Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
NISSAN ALMERA ซูเปอร์"อีโคคาร์" ในปี 2011-2012

NISSAN ALMERA ซูเปอร์"อีโคคาร์"

"อีโคคาร์ ทำไมใหญ่โตขนาดนี้"!!!ใช้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ไม่เข้ากับตัวรถเลย แล้วจะวิ่งออกหรือ??

เสียงเซ็งแซ่จากบรรดานักเลงรถเมืองไทย หลังจากที่ค่าย "นิสสัน" เปิดตัว อีโคคาร์ 4 ประตูคันแรกของเมืองไทยในชื่อ "อัลเมร่า"

ความจริงแล้วทีมงานการตลาดและประชาสัมพันธ์นิสสัน เตรียมจัดให้มีการทดสอบ นิสสัน อัลเมร่า กันตั้งแต่หลังเปิดตัวใหม่ๆ แต่โดนกระแสน้องน้ำที่กระหน่ำจนต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีก จนต้นเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ก็ได้ฤกษ์ให้นักข่าวได้สัมผัสตัวเป็นๆ

ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-ปราณบุรี ให้นักข่าวนั่งกันคันละ 2 คน "ข่าวสด ยานยนต์" ขับคู่กับนักข่าวแห่งสำนักประชาชาติ

"ข่าวสด ยานยนต์"ขอทดสอบแบบรวดเดียวเกือบ 300 กิโลเมตร ในวันเดินทางไป แล้ววันกลับให้คู่บัดดี้ซัดยาวเหมือนกัน

พร้อมออกเดินทาง จากอาคารนันทวัน สำนักงานใหญ่นิสสัน ย่านราชประสงค์

เมื่อเข้าไปนั่งตำแหน่งคนขับอารมณ์แรก คล้ายความรู้สึก เมื่อตอนขับ "นิสสัน มาร์ช" อีโคคาร์ รุ่นพี่ แต่หลังจากปรับเบาะที่นั่งให้เหมาะกับบุคลิกการขับ ซึ่งตามปกติต้องปรับเบาะเอนไปด้านหลังมากหน่อย จนหลายคนเคยแซวว่านอนขับมาหรือไร

เหลือบไปดูเบาะหลังยังมีพื้นที่อีกเพียบ คนที่นั่งเบาะหลังคนขับ เหยียดขาได้สบายๆ คอนเฟิร์มได้ว่าของเค้าใหญ่จริง

เส้นทางที่ทีมนิสสันจัดไว้ให้บอกได้เลยว่ามีให้พิสูจน์ทุกรูปแบบ เริ่มตั้งแต่ออกตัวถนนย่านราชประสงค์มุ่งหน้าไปขึ้นทางด่วนต่อเนื่องไปลงถ.พระราม 2 แม้จะเป็นช่วงสาย แต่จำนวนรถก็ยังมีปริมาณค่อนข้างมาก

ความคล่องตัวของ นิสสัน อัลเมร่า ฉายแววออกมาให้ได้รับรู้ ด้วยกำลังของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะการออกตัว เรียกเป็นมาแบบไม่ผิดหวัง ไม่มีอาการอืดให้รู้สึก

สิ่งหนึ่งที่นิสสันภูมิใจนำเสนอคือระบบหยุดการเดินเบา (Idling Stop) ตัดการทำงานเครื่องยนต์ เมื่อรถจอดสนิทบนทางราบ ภายใน 5 วินาที โดยเครื่องยนต์จะกลับมาทำงานเมื่อขยับพวงมาลัย ปล่อยเบรก หรือเปลี่ยนเกียร์ แต่ถ้ารู้สึกไม่คล่องตัว เพราะมีจังหวะต้องรอ ให้เครื่องยนต์สตาร์ตใหม่นิดหนึ่ง สามารถปิดการทำงานได้ ปุ่มอยู่หลังแป้นคันเร่ง

การขึ้นสะพานพระราม 9 ที่ชันขึ้นเรื่อยๆ ถ้ากำลังไม่ดีจริง เป็นได้ต้องเชนจ์เกียร์ช่วยกันมือเป็นระวิง แต่เครื่องยนต์ของนิสสัน อัลเมร่า ไต่ทางชันขึ้นไปอย่างไม่มีท้อ

เริ่มออกนอกเมือง ทำความเร็วได้บ้าง ไม่รอช้ากดคันเร่งหนักๆ ดูสักหน่อยซิ ว่าจัดเต็มได้แค่ไหน ความเร็วที่ทำได้สูงสุด 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ช่วงที่ทำความเร็วดีที่สุด อยู่ที่ระหว่าง 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เพราะถ้าเร็วกว่านั้นไม่ใช่เรียกไม่มาเพียงแต่รอบของเครื่องยนต์ ทำงานร่วมกับเกียร์ XTRONIC-CVT ให้เสียงที่ค่อนข้างเครียด และอยู่ในอัตราที่สูงพอสมควร

