บทความ...เนื้อหา...ถ้อยคำ...ตำนาน...ยังไม่สมบูรณ์นัก ค้นหาปัจจัยอันแท้จริง อีกครั้งอ่ะ..... .....เพราะว่า อาย ลัฟ ญู

 
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 สิงหาคม 2552
 

ไมเคิล แจ็กสัน


ราชาเพลงป็อป ผู้ซึ่ง สร้างชื่อเสียงโด่งดังที่สุด...ทำเงินและใช้จ่ายเงินอย่างมหาศาลที่สุด..เป็นข่าวอื้อฉาวที่สุด...แต่กระนั้นก็เป็นที่แฟนเพลงรักที่สุด การจากไปอย่างกระทันหันก่อนวัยอันสมควรของเขา คือข่าวช็อกที่บีบคั้นหัวใจผู้คนนับร้อยล้านพันล้านทั่วโลก ตำนานยิ่งใหญ่ของเขาไม่ได้อยู่แค่เพียงในโลกศิลปิน แต่จะเป็นความทรงจำที่จะตราจรึงอยู่ในใจรุ่นแล้วรุ่นเล่า


..........ไมเคิล คือ สัญลักษณ์อันโดดเด่นของยุคสมัยความเป็นที่สุด ในหลายๆด้านสร้างให้เขากลายเป็นตำนานตั้งแต่มีลมหายใจไม่ใช่แค่เพียงด้านผลงาน แต่แทบทุกสิ่งทุกอย่างในตัวของเขา ความคลั่งไคล้ใหลหลงของชาวโลกที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เขา และสารพัดเรื่องราวที่เขาได้ทำที่สุดของนักร้องคุณภาพยอดเยี่ยม...แน่นอน ไมเคิลได้รับยกย่องว่าเป็นนักร้องคุณภาพชั้นแนวหน้าที่สุดคนหนึ่ง เขาร้องเพลงเป็นอาชีพตั้งแต่อายุ 11 ปีในฐานะหนึ่งในสมาชิกวง The Jackson 5 และเริ่มมีผลงานเดี่ยวเมื่ออายุ 13 ปี มีอัลบั้มฮิตมากมาย ตั้งแต่ Off the wall (1979), Bad (1987), Dangerous (1991), History (1995) และโดยเฉพาะ Thriller (1982) ที่เป็นอัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาล เขาเป็นหนึ่งในศิลปินไม่กี่คนที่มีชื่ออยู่ในร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟม ถึง 2 ครั้งได้รับรางวัลแกรมมี่ 13 ครั้ง ซึ่งยากจะมีใครทำได้อีก เขามี 13 ซิงเกิลที่ขึ้นอันดับหนึ่งในฐานะนักร้องเดี่ยว งานทดลองแนวเพลงที่หลากหลาย และเอกลักษณ์ด้านดนตรีและเสียงร้องของเขายังมีอิทธิพลต่อศิลปินยอดนิยมในแนวป็อป ฮิพฮ็อพอาร์แอนด์บี อีกมากมาย

..........ท่าเต้นรำบันลือโลก...นับจากเอลวิส เพรสลีย์ ปรากฏการณ์ศิลปินเดี่ยวกับท่าเต้นที่ส่งผลต่อวัฒนธรรมป็อปทั่วโลก ก็คือ ไมเคิล แจ็กสัน กับท่าเต้นซับซ้อนแปลกใหม่อย่างเช่น ท่าหุ่นยนต์ และท่ามูลวอล์กที่ทำให้โลกต้องตลึงกับการเคลื่อนไหวที่ดูราวมายากล หลังจากนั้นไมเคิลยังส่งท่าเต้นร้อนแรงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ออกำมาอีกเรื่อยๆ อย่างเช่นท่าเต้นที่สื่อภาพลักษณ์ทางเพศด้วยการแตะต้องสัมผัสร่างกายและเป้ากางเกง และยังมีการทดลองนวตกรรมใหม่ " ท่าเอนต้านแรงโน้มถ่วง " ซึ่งมีการจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการ


การเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์อย่างสุดคั่ว...การศัลยกรรมหลายครั้ง และสีผิวที่กลายเป็นขาว ทำให้ไมเคิลถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเขาต้องการปฏิเสธเชื้อชาติของตน ซึ่งเป็นคำพูดที่ทำให้ไมเคิลเจ็บปวด เขาพูดเสมอว่าเขาภูมิใจในความเป็นคนผิวดำ แต่ปัญหาจากโรคด่าง-ขาวทำให้เขาต้องผ่าตัด ทำศัลยกรรมจมูกหลายครั้งเพื่อแก้ปัญหาเรื่องการหายใจ อย่างไรก็ดีไมเคิลยังทำศัลยกรรมแก้ไขหลายส่วนบนใบหน้า และทำรอยผ่าที่คางเพื่อให้ดูแมนขึ้น


..........ปัญหาสุขภาพ และการใช้ยา...ว่ากันว่า ไมเคิลต้องทนทุกข์จากโรคกลัวอ้วน ความต้องการให้มีรูปร่างแบบนักเต้นทำให้เขาควบคุมน้ำหนักจนกลายเป็นปัญหา และนอกจากนี้เขายังติดยาแก้ปวดหลายชนิด ...แต่กี่คนที่จะรู้ว่าอุบัติเหตุไฟคลอกหนังศรีษะขณะถ่ายทำหนังโฆษราของเครื่องดื่มน้ำอัดลมชนิดหนึ่งในปี 84 คือจุดเริ่มที่ทำให้เขาต้องใช้ยาเพื่อบันเทาความเจ็บปวดจากการผ่าตัดศรีษะที่ตามมาอีกหลายครั้ง ไมเคิลได้รับชดเชยค่าเสียหายจากบริษัทน้ำอัดลมชื่อดังเป็นเงิน 1.5 ล้านเหรียญ และเงินจำนวนนั้นซึ่งเขาได้มอบให้แก่ศูนย์บรอตแมนเมดิคัลเซ็นเตอร์ ในแคลิฟอร์เนียที่เขาได้รับการรักษา และต่อมาตึกคนไข้นั้นก็ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น ไมเคิล แจ็กสัน เบิร์น เซ็นเตอร์ เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

..........สุดยอดศิลปินใจกุศล... ไมเคิลจัดตั้งกองทุน ไมเคิล แจ็กสัน ด้วยเงิน 1.5 ล้านเหรียญเพื่อเป็นทุนระดับอุดมศึกษาแก่นักศึกษาผิวสี เขาบริจากรายได้จากการแสดงคอนเสิร์ตหลายครั้งนับเป็นเงินหลายล้านเหรียญให้แก่องค์กรกุศลมากมายทั้งในและต่างประเทศรวมถึงประเทศไทย เขาร่วมเขียนเพลง We are the world กับไลโอเนล ริชชี และดึงศิลปินชื่อก้องอีก 39 คนมาร่วมบันทึกเสียง เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือผู้ยากไนแอฟริกา และสหรัฐอเมริกา ซิงเกิ้ลนี้ทำยอดขายได้เกือบ 20 ล้านชุด ถือเป็นซิงเกิ้ลที่ขายดีที่สุด และเขายังมีซิงเกิ้ลการกุศลอีกมากมายที่ให้การสนับสนุนแก่ 38 องค์กร


..........พิธีไว้อาลัยที่เรียกน้ำตามากที่สุด...พิธีถ่ายทอดสดที่มีคนตั้งตาคอยชมมากที่สุดทั่วโลกยิ่งกว่าเหตุการณ์ใด และเรียกน้ำตาจากคนได้มากที่สุดเช่นกัน คำกล่าวไว้อาลัยจากครอบครัว และศิลปินคนดังมากมายที่รู้จักไมเคิล ทำให้เราสัมผัสได้ว่าเขาเป็นที่รักเพียงใด โลกเคยเข้าใจเขาผิดไปมากมายขนาดไหน และการที่ความจริงทั้งหมดปรากฏขึ้นภายหลังจากการที่ไมเคิลได้ละทิ้งชีวิตอันทุกข์ทนของเขาไปแล้ว ก็เป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจอย่างยิ่ง.....
 

Create Date : 31 สิงหาคม 2552
1 comments
Last Update : 31 สิงหาคม 2552 16:18:33 น.
Counter : 1189 Pageviews.

 
 
 
 
ต้องยอมรับว่าเขาก็เป็นคนดีคนหนึ่งที่โลกต้องยอมรับ
 
 

โดย: tahanthai วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:16:26:00 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Kasaem
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปกติเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ เพราะจะอ่านกระโดดแล้วไม่รู้เรื่องจึงหันมาบังคับตัวเองให้เขียนลงในบลอค
[Add Kasaem's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com