365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
22 พฤษภาคม 2559

ล่องใต้สู่สวนสัตว์สงขลาชมศูนย์ขยายพันธุ์นกเงือกใหญ่สุดในเอเชีย                 เมื่อว่างเว้นจากภารกิจที่แสนเหนื่อยในเมืองกรุง อยากแนะนำให้ลองไปเที่ยวสวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์หนึ่งเดียวโซนภาคใต้  ตั้งอยู่บนภูเขา ที่บ้านสวนตูน ตำบลเขารูปช้าง  อำเภอเมือง สงขลา  บนเนื้อที่กว่า  878  ไร่

                 ที่นี่เน้นในความเป็นสถาบันการอนุรักษ์สัตว์ป่า  พัฒนาองค์ความรู้  สู่การบริการที่เป็นเลิศในระดับอาเซียน  พร้อมดำเนินการพันธกิจในด้านต่าง ๆ  เช่น  การพัฒนาสวัสดิภาพชีวิต (Animals Welfare) และส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ป่า (Enrichment)  การพัฒนาการจัดแสดงสัตว์ให้ทันสมัยมีความหลากหลายน่าสนใจ  การอนุรักษ์และวิจัยพันธ์สัตว์ป่าหายาก

                 เมื่อไปถึงเราไม่รู้สึกเบื่อเลย เพราะมีสัตว์หลากหลายชนิด ไม่น้อยกว่า 165  ชนิด  จำนวนกว่า 1,085 ตัว  ทั้งประเภทสัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  สัตว์เลื้อยคลาน ฯลฯ

                  เดินเพลินๆเข้าไปภายในสวนน้ำ ตื่นเต้นไปกับสระวายน้ำขนาดยักษ์ สไลเดอร์ อ่างน้ำวน บริเวณสวนน้ำยังมีร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว , บ้านพักเชิงเขาและร้านอาหารที่สามารถมองเห็นวิวสองฝั่งทะเล ทั้งฝั่งทะเลสาบสงขลาและอ่าวไทย พร้อมบริการห้องประชุมสัมมนา และห้องละหมาด เรียกได้ว่าครบเครื่องครบครัน

                 4 สัตว์เด่นไม่ชมไม่ได้แล้ว

 

สัตว์เด่นของที่นี่ ที่อยากแนะนำคือ 1.นกเงือก 2.สมเสร็จ 3.เสือโคร่ง และ 4.แมวป่าหัวแบน  แต่ละตัวช่างแสนน่ารัก เหมือนมาทักทายต้อนรับทุกคนที่มาเยือน ก่อนจะต้องไปชมการแสดงต่างๆทั้ง การให้อาหารเสือ  การแสดงแมวน้ำ-เพนกวิน การแสดงวิถีชีวิตสัตว์ป่า  กิจกรรมใกล้ชิดและให้อาหารสัตว์ 

 

 

จากนั้นต้องเดินไปเรื่อยๆ แนะนำให้ไปชิลด์ๆใกล้ชิดกับ สวนกวางเปิด ฮิปโปฯ ช้างเอเชีย นกเงือก ยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ นกแก้วมาคอว์ สมเสร็จ และอูฐ

ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นศูนย์ขยายพันธุ์นกเงือกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และสามารถป้อนอาหารนกเงือกได้อย่างใกล้ชิด , รวมถึงเป็นศูนย์ขยายพันธุ์สมเสร็จซึ่งเป็น 1 ใน 15 ของสัตว์ป่าสงวน มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสะพานติณสูลานนท์ ตัวเมืองสงขลาและทะเลอ่าวไทย ภายในยังมีสวนน้ำบนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ สามารถชมวิวจังหวัดสงขลาได้แบบพาโนรามา

จ่ายครั้งเดียว  เที่ยวสวนสัตว์และสวนน้ำ

 

                 ไม่ไปไม่ได้แล้ว เพราะที่สวนสัตว์สงขลา นับเป็นมิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว  กับสวนน้ำสงขลาแห่งแรกในภาคใต้ และยังชูจุดขาย “จ่ายครั้งเดียว เที่ยวสวนสัตว์และสวนน้ำ”

                 ที่นี่นับได้ว่าเป็นสวนน้ำเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ และการท่องเที่ยว เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจต่อนักท่องเที่ยวโซนภาคใต้   กับสวนน้ำบนภูเขา ที่คดเคี้ยว ไปตามแนวเขาท่ามกลางป่าธรรมชาติ  แวดล้อมด้วยทัศนียภาพเมืองสองทะเล  จังหวัดสงขลา  สะพานติณสูลานนท์  เกาะยอ  เกาะหนู และเกาะแมว  มองเห็นผืนน้ำที่ทอดยาว ต่อเนื่องเป็นผืนเดียวกันกับทะเลสาบและทะเลอ่าวไทย    

                 เราตื่นเต้นไปกับความอลังการของสระน้ำวนขนาดใหญ่  พร้อมโลดแล่นบนสไลด์เดอร์รางคู่สูงกว่า  7  เมตร  เย็นฉ่ำกับน้ำพุ  น้ำตก  เครื่องเล่นและมุมพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมจุดให้บริการต่าง ๆ ภายในสวนน้ำ  ได้แก่  dive guard (การป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ)  ห้องอาบน้ำ  ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า  บริการชุดว่ายน้ำ  ห่วงยาง  รองเท้า  ร้านจำหน่ายของที่ระลึก  มุมถ่ายภาพ  พร้อมร้านอาหารและเครื่องดื่ม

 

             ได้ความรู้  สนุก  สุขหรรษา ที่สวนสัตว์สงขลา

 

ขอขอบคุณ องค์การสวนสัตว์เอื้อเฟื้อภาพ

 

Facebook/travelista นักเดินทาง (สาธิตา โสรัสสะ นักข่าวสาวสายท่องเที่ยวกว่า 30 ปี)

 

 
Create Date : 22 พฤษภาคม 2559
Last Update : 22 พฤษภาคม 2559 11:15:41 น. 0 comments
Counter : 1254 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
นักข่าวสายท่องเที่ยว ผู้มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ปัจจุบัน คอลัมนิสต์ คมชัดลึกและมติชน เดินทางครบทุกจังหวัดในประเทศไทยและมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เขียนพ็อกเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวไทยมาแล้วกว่า 25 เล่ม
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]