Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
นำมาฝากกัน โบรชัวร์ รถใหม่ ปี 2012 มากกว่า 10 รุ่น จัดรอเตรียมจำหน่าย

หลังจากปี 2554 ที่ผ่านมาต้องบอกว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ได้ฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ชนิดที่ว่า ค่ายรถยนต์ต่างต้องชิงไหวชิงพริบกันสุดฤทธิ์สุดเดช ทั้งการทำตลาด การสร้างยอดขาย หรือแม้แต่การบริหารจัดการซัพพลายเชน ที่จะนำมาผลิตรถยนต์ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังคลื่นยักษ์สึนามิ ซัดถล่มประเทศญี่ปุ่น ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์โลกต้องชะงักไปแล้วรอบหนึ่งและเมื่อช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ที่ผ่านมา กับเหตุการณ์มหาอุทกภัย ทำให้ อุตสาหกรรมยานยนต์โลกต้องสะเทือนไปอีกรอบ

ส่วนปี 2555 ว่ากันว่า จะเป็นปีแห่งการกอบกู้ "ยอดขาย ที่หายไป..." เห็นได้จากการส่งสัญญาณของค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ที่พร้อมจะกลับทำการตลาดอย่างจริงจัง พร้อมทั้งเตรียมเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาด

"ประชาชาติธุรกิจ" ได้รวบรวมรถยนต์รุ่นใหม่ที่คาดการณ์ว่าจะออกสู่ในปี 2555 มานำเสนอ เริ่มต้นกันที่ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง "โตโยต้า" ที่เริ่มเรียกบรรดาพนักงานขายจากโชว์รุม ต่าง ๆ ทั่วประเทศ เข้าอบรมการขายรถยนต์เอ็มพีวี โตโยต้า อะแวนซ่าที่ผลิตในประเทศอินโดนีเซียเข้ามาจำหน่ายภายใต้กรอบ เขตการค้าเสรี อาเซียน หรืออาฟต้า เพื่อเจาะตลาดลูกค้าในกลุ่มครอบครัว

ก่อนที่จะมีการส่ง "โตโยต้า คัมรี่" รุ่นใหม่ เจาะกลุ่มลูกค้ารถยนต์ขนาดกลาง หลังจากก่อนนหน้านี้ได้มีการได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนลูกค้าชาวไทยคงต้องอดใจรออีกนิดหนึ่งมิตซูบิชิ -อีโคคาร์

เป็นที่แน่นอน สำหรับค่ายมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่ยืนยันเสียงดังฟังชัดจากปากบอสใหญ่ "โนบุยูกิ มูราฮาชิ" ว่า ในปี 2555 มิตซูบิชิจะมีรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดเพียง 1 รุ่นเท่านั้น คือรถยนต์ในโครงการ โกลล์บอล สมอลล์คาร์ หรือ อีโคคาร์

ที่ใช้ชื่อว่า "มิตซูบิชิ มิราจ" เป็นรถธงเท่านั้น ส่วนรถรุ่นอื่น ๆ ที่ทำตลาดอยู่ ก็คงจะมีการแต่งหน้าทาปาก เพื่อเพิ่มความสดใหม่และสีสันในการทำตลาดออกมาเป็นระยะ ๆ


มาสด้า ลุยปิกอัพ

ค่ายซูม ซูม มาสด้า เป็นที่แน่นอนหลังจากนำเอาปิกอัพ สายพันธุ์ใหม่ มาสด้า บีที-50 ตัวล่าสุดออกมาให้ลูกค้าชาวไทยได้ ยลโฉมกันในงานมหกรรมยานยนต์หรือมอเตอร์เอ็กซ์โป แถมยังเปิดให้ลูกค้าที่สนใจจอง จนได้ยอดจองไปเป็นจำนวนมาก

ก็คาดว่าจะมีการเปิดตัวรถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ เรียกว่า เปิดทำงานหลังปีใหม่ ไม่เท่าไหร่ มาสด้า จะจัดงานเปิดตัว รถยนต์ปิกอัพ มาสด้า บีที -50 ในวันที่ 24 ม.ค.อย่างเป็นทางการแน่นอน

ส่วนรถยนต์นั่ง มาสด้า 3 เมื่อปีที่ผ่านมาหลังจากการอุดช่องว่าง และเพิ่มโอกาสทางการด้วยการนำเข้ารถยนต์มาสด้า 3 โฉมใหม่เครื่องยนต์ขนาด 2 ลิตร ซึ่งนำเข้าทั้งคันจากประเทศญี่ปุ่นมาจำหน่ายแล้ว ตัวเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตรนั้น คงต้องรอดูว่า มาสด้าจะเลือกช่วงเวลาใด มาทำตลาดอีกระลอก


