10 ที่เที่ยวเสียมเรียบที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด และทริปนี้เราได้เที่ยวครบ 10 ที่ ในเวลา 3 วัน 

            1 นครวัด สุดแสนยิ่งใหญ่อลังการ สร้างในรัชสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 12 โดยเป็นศาสนสถานประจำพระนครของพระองค์ ตัวเทวสถานได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี จนเป็นศูนย์กลางทางศาสนาที่สำคัญเพียงแห่งเดียวที่ยังเหลือรอดมาจนถึงปัจจุบันนับตั้งแต่ก่อสร้างแล้วเสร็จ

แต่เดิมนครวัดเป็นเทวสถานของศาสนาฮินดู ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระวิษณุ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นศาสนาพุทธ นครวัดเป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ตัวเทวสถานถือเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมเขมรสมัยคลาสสิกรุ่งเรือง และได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชา โดยปรากฏในธงชาติ

            ปราสาทนครวัดมีขนาดใหญ่มากถึง 200,000 ตารางเมตร ตัวปราสาทสูง 60 เมตร ยาว 100 เมตร และกว้าง 80 เมตร มีแผนผังที่ถือว่าเป็นวิวัฒนาการขั้นสุดยอดของปราสาทขอม ใช้หินรวม 600,000 ลูกบาศก์เมตร ใช้แรงงานช้างกว่า 40,000 เชือก และแรงงานคนนับแสนขนหินและชักลากหินมาจากเขาพนมกุเลน ชึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า 50 กิโลเมตร มีเสา 1,800 ต้น หนักต้นละกว่า 10 ตัน ใช้เวลาสร้างร่วม 100 ปี ใช้ช่างแกะสลัก 5,000 คน

2  นครธม  สร้างขึ้นในปลายคริสต์ศวรรษที่ 12 โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 9 ตารางกิโลเมตร ใจกลางพระนครเป็นปราสาทหลักของพระเจ้าชัยวรมัน เรียกว่าปราสาทบายน และมีพื้นที่สำคัญอื่นๆ รายล้อมพื้นที่ชัยภูมิถัดไปทางเหนือ จุดเด่นที่สุดคือทางเข้าด้านใต้ ที่มีลักษณะเป็นหน้า 4 หน้า

ก่อนจะเข้าสู่บริเวณนี้ จะเป็นแถวของยักษ์ (อสูร) ทางด้านขวา และเทวดาทางด้านซ้าย เรียงรายแบกพญานาคอยู่สองข้างสะพาน เมื่อเข้าสู่ใจกลางนครธมจะพบสิ่งก่อสร้างต่างๆ บริเวณประตูด้านใต้นี้ได้รับการอนุรักษ์ฟื้นฟูไว้ได้ดีกว่าบริเวณอื่นๆ อีก 3 ด้าน

3 ปราสาทตาพรหม เป็นปราสาทหินในยุคท้ายๆ ของอาณาจักรเขมร ปราสาทเหล่านี้ถือว่าเป็นสถานที่ของพระพุทธศาสนาที่สมัยนั้นมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก เพราะสมัยนั้นกษัตริย์ที่สนับสนุนให้มีการสร้างปราสาทนี้เป็นวัดในศาสนาพุทธ

จุดเด่นของปราสาทตาพรหม คือมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นคลุมตัวปราสาทเป็นจำนวนมาก จนถูกใช้ในการถ่ายทำภาพยนต์ฟอร์มยักษ์ระดับโลกหลายเรื่อง เช่น ทูมไรเดอร์ เจมส์บอนด์ ฯลฯ

4 ปราสาทบันทายศรี ว่ากันว่าเป็นปราสาทหินที่ถือได้ว่างดงามที่สุดในประเทศกัมพูชา มีความกลมกลืนอย่างสมบูรณ์ และเป็นปราสาทแห่งเดียวที่สร้างเสร็จแล้วกว่า 1000 ปี แต่ลวดลายก็ยังมีความคมชัด เหมือนกับสร้างเสร็จใหม่ ๆ เพราะสร้างด้วยหินทรายสีชมพูซึ่งหายากและคงทนมาก

 

 ปราสาทแห่งนี้สร้างอุทิศถวายพระอิศวรภายใต้พระนามว่า "ตรีภูวนมเหศวร" หรือ "ผู้เป็นใหญ่แห่งโลกทั้งสาม" ปราสาทบันทายศรีหรือเรียกตามสำเนียงเขมรว่า บันเตียไสร หมายถึง ปราสาทสตรีหรือป้อมสตรี

5 ปราสาทบันทายสำเหร่  ตั้งอยู่นอกเมืองพระนครไปทางตะวันออก นักวิชาการสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 หรืออาจจะเป็นสมัยพระเจ้ายโศวรมันที่ 2 เป็นเทวสถานฮินดู ศิลปะแบบนครวัด ภาพสลักส่วนใหญ่แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์ มีการแกะลายที่ชัดเจน ลึกและหนักแน่น

6 ปราสาทพระขรรค์  สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1734 เป็นปราสาทหินในยุคท้าย ๆ ของอาณาจักรเขมร เป็นพุทธสถานสมัยบายน พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทรงสร้างอุทิศถวายแด่พระเจ้าธรณินทรวรมันที่ 2 ซึ่งเป็นพระราชบิดา

 

