แผนกผลิตรายการและข่าว กองประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
12 ธันวาคม 2551
 

ไม่มีวันนั้น ... ก็ไม่มีวันนี้ ... เหตุผลที่ต้องทำความดีเพื่อในหลวง

ทำไมเราถึงต้องทำความดีเพื่อในหลวง

คัดลอกจาก //www.oknation.net/blog/ruarob/2008/12/04/entry-1 เขียนโดย เรือรบ เมืองมั่น


นี่เป็นคำถามซึ่งคนรุ่นใหม่อาจยากเข้าใจถึงเหตุผลอย่างถ่องแท้ แต่คนรุ่นกลางเก่ากลางใหม่อย่างผมซึ่งอยู่ในยุคที่ประเทศไทยภายใต้ระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เกือบจะ"สิ้นชาติ" มาแล้วล้วนตระหนักดีว่าหากไม่มีพระองค์ท่านในห้วงเวลานั้น เราเสร็จแน่นอน เผลอ ๆ ทั้งโลกจะเสร็จไปด้วย

ในห้วงปี 2510-2528 เป็นช่วงเวลาที่วิกฤตที่สุดของประเทศ รัฐบาลเผด็จการที่ประชาชนเกลียดชังถูกโค่นล้ม อเมริกันถอนตัวเปิดตูดจากอินโดจีน ไม่ช่วยไทยรบกับพวกแดงอีกต่อไป นักศึกษาสำลักเสรีภาพจนเกินขอบเขต เอะอะก็เรียกร้องประท้วงโน่นนี่จนปลุกกระแสฝ่ายที่กลัวคอมมิวนิสต์เข่นฆ่ากลับคืนนักศึกษาที่หนีตายเหล่านี้ก็ไปเพิ่มพลังให้ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยสู้รบในป่า ฆ่าทหารตายรายวัน แต่ละปีในหลวงต้องพระราชทานเพลิงศพทหารที่ตายในสงครามปราบคอมปีละกว่าพันศพ

สถานการณ์โลกก็น่ากลัวยิ่ง ใคร ๆ ก็เชื่อทฤษฎีโดมิโนที่ว่า หากอินโดจีนแตก เอเชียอาคเนย์ทั้งหมดก็จะแตกตามไปด้วย และเอเชียทั้งหมดจะกลายเป็นคอมมิวนิสต์ โลกก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง โซเวียตกับจีนแดงจะได้ชัย อเมริกากับยุโรปจะยอมสยบ

ปี 2518 โอกาสเช่นนี้มีมากที่สุด เพราะปีนั้นอินโดจีนตกอยู่ใต้อุ้งตีนคอมมิวนิสต์ทั้งหมด ใครฟังข่าวแตกรายวันของเมืองใหญ่ ๆ อย่างเช่น โฮจิมินทร์ กำปงโสม พนมเปญ เวียงจันทร์ แล้วก็ต้องหนาวหนังหัว อีกไม่นานกรุงเทพต้องแตกแหง ๆ ครอบครัวชนชั้นกลางโดยเฉพาะข้าราชการมีหวังโดนส่งไป "สัมมนา" กันหมด คำนี้ลาวเขาใช้กันหมายถึงฆ่าอำนาจเก่าโลด

ผมนึกย้อนไปตอนที่ นิตยสาร time จัดให้มีการโวททั่วโลกว่าใครควรจะป็นบุคคลสุดยอดของศตวรรษที่ 20 นี้ แล้วได้ไอสไตน์เป็นอันดับ 1 คานธีเป็นอันดับ 2 แฟรงคลินรูสเวลท์เป็นที่ 3 นั้น ผมอยากจะบอกพวกเขาว่า ต้องในหลวงของเราสิ เพราะถ้าปราศจากในหลวง ป่านนี้คนอเมริกันกับอังกฤษต้องพูดภาษารัสเซียกันหมดแล้ว ชาติเอเชียต้องเป็นคอมมิวนิสต์กันหมด อนาคตจะรุ่งเรืองหรือเปล่าไม่ทราบ แต่คนเป็นรุ่น ๆ ต้องล้มหลายอีกหลายล้านคนแบบที่จีนแดง เวียดนาม และกัมพูชาประสบเป็นแน่


มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่หยุดภัยนี้ได้ พระองค์คือในหลวงภูมิพลของเรานี่เอง

พระองค์เป็นมิ่งขวัญของเรา ทรงเสด็จไปในทุกที่เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ดึงมวลชนมาจากคอมมิวนิสต์ ทรงเยี่ยมทหารหาญที่เสี่ยงตายกลางป่า คนของพระองค์หลายคนต้องจบชีวิตลงด้วยกระสุนของฝ่ายแดง เช่น มจ.วิภาวดี รังสิตแต่พระองค์ทรงไม่ย่อท้อ

พสกนิกรเห็นภาพเหล่านี้ทุกเมื่อเชื่อวัน เฉลี่ยแล้วปีนึงมีถึง 1000 กว่าแห่งที่พระองค์ออกไปเยี่ยมชาวบ้านและทหารแจกหยูกยา พัฒนาพืชไร่ส่งเสริมคุณภาพชีวิต เสโทที่ร่วงหล่นมิได้เสแสร้ง

สิ่งเหล่านี้กระตุ้นให้เกิดความเชื่อมั่นและศรัทธาในสถาบันพระมหากษัตรย์อย่างมหาศาล จนสามารถยืนหยัดหยุดยั้งการรุกคืบของสหายแดงในป่าได้ ในเมื่อพระองค์สละความสุขของความเป็นพระราชาเพื่อเราได้ แล้วไฉนเราจะสละชีวิตเป็นราชพลีไม่ได้

คอมมิวนิสต์พ่ายแพ้เราที่ตรงนี้เอง ถึงจะมีทฤษฏีมากมายรองรับการพ่ายแพ้ของฝ่ายแดง แต่ที่ผมยึดมั่นอยู่ในใจตลอดกาลก็คือเขาแพ้เพราะเรามีในหลวงนี่เอง

มาวันนี้ วันที่พระองค์มีพระพลานามัยไม่แข็งแรงนัก เสด็จโปรดประชาชนมากไม่เท่าพระทัยที่อยากทำ แต่คุณความดีของพระองค์ที่รักษาแผ่นดินไว้เมื่อ 30 ปีก่อนยังคงอยู่ในใจผม และนำไปสู่ปณิธานที่ผมยึดมั่น

ทุกวันนี้ วันที่ถึงจะแตกแยกทางความคิด เศรษฐกิจมีปัญหา แต่สถานการณ์ก็ยังไม่น่ากลัวเท่ายุคนั้น ปญิธานที่ผมยึดมั่นนั้นไม่มีเปลี่ยน และเชื่อว่าหากยังธำรงไว้ มือน้อย ๆ ของผมก็ช่วยชาติได้ เช่นเดียวกับอีกหลายสิบล้านมือของคนไทย

ปณิธานนั้นคือ รักชาติครับ ถ้าเราจะทำดีเพื่อในหลวงเราต้องรักชาติ ซึ่งไม่ใช่รักแต่ปาก สักจะเอาแต่ร้องเพลงหรือเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น แต่ต้องรักอย่างแท้จริง

ใช่ว่าอะไรที่ไม่ใช่ไทยนั้นจะเลวจะด้อยกว่า แต่ผมขอเลือกอะไรที่เป็นไทยเอาไว้ก่อน ใช่ว่าอะไรไม่ใช่ไทยจะไม่น่าชื่นชมน่ารังเกียจ แต่สิ่งที่เป็นไทยนั้นก็ไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน เราต้องมีความภูมิใจที่เป็นไทย แสดงออกทุกครั้งที่มีโอกาส ให้นานาประชาชาติเห็นถึงความพิเศษยอดเยี่ยมของชาติเรา

ประเทศไทย คนไทย วัฒนธรรมไทย คือลักษณาการอันสุดยอดของพิภพนี้ และที่เหนือกว่าทั้งหมดคือ ในหลวงภูมิพลของปวงชนชาวไทยนั่นเอง


posted by

Cyro - Cyber Royalists - ผู้พิทักษ์สถาบันแห่งโลกไซเบอร์Create Date : 12 ธันวาคม 2551
Last Update : 12 ธันวาคม 2551 21:35:47 น. 0 comments
Counter : 359 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

rtarf
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add rtarf's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com