บทความ...เนื้อหา...ถ้อยคำ...ตำนาน...ยังไม่สมบูรณ์นัก ค้นหาปัจจัยอันแท้จริง อีกครั้งอ่ะ..... .....เพราะว่า อาย ลัฟ ญู

 
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 สิงหาคม 2552
 

อรัญญิกพระนครศรีอยุธยา

เมื่อเอ่ยถึงมีดพื้นบ้านชั้นดี ตีด้วยเหล็กเนื้อเหนียว แกร่ง ทั้งคมกริบ ดีกว่าคมแฝกแน่ๆ มีดอรัญญิกเหมาะแก่การใช้สอยหลายรูปแบบหลายคนคงจะนึกถึงด้วยความที่มีดเหล่านั้นคมกริบใช้ทน ผู้ซื้อจึงได้ล่ำลือพูดกันต่อๆ ไปถึงคุณภาพของมีดที่ซื้อจากตลาดอรัญญิกซึ่งเรียกกันติดปากว่า " มีดอรัญญิก "


นับเวลาย้อนไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน อาชีพตีมีดของชาวบ้านต้นโพธิ์ไผ่หนอง ตำบลท่าช้าง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

มีประวัติสังเขปว่าชาวบ้านดั้งเดิมของบ้านต้นโพธิ์-ไผ่หนอง นั้นเป็นคนเวียงจันทร์ที่อพยบมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 เนื่องจากในขณะนั้นเวียงจันทร์เกิดทุกข์เข็ญ " นายเทา " หรือ " ขุนนราบริรักษ์ " จึงเป็นผู้นำครอบครัวย้ายถิ่นฐานมาโดยนำเอาวิชาช่างสิบหมู่ คือ ช่างทอง ช่างตีมีด ติดตัวกันมาด้วย เพื่อที่จะนำมาประกอบอาชีพทำทองรูปพรรณ ตามแต่จะมีคนว่าจ้าง ซึ่งต่อมาเศรษฐกิจของคนทั่วไปไม่ค่อยจะดีนัก การทำเครื่องทองรูปพรรณลดน้อยลง ...นายเทา และครอบครัว จึงหันมาตีมีดเป็นอาชีพหลักมากขึ้นเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

ในเขตอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา น้อยคนจะทราบว่า แท้ที่จริงแล้วบ้านอรัญญิกหาได้เป็นแหล่งผลิตมีดอรัญญิกไม่ หากแต่เป็นที่ตั้งร้านตลาด และโรงบ่อนการพนันที่คนในละแวกใกล้เคียงมาเที่ยวหาความสำราญ และจับจ่ายหาซื้อสินค้านานาชนิดมาแต่ก่อน หนึ่งในสินค้าที่ขึ้นชื่อคือมีดที่ชาวบ้านไผ่หนอง และบ้านต้นโพธิ์ อำเภอนครหลวง ซึ่งอยู่ทางใต้ลงไปตามลำน้ำป่าสักราว 2 กิโลเมตร เป็นผู้ผลิตและนำมาขาย

ตามประวัติบรรพบุรุษของชาวบ้านสองแห่งนี้เป็นชาวลาวจากเวียงจันทร์เดินทางมาพบที่เหมาะสมมีหนองน้ำและแม่น้ำป่าสักไหลผ่านมีป่าไผ่ อันเป็นวัสดุสำคัญในการทำมีดคือเชื้อเพลิงที่ให้ความร้อนสูงในการตีเหล็ก และยังใช้ทำด้ามพะเนิน ( ค้อนขนาดใหญ่ใช้ตีเหล็ก ) ด้ามมีดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงได้ตั้งหลักปักฐาน และยึดอาชีพการตีเหล็กหาเลี้ยงชีพนับกระนั้นมาจากศาสตร์ของการทำมีดอรัญญิก สู่เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป วิถีชีวิตการทำเกษตรกรรมเริ่มหันไปหาเครื่องจักรมากขึ้น ความต้องการการใช้งาน มีดและเครื่องมือการเกษตรน้อยลง จึงได้มีการพัฒนา และสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาทดแทนเช่น ของใช้ตามบ้านต่างๆ ของประดับตกแต่ง รวมถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ซึ่งยังคงแนวคิด วิธีการดั้งเดิม คืองาน HAND MADE ผลิตด้วยแรงงานหยาดเหงื่อ ความปราณีต และความเชี่ยวชาญที่ได้รับการสืบต่อกันมารุ่นต่อรุ่น นับ 200 ปี จึงทำให้เครื่องใช้เหล่านี้มีคุณค่ามากกว่า ช้อนส้อม หรือ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารธรรมดาๆ เนื่องจากของทุกชิ้นทำขึ้นจากช่างฝีมือ แฝงด้วยเรื่องราววิถีชีวิตที่สืบทอดกันมาช้านาน ในวิถีแห่งหมู่บ้านคนทำอรัญญิกการเดินทางสู่หมู่บ้านผลิตมีดอรัญญิก

ถ้าประสงค์จะเดินทางมาดูการตีมีดของชาวบ้าน ปัจจุบันการเดินทางสะดวกมากมีรถยนต์ก็วิ่งถึงหมู่บ้าน ...โดยจะต้องเดินทางเข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะมีรถประจำทางจอดอยู่ที่ตลาดเจ้าพรหม จะเห็นป้ายติดหน้ารถว่า อยุธยา-ท่าเรือ รถจะออกจากตัวเมืองไปทางถนนสายเอเชีย ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายเอเชียไปทางจังหวัดนครสวรรค์เลยโรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆ์ราชฯ ไปประมาณ 100 เมตร เลี้ยวซ้ายลอดใต้สะพานที่จะข้ามแม่น้ำป่าสัก เข้าถนนสายนครหลวง ตลอดทางจะมีป้ายบอกที่ตั้งชุมชนเป็นระยะๆ หรือท่าจะเดินทางโดยทางน้ำก็ได้ โดยจะต้องลงเรือในตัวจังหวัดที่หน้าวัดจันทร์เกษม ย้อนขึ้นไปตามแม่น้ำป่าสัก ผ่านโรงงานวัตถุระเบิดช่างแสง (ของกรมสรรพาวุธทหารบก) และอำเภอนครหลวงตามลำดับ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็จะภึงชุมชน เมื่อได้แวะไปชมก็จะได้รับการต้อนรับด้วยอัธยาศัยไมตรีจากชาวบ้านทั้งสองริมฝั่งแม่น้ำป่าสักอย่างเป็นกันเอง
Create Date : 19 สิงหาคม 2552
Last Update : 19 สิงหาคม 2552 17:08:02 น. 0 comments
Counter : 3525 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Kasaem
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปกติเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ เพราะจะอ่านกระโดดแล้วไม่รู้เรื่องจึงหันมาบังคับตัวเองให้เขียนลงในบลอค
[Add Kasaem's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com