แผนกผลิตรายการและข่าว กองประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 ธันวาคม 2551
 

โครงการพระราชดำริเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร

การจราจรในเขตกรุงเทพมหานครมีปริมาณหนาแน่น และติดขัดอย่างหนัก ปัญหาดังกล่าวได้สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจให้กับประเทศโดยส่วนรวมคิดเป็นมูลค่ามหาศาล

นอกจากนี้การจราจรที่ติดขัดเป็นเวลานาน ได้ก่อให้เกิดมลพิษในอากาศ จากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมันของรถยนต์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงมีพระราชดำริในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โครงการแรกที่เกิดจากแนวพระราชดำริคือ โครงการก่อสร้างถนนรัชดาภิเษก

โดยเมื่อต้นปี 2514 รัฐบาลได้กราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง พระราชพิธีรัชดาภิเษก ซึ่งเป็นพระราชพิธีเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่พระองค์ทรงครองราชย์ครบ 25 ปี และได้รับพระราชกระแสรับสั่งเรื่องการจราจรติดขัด เห็นสมควรจัดสร้างถนนเพิ่มขึ้น อาจเป็นถนนวงแหวน (Ring Road) หรือถนนยกระดับ (Elevated Road) เพื่อเป็นของขวัญแก่ประชาชน และทรงพระราชทานนามว่า ถนนรัชดาภิเษก

ถนนรัชดาภิเษก มีลักษณะเป็นถนนวงแหวน สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการจราจรระหว่างชานเมืองด้านหนึ่งไปสู่ชานเมือง อีกด้านหนึ่ง โดยไม่ต้องผ่านใจกลางเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง

ต่อมาทรงมีพระราชดำริให้กรุงเทพมหานครแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ถนนราชดำเนินนอก เพื่อให้การจราจรเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสัมพันธ์กันบริเวณเชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยก่อสร้างเป็นสะพานคู่ขนานกับสะพานเดิมจำนวน 2 สะพาน เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ 2 ส.ค.37 แล้วเสร็จเมื่อ 2 ธ.ค.37

โครงการต่อมาคือ โครงการก่อสร้างถนนคู่ขนานลอยฟ้า ถนนบรมราชชนนี โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระประสงค์จะให้เพิ่มพื้นผิวจราจรจากเชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า จนถึงแยกถนน สิรินธรให้มากขึ้น

เพื่อรองรับปริมาณการจราจรในบริเวณดังกล่าวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสร้างเป็นทางยกระดับจากบริเวณสะพานพระปิ่นเกล้าจนถึงทางแยกตลิ่งชันบนถนนบรมราชชนนี ซึ่งแล้วเสร็จเมื่องกลางปี 2538

เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ช่วงเวลาเสด็จไปโรงพยาบาลศิริราชเพียงไม่นาน ได้ทรงงานและทรงศึกษาสภาพพื้นที่บริเวณโดยรอบอย่างละเอียด ทรงมีพระราชดำริว่า สามารถขยายแนวถนนเลียบทางรถไฟสายธนบุรีจากช่วงปลายถนนอิสรภาพถึงถนนจรัญสนิทวงศ์ และพระราชทานนามถนนสายนี้ว่า ถนนสุทธาวาส ตามชื่อวัดที่ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าว

ถนนสายนี้สามารถบรรเทาปริมาณรถยนต์ที่ผ่านถนนจรัญสนิทวงศ์บรรจบกับถนนพรานนกให้น้อยลง ทำให้การจราจรที่ถนนจรัญสนิทวงศ์คล่องตัวขึ้น และยังเป็นเส้นทางอีกเส้นทางหนึ่งที่จะไปสู่ชุมชนในย่านสำคัญ ๆ เช่น สถานีรถไฟธนบุรี โรงพยาบาลศิริราช ตลาดพรานนกได้อีกด้วย

โครงการสะพานพระราม 8 เป็นหนึ่งในโครงการแก้ปัญหาจราจรตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงตระหนักถึงปัญหาการจราจรแออัดบนสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ซึ่งทำให้เกิดการแออัดคับคั่งบริเวณฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ชั้นในบริเวณถนนราชดำเนินกลาง

ดังนั้นเพื่อคลี่คลายปัญหาพื้นผิวจราจรที่ไม่เพียงพอ และปรับปรุงการไหลเวียนของการจราจรบริเวณนี้ จึงทรงมีพระราชดำริผ่านปลัดกรุงเทพมหานครให้พิจารณาก่อสร้างสะพานเป็นเส้นทางข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มอีกแห่งหนึ่ง โดยเชื่อมต่อกับทางคู่ขนานลอยฟ้าถนนบรมราชชนนีบริเวณแยกอรุณอัมรินทร์ ผ่านถนนอรุณอัมรินทร์ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาและมาบรรจบกับปลายถนนวิสุทธกษัตริย์ใกล้กับธนาคารแห่งประเทศไทย

ด้วยพระอัจฉริยภาพและสายพระเนตรที่ยาวไกล ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีพระราชดำริเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานครหลายโครงการ ทำให้การจราจรลดการแออัดคับคั่งและคล่องตัวขึ้นในหลายพื้นที่ อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันภายในประเทศ และลดปัญหามลภาวะในอากาศได้ระดับหนึ่ง ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างใหญ่หลวงที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย


Create Date : 04 ธันวาคม 2551
Last Update : 11 ธันวาคม 2551 12:45:11 น. 0 comments
Counter : 384 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

rtarf
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add rtarf's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com