ฮอนด้าพร้อม 2 รุ่นใหม่

แม้ว่าปีที่ผ่านมา ฮอนด้า จะเจอ 2 เด้งจากภัยธรรมชาติ ทำให้แผนงาน ต่าง ๆ ของค่ายฮอนด้าต้องชะลอออกไป ซึ่งอาจหมายรวมถึงแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ

ว่ากันว่าน่าจะได้เห็นกันในช่วงครึ่งปีหลังปี 2555 หลังจากที่โรงงานผลิตรถยนต์ ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ กลับมาเดินเครื่องได้เต็ม 100% ว่ากันว่าเวลานั้น "ฮอนด้า" พร้อมเอาคืนทุกตลาด

เริ่มต้นที่รถยนต์นั่งขนาดกลาง ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน ดีทรอยต์ ออโต้ โชว์ ที่สหรัฐอเมริกา ไปเมื่อช่วงกลางปี 2554 ที่ผ่านมา ส่วนตลาดบ้านเรา เดิมลุ้นว่าจะมีการเปิดตัวกันในช่วงปลายปี 2554

แต่เนื่องเหตุการณ์มหาอุทกภัยครั้งใหม่ ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไป และคาดว่าน่าจะเป็นไม้เด็ดแรกที่ฮอนด้าจะงัดขึ้นมาใช้

จากนั้นจะเป็นการโชว์ตัวรถยนต์กลุ่มเอสยูวี ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน แอลเอ ออโต้โชว์ ในสหรัฐอเมริกาไปแล้ว ส่วนตลาดบ้านเราคาดว่าบรรดาแฟนพันธุ์แท้ และลูกค้าชาวไทยน่าจะได้ยลโฉมและตีตราจองกัน

ซึ่งหลายคนยังประเมินว่าอาจจะได้ขับรถนอกนำเข้า เพราะไม่แน่ใจว่ามติ ครม.เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ที่ให้สิทธิ์เสียภาษีนำเข้าในอัตรา 0%


ซูซูกิ - อีโคคาร์

แม้จะดูเงียบเชียบไปสักหน่อย สำหรับค่ายรถยนต์เจ้าตลาดรถเล็ก จากแดนซามูไรค่าย "ซูซูกิ" ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้ไม่นานนัก แม้ว่าช่วงที่ผ่านมา อาจจะดูเงียบเชียบไปบ้าง แต่เชื่อว่าภายในงานมอเตอร์โชว์ในช่วงเดือนมีนาคมนี้

ค่ายซูซูกิน่าจะกลับมาคึกคัก และมีสีสันทางการตลาดออกมาอย่างเต็มรูปแบบ เพราะตามแผนค่ายซูซูกิจะต้องมีการเปิดตัวรถยนต์นั่งขนาดเล็กภายใต้โครงการ "อีโคคาร์" ที่ได้ลงทุนตามนโยบายการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย


จับตานิสสัน

สำหรับค่ายนิสสัน หลังจากในช่วงปล่ายปีได้ส่งรถยนต์อีโคคาร์ ซีดาน "นิสสัน อัลเมร่า" ออกสู่ตลาดบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในช่วงเดือนมีนาคมก็จะเป็นโอกาสฉลองครบรอบ 1 ปี อีโคคาร์ในประเทศไทย

ซึ่งคงจะต้องรอดูกันว่านิสสันจะนำ "มาร์ช" อีโคคาร์รุ่นแรก มาแต่งหน้าทาปาก หรือทำเป็นรุ่นพิเศษฉลองครบรอบด้วยหรือไม่

แต่ที่แน่นอนคงต้องจับตากันให้ดีว่า นิสสันจะทำตลาด สำหรับกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดกลางในบ้านเราอย่างไร หลังจากปัจจุบันยังไม่มีรถในตลาดประเทศไทย และรถยนต์นั่งขนาดกลางที่นิสสันซุ่มพัฒนา (ภายใต้รหัส L12S)

ซึ่งในปี 2555 น่าจะเป็นระยะเวลาที่พอเหมาะพอเจาะ ที่เชื่อว่าจะมีการแนะนำรถรุ่นนี้ออกสู่ตลาด ส่วนตลาดประเทศไทยนั้น คงต้องรอดูโอกาสและความ เป็นได้ รวมถึงโอกาสที่จะขึ้นไลน์ผลิตในบ้านเราด้วย


