แผนกผลิตรายการและข่าว กองประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 ธันวาคม 2551
 

พระราชทานปัญญา


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิต ที่สำเร็จการศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ ต่อเนื่องเป็นเวลายาวนาน

เริ่มตั้งแต่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นแห่งแรก เมื่อวันที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๙๓ ในการพระราชทานปริญญาบัตรในแต่ละครั้ง บัณฑิตทุกคนได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทอย่างใกล้ชิด

.... แม้แต่เป็นเวลาอันน้อยนิด .... ทุกคนก็จะไม่มีวันลืม เพราะพระราชจริยวัตรขณะที่พระราชทานปริญญาบัตรนั้นดูงดงามนุ่มนวล

.... และที่สำคัญเมื่อเฝ้าอยู่ต่อหน้าพระพักตร์ จะได้เห็นสายพระเนตรทอดมองอยู่ที่บัณฑิตแต่ละคนอย่างสนพระทัย ทำให้บัณฑิตทุกคนต่างซาบซึ้งและภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสรับพระราชทานปริญญาบัตรอย่างไม่รู้ลืม

ธรรมเนียมปฏิบัติในพระราชพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่ง คือ การขอพระราชทานพระบรมราโชวาทแก่บัณฑิต ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะพระราชทานสั้น ๆ กระชับ และมีสาระสะท้อนให้เห็นแนวพระราชดำริต่าง ๆ เกี่ยวกับบัณฑิต

หลักใหญ่ ๆ ได้แก่ ความสำคัญของบัณฑิตที่มีต่อสังคม คุณสมบัติที่ดีของบัณฑิตทั่วไปและเฉพาะทาง หลักการปฏิบัติเพื่อความสำเร็จก้าวหน้า และปัญหาของบ้านเมืองซึ่งจะทรงฝากให้เป็นหน้าที่บัณฑิต หรือข้อคิดแก่บัณฑิต ดังตัวอย่างพระบรมราโชวาท

“...บัณฑิตยังต้องเป็นผู้มีจิตใจสูง มีศีลธรรม มีสติสัมปชัญญะ อดทน อดกลั้น ประพฤติแต่ในสิ่งที่ชอบที่ควร วางตนให้สมเกียรติ เป็นผู้ที่ควรแก่การนับถือเป็นแบบอย่าง...”

“...การประกอบการงานจะใช้ความรู้อย่างเดียวไม่พอ ต้องยึดคุณธรรมสำคัญข้อหนึ่งกำกับใจไว้ นั่นคือความ สุจริต...”

“... คุณธรรมที่สำคัญยิ่งที่ต้องมีไว้ประจำใจ คือ ปัญญาซึ่งต้องใช้คิด พิจารณาเรื่องต่าง ๆ ให้กระจ่างชัด ด้วยความมั่นใจ เป็นกลาง ไม่สะเทือนด้วยอคติ มีเหตุผล รู้ผิดรู้ชั่ว ควรทำไม่ควรทำ...”

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสนพระทัยการศึกษาทุกระดับได้พระราชทานพระราชดำริให้สร้างโรงเรียนที่สำคัญ ๆ หลายแห่ง โดยเฉพาะในถิ่นทุรกันดาร และเมื่อครั้งมีภัยผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ที่คุกคามประเทศอย่างหนัก

เมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมหน่วยปฏิบัติการทหารในพื้นที่ต่าง ๆ ทอดพระเนตรเห็นความทุกข์ยากของราษฎร จึงมีพระราชดำริให้ทหารมีส่วนช่วยเหลือประชาชน ด้วยการก่อสร้างโรงเรียน โดยทรงมอบหมายให้แม่ทัพภาคในแต่ละพื้นที่เป็นผู้พิจารณา และพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สนับสนุนเป็นบางส่วน

หลักเกณฑ์ คือ ให้บรรเทาความเดือดร้อนของเด็กและเยาวชนมากที่สุด ในชนบทที่ห่างไกล บางแห่งอยู่ในพื้นที่ชายแดน และพื้นที่ที่มีการก่อกวนของผู้ก่อการร้าย พระราชทานนามว่า โรงเรียนร่มเกล้า

การที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปในงานพระราชทานปริญญาบัตรทั้งฝ่ายพลเรือน ทหาร และตำรวจ ด้วยความเอาพระราชหฤทัยใส่ น่าจะเชื่อได้ว่าพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะทำความรู้จักหมู่คนชั้นนำของประเทศ ที่ในอนาคตจะเป็นกำลังสำคัญในการนำพาประเทศให้เจริญมั่นคง

ในเวลาเดียวกันได้พระราชทานพระบรมราโชวาทที่แสดงให้เห็นแนวพระราชดำริ ที่จะนำพาให้ผู้ที่สำเร็จการศึกษาใหม่ได้นำไปคิดเป็นแนวปฏิบัติ เพื่อความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และเป็นพลเมืองดีของชาติต่อไป

... แม้จะเป็นงานที่หนักมาก ก็ทรงมีวิริยะอุตสาหะปฏิบัติมาโดยตลอด และบางครั้งยังมีพระอารมณ์ขัน ทรงตรัสถามหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ในคราวเสด็จพระราชดำเนินพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ปีหนึ่งว่า

“วันนี้ฉันได้ให้ปริญญาบัตรไปกี่กิโล” หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล อึกอักเพราะมิได้ให้ใครชั่งน้ำหนักไว้

... แต่ได้กราบทูลในปีต่อมาว่า

“วันนี้ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานปริญญาบัตรไปจำนวน ๒๓๐ กิโลกรัม”

จะเห็นได้ว่าในแต่ละครั้งนั้นพระองค์ต้องทรงงานหนักเพียงไร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระชนมายุครบ ๘๑ พรรษา ในวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๑ นี้แล้ว ต้องทรงงานหนักถึงเพียงนี้ เหล่าบัณฑิตทั้งหลายควรจะสนองพระมหากรุณาธิคุณโดยมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด อย่างสุจริตยุติธรรม ประพฤติตนอยู่ในศีลธรรม ทำประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อความมั่นคงของชาติสืบไปCreate Date : 05 ธันวาคม 2551
Last Update : 11 ธันวาคม 2551 12:43:48 น. 0 comments
Counter : 356 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

rtarf
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add rtarf's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com