พูดถึงเกียร์แล้วตรงก้านมีปุ่มให้กดเล่น เข้าสู่โหมดสปอร์ต ถ้าเกียร์อัตโนมัติทั่วไป ก็คือ"โอเวอร์ ไดรฟ์" นั่นเอง ช่วยหน่วงกำลังของเครื่องยนต์ ให้กระชับมากขึ้น ขับสนุกขึ้นอีกขั้น

ขับบนถ.พระราม 2 อย่างเดียว ดูจะตรงและราบเรียบไปสักหน่อย ทีมงานเลยจัดให้เลี้ยวตรงแยกท่ายาง เพื่อไปยังวนอุทยานปราณบุรี เส้นทางก่อนถึงจุดหมายปลายทางลดเลี้ยวเคี้ยวคด ให้ได้ลองสมรรถนะของช่วงล่างกันอย่างเต็มที่ แถมยังมีทางลูกรังระยะทางยาวพอสมควร จนหลายคนในทริปออกปาก นึกว่าเส้นทางทดสอบออฟโรด

ระบบช่วงล่าง ให้ความมั่นใจได้ทั้งในย่านความเร็วสูงหรือการเข้าโค้ง ที่มีอาการท้ายบานนิดเดียวด้วยความยาวของตัวถัง ประกอบกับพวงมาลัยที่แม้จะเบาไปนิดแต่มีความแม่นยำสูง ช่วยให้แก้อาการสนุกขึ้น

ขณะที่แรงสะเทือนเข้ามาในห้องโดยสารไม่มากนัก จังหวะเจอหลุมบ่อ หยอดดีๆ นึกว่ากำลังขับซีดานหรูเสียอีก

จบการทดสอบ ได้เวลาพิจารณารูปร่าง ทั้งภายนอกภายใน พบว่าใหญ่จริงๆ ไม่ได้อุปาทาน หรือคิดไปเอง เพราะหลังจากจอดสนิทอยู่ มีรถซับคอมแพ็กต์ ที่ใส่เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรจอดอยู่ข้างๆ อัลเมร่า ยังดูจะยาว และกว้างกว่าด้วยซ้ำ

กระจังหน้าดีไซน์สอดรับกับไฟหน้าขนาดใหญ่ ไฟท้ายไหลเรื่อยขึ้นไปบนแก้มหลังเพิ่มความโดดเด่น

ภายใน มองผาดๆ แล้วไม่ค่อยแตกต่างจาก นิสสัน มาร์ช เท่าใดนัก ทั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เครื่องเสียง หัวเกียร์ คอนโซลหน้า

จะมีก็พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน ดีไซน์ใหม่เก๋ไก๋ น่ารัก มาตรวัดเรืองแสง พร้อมจอแสดงข้อมูลพื้นฐานต่างๆ เช่น ระยะทางที่วิ่งได้จากน้ำมันที่เหลืออยู่

ที่เป็นไฮไลต์คือความกว้างขวาง ที่มีมาให้เหลือเฟือ ทั้งในห้องโดยสาร ที่ทีมงานทดสอบครั้งนี้ ความสูง 190 เซนติเมตร นั่งเบาะหลังยังรู้สึกสบาย พื้นที่วางขามีเหลือให้เหยียดได้อีก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ซื้อรถใช้งานในเมืองเป็นหลัก มีบ้างแต่น้อยครั้งที่ออกต่างจังหวัด ระยะทางไกลๆ นิสสัน อัลเมร่า เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเงินทั้งค่าตัวรถ และค่าน้ำมันข้อมูลทางเทคนิค

แบบตัวถัง เก๋ง 4 ประตู

เครื่องยนต์ DOHC 3 สูบ แถวเรียง

ความจุ 1,198 ซีซี

กำลังสูงสุด 79 แรงม้า/ 6,000 รอบฯ

แรงบิดสูงสุด 106 นิวตัน-เมตร/ 4,400 รอบฯ

ระบบรองรับ(หน้า) แม็กเฟอร์สันสตรัต/ เหล็กกันโคลง

ระบบรองรับ(หลัง) ทอร์ชั่นบีม/ เหล็กกันโคลง

มิติ(กว้างxยาวxสูง) 1,695x4,425x1,500 ม.ม.

ราคา 429,000-599,000 บาท


Create Date : 12 ธันวาคม 2554
Last Update : 12 ธันวาคม 2554 20:02:27 น. 0 comments
Counter : 1083 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wanlay_kukkuk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add Wanlay_kukkuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.