365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
3 พฤษภาคม 2559

เที่ยวเยาวราชชมพิพิธภัณฑ์และสตูดิโอแห่งใหม่ไมตรีจิตต์ 

    ไปเยาวราชครั้งนี้ แม้จะเดินในหน้าร้อน แต่ก็อยากไปชมที่ท่องเที่ยวใหม่ๆของเยาวราช เพื่อหาแง่มุมใหม่ๆที่แฝงในแดนดินถิ่นจีนแห่งนี้

            ได้รับการชักชวนจากคุณอัธยา วงษ์วิจิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอตต้า17แอนด์แอสโซซิเอทส์จำกัด เจ้าของไมตรีจิตต์ สตูดิโอ ให้ไปเยี่ยมชมสตูดิโอย่านเยาวราชของเขา ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่สตูดิโอถ่ายภาพหรือถ่ายหนัง หากแต่เป็นพิพิธภัณฑ์เก็บของโบราณต่างๆด้วย

            เรามองย้อนไปยังเรื่องราวแต่เก่าก่อนของอาคารแห่งนี้  มีประวัติถึงความเป็นโรงถั่วโบราณ ที่เก็บ"ถั่ว"ซึ่งเป็นผลิตผลทางการเกษตร แหล่งซื้อขาย และการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ

อายุของตัวอาคารกว่า100ปี จึงเป็นเสมือนแหล่งเรียนรู้ในด้านของสถาปัตยกรรม ในย่านชุมชนชาวจีนในอดีตที่หลงเหลืออยู่ ศิลปะและวัฒนธรรมคือสิ่งที่เราอยากย้อนและกระตุ้นเตือน ถึงรากเหง้าของคนไทยเชื่อสายจีน

คุณอัธยาจึงปรับปรุงอาคารขึ้นมาให้สถานที่นี้ เป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลที่ต้องการรักษาให้เวลากว่า100ปี โดยไม่ได้ทำลายหรือเปลี่ยนแปลงสถานที่แห่งนี้

ตึกเก่าแก่ย่านถนนไมตรีจิตต์ ปัจจุบันตึกก็ยิ่งเก่าแก่ยิ่งขึ้นไป แต่ปรับปรุงรูปโฉมใหม่ ยังคงไว้เพื่อสะท้อนสภาพกลิ่นอายของชุมชนเดิม ทั้งในรูปแบบของสถาปัตยกรรมดั้งเดิม จัดทำเป็น “ไมตรีจิตต์ สตูดิโอ"ที่สรรสร้างขึ้นมา

ที่นี่คือพื้นที่ให้เช่าจัดงาน จัดกิจกรรม ถ่ายภาพยนตร์ ละคร ถ่ายแบบ แฟชั่น ถ่ายงานโฆษณาฯ และยังมีการจำหน่ายวัตถุโบราณเก่าแก่ต่างๆ

ที่นี่มีลานโถงกว้างเพดานสูงสำหรับการแสดงผลงานหรือภาพต่างๆในแนวตั้ง มีบันไดเชื่อมสู่ชั้น 2 จัดแสดงภาพริมข้างฝา ด้านบนบ้านออกแบบเป็นเรือนโบราณผสมผสานระหว่างความเป็นไทยและจีน เราเห็นปลาตะเพียนสานห้อยอย่างน่ารัก ริมหน้าต่างเหมือนบ้านไทยโบราณ มีห้องแบบสมัยก่อนด้วยตู้ โต๊ะ กระจก

ในอีกชั้นยังเป็นที่เก็บจาน ชาม รูปปั้นต่างๆ และมีบรรยากาศเหมือนร้านทองโบราณ ให้สืบสานเรื่องราวจากอดีตของเยาวราช แหล่งค้าทองคำใหญ่ที่สุดของประเทศไทย  ของสะสมทุกๆชิ้นในไมตรีจิตต์มาจากความรักและการดูแลของคุณอัธยาและทีมงาน

แม้คนไทยอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักสตูดิโอแห่งนี้นัก แต่ก็มีผลงานระดับอินเตอร์มาแล้ว เช่นภาพยนตร์ Hollywood เรื่อง Gold นำแสดงโดย Matthew McConaughey ได้มาถ่ายทำที่ ไมตรีจิตต์ สตูดิโอ

มีผลงานของศิลปินดังหลายคนมาจัดแสดง เช่นชุดรักเยาวราชสัมพันธ์ไทย-จีน ชุดวิถีไทย วิถีจีนกับการค้าขาย เป็นต้น

มหาเศรษฐีระดับประเทศอย่างคุณฐาปน สิริวัฒนภักดี ก็เคยมาเยี่ยมชมไมตรีจิตต์ สตูดิโอแล้ว

            ล่าสุดตลอดเดือนเมษายนที่ผ่านมา ศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศก็ได้เลือกที่นี่เป็นที่จัดงานแสดงแบบ Mobile Gallery นำเรื่องราวความรู้ในด้านงานฝีมือต่างๆตามแนวพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้าฯนำมาจัดแสดงด้วย สวยเก๋ไม่เบาเลยทีเดียว

หากสนใจเยี่ยมชมหรือจัดการแสดงงานศิลป์ใดๆติดต่อที่ โทร:087-494-9966 FB Maitreejit Studio ,บริษัท แอตต้า17แอนด์แอสโซซิเอทส์จำกัด ผู้บริหารจัดการด้านโฆษณาและปชส.อาคารนี้ ,www.atta17associates.com

ติดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวได้ที่ Facebook Travelista นักเดินทาง นักข่าวสาวที่อยู่ในวงการท่องเที่ยวกว่า 30 ปี 
 

Create Date : 03 พฤษภาคม 2559
2 comments
Last Update : 3 พฤษภาคม 2559 11:23:12 น.
Counter : 1684 Pageviews.

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 4 พฤษภาคม 2559 2:55:53 น.  

 

ตามไปเที่ยวด้วยคราบ

 

โดย: ทนายอ้วน 4 พฤษภาคม 2559 5:26:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
นักข่าวสายท่องเที่ยว ผู้มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ปัจจุบัน คอลัมนิสต์ คมชัดลึกและมติชน เดินทางครบทุกจังหวัดในประเทศไทยและมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เขียนพ็อกเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวไทยมาแล้วกว่า 25 เล่ม
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]