บทความ...เนื้อหา...ถ้อยคำ...ตำนาน...ยังไม่สมบูรณ์นัก ค้นหาปัจจัยอันแท้จริง อีกครั้งอ่ะ..... .....เพราะว่า อาย ลัฟ ญู

<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 ตุลาคม 2552
 

การสร้างเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาไทย


มีหลายปัจจัยที่ทำให้การเรียนการสอนวิชาภาษาไทยได้ผลตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมของครู ผู้มีใจรักที่จะถ่ายทอดสรรพวิชาให้แก่เด็กนักเรียนก็ดี ความพร้อมใฝ่ศึกษาของนักเรียนเองก็ดี หรือเนื้อหาที่เหมาะสมกับตัวผู้เรียนก็ดี แต่...ปัจจัยเหล่านี้จะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใดเลย หากนักเรียนมีเจตคติที่ไม่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาไทย

..........เจตคติจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การทำอะไรก็ตาม เจตคติจะเป็นปราการด่านแรกที่กั้นความสำเร็จเอาไว้ ถ้ามีเจตคติที่ดีก็ย่อมทำให้เกิดความพยายามในการฝ่าอุปสรรค เช่นเดียวกับการเรียนภาษาไทย เมื่อเด็กเกิดเจตคติที่ดีแล้ว แม้เนื้อหาวิชาจะยากเพียงใด เด็กก็ยังมีความกระตือรือร้น มีความพยายามในการเรียน และรู้สึกสนุกไปกับการเรียน

..........การสร้างเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาไทย จึงเป็นหน้าที่โดยตรงของครู วิธีการที่ง่ายที่สุด คือ การสร้างความเป็นกันเองระหว่างครูกับนักเรียน ด้วยวิธีสอนที่สนุกสนาน ให้เด็กมีความเพลิดเพลิน ไม่เบื่อหน่าย จัดเนื้อหาให้เป็นระบบจากง่ายไปสู่ยาก เช่นมีเกมประกอบการเรียน จัดกิจกรรมต่างๆ ให้เด็กได้แสดงออก สนับสนุนการโต้วาที เป็นต้น โดยการจัดประกวดและให้รางวัลเป็นคะแนนสะสมแก่ผู้ที่มีความสามารถใช้ภาษาไทยได้ดี เพื่อให้เด็กเกิดความภาคภูมิใจ และเกิดแรงประทับใจในวิชาภาษาไทยที่ได้เรียนโดยมีความหวังในการที่จะสอบ ว่ามีประโยชน์สำหรับการเรียนตลอดทั้งเทิอม ที่เป็นวิชาควรที่ให้ความสนใจ อีกทั้งเป็นวิชาที่ใกล้ตัวของนักเรียนมากที่สุดด้วย


..........ดังนั้น หากครูทุกคนตระหนักถึงหน้าที่ของตน พร้อมที่จะร่วมกันสร้างเจตคติที่ดีต่อวิชาภาษาตั้งแต่เริ่มประถมกับเด็ก เราคงจะไม่ได้ยินเสียงสะท้อนจากเด็ก ว่า " ภาษาไทยเป็นวิชาที่น่าเบื่อจริงๆ "


Create Date : 02 ตุลาคม 2552
Last Update : 2 ตุลาคม 2552 15:39:08 น. 0 comments
Counter : 10691 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Kasaem
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปกติเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ เพราะจะอ่านกระโดดแล้วไม่รู้เรื่องจึงหันมาบังคับตัวเองให้เขียนลงในบลอค
[Add Kasaem's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com