แผนกผลิตรายการและข่าว กองประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

 
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 พฤศจิกายน 2551
 

โครงการในพระราชดำริด้านการศึกษา

โครงการในพระราชดำริด้านการศึกษา


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงให้ความสำคัญต่อการศึกษาของคนไทยเป็นอย่างมาก ดังมี พระบรมราโชวาทตอนหนึ่งว่า “การศึกษาตลอดชีวิตจะเป็นประโยชน์ทั้งส่วนตัวและประเทศชาติสืบต่อไป”

โครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมจึงถือกำเนิดขึ้นในปี 2538 เพื่อช่วยให้นักเรียนทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไรหรืออยู่ในส่วนใดของประเทศ ก็จะได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน ได้เริ่มดำเนินการโดยให้โรงเรียนวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นแม่ข่ายถ่ายทอดการศึกษาสายสามัญด้วยระบบทางไกลผ่านดาวเทียม ตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ไปสู่โรงเรียนทั่วประเทศ

วัตถุประสงค์ของโครงการ เพื่อยกระดับคุณภาพทางการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้ได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศในระดับมัธยมศึกษา และการศึกษาสงเคราะห์ ตลอดจนเพื่อลดปัญหาการขาดแคลนบุคลากรและงบประมาณ รวมทั้งเพื่อพัฒนาการจัดการศึกษาให้มีคุณภาพใกล้เคียงกันทั้งในเมืองและในชนบทที่ห่างไกล รวมทั้งเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในปีเทคโนโลยีสารนิเทศและปีกาญจนาภิเษก ทั้งยังเป็นการถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี โดยมีการกระทำพิธีเปิดเพื่อออกอากาศเผยแพร่เป็นปฐมฤกษ์ เมื่อ 5 ธ.ค.2538

สำหรับทุนดำเนินการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานเงินที่องค์การโทรศัพท์ฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเป็นทุนทรัพย์แรกเริ่มจำนวน 50 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีหน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน ตลอดจนบุคคลทั่วไปเข้าร่วมโครงการอีกเป็นจำนวนมาก โครงการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เป็นโครงการที่ยังประโยชน์ต่อพสกนิกรอย่างกว้างขวาง

นอกจากโรงเรียนไกลกังวลที่ให้การศึกษาในระดับมัธยมศึกษาแล้ว ยังมีการจัดสร้างสถาบัน ราชมงคลวิทยาเขตวังไกลกังวล เพื่อรองรับการศึกษาสำหรับนักเรียนที่จบการศึกษาจากโรงเรียนไกลกังวล และบุตรหลานของชาวบ้านทั่วไป เพื่อเป็นการสนองพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการจัดการศึกษาให้ครบวงจร

นอกจากนี้พระองค์ยังสนับสนุนให้จัดการศึกษาสงเคราะห์ ให้แก่เด็กที่มีร่างกายและสติปัญหาเป็นปกติ แต่อยู่ในสภาพด้อยโอกาสทาง การศึกษา อันเนื่องมาจากปัญหาทางเศรษฐกิจ ปัญหาทางสังคม ปัญหาทางสภาพภูมิศาสตร์ และอื่น ๆ ที่ไม่สามารถหรือไม่เหมาะสมจะเข้ารับการศึกษาในสถานศึกษาทั่วไป โดยเด็กเหล่านั้นจะได้รับการคุ้มครองช่วยเหลือให้ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

มิใช่เพียงการจัดให้มีการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมเท่านั้น หากแต่ยังมีการจัดโครงการสำคัญให้กับนักเรียนในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์อีกหลายโครงการ อาทิ

โครงการนักเรียนในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยพระองค์ได้พระราชทานทุนการศึกษาให้นักเรียนที่จบระดับประถมศึกษาจากโรงเรียน ตชด.ที่สามารถเข้ารับการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

โครงการเสมาพัฒนาชีวิต โดยกระทรวงศึกษาธิการ ได้รณรงค์ให้นักเรียนหญิงในภาคเหนือที่จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้เข้าเรียนต่อในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มากขึ้น โดยเฉพาะนักเรียนหญิงที่มีความเสี่ยงสูงต่อการถูกชักนำไปประกอบอาชีพอันมิพึงประสงค์ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์สำหรับชาวเขาและโรงเรียนราชประชาสงเคราะห์ เป็นต้น

ทั้งนี้ ด้วยพระเมตตา พระบารมี และพระกรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยแท้ เยาวชนของชาติจึงได้รับการดูแลจากทางราชการอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน อันจะส่งผลต่อการพัฒนาบุคลากรเพื่อสร้างความมั่นคงแก่ประเทศชาติต่อไป.
 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2551
1 comments
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2551 15:51:49 น.
Counter : 555 Pageviews.

 
 
 
 
เป็นบุญของคนไทยที่มีพระองค์ท่านจริงๆ นะคะ...
 
 

โดย: Devonshire (Devonshire ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:17:48 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

rtarf
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add rtarf's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com