365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
21 กุมภาพันธ์ 2559

ไปพิชิต 8 พันขั้น(ขึ้น-ลง)”วัดเขาวงพระจันทร์”ดุจดั่งขึ้นสวรรค์

            

 ไปพิชิตมาแล้วค่ะ เขาวงพระจันทร์ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ตั้งใจมานานแล้ว แต่ทำสำเร็จ เดินขึ้นไป 3,790 ขั้น แล้วเดินต่อไปที่ผานางฟ้าอีก 200 ขั้น ลงจากผานางฟ้า 200 ขั้น แล้วลงจากเขาวงพระจันทร์ 3,790 ขั้น นับไปนับมาได้เกือบ 8 พันขั้น ไม่รู้ทำได้อย่างไรทั้งที่อายุปูนนี้ แต่ก็ใช้เวลาขึ้น-ลง รวม 5 ชั่วโมง แบบพักไปเรื่อยๆค่ะ

 

วัดเขาวงพระจันทร์ ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองลพบุรีประมาณ 28 กม. ตามเส้นทางถนนพหลโยธิน ตรงหลักกม.ที่ 178 มีทางแยกเลี้ยวขวาอีก 5 กม. ตั้งอยู่ในเขตตำบลห้วยโป่งอำเภอโคกสำโรงบริเวณเชิงเขาจะเป็นที่ตั้งของวัดเขาวงพระจันทร์ จะมีทางบันไดไปสู่ยอดเขาประมาณ 3,799 ขั้นยอดเขานี้สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร

 

สองข้างทางในการเดินขึ้นจะเต็มไปด้วยป่าไม้ขึ้นสลับซับซ้อน โดยเฉพาะป่าไผ่ บางแห่งจะเป็นที่ลาด บางแห่งจะเป็นที่ชัน เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาวงพระจันทร์จะมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างได้ไกลสุดสายตา

 

     สจ.บอยคนดังแห่งโคกสำโรงหรือ นครศิริมงคล บุญเกตุ นำเราพร้อมกับผอ.หลุยส์ อรรถพล วรรณกิจ แห่งททท.ลพบุรี ไปตามรอยตำนาน ท้าวกกขนาก ยักษ์ตนสุดท้ายที่ไม่ยอมแพ้พระราม พระรามที่อยู่ในเรื่องรามเกียรติ์ จึงถูกพระรามแผลงศร โดนยักษ์กระเด็นลอยละลิ่วข้ามมหาสมุทรอินเดียมาตกที่ยอดเขาลูกนี้

แล้วพระรามก็สาปให้ศรปักอกเอาไว้หากวันใดที่ศรเขยื้อนให้หนุมานลูกพระพาย(ลูกลม ถ้าตายเมื่อต้องลมพัดผ่าน จะกลับฟื้นคืนชีพ หนุมานจึงไม่รู้จักตาย) เอาฆ้อนมาตอกย้ำลูกศร ให้ปักอกไว้เช่นเดิม แต่ยักษ์โดนเข้าขนาดนี้ก็ยังไม่ตายนอนรอความตาย

 

ฝ่ายนางนงประจันทร์ลูกสาวยักษ์ก็เหาะตามพ่อมา เพื่อปฏิบัติพ่อ เพราะพ่อยังไม่ตาย นอนแอ้งแม้งอยู่ในถ้ำยอดเขานางพระจันทร์นี้และนางทราบว่าหากได้น้ำส้มสายชูมารดที่โคนศรแล้วศรจะเขยื้อนหลุดออกมาได้ แต่หากศรเขยื้อน ไก่แก้วก็จะขันเรียกหนุมานเอาฆ้อนมาตอกศร

ตำนานนี้เป็นผลให้ลพบุรีไม่มีน้ำส้มสายชูขายมานาน จากตำนานนี้จึงเรียกเขาลูกนี้ว่า เขานงประจันต์หรือนางพระจันทร์ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2496 หลวงพ่อโอภาสี ได้ขึ้นมาบนเขานี้ และเห็นว่าบริเวณเขาทั้ง 4 ด้าน เป็นรูปเขาโค้ง มองทางไหนก็เห็นเป็นวงโอบล้อมอยู่ จึงขนานนามว่า "เขาวงพระจันทร์"

