Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
31 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
20 คุณลักษณะสำคัญ ที่จะช่วยให้ดูมั่งคั่งและมั่งมี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

เรื่องราวของความร่ำรวย ความมั่งมี จัดเป็นปัจจัยในอันดับต้น ๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกต่างต้องการที่จะให้ตัวเองได้มีปัจจัยแบบนั้นบ้าง บางคนมีแล้ว แต่ไม่รู้วิธีจัดการ บางคนยังไม่มี และนึกไม่ออกเลยด้วยซ้ำว่าจะต้องเริ่มทำจากตรงไหน อย่างไรดี ซึ่งด้วยเหตุนี้ ทางเว็บไซต์ pickthebrain.com จึงได้แนะไว้ถึง 20 คุณลักษณะสำคัญ ที่จะช่วยให้ดูมั่งคั่งและมั่งมีมาฝากทุก ๆ ท่านให้ได้ทราบกัน ซึ่งทั้ง 20 คุณลักษณะนั้น ก็คือ..

1. ทำในสิ่งที่รักและรักในสิ่งที่ทำ

สูตรเด็ดเคล็ดลับง่าย ๆ ไม่ว่าจะทำเรื่องใด ๆ ทั้งสิ้นก็คือทำในสิ่งที่คุณรักหรือชื่นชอบมากเป็นพิเศษ เพราะการที่ทำในสิ่งที่คุณรักนั้น จะช่วยให้ทุกสิ่งทุกอย่างดูเป็นเรื่องง่ายดายมาก ๆ ทุกอย่างจะไหลลื่นแบบคล่องตัวมาก ๆ เลยทีเดียวเชียว นอกจากนั้นแล้วก็ต้องรับในสิ่งที่ทำควบคู่กันไปด้วย จะเป็นวิธีการที่ดีแบบสุด ๆ เลยล่ะ

2. แสดงศักยภาพของคุณอย่างเต็มที่

ขอให้คิดเอาไว้เสมอว่า ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็แล้วแต่ หากคุณได้ลองและลงมือทำแบบสุดตัวสุดกำลังแล้วล่ะก็ ไม่ว่าผลที่ออกมาจะดีหรือแย่ยังไง รับรองได้เลยว่าคุณจะไม่เสียใจกับสิ่งที่ได้ทำลงไปอย่างแน่นอน เพราะว่าคุณได้ตั้งใจทำไปแบบสุด ๆ แล้วนั่นเอง ทั้งนี้ ถ้าหากคุณยึดวิธีการทำสิ่งต่าง ๆ แบบนี้อยู่เสมอ ๆ แล้วล่ะก็ ในอนาคตข้างหน้าจะมีแต่เรื่องราวดี ๆ และความรุ่งเรืองเข้ามาในชีวิตแน่นอน ไม่เชื่อก็ลองพิสูจน์กันดูได้เลย!!

3. มีทัศนคติในแง่ที่ดีอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หากมีทัศนคติต่อสิ่งนั้น ๆ ในด้านที่ดีแล้ว ก็จะส่งผลดี ๆ ต่อชีวิตเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการกระทำ สภาพจิตใจ หรือความรู้สึกนึกคิด ที่จะเป็นไปในแง่บวกมากยิ่งขึ้น การมีทัศนคติที่ดีอยู่เสมอจะทำให้คุณเป็นคนที่น่าคบหาหรือพูดคุยด้วย และจะทำให้ตัดสินเรื่องต่าง ๆ ได้แบบมีเหตุมีผลอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

20 คุณลักษณะสำคัญ ที่จะช่วยให้ดูมั่งคั่งและมั่งมี

4. มีความคาดหวังในชีวิต

ชีวิตคนเราจะปล่อยปละละเลยไปเรื่อย ๆ เปื่อย ๆ ให้จบไปวัน ๆ หนึ่งนั้น ดูจะเป็นอะไรที่ไร้ค่าและเสียเวลาเอามาก ๆ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์ใด ๆ เลยแม้แต่น้อย ฉะนั้นแล้ว ลองตั้งเป้าหมายหรือคาดหวังบางอย่างให้กับชีวิตของตัวเองกันบ้าง เพื่อให้มีแรงกระตุ้นในการใช้ชีวิตให้มากขึ้นกว่านี้สักหน่อย เป็นอะไรที่ดูเข้าท่ามากอยู่ไม่น้อยเลย

