space
space
space
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
12 มิถุนายน 2563
space
space
space

เตรียมตัวเจอ! Travel Bubble การท่องเที่ยวแบบเซฟสุขภาพ ไม่ยากเกินปรับตัว
อดเปรี้ยวไว้กินหวานที่แท้ทรู
หลังจากปลดล็อกดาวน์กันไป สายเที่ยวทั้งหลายก็เริ่มจะมีความหวังขึ้นมาแล้ว
กับการมาของ Travel Bubble หรือเทรนด์การเที่ยวแบบใหม่
ว่าแต่มันคืออะไร ไหนขอทำความเข้าใจหน่อยซิอยู่บ้านกันมานาน สายเที่ยวหลายคนคงจะเริ่มคันไม้ คันมือ อยากมีอารมณ์แพ็กของใส่กระเป๋า แล้วก้าวเท้าออกเดินทางกันแล้วใช่มั้ย? จะบอกว่าทางเราก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน ก็แหม.. อุดอู้อยู่กับบ้านนานๆ มันก็ต้องมีเบื่อกันบ้าง แถมมาตรการคลายล็อกดาวน์ก็ค่อยๆ ผ่อนปรนมากขึ้นแล้วด้วย หลังจากนี้พวกเราคงจะได้มีโอกาสออกเดินทางไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศอย่างที่ใฝ่ฝันกันไว้แน่นอน

แต่ก่อนจะคิดถึงเรื่องนั้น 
พี่ promotion อาจจะต้องมีการปรับตัวกันนิดหน่อย เพราะอย่างที่พวกเรารู้กันดีว่าการมาของโควิดนั้นทำให้พฤติกรรมหลายๆ อย่างของคนในสังคมเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การสร้างครอบครัว หรือแม้แต่การท่องเที่ยวเองก็ตาม ทุกคนจะต้องมีการปรับตัวและป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดแบบเดิมอีก

ซึ่งการปรับตัวที่ว่านี้ก็ได้รวมไปถึงรูปแบบของการท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่นอกจากจะเป็นก้าวแรกของนักเดินทางแล้ว ยังเป็นก้าวแรกของการฟื้นฟูสภาวะเศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่ซบเซามานาน ให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง ซึ่งหนึ่งในรูปแบบของการท่องเที่ยวแบบใหม่นี้ก็ได้แก่ 
Travel Bubble หรือ ระเบียงท่องเที่ยว ที่เรากำลังจะพูดถึงกันหลังจากนี้Travel Bubble คือทางออกของการท่องเที่ยว ...จริงเหรอ?
ก้าวแรกของการเดินทางออกนอกประเทศ


ก่อนที่จะไปหาคำตอบว่าจริง หรือไม่จริง มาทำความรู้จักกับความหมายของ Travel Bubble กันสักหน่อยดีกว่า สำหรับ Travel Bubble หรือ ระเบียงท่องเที่ยวนี้ เปรียบได้กับก้าวแรกของการเดินทางออกนอกประเทศ หลังสถานการณ์โควิดทำให้หลายประเทศ รวมไปถึงประเทศไทยของเราเองต้อง Shutdown อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวลง

ซึ่งผลกระทบของการ Shutdown นี้ทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวที่เคยสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับประเทศ สูญรายได้ไปมูลค่ากว่าหลายล้านบาท ทำให้ต้องมีการปรับตัวและเร่งฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งหลายประเทศก็เริ่มมีการหาทางออกด้วยการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดย Travel Bubble นี้ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในโอกาสครั้งสำคัญที่หลายประเทศเริ่มมีการปรับใช้กันไปบ้างแล้ว

Travel Bubble ทำให้เราเดินทางออกนอกประเทศได้แบบสบายใจ

ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ Travel Bubble ก็คือฟองอากาศของการท่องเที่ยวที่ทำให้เราเดินทางออกนอกประเทศได้อย่างสบายใจ ไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน แต่ทั้งนี้จะต้องมีทำตามกฏและเงื่อนไข ซึ่งเงื่อนไขส่วนใหญ่มักจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันนั่นก็คือ จะต้องเป็นการจับคู่เดินทางประเทศกับประเทศ โดยที่กลุ่มประเทศนั้นจะต้องเป็นกลุ่มประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับคงที่ และไม่สูงมาก

