space
space
space
<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
29 มกราคม 2563
space
space
space

อัปเดตบัตรทองปี 2020 ได้สิทธิประโยชน์อะไรเพิ่มบ้าง
บัตรทองเพิ่มสิทธิ์ให้แล้วจ้า
มีสิทธิประโยชน์ดีๆ เพียบ!
บอกเลยว่าครอบคลุม
ทุกเพศทุกวัยจริงๆ จ้าา"บัตรทอง" อีกหนึ่งหลักประกันสุขภาพจากรัฐบาลที่มีประโยชน์กับพวกเรามาก เพราะบัตรทองช่วยให้เราสามารถเข้าถึงสวัสดิการด้านสาธารณสุขได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือเสียค่าใช้จ่ายได้ถูกลงนั่นเอง ซึ่งทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเค้าได้เพิ่มสิทธิประโยชน์สำหรับบัตรทองให้เราทุกๆ ปี พี่ promotion ก็เลยจะพาทุกคนมาอัปเดตกันว่า ในปี 2563 นี้ สิทธิใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นมีอะไรบ้าง ตามมาโล้ดด

สำหรับประชาชนทุกกลุ่ม
เพิ่มสิทธิการเข้าถึงยาออกทรีโอไทด์ แอซีเทต

ซึ่งเป็นยาที่มีราคาสูงใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคอะโครเมกาลี ซึ่งเป็นเกี่ยวกับร่างกายหลั่ง Growth Hormones ออกมาผิดปกติ ทำให้ร่างกายไม่สมส่วน เป็นโรคที่มีโอกาสพบได้น้อย ซึ่งตัวยาออกทรีโอไทด์ แอซีเทต จะนำไปใช้รักษาผู้ป่วยโรคอะโครเมกาลีที่ได้รับการผ่าตัดหรือฉายแสงแล้วแต่ยังมี Growth Hormones สูงอยู่ขยายระบบการดูแลผู้ป่วยติดเตียง

ปกติแล้วดูแลเพียงผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียงและมีบัตรทองเท่านั้น แต่ข่าวดีที่พี่ โปรโมชั่น นำมาบอกนี้จะขยายการดูแลให้ครอบคลุมทุกสิทธิหลักประกันสุขภาพ ทั้งสิทธิข้าราชการ ประกันสังคม และไม่ใช่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้น แต่รวมไปถึงการดูแลผู้ป่วยติดเตียงทุกเพศทุกวัยด้วยจัดระบบรักษาโรคหายาก

สปสช.กำหนดนิยามของโรคหายาก (Rare disease)ว่ามีผู้ป่วยน้อยกว่า 10,000 คน ถึงแม้จะเป็นโรคที่พบไม่บ่อย แต่กลับเป็นโรคที่มีค่ารักษาและค่าใช้จ่ายสูงมาก จนทำให้ตัวผู้ป่วยและครอบครัวผู้ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล สปสช.จึงได้จัดระบบการรักษาโรคหายากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงยาบางประเภทที่ยังไม่มีในประเทศไทย และช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยการให้ยาต้านเชื้อไวรัส HIV

มีบริการให้ยาต้านเชื้อโรคเอดส์ หรือ ยาเพร็พ จำนวน 2,000 ราย ในทุกกลุ่มเสี่ยง ทุกสิทธิหลักประกันสุขภาพ และต้องเป็นผู้รับบริการรายใหม่ที่ยังไม่เคยได้รับยาเพร็พมาก่อน

สำหรับเด็กเพิ่มสิทธิ์การเข้าถึงยาริทูซิแมบ

จัดเป็นยาที่มีราคาสูง ใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิด NHL (Non-Hodgkin lymphoma) ในเด็ก ซึ่งพบได้บ่อยในประเทศไทย การเพิ่มสิทธิประโยชน์นี้ก็สามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวผู้ป่วยได้เช่นกันเพิ่มสิทธิ์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตา

โรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตา เป็นโรคที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะกับเด็กเล็ก โดยคุณพ่อคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็ก  อายุ 2-6 เดือน สามารถพาลูกเข้ารับการฉีดวัดซีนป้องกันโรคอุจจาร่วงจากไวรัสโรตาได้ส่งเสริมสุขภาพช่องปาก

เด็กอายุระหว่าง 4- 12  ปี สามารถเข้ารับการเคลือบฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุได้ โดย สปสช. จ่ายค่าบริการ 100 บาท / ปี และเท่านั้นยังไม่พอ พี่ โปร นำข่าวดีสำหรับสำหรับเด็กอายุระหว่าง 6 - 12 ปีมาบอกเพิ่มเติมอีกว่าสามารถเข้ารับการเคลือบหลุมร่องฟันกราม เพื่อป้องกันแท้ผุ โดยจ่ายค่าชดเชยให้ 250 บาท / ซี่ ไม่เกินคนละ 4 ซี่ / ปี

สำหรับกลุ่มผู้หญิงคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ด้วย HPV DNA Test

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งอีกชนิดที่ได้บ่อยในผู้หญิง สาวๆที่มีสิทธิบัตรทองสามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วย HPV DNA Test ที่สามารถตรวจพบเซลล์ที่ผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว แนะนำให้สาวๆ ไปตรวจ เพื่อจะได้รับการรักษาได้ทันเวลา

ส่งเสริมสุขภาพช่องปาก สำหรับหญิงตั้งครรภ์

ส่งเสริมให้เหล่าว่าที่คุณแม่ดูแลสุขภาพช่องปากมากยิ่งขึ้น โดยคุณแม่สามารถเข้ารับบริการขัดและทำความสะอาดฟัน ขูดหินน้ำลาย ได้ โดยชดเชยจ่ายที่ 500 บาท / คน

กลุ่มผู้ต้องขัง

เพิ่มสิทธิการตรวจคัดกรองวัณโรคให้กับผู้ต้องขัง เพื่อลดการแพร่เชื้อวัณโรคในเรือนจำ และสามารถค้นหาตัวผู้ป่วยไปรักษาได้ทันท่วงที

ปันโปรสรุปให้

-หากต้องการใช้สิทธิบัตรทอง อย่าลืมแจ้งกับสถานพยาบาลก่อนเข้ารับบริการด้วยน้า

-สามารถเช็กสิทธิ์หลักประกันสุขภาพที่ของตนได้ที่ : https://www.nhso.go.th/
 

Create Date : 29 มกราคม 2563
0 comments
Last Update : 29 มกราคม 2563 15:17:36 น.
Counter : 119 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 5399748
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5399748's blog to your web]
space
space
space
space
space