5. มีการจัดการที่ดี

ขึ้นชื่อว่ามีการจัดการที่ดีแล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นสูตรสำเร็จที่หากใครมีแล้วล่ะก็ ถือว่ามีความสำเร็จกับชีวิตไปครึ่งหนึ่งแล้ว เพราะการจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ที่ดีนั้น จะเป็นตัวช่วยสำคัญของชีวิตในการจัดการกับหลาย ๆ ด้าน ทั้งเรื่องของการตัดสินใจ การบริหารเวลา เงินทอง และอื่น ๆ อีกเยอะแยะเต็มไปหมด ฉะนั้น ลองกำหนดตัวของคุณเองในจัดการกับชีวิต และทำตามที่กำหนดเอาไว้ด้วย รับรองว่า "ได้เรื่อง" แน่นอน

6. มีความคิดริเริ่มอยู่เสมอ

การจะประสบความสำเร็จได้นั้น ครั้นจะเดินตามรอยเท้าคนอื่น ๆ โดยที่ไม่เป็นตัวของตัวคุณเองเลยนั้น ดูจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเวิร์คสักเท่าไหร่ ประกอบกับยุคสมัยในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วด้วยแล้ว ยิ่งต้องมีการปรับตัวตามไปอย่างมากเลยทีเดียว ฉะนั้น ลองฝึกเป็นคนที่มีความคิดริเริ่มใหม่ ๆ อยู่เสมอ ๆ ลองคิดให้นอกกรอบมาก ๆ เข้าไว้ จะช่วยให้คุณมีความก้าวหน้ามากกว่าใคร ๆ อยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

7. กระตือรือร้นกับชีวิตซะหน่อย

นอนตื่นสาย เอื่อยเชื่อย มือไม้ช้า และอื่น ๆ จิปาถะที่ดูเซื่อง ๆ ซึม ๆ ขอให้สต็อป ณ บัดนาว!! แล้วปรับตัวเองให้เป็นคนใหม่ซะ เพราะการที่มีพฤติกรรมหรือนิสัยแบบนั้นไม่ส่งผลดีต่อชีวิตคุณเลย แถมยังจะพาลให้คนรอบข้างไม่อยากจะคบค้าสมาคมด้วยอีกต่างหาก ดังนั้นหากใครที่ยังเป็นแบบนี้อยู่ต้องกระตือรือร้นให้มากกว่านี้ แอคทีฟตัวเองขึ้นมาอีกหน่อย ซึ่งถ้าจะพูดกันให้เข้าใจง่าย ๆ แบบตรง ๆ ไม่มีอ้อมค้อมล่ะก็ "จะได้ทันกินกับชาวบ้านชาวช่องเขาบ้าง" นะจ๊ะ

20 คุณลักษณะสำคัญ ที่จะช่วยให้ดูมั่งคั่งและมั่งมี

8. ขยันขันแข็ง หนักเอาเบาสู้

ขึ้นชื่อว่าเป็นคนขยันแล้ว ไม่ว่าจะทำการงานใด ๆ ก็ล้วนแล้วแต่จะประสบความสำเร็จทั้งสิ้น เพราะการขยันขันแข็ง เป็นการแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากจะร่วมงานด้วย ดังนั้น หากขยันได้โดยที่ไม่เหนือบ่ากว่าแรงจนเกินไปนักก็ทำไปซะ หนักเอาเบาสู้ ทำให้สุดความสามารถ จะเป็นส่วนสำคัญให้ชีวิตคุณได้มีความก้าวหน้าอย่างแน่นอน

9. ฝึกฝนตัวเองให้เกิดความชำนาญ

คนเราทุกคนไม่ได้เกิดมาเก่งไปซะทุกด้าน ไม่ได้ชำนาญไปซะทุกเรื่อง ซึ่งนี่เองจึงเป็นสิ่งที่ควรจะนึกเอาไว้เสมอ ๆ ว่า หากคุณมีความถนัดในด้านใดเป็นพิเศษ เช่น มีความสามารถทางด้านภาษา มีความสามารถด้านการคิดออกแบบ ฯลฯ ก็ขอให้ฝึกฝนความสามารถที่ถนัดนั้นเอาไว้อยู่เสมอ ๆ เพื่อให้เกิดความชำนาญมากที่สุด ขณะเดียวกัน หากด้านไหนที่คุณไม่ค่อยถนัดสักเท่าไหร่แต่พอจะทำได้ ก็ลองฝึกฝนเอาไว้บ้าง เพื่อให้เกิดประโยชน์ที่จะมีความรู้ในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย

10. มั่นใจในตัวเอง

ลองคิดง่าย ๆ ในมุมกลับกันที่ว่า หากคุณจะต้องทำงานหรือปฏิสัมพันธ์กับคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าทำอย่างนั้น อย่างนี้ คงจะรู้สึกอึดอัดและหงุดหงิดใจอยู่ไม่น้อยแน่ ๆ ดังนั้น ไม่ว่าจะทำสิ่งใดต้องมั่นใจในตัวเองเข้าไว้ แต่ที่แน่ ๆ การมั่นใจในตัวเองต้องไม่เกิดจากความรู้สึกที่มั่นใจมากจนเกินไปนัก ไม่อย่างนั้น ความมั่นใจที่มากเกินไปนี่ล่ะ จะนำมาซึ่งเรื่องวุ่นวายต่าง ๆ กลับมาทิ่มแทงคุณแบบกระอักเลือดเลยทีเดียวเชียว