สำหรับเมืองที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้จะต้องเป็นเมืองที่มีประชากรน้อย ไม่หนาแน่นเท่ากับเมืองใหญ่ เริ่มแรกอาจจะเป็นการท่องเที่ยวเชิง Business Trip ไปก่อน หรือจะเริ่มจากกลุ่มประเทศใกล้ๆ กัน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าทุกประเทศจะเปลี่ยนมาใช้รูปแบบการท่องเที่ยวแบบ Travel Bubble ได้ทั้งหมด ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายและการเปิดรับนักท่องเที่ยวของประเทศนั้นๆ กันอีกที
หลายประเทศได้นำร่องไปแล้ว

ตัวอย่างประเทศที่ได้มีการนำรูปแบบการท่องเที่ยว Travel Bubble ที่ พี่ โปรโมชั่น เห็นว่ามาใช้เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาได้แก่ เอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย ประเทศในแถบบอลติกที่เปิดให้พลเมืองจากทั้ง 3 ประเทศสามารถไปมาหาสู่กันได้ ส่วนออสเตรเลียและนิวซีแลนด์นั้น หากใครได้ตามข่าวกันคงจะพอได้ยินมาบ้างว่าสองประเทศนี้ได้มีการจับมือทำข้อตกลงร่วมกันเป็นที่เรียบร้อย แต่ล่าสุดได้ทราบมาว่าระยะเวลาได้ถูกเลื่อนออกไปจนถึงเดือนกันยายน เนื่องจากยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่คงที่ เลยกังวลว่าอาจจะก่อให้เกิดการระบาดตามมาอีกได้

ประเทศในแถบเอเชียเราก็กำลังจะก้าวตามไป

ส่วนประเทศในเอเชียอย่างสิงคโปร์กับจีนก็ได้มีการทำข้อตกลงร่วมกันไปเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา สำหรับการเปิดพื้นที่ให้ประชากรสามารถเดินทางไปทำธุรกิจระหว่างกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการกักตัว 14 วัน แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นการเดินทางในรูปแบบของ Business Trip คือเดินทางไปเพื่อลงทุนและทำธุรกิจเท่านั้น สำหรับนักท่องเที่ยวยังไม่มีกำหนดเปิดประเทศในตอนนี้

ส่วนแฟนคลับแดนปลาดิบทั้งหลาย 
พี่ โปร ขอบอกเลยว่างานนี้บมีเฮสมใจอยากกันแน่นอน เพราะล่าสุดดูเหมือนว่าประเทศญี่ปุ่นเองก็จะเริ่มมีการเปิดประเทศตามรูปแบบ Travel Bubble นี้เช่นกัน โดยเตรียมจับคู่เดินทางกับไทย, ออสเตรเลีย, เวียดนาม รวมทั้งนิวซีแลนด์ แต่อาจจะมีเงื่อนไขตรงที่ประชากรที่จะเดินทางเข้าประเทศได้นั้นจะต้องมีการเอกสารรับรองทางการแพทย์มายืนยัน และเมื่อเดินทางเข้าประเทศแล้วจะต้องทำการตรวจสุขภาพที่สนามบินกันอีกครั้งถึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการ เป็นทางออกของการท่องเที่ยวจริงไหม ขึ้นอยู่กับมุมมอง

ถ้าถามว่าการท่องเที่ยวแบบใหม่อย่าง Travel Bubble นี้เป็นทางออกของการท่องเที่ยวในปัจจุบันหรือไม่ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน เพราะถ้าจะมองให้เป็นด้านดี อย่างการช่วยกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดการหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายก็ถือว่าเป็นอะไรที่ดี แต่ถ้าจะมองว่าเป็นการกระตุ้นให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น อันนี้ก็สามารถมองได้เช่นกัน

ส่วนความแตกต่างจากการท่องเที่ยวรูปแบบเดิมๆ อันนี้น่าจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนที่สุด เพราะเป้าหมายหลักของการเปิดพื้นที่บางส่วนให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้าไปนั้นมักจะอยู่ที่เมืองรองมากกว่าเมืองหลัก เนื่องจากจำนวนประชากรที่สามารถควบคุมได้มากกว่า รวมไปถึงการลดความเสี่ยงกรณีหากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น และสำหรับใครที่กังวลว่าการเที่ยวแบบนี้จะสร้างความสนุกสนานให้กับเราได้เท่าเดิมไหม อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมของเราแล้วล่ะ ว่าเตรียมตัวมาดีมากน้อยแค่ไหน
ความยากง่ายอยู่ที่การบริหารจัดการของแต่ละประเทศ

