Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
ชวนเยี่ยมชม 'พิพิธภัณฑ์ดิน' ...ที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย - ดินดีสมเป็นนาสวน

“ดิน” นับเป็นทรัพยากรอันสำคัญต่อการผลิตทางการเกษตรของเกษตรกร กลุ่มอาชีพหลักของคนไทย แต่ว่าในประเทศไทย มีดินอยู่ด้วยกันมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันตามคุณสมบัติทางกายภาพทั้งสิ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการจำแนกแยกแยะดินแต่ละประเภทออกจากกันอย่างมีระบบและถูกต้องตามหลักวิชาการ ทางกรมพัฒนาที่ดินหน่วยงานหลักที่ทำงานด้านการศึกษาสำรวจทรัพยากรดินของประเทศไทย จึงได้วางแนวทางการจัดการดินตามกลุ่มชุดดิน เพื่อการเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจในระดับจังหวัด และได้จัดทำแผนที่ดินลักษณะต่าง ๆ โดยแบ่งดินออกเป็น 62 กลุ่มชุดดิน ยึดตามลักษณะและคุณสมบัติดินที่มีศักยภาพทางการเกษตรที่คล้ายคลึงกันมาอยู่ในกลุ่มชุดดินเดียวกันและเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนและเกษตรกรได้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องดินของประเทศไทยมากขึ้น กรมพัฒนาที่ดินจึงได้จัดทำ “พิพิธภัณฑ์ดิน” หรือ “Soil Museum” ขึ้นเป็นแห่งแรกในประเทศไทย มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545นายธวัชชัย สำโรงวัฒนา อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า “พิพิธภัณฑ์ดิน” แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องราวของดินที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเอเชีย มีการรวบรวมและจัดแสดงความรู้ประวัติความเป็นมาของการก่อตั้งกรมพัฒนาที่ดิน รวมทั้งประวัติศาสตร์การกำเนิดและประเภทของดินชนิดต่าง ๆ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการใช้สำรวจดิน เช่น พลั่ว จอบ เสียม กล้องสำรวจและเครื่องมือทันสมัยมาแสดง มีการแสดงแหล่งวัตถุกำเนิดดิน การเกิดดินรวมไปถึงประโยชน์ของดินในการนำไปประกอบวิชาชีพเกษตรกรรมในรูปแบบต่าง ๆนอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงหุ่นจำลองภาคหน้าตัดดิน 62 กลุ่มชุดดินทั่วประเทศ พร้อมด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เก็บรวบรวมข้อมูลวิชาการเกี่ยวกับดิน วิธีการปรับปรุงดินทั้ง 62 กลุ่มชุดดิน ที่สามารถสืบค้นหาได้ด้วยตนเอง เพื่อใช้ประโยชน์ทางการเกษตรได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งข้อมูลดินเหล่านี้ จะถูกนำไปเผยแพร่ให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลในทุกพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่และเกษตรกรใช้ประโยชน์ในการศึกษาเรียนรู้ว่าสภาพดินในพื้นที่ของตนเองเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างดินเสีย ทั้งดินเปรี้ยวจัด ดินตื้น ดินเค็ม ดินเป็นทรายจัด ดินกรด ดินพรุ พื้นที่ลาดชันเชิงซ้อน พร้อมกับแผนที่ประเทศไทยที่บ่งชี้ว่า พื้นดินส่วนนี้มีลักษณะของดินเสียที่ควรแก้ไขอย่างไร เหมาะแก่การใช้ประโยชน์ด้านไหน เพื่อแก้ปัญหาเรื่องดินในการใช้ประโยชน์ด้านการเกษตรให้กับเกษตรกรภายในของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้รับการออกแบบให้มีสีและกราฟิกที่สวยงาม มีการจัดแสดงคุณสมบัติของดินและแสดงแท่งตัวอย่างดินขนาดใหญ่ ซึ่งนับว่าเป็นจุดเด่นที่ไม่มีในประเทศอื่น

“เราน่าจะเป็นประเทศเดียวในโลกก็ว่าได้ที่มีการสำรวจดินแบบละเอียดขนาดนี้ อีกอย่างแหล่งรวบรวมข้อมูลภูมิสารสนเทศของเรา ก็ถือว่าเป็นข้อมูลภูมิสารสนเทศที่ดีที่สุดของประเทศไทยในขณะนี้ ต่อไปทุกหน่วยงานสามารถนำองค์ความรู้จากสารสนเทศที่มีอยู่นี้ไปใช้ประโยชน์ในการทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เราพยายามปรับปรุงเรื่องข้อมูลเหล่านี้เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ในบางรายที่ใช้เครื่องมือเหล่านี้ไม่เป็น เราก็มีการถ่ายทอดวิธีใช้ให้กับลูกหลานของเกษตรกรให้ช่วยแนะนำให้อีกที หรือหากไม่เข้าใจก็สามารถติดต่อกับหมอดินอาสาหรือสถานีพัฒนาที่ดินใกล้บ้านได้ทุกที่” อธิบดีกรมพัฒนาที่ดินกล่าว

พิพิธภัณฑ์ดินเปิดให้ชมฟรีในวันเวลาราชการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30- 16.00 น.สำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา เกษตรกร ท่านที่สนใจทั่วไป เข้าชมเป็นหมู่คณะและต้องการวิทยากรบรรยายให้ความรู้ ติดต่อที่ได้ที่ สำนักงานเลขานุการกรม กรมพัฒนาที่ดิน โทร.0-2579-5128 หรือดูรายละเอียดได้ที่ //www.ldd.go.th.


Create Date : 21 ธันวาคม 2554
Last Update : 21 ธันวาคม 2554 18:12:00 น. 0 comments
Counter : 903 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wanlay_kukkuk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add Wanlay_kukkuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.