11. รู้จักปรับตัวให้เขากับส่วนรวม

ชีวิตคนเราเกิดมาไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว หรือใช้ชีวิตเพียงลำพังไปตลอด จะต้องมีเพื่อน มีคนรู้จักเข้ามาข้องเกี่ยวด้วยอยู่เสมอ ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นกฏธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์ทุก ๆ คนบนโลกใบนี้ ฉะนั้น อย่าฝืนกฏของธรรมชาติข้อนี้ หัดเข้าสังคมบ้าง อย่างน้อย ๆ ก็เป็นประโยชน์กับตัวคุณให้อัพเดตเรื่องราว ๆ ต่างที่เกิดขึ้นได้ทันกับที่คนอื่น ๆ รู้ แถมยังเป็นโอกาสสำคัญที่ช่วยให้คุณได้มีช่องทางในการติดต่อหรือรู้จักคนอื่น ๆ เพื่มเติมอีกด้วย

20 คุณลักษณะสำคัญ ที่จะช่วยให้ดูมั่งคั่งและมั่งมี

12. กล้าเผชิญหน้ากับความเสี่ยง ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว

ชีวิตหนึ่งที่เกิดมาจะมีประสบการณ์หรือมีสีสันในชีวิตขึ้นได้ ส่วนหนึ่งคงหนีไม่พ้นการเผชิญหน้ากับเรื่องเสี่ยง ๆ ดูบ้าง เพราะหากชีวิตนี้ไม่เคยเสี่ยงกับเรื่องใด ๆ เลยหรือมัวแต่รู้สึกกลัวทั้ง ๆ ที่ยังไม่เคยได้ลองเสี่ยงเลยแม้แต่น้อย ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก ๆ เลยทีเดียว ฉะนั้น ชีวิตนี้ใช้ให้คุ้ม ลุยให้เต็มที่ จะได้เป็นประสบการณ์ที่ดีแต่ชีวิตต่อไป

13. ถนัดเรื่องไหน ก็เน้นทำในเรื่องนั้นอย่างเต็มที่

ทุกอย่างบนโลกนี้ถ้าเรารู้จริง รักจริง หรือชื่นชอบเป็นการพิเศษ จะเป็นสิ่งที่เราสามารถทำออกได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันหากไปทำในสิ่งที่ไม่ถนัด ไม่คุ้นเคย ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกที่ติดขัดและล่าช้าเอาการ ดังนั้นเพื่อความชัวร์ ถ้าคุณถนัดเรื่องไหน ก็เน้นทำในเรื่องนั้นอย่างเต็มที่ เอาให้ได้ดิบได้ดีกันไปข้างหนึ่ง ดูจะเป็นหนทางที่สดใสที่สุดแล้ว

14. ทำงานอย่างมีระบบระเบียบ

นอกจากที่จะมีการจัดการเรื่องต่าง ๆ ที่ดีแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของการเซ็ทระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งนี้การมีระบบระเบียบในการทำงานที่ดีนั้น จะช่วยให้ได้รู้ว่ายังมีส่วนไหนที่คุณจะต้องดูแลหรือรับผิดชอบดูบ้าง อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังนิสัยให้ไปจัดการกับเรื่องอื่น ๆ อย่างเป็นระบบระเบียบได้อย่างดีและมีความสำเร็จอีกด้วยล่ะ

15. มีความเคารพทั้งกับตัวเองและผู้อื่น

การที่รู้จักเคารพทั้งกับตัวของคุณเองและเคารพคนอื่น ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ควรทำไว้จนติดเป็นนิสัย เพราะนั่นจะเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่าคุณนั้นเป็นคนที่รู้จักคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ รวมถึงคุณค่าของชีวิตคนนั้น ๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณทำเรื่องผิดพลาด ก็ขออย่าได้โทษตัวเองอย่างไม่มีสติว่าความผิดพลาดนั้นเกิดจากตัวคุณเพียงอย่างเดียว คนอื่นก็เช่นเดียวกัน เขาก็ผิดพลาดได้ ของอย่างนี้เป็นเรื่องธรรมดา