ปราสาทพระขรรค์เป็นศาสนสถานที่ล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง ตัวอาคารมีลักษณะเด่นที่การก่อสร้างด้วยศิลา 2 ชั้น โดยใช้เสาหินทรายกลมขนาดใหญ่รับน้ำหนักโครงสร้างและคาน ที่บานประตูแต่ละปราสาท มีรูปสลักอสูรเป็นคู่ๆ ยืนถือกระบองเสมือนคอยพิทักษ์ดูแลศาสนสถานแห่งนี้

          7 บาราย แหล่งเก็บน้ำที่ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบของอาณาจักรขอมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บารายที่ใหญ่ที่สุด มีอยู่สองแห่งคือ บารายตะวันออก และ บารายตะวันตก ในเมืองพระนคร ประเทศกัมพูชา บารายมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า บารายเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีนัยแสดงความหมายถึงทะเลที่อยู่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุ  เป็นแหล่งเก็บน้ำ สำหรับการชลประทานของไร่นาต่าง ๆ

            8 Silk Farm เสียมเรียบ ฟาร์มเลี้ยงไหมและโรงทอผ้าไหมแบบกัมพูชาที่ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือลูกหลานชาวกัมพูชาในพื้นที่ให้ได้มีอาชีพและมีรายได้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับผ้าไหมมาก่อนที่จะได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับกรรมวิธีการผลิตผ้าไหม ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจและเป็นทางเลือกที่ดีในการวางแผนทริปไม่ให้มีแต่เพียงการเที่ยวชมโบราณสถาน ก่อนแวะห้องสุดท้ายช้อปปิ้ง สวยมาก แต่ราคาก็ถือว่าสูงทีเดียว

          9 Pub Street เสียมเรียบมีแหล่งให้ความบันเทิงเริงใจ กับร้านอาหารหลากหลายทั้ง Pub, Bar,ให้เลือกรับประทานอาหาร และดื่มกิน เหมือนๆ กับแหล่งเมืองท่องเที่ยวทั่วไป ราคามีทั้งถูกและแพง เป็นร้านอาหารดีๆหรูๆก็มีมากมาย ดูแล้วคล้ายๆกับถนนข้าวสารของบ้านเรา แต่ก็มีแบรนด์ระดับอินเตอร์มาเปิดหลายร้าน บริเวณ Pub Street จะมีตรอก ซอกซอย ทางเดินเล็กๆ เหมาะกับการเดินเที่ยวและสำรวจ และเป็นย่านที่พักของนักท่องเที่ยว

            10 Night Market  ปิดท้ายกับการช้อปให้เพลิน อยู่บริเวณใกล้ๆกับ Pub Street.และแถวๆ ตลาดเก่า ที่มีชื่อเสียงก็คือ Angkor Night market ตลาดท์ดั้งเดิม และ New Night Market ที่อยู่ตรงข้ามตลาดเก่าโดยข้ามสะพานแม่น้ำเสียมเรียบ สะพานสวยเลยทีเดียว สินค้ามีมากมาย โดยเฉพาะเสื้อผ้า ราคาต่อรองได้ และควรต่อให้ถึงที่สุด (555) เพราะลองไปต่อมาแล้ว ถูกกว่าราคาตั้งต้นหลายเท่าตัว

ทริปนี้เราได้รับเชิญจากสายการบินไทยสมายล์ ที่ร่วมกับการบินไทย จัดทริปพาคณะตัวแทนท่องเที่ยวจากยุโรปเที่ยวชมเมืองเสียมราฐ ราชอาณาจักรกัมพูชา

ตัวแทนท่องเที่ยวจากยุโรปที่ได้รับเชิญในครั้งนี้มาจากหลายประเทศ อาทิ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี นอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์กและเบลเยี่ยม

เราเดินทางไปกลับด้วยไทยสมายล์  มีอาหารอร่อยและแอร์ฯบริการดีอย่างน่าประทับใจ ปัจจุบันไทยสมายล์เปิดบริการไป-กลับกรุงเทพ*เสียมเรียบ วันละ 4 เที่ยวบิน (ไป2 กลับ2) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นทางการบิน สำรองที่นั่ง และเช็คอิน ได้ที่ช่องทาง Website: //www.thaismileair.com / Smile Call Center: 1181 หรือ 02 118 8888 

ได้พักโรงแรมดีๆอย่างโซฟิเทล อังกอร์ โภคีธรา ห้องสวย อาหารอร่อย บรรยากาศลักชัวรี่ น่าประทับใจ

ทานอาหารบุฟเฟ่ต์หลากสีสัน มีให้เลือกสารพัด ที่สำคัญอร่อยด้วย จากโตนเล แม่โขง

  ได้นั่งร้านอาหารสุดแสนคลาสสิค ไฮโซนิดๆ อย่างร้านวิโรจน์

ชิลด์ๆในโรงแรมหรู ดินเนอร์แบบฝรั่งในโซขะ โฮเท็ล (Sokha ภาษาเขมร แปลว่ามีความสุข)

            ขอขอบคุณ สายการบินไทยสมายล์ สนับสนุนการเดินทางของ Travelista นักข่าวสาวนักเดินทาง
Create Date : 21 พฤษภาคม 2559
Last Update : 21 พฤษภาคม 2559 17:49:10 น. 2 comments
Counter : 3685 Pageviews.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 22 พฤษภาคม 2559 เวลา:3:18:17 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 23 พฤษภาคม 2559 เวลา:5:32:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
นักข่าวสายท่องเที่ยว ผู้มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ปัจจุบัน คอลัมนิสต์ คมชัดลึกและมติชน เดินทางครบทุกจังหวัดในประเทศไทยและมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เขียนพ็อกเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวไทยมาแล้วกว่า 25 เล่ม
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]