 

  นอกจากคนไทยที่นิยมเดินไปขึ้นไปแล้ว ก็พบเห็นชาวต่างชาติเช่นคนมาเลเซีย หรือจีนชาติต่างๆ เพราะด้านบนมีรอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4)  มีรอยเขี้ยวแก้วพระพุทธเจ้าแท้  มีพระบรมสารีริกธาตุ องค์พระต่างๆ ด้วยความเชื่อว่าหากเดินขึ้นไปสำเร็จ เหมือนได้ขึ้นสวรรค์

 

 ในช่วงนี้ที่เป็นหน้าเทศกาลเดินขึ้นเขา ประชาชนโดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งใกล้ และไกลจะหลั่งไหลกันมานมัสการรอยพระพุทธบาทและพระพุทธรูปบนยอดเขาแห่งนี้อย่างเนืองแน่นเป็นประจำทุกปี

สิ่งก่อสร้างและรูปแบบของการแสดงความเคารพที่วัดนี้จึงค่อนข้างจะมีอิทธิพลจีนหรือฝ่ายมหายานอยู่มาก สิ่งก่อสร้างและรูปแบบของการแสดงความเคารพที่วัดนี้จึงค่อนข้างจะมีอิทธิพลจีนหรือฝ่ายมหายานอยู่มากเขาวงพระจันทร์ได้ชื่อว่าเป็นเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดลพบุรี และเป็นภูเขาที่สร้างชื่อเสียงให้ผู้คนรู้จักเมืองลพบุรีมาช้านาน

 

  ใครอยากไปก็ขอให้ฟิตสุขภาพให้ดี เดินไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก เขาจะมีจุดบอกทุก 500 เมตร ว่าถึงกี่ขั้นแล้ว โดยททท.สำนักงานลพบุรีมาจัดทำป้ายให้ กลับมาอาจปวดเมื่อยบ้าง แต่ก็ทำให้เลือดลมหมุนเวียนดีทีเดียว

 

 จะเดินขึ้นเขาขอให้เตรียมพร้อม เสื้อแขนยาว (เพื่อที่แดดร้อนจะไม่ดำ) หมวก รองเท้าผ้าใบ ขวดน้ำขนาดย่อมๆ(แต่ตลอดทางขึ้นจะมีร้านค้า) ถุงมือ (เวลาลงหากจับที่ราวบันไดจะค่อนข้างร้อน ใส่ถุงมือดีกว่า ช่วยในการยึดจับด้วย)

และที่นั่นเขามีขายถุงซิ่ง สำหรับสไลด์ลงมา แต่หากไม่ชำนาญไม่แนะนำ อาจล้มได้  

   Travelista นักเดินทาง นักข่าวที่อยู่ในวงการท่องเที่ยวกว่า 30 ปี

 

ประทับใจไม่มีวันลืมค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2559 18:19:30 น. 3 comments
Counter : 1934 Pageviews.  

 
สวัสดีค่ะ..

วาว..เก่งจัง ได้เดินขึ้นเขาตั้ง3000กว่าขั้น

ช่วงนี้มีงานที่ลพบุรีซะด้วย..

น่าไปเที่ยวจังค่ะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:01:47 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:3:24:07 น.  

 
คิดจะไป แต่เห็นว่า 5 ช.ม. นี่ท้อเลยครับ


โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 16 มีนาคม 2559 เวลา:18:10:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
นักข่าวสายท่องเที่ยว ผู้มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ปัจจุบัน คอลัมนิสต์ คมชัดลึกและมติชน เดินทางครบทุกจังหวัดในประเทศไทยและมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เขียนพ็อกเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวไทยมาแล้วกว่า 25 เล่ม
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]