แผนกผลิตรายการและข่าว กองประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 ธันวาคม 2551
 

ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า ใต้เบื้องพระบารมี

“ดีใจครับที่สามารถใช้ชีวิตอย่างคนปกติทั่วไป และไม่สร้างปัญหาให้กับสังคม”

คำให้สัมภาษณ์ของนายวรภัตถ์ เกษสาลี ผู้เคยเป็นนักเรียนคนหนึ่งของโรงเรียนราชานุกูล ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ได้พระราชทานนาม และพระราชทานพระราชทรัพย์สมทบในการก่อสร้าง เพื่อช่วยพัฒนาเด็กปัญญาอ่อน ให้สามารถช่วยเหลือตนเอง และปรับตัวอยู่ในสังคมอย่างเหมาะสม

หลังจบการศึกษาโรงเรียนราชานุกูลแล้ว นายวรภัตถ์ ได้ไปเรียนต่อที่โรงเรียนสารพัดช่าง ปัจจุบันเป็นพนักงานคนหนึ่งของโรงพยาบาลราชานุกูล


ฟ้ามาโปรด

“เหมือนฟ้ามาโปรด ท่านไม่เคยทิ้งประชาชนจริง ๆ ทุกวันนี้ทุกข์ยากเดือดร้อนก็หมดไป ก็ได้ลืมตาอ้าปากกันทั้งบาง เพราะในหลวงของเราท่านช่วยจริง ๆ”

คำกล่าวของนายพนม ขุยขำ เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม อำเภอโพธาราม จงหวัดราชบุรี ที่ได้ทูลเกล้าฯ ถวายฎีการ้องทุกข์ กรณีความเดือดร้อนในการจำหน่ายนมสดได้ไม่หมด ต้องนำนมที่เหลือทิ้งไปเพราะบูดเสีย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนจัดตั้งโรงงานนมผง ณ ตำบลหนองโพ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ในนามบริษัทผลิตภัณฑ์นมหนองโพ ต่อมาพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้โอนกิจการบริษัทให้กับสหกรณ์ และโปรดเกล้า ให้สหกรณ์แห่งนี้อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์


ราษฎรร่มเย็นใต้พระบรมโพธิสมภาร

“แต่ก่อนที่นี่เป็นป่า เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๕ ถนนยังเป็นลูกรัง และอเมริกันมาทำถนน เขาบอกว่าที่นี่หินแข็งมาก จนต้องไปเอาหินจากที่อื่นมาทำถนน ตอนหลังก็มีการถางป่าจนเตียนโล่งตัดไม้ทำไร่จนเป็นทะเลทรายปลูกอะไรไม่ได้ แม้แต่มันสำปะหลังยังไม่ขึ้น ผมร่วมกับชาวบ้านอีกหลายคน ได้ถวายที่ให้ในหลวงท่านก็ดีนะ มาพัฒนาใหญ่เลย ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยหลายอย่าง จนเดี๋ยวนี้พื้นที่สามารถทำอะไรก็ได้ ชาวบ้านที่ไม่เคยเห็นเงินหมื่นเงินแสนเดี๋ยวนี้ก็มีอันจะกินกันเยอะ”

คำกล่าวของนายอ้วน ชัยเทศ ราษฎรที่น้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินเพื่อโปรดเกล้าฯ ให้ก่อตั้ง “ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน” ณ ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อดำเนินการพัฒนาการเกษตรกรรมที่สมบูรณ์แบบ ทั้งการพัฒนาแหล่งน้ำฟื้นฟูสภาพป่า พัฒนาวางแผนปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์”


พลิกแผ่นดินด่านขุนทด

“ถึงวันนี้ กูรู้แล้วว่า เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม ที่ในหลวงพูด หมายถึงอะไร ลูกหลานเอ้ย เงินที่กูรวบรวมไว้ทั้งหมดกูไม่ได้เอาไปไหนหรอก กูจะถวายในหลวงเพราะกูรู้ว่า ถ้าวันนี้ในหลวงกับพระราชินีไม่มาที่วัดบ้านไร่นี่ ก็ไม่รู้ว่าจะไปบอกใครมาช่วยพวกมึง ลูกหลานเอ้ย พวกมึงต้องไม่ลืมบุญคุณในหลวงของเรานะ เพราะท่านช่วยคนไทยมากมายเหลือเกิน ลูกหลายเอ้ย”

คำกล่าวของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ในวโรกาสที่พระราชทานพระราชดำริให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง พิจารณาจัดทำโครงการแก้ปัญหาการ ขาดแคลนน้ำในลำน้ำสาขาต่าง ๆ ของห้วยสามบาท ปรับปรุงหนอง บึงต่าง ๆ ให้สามารถกักเก็บน้ำได้มากขึ้น


โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

“ตามที่ผมได้ติดตามรับใช้ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำรินั้น ท่านรอบรู้ทุกด้าน และมีโครงการช่วยเหลือประชาชนทุกด้าน ท่านติดตามผลงานอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าราษฎรเหล่านั้นจะอยู่ห่างไกลขนาดไหน จะเห็นว่าศูนย์ศึกษาต่าง ๆ นั้น เป็นแบบอย่างในการพัฒนาการเกษตรได้เป็นอย่างดี แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านจริง ๆ ครับ”

คำกล่าวของ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการโครงการพระราชดำริ

ประมวลพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ มหาราช ประมวลโครงการตามพระราชดำริที่ทรงชี้แนะ รวมกับความรู้สึกของบรรดาเหล่าพสกนิกร ข้าราชการ ข้าราชการบริพาร ฯลฯ ผ่านคำพูดจากใจของผู้ที่ได้ประสบด้วยตนเองที่ได้นำเสนอพอเป็นสังเขปในบทนี้ชี้ให้ประจักษ์ชัดในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าฯ ในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ มหาราช ที่มีต่อทวยราษฎร์ชาวไทย ในทุกภาค ทุกอาชีพ ทุกเพศ ทุกวัย และในทุก ๆ เรื่องได้เป็นอย่างดี พระบารมีแผ่ไพศาล ปัดเป่าบรรเทาทุกข์แก่ทวยราษฎร สร้างความสมานฉันท์ให้แก่ชนในชาติ บังเกิดเป็นผลให้ราษฎรมีกินมีใช้ขึ้นในวงกว้าง ประเทศมีรากฐานมั่นคง และในดวงใจคนไทยทุกดวง ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า
Create Date : 05 ธันวาคม 2551
Last Update : 5 ธันวาคม 2551 7:29:43 น. 0 comments
Counter : 1668 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

rtarf
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add rtarf's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com