20 คุณลักษณะสำคัญ ที่จะช่วยให้ดูมั่งคั่งและมั่งมี

16. มีวาทศิลป์ในการใช้คำพูด

การสื่อสารถือเป็นสิ่งจำเป็นในการพูดคุยหรือดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ คุณต้องรู้จักใช้การสื่อสารที่ดี พูดให้รู้เรื่อง เข้าใจง่าย ชัดถ้อยชัดคำ ที่สำคัญไปกว่านั้น ต้องรู้จักเลือกใช้คำพูดให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลและแต่ละสถานการณ์ด้วย เพราะนั่นจะยิ่งช่วยให้การใช้วาทศิลป์ของคุณเป็นที่น่าประทับใจแก่ผู้ที่ได้รับฟังคุณพูดมาก ๆ เลยล่ะ

17. สานต่อความสำเร็จให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ว่ากันว่าคนเราหากหยุดนิ่งอยู่กับที่ ไม่คิดให้สิ่งที่มีอยู่พัฒนาหรือก้าวหน้าไปมากกว่าเดิม ก็จะทำให้ชีวิตย่ำอยู่กับที่ ไม่เจริญไปไหน และผลสุดท้ายก็ไม่สามารถก้าวตามคนอื่น ๆ ได้ทันเวลา เพื่อไม่ให้เป็นอย่างนั้น ขอให้คุณสานต่องานของคุณให้มีการพัฒนาอยู่เสมอ ๆ ต่อยอดความสำเร็จต่อไปเรื่อย ๆ มีอะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจและสามารถนำมาดัดแปลงให้เข้ากับการทำงานของคุณได้ ก็ลองนำมาประยุกต์ดู จะช่วยให้สำเร็จมากขึ้นแน่นอน

18. มีจุดยืนเป็นของตัวเอง

การที่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง จะเป็นการบ่งบอกให้รู้ว่า ถึงความหนักแน่นของตัวคุณเอง รวมไปถึงความมั่นใจแบบสุด ๆ ด้วยว่า คุณจริงจังกับเรื่องนั้น ๆ มากสักขนาดไหน ทั้งนี้ หากคุณไม่มีจุดยืนในตัวเอง นั่นก็หมายความว่าคุณจะต้องเป็นฝ่ายที่โอนอ่อน โอนเอียงไปตามความเห็นของคนอื่น ๆ เสมอ ซึ่งนั่นจะกลายเป็นว่าคุณเป็นคนที่ไม่สามารถพึ่งพาอะไรได้เลย เพราะฉะนั้น เลือกเอาเองเลยว่า คุณอยากจะมีหรือไม่มีจุดยืนของตัวคุณเอง

19. รับฟังความคิดเห็นคนอื่น ๆ เพื่อนำมาปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม

เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า การจะทำเรื่องบางอย่างด้วยตัวคนเดียวนั้น บางครั้งก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่นัก เพราะงานบางชิ้น จำเป็นที่จะต้องมีผู้ช่วยหรือลูกมือคนอื่น ๆ คอยให้การช่วยเหลือด้วย เมื่อเป็นแบบนั้นก็ขออย่าให้ทำอะไรตามแต่ใจตัวเองมากไปนัก เรื่องไหนที่ไม่ถนัดหรือไม่แน่ใจ ก็ลองไปถามความเห็นคนอื่น ๆ ดูบ้าง เผื่อจะมีไอเดียที่ดีกว่าที่คุณคิดก็ได้ จกานั้นก็นำไปปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพียงเท่านี้ความสำเร็จก็อยู่แค่เอื้อมแล้ว

20. โลกสวยด้วยรอยยิ้ม

ปิดท้ายที่ข้อท้ายสุดกับการ "ยิ้ม" สวย ๆ ยิ้มหวาน ๆ ให้ชื่นจิตชื่นใจกันไป คิดเอาง่าย ๆ ว่าเวลาคุณเห็นคนอื่น ๆ ยิ้มมาให้คุณ คุณจะรู้สึกอย่างไร มีความสุขใช่ไหมเอ่ย? ถ้าใช่ ก็นำความสุขนั้นไปแบ่งปันให้คนอื่น ๆ บ้าง ง่าย ๆ เลยก็แค่ยิ้มตอบกลับไปนั่นเอง นอกตากนั้นแล้ว การยิ้มยังถือเป็นตัวยาชั้นดีที่ช่วยให้คุณได้หายตึงเครียดหรือหายจากอาการซึมเศร้าได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นการยิ้มไม่ใช่เรื่องเสียหายหรือเรื่องน่าอายอะไร ยิ้ม ๆ กันเข้าไว้ จะดีที่สุดเลยCreate Date : 31 ธันวาคม 2554
Last Update : 31 ธันวาคม 2554 17:42:50 น. 0 comments
Counter : 294 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Wanlay_kukkuk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add Wanlay_kukkuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.