จะเห็นได้ว่ารูปแบบการท่องเที่ยวแบบใหม่นี้ขึ้นอยู่กับการบริหารและจัดการของแต่ละประเทศ ที่มีระเบียบและข้อจำกัดไม่เหมือนกัน สิ่งสำคัญที่สุดคงจะหนีไม่พ้นเหตุผลด้านสุขภาพของประชากร ซึ่งถ้ามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาใช้วิธีนี้จริงๆ จะต้องมีการควบคุมและจัดการที่เข้มงวดพอสมควร โดยจะต้องคำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ใช่ว่าเปิดประเทศแล้ว จะสามารถปล่อยปละละเลยไปได้ มิเช่นนั้นเราอาจจะได้ตกอยู่ในสถานการณ์ล็อกดาวน์กันอีกรอบแน่นอน

หนทาง Travel Bubble ในประเทศไทย

ประเทศไทย หนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก หลังจากเผชิญหน้ากับโควิดมา ส่งผลทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวในประเทศนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งนอกจากจะกระทบกับระบบเศรษฐกิจในประเทศแล้ว การสูญเสียรายได้ยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจในกลุ่มท่องเที่ยวอีกเป็นทอดๆ ถึงแม้ว่าจะได้มีมาตรการเยียวยาจากทางภาครัฐ หรือแม้กระมั่งภาคเอกชนจะได้ดิ้นรนพยามยามกระตุ้นยอดขายของตัวเองแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การทำ clearance sale , ให้ส่วนลดราคาพิเศษ แต่ถึงกระนั้นความเสียหายที่เกิดขึ้นก็ยังกระทบเป็นไปอย่างวงกว้าง ไม่ว่าตั้งแต่เจ้าของกิจการ, คนในพื้นที่, ธุรกิจสายการบิน, พ่อค้าแม่ค้า, ลูกจ้าง รวมถึงอาชีพอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน

ซึ่งถ้าถามว่าประเทศไทยของเราเมื่อไหร่จะมีการนำรูปแบบของการท่องเที่ยวนี้มาใช้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เปิดเผยว่า ตอนนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในระหว่างการหารือถึงรูปแบบการท่องเที่ยวใหม่อย่าง Travel Bubble กับการนำมาปรับใช้กับการบริหารงานในประเทศ ซึ่งถ้ามีการอนุมัติให้ใช้รูปแบบการท่องเที่ยวนี้จริงๆ ประเทศไทยของเราคงจะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการได้ในช่วงประมาณปลายปี

โดยในระหว่างนี้อาจจะต้องอาศัยนักท่องเที่ยวจากในประเทศกันไปก่อน เพราะอย่างที่บอกไปว่าการจะปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มาเป็นการท่องเที่ยวแบบใหม่ได้นั้น จะต้องอาศัยการวางแผนอย่างรัดกุมมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยจะต้องอาศัยเงื่อนไข ข้อกำหนด การเตรียมความพร้อม ฯลฯ ซึ่งก็หวังว่าประเทศไทยเราจะค่อยๆ เริ่มปรับตัว และหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กลับมาดีขึ้นในเร็ววัน สำหรับสายเที่ยวทั้งหลาย ในระหว่างที่รอความชัดเจนต่างๆ นี้ ได้เวลาเก็บเงินรอล่วงหน้ากันไปก่อนนะ เปิดประเทศเมื่อไหร่ได้เวลาติดปีกบินโลดดด...


ปันโปรสรุปให้

• เกียมตัวให้พร้อม กับเทรนด์การท่องเที่ยวแบบใหม่ หรือที่เรียกว่า Travel Bubble ซึ่งก็คือการจับคู่เดินทางประเทศกับประเทศ โดยมีจุดประสงค์ด้านความร่วมมือกันทางการท่องเที่ยว ที่ต้องการกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจภายในประเทศให้ดียิ่งขึ้น

• สำหรับประเทศที่ออกเดินทางก่อนไม่รอแล้วนะ ก็ได้แก่ประเทศในแถบบอลติกอย่าง เอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย ที่เปิดให้พลเมืองจากทั้ง 3 ประเทศสามารถไปมาหาสู่กันได้ โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน

• ส่วนประเทศไทยเรากำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการหารือ ซึ่งก็หวังว่าพวกเราคงจะได้ยินข่าวดีกันเร็วๆ นี้ แอดมือไม้สั่น อยากจัดกระเป๋าไปเที่ยวไม่ไหวแล้ววววCreate Date : 12 มิถุนายน 2563
Last Update : 12 มิถุนายน 2563 11:27:29 น. 0 comments
Counter : 120 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 5399748
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5399748's blog to your web]
space
space
space
space
space