ฮุนได อะแวนเต้

สำหรับค่ายรถยนต์จากแดนกิมจิ อย่าง ฮุนได ที่ยอดขายดีวันดีคืน ล่าสุดเตรียมส่งรถยนต์นั่ง เพิ่มเสริมทัพตลาดบ้านเรากับรถยนต์นั่งรุ่นใหม่ "ฮุนได อะแวนเต้" เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ได้เปิดตัวที่งานปูซาน มอเตอร์โชว์ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้


เชฟโรเลต เปิดเทรลเบลเซอร์

หลังจากเปิดตัว รถยนต์เอสยูวี เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ ที่ได้รับการออกแบบมาจากพื้นฐานรถปิกอัพอย่างเชฟโรเลต โคโลราโด โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานดูไบ มอเตอร์โชว์ ที่ผ่านมา ส่วนบ้านเราคาดว่าในงานมอเตอร์โชว์น่าจะได้เห็น

และเชื่อว่าน่าจะทำให้ตลาดพีพีวีบ้านเรามีความคึกคักมาขึ้น เนื่องจากจะเป็นอีกนึ่งทางเลือกให้ลูกค้าได้

จากนั้นเชฟโรเลต ก็เตรียมส่งไม้ 2 ด้วยรถยนต์นั่งขนาดเล็กอย่าง "เชฟโรเลต โซนิค" เอามาทำตลาดเพื่อเป็นการอุดช่องว่างในตลาดนี้ของตัวเองด้วย


ฟอร์ด ลุยโฟกัสใหม่

หลังจากกระแสตอบรับฟอร์ดดีวันดีคืน ทำให้ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ กลายเป็นฟีเวอร์อยู่ในขณะนี้ "สาโรช เกียรติ เฟื่องฟู" รองประธานฟอร์ด บอกว่า ปี 2555 เรนเจอร์ยังจะทยอย ส่งรุ่นต่าง ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องตลอดปี แต่ที่เป็นไฮไลต์เด่นอีกตัว

คือ ฟอร์ด โฟกัส ที่ได้เวลาเปลี่ยนโมเดล เดินเกมตลาดภายในแนวคิด "วัน-ฟอร์ด" ซึ่งคาดว่าจะประสบความสำเร็จไม่น้อยไปกว่า เฟียสต้า และเรนเจอร์ อย่างแน่นอน


บีเอ็ม-มินิ

ค่ายตราใบพัดสีฟ้า อย่างบีเอ็มดับเบิลยู ไฮไลต์เด่นสำหรับปี 2555 เห็นจะเป็นซีดาน น้องเล็กอย่าง บีเอ็ม ฯ ซีรีส์ 3 เจเนอเรชั่น 6 ที่ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วที่โรงงานในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ส่วนรถยนต์ "มินิ" นั้น คาดว่ารถที่จะเป็นดาวเด่น คือ มินิ โรดเตอร์

มาถึงบรรทัดนี้ต้องบอกว่า รถยนต์ข้างต้นนั้นถือว่าเป็นรถที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวและทำตลาดในบ้านเราเป็นที่แน่นอน กว่า 90% แล้ว ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ การวางแผนการทำตลาดของแต่ละค่ายว่าจะมี กลเม็ดเด็ดพลายอะไรออกมาบ้าง

ขณะที่ค่ายรถยนต์อื่น ๆ ที่ไม่กล่าวถึงข้างต้น ก็เชื่อว่าจะมีทีเด็ดออกมาไม่น้อยเหมือนกัน เท่ากับว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในปี 2555 จะน่าตื่นตาเป็นอย่างยิ่ง

เพราะนักการตลาด และผู้คร่ำหวอดในแวดวงยานยนต์ต่างฟันธงกันสนั่นหวั่นไหวว่า สู้กัน "มันหยดติ๋ง ๆ" เลยละ เพราะยอดขายที่หายไปกว่า 1 แสนคันในช่วงน้ำท่วมเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา มีหรือที่ค่ายรถยนต์ต่าง ๆ จะไม่รีบทวงพื้นที่กลับคืน

ไอเดียตกแต่งห้องนอนเล็กๆ


ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


Create Date : 02 มกราคม 2555
Last Update : 2 มกราคม 2555 18:18:45 น. 0 comments
Counter : 833 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wanlay_kukkuk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add Wanlay_kukkuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.