365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
22 กุมภาพันธ์ 2559

สดชื่นกับงาน “ราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน ครั้งที่ ๑๕”

                                                     

           จบลงไปหมาดๆท่ามกลางความประทับใจ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี กำหนดจัดงาน “งานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน ครั้งที่ ๑๕” ระหว่างวันที่ ๑๓ – ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี

 

“งานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน” เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๕ ด้วยการริเริ่มของ นายสมควร อนามวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจันทบุรี ในขณะนั้น

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สถาบันให้เป็นที่รู้จักของบุคคลภายนอก และเพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ และผลงานเทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆ ของคณาจารย์และนักศึกษา

 

 

รวมทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์กล้วยไม้พันธุ์พื้นเมือง “เหลืองจันทบูร” ซึ่งก่อนที่จะมีการจัดงานจัดงานดังกล่าวนี้ ทางสถาบันได้มีการศึกษาวิจัยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองเหลืองจันทบูร เพื่อเป็นการขยายพันธุ์ให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

การเพาะเลี้ยงดังกล่าวประสบผลสำเร็จอย่างเป็นที่น่าพึงพอใจ จึงเป็นส่วนสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดการจัดงานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน ขึ้น การจัดงานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน  จะมีการกำหนดจัดงานขึ้นเป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๕ เป็นต้นมา

งานจะจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะ ในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่กล้วยไม้เหลืองจันทบูรผลิดอกบานสะพรั่งอย่างสวยงาม และเป็นช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรี ดังนั้นจึงเป็นช่วงเวลาที่มีความเหมาะสมในการจัดงาน 

กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การออกร้านจำหน่ายสินค้าเกษตรและพันธุ์ไม้นานาพันธุ์ การจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีเมืองจันท์ และจังหวัดต่างๆ การประกวดกล้วยไม้เหลืองจันทบูร การแข่งขันสักวากลอนสด การแข่งขันทักษะทางวิชาการ นักเรียน-นักศึกษา นิทรรศการผลิตภัณฑ์จากมังคุด การสัมมนาทางวิชาการ ฯลฯ

 

        
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2559 10:42:22 น. 0 comments
Counter : 521 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
นักข่าวสายท่องเที่ยว ผู้มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ปัจจุบัน คอลัมนิสต์ คมชัดลึกและมติชน เดินทางครบทุกจังหวัดในประเทศไทยและมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เขียนพ็อกเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวไทยมาแล้วกว่า 25 เล่ม
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]