Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
สมเด็จวัดปากน้ำให้พรคนไทยวันขึ้นปีใหม่สมเด็จวัดปากน้ำให้พรคนไทยวันขึ้นปีใหม่ ให้คนไทยยึดหลักธรรม มีสติ อดทนรับมือกับปัญหาภัยพิบัติ แนะรัฐ แก้ปัญหาน้ำท่วมที่ต้นเหตุ ขุดลอกแม่น้ำ 4 สายและบึงบอระเพ็ด

วันนี้ ( 23 ธ.ค.) สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการโครงการส่งเสริมศาสนาและจริยธรรม ของกรมที่ดิน เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ว่า เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2555 ขออำนวยพร โดยอ้างอำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และบารมีธรรมของหลวงพ่อวัดปากน้ำ ขอให้ท่านทั้งหลาย จงทำตาให้สบาย จงทำใจให้สบาย จะได้รับความสบาย ตลอดปี 2555 พร้อมเตือนสติให้ ประชาชน ที่เผชิญกับสถานการณ์อุทกภัย ซึ่งสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน และทรัพย์สิน จนทำให้จิตใจเศร้าหมอง หวาดระแวงกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต ว่า อยากขอให้ ทุกคนยึดหลักธรรมมาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ โดยให้มีสติ และขันติ สติ คือให้ระลึกรู้ตัวอยู่เสมอ ส่วนขันติ คือ ความอดทน เมื่อมีภัยพิบัติใดก็อย่าท้อถอย ให้อดทนต่อสู้ภัยพิบัตินั้นๆ เมื่อมีสติและขันติ ก็จะได้เอาตัวรอดจากภัยต่างๆ นั้นได้


สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับสถานการณ์มหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่า เราต้องมีการจัดมาตรการบริหารน้ำอย่างรัดกุม โดยเห็นว่า รัฐบาล ควรจะมีการดำเนินการขุดลอกแม่น้ำ 4 สาย ทั้งแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน หากมีการขุดลอกแม่น้ำตั้งแต่ต้นสายรวมถึงการขุดลอกบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อเป็นแหล่งรับน้ำหรือแก้มลิง โดยขุดลอกให้ลึกหรือให้กว้าง น้ำที่มีจะได้ไหลไปตามแม่น้ำ ไม่เอ่อขึ้นท่วมพื้นบ้านของญาติโยม อีกประการหนึ่ง คือ เรื่องเขื่อนต่างๆ ต้องดูว่า กักน้ำได้แค่ไหน เมื่อมีระดับน้ำสูงกว่าระดับเดิมก็ควรทยอยปล่อยลงมา อย่าไปกักไว้ น้ำจะค่อยๆ มาไม่มีเป็นอันตรายต่อบ้านเรือน ข้อเสนอเหล่านี้เป็นของตนคนอื่นอาจจะไม่เห็นด้วยก็ได้

“บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ ให้ขุดลอกบึงบอระเพ็ดให้ลึกและใหญ่ขึ้น เพราะมีพื้นที่เป็น 1,000 ไร่ จะเป็นที่รับน้ำหรือแก้มลิง น้ำภาคเหนือลงมาจะมาลงที่บึงนี้ เหมือนแก้มลิงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีแนวพระราชดำริ สำหรับบึงอื่นๆ ก็ให้ขุดลอกให้ลึก อาตมา ได้ยินนักวิชาการ ผู้รู้ทั้งหลาย พูดกันว่า กั้นแม่น้ำ กั้นทะเลไม่ให้น้ำทะเลหนุนขึ้นมา ให้ขุดคลองหลายๆ สาย ก็เป็นแนวคิดดีอยู่ ซึ่งน้ำทะเลไม่ได้หนุนทุกวัน เดือนหนึ่งน้ำทะเลจะหนุน2-3 วันแล้วน้ำทะเลหนุนแค่ปทุมธานี อยุธยา เท่านั้นเอง อย่างไรก็ตาม เรื่องที่อาตมาเสนอเป็นอีกส่วนหนึ่ง ถ้ารัฐบาลทำขุดได้น้ำจะไม่ท่วม” สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวCreate Date : 23 ธันวาคม 2554
Last Update : 23 ธันวาคม 2554 18:11:32 น. 0 comments
Counter : 279 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wanlay_kukkuk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add Wanlay_kukkuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.