บทความ...เนื้อหา...ถ้อยคำ...ตำนาน...ยังไม่สมบูรณ์นัก ค้นหาปัจจัยอันแท้จริง อีกครั้งอ่ะ..... .....เพราะว่า อาย ลัฟ ญู

<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
1 กันยายน 2552
 

ถ่ายภาพกับภาพที่ถ่าย..........ในช่วงวันหยุดอาจมีหลายครอบครัวคงต้องการพาบุตรหลานไปเที่ยวพักผ่อน สถานที่ยอดนิยมของบุตรหลานน่าจะเป็นสวนสัตว์ เนื่องจากทั้งเด็ก และผู้ใหญ่จะมีกิจกรรมที่ได้สนุกร่วมกันเรียนรู้ธรรมชาตินานาพันธุ์ไปพร้อมกันด้วย ไหนๆก็ไปเที่ยวสวนสัตว์ทั้งที่ต้องถ่ายภาพเก็บไว้ ขอแนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการถ่ายภาพในสวนสัตว์ให้ดูสวยงามน่าสนใจ


1. เลือกเลนส์ที่มีความยาวโฟกัส สูงสักหน่อน เช่น 80-200 mm. หรือ 70-120 หรือ มากกว่าถ้ามี หากเป็นเลนส์ทางยาวโฟกัสเดียวเช่น 135 mm. หรือ 200 mm. ยิ่งดี เพราะว่าสัตว์ที่อยู่ในสวนสัตว์ต้องอยู่ในกรง เราต้องถ่ายภาพผ่านกรงจึงไม่อาจเข้าใกล้ได้ แน่นอนคุณคงไม่อยากเดินเข้าไปถ่ายเสือในกรงแน

2. เปิดหน้ากล้องให้กว้าง เมื่อถ่ายผ่านกรง หรือตาข่าย สิ่งนี้เองช่วยให้สิ่งที่เป็นฉากหน้า ในภาพเบลอ หรือหลุดออกจากโฟกัสไปเลย เลนส์ที่ราคาสูงมีหน้ากล้องกว้าง F/2.8 พวกนี้จะใช้ได้สมราคาก็ตอนนี้แหละ

3. หลีกเลี่ยงฉากหลังที่เป็นสิ่งประดิษฐ์ เช่น กรง ตาข่าย เสาต่างๆ ควรมองหามุมที่เป็นธรรมชาติ เพื่อความกลมกลืน หรือเราโม้กับเพื่อนได้ว่าไปถ่ายกระทิงมาจากเขาใหญ่ ใช้เวลาซุ่มรออยู่เกือบอาทิตย์ อะไรก็ว่าไป (ถ้าไม่อาย)

4. ใช้แฟลชเป็นเงา ส่วนมากสัตว์ในสวนสัตว์จะอยู่ในร่มไม้เพราะต้นไม้รอบๆสวนสัตว์มักเป็นต้นไม้ใหญ่มีร่มเงา การใช้แฟลชจะช่วยให้รายละเอียดของสีผิวและแน่นอนประกายที่ดวงตาช่วยทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวาขึ้น สัตว์บางประเภทที่มีสีสันสดใส เช่น นกแก้ว เมื่อเปิดแสงแฟลชสีสันจะออกมาอิ่ม แต่ควรชดเชยแฟลชให้อันเดอร์เล็กน้อย เพื่อความเป็นธรรมชาติให้ใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก แฟลชเป็นเพียงแสงเสริมเท่านั้น

5. แยกแฟลชเลยเป็นไง ทำงานกันแบบมืออาชีพ บางคนแม้จะมีอุปกรณ์แบบสมัครเล่น แต่ในปัจจุบันแฟลชยี่ห้อดังๆ หลายรึ่นออกแบบให้ใช้โหมด Slave Flash สามารถแยกแฟลชออกจากตัวกล้อง งานนี้อาจให้คุณลูกช่วยถือแฟลชในตำแหน่งที่คุณพ่อต้องการ เช่นเอียงทำมุม 45 องศากับแบบที่จะถ่าย แต่คงไม่ถึงกับให้เดินถือข้างกรงที่เป็นสัตว์อันตรายนะ

6. เลือก Crop ภาพบางส่วนเป็นการมองหามุมใหม่ๆ เช่น ถ่ายภาพช้างตัวใหญ่ๆ แต่ถ่ายเน้นเฉพาะงวงช้างขณะที่กำลังรับผลไม้จากมือคนที่ยื่นให้มัน (สวย) ด้วยแล้วอาจได้ภาพแนวสารคดีแบบ Geographic National เลย

7. ภาพทีเผลอ Candid ใช้ได้ดีกับงานถ่ายภาพในสวนสัตว์เพราะสัตว์ต่างๆ มักจะไม่วางมาดเท่ห์ ต่อหน้ากล้อง ช่างภาพบางคนเทียวไปเทียวมาที่เขาดินหลายครั้งเพียงเพื่อรอเก็บภาพฮิปโปหาว ของแบบนี้ต้องมีโชคมาช่วยเล็กน้อย แต่ต้องเตรียมกล้องให้พร้อมเสมอเนื่องจากเราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าว่ามันจะหาวเมื่อใด Mode Auto ช่วยทำงานง่ายขึ้น เนื่องจากลดขั้นตอนการวัดแสง แต่ควรต้องชดเชยแสง เปิดแสงล่วงหน้าว่าสภาพแสงอยู่ในระดับที่สามารถใช้มือถือกล้องถ่ายได้หรือไม่

8. ย้อนแสงก็ไม่เลว บางครั้งการถ่ายภาพสัตว์ในลักษณะย้อนแสงก็ทำให้ได้ความรู้สึกแปลกใหม่ไปอีกแบบ แต่ควรเลือกสัตว์ที่มีรูปร่างเด่นๆ เช่น ช้าง ยีราฟ ลองนึกดูภาพยีราฟคอยาวเป็นเงาดำ มีพระอาทิตย์กำลังตกเป็นฉากหลัง เพื่อนๆอาจนึกว่าไปถ่ามมาจากแอฟริกา9. ลองใช้เลนส์มาโครดูบ้าง บรรยากาศใยสวนสัตว์ใหญ่จะร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ สัตว์เล็กๆ เช่น หอยทาก แมลง อาจมีให้เห็นลองใช้เลนส์มาโคร เก็บภาพโลกใบเล็กเหล่านี้ไว้ก็น่าจะดี อย่างน้อยก็บอกใครๆ ได้ว่า นี่คือการถ่ายภาพ อWild life ย่างแท้จริง

10. ข้อสุดท้ายสำคัญมาก คือ การไม่ไปรบกวนสัตว์มากเกินไป เช่นการยิงแฟลชระยะใกล้ หรือยิงตรงไปยังดวงตาของสัตว์บางชนิด อาจมีผลข้างเคียงในอนาคต ...อยู่ในกรงแล้วยังมาโดนแฟลชอีกเฮ้อ ...ขอให้สนุกกับการถ่ายภาพครับ
 

Create Date : 01 กันยายน 2552
0 comments
Last Update : 1 กันยายน 2552 15:20:50 น.
Counter : 839 Pageviews.

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Kasaem
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปกติเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ เพราะจะอ่านกระโดดแล้วไม่รู้เรื่องจึงหันมาบังคับตัวเองให้เขียนลงในบลอค
[Add Kasaem's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com