space
space
space
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
18 มีนาคม 2563
space
space
space

How to ขอคืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า เริ่มวันที่ 25 มี.ค. 63 เป็นต้นไป
วิธีลงทะเบียนรับสิทธิ์
เงินคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า สูงสุด 6,000 บาท

เริ่มวันที่ 25 มี.ค. 63 เป็นต้นไป และรับเงินคืนได้ตั้งแต่ 31 มี.ค. 63
ไม่ต้องรีบ ไม่มีกำหนดหมดเขต แจกจนกว่าจะครบทุกราย

Highlight ของการลงทะเบียนขอรับเงินคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า

• ขอเงินคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า เริ่มต้นที่ 300.-สูงสุดถึง 6,000.- แล้วแต่ขนาดของมิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ สำหรับบ้านที่พักอาศัยส่วนใหญ่แล้ว จะได้รับเงินอยู่ที่ 2,000.- ต่อครัวเรือน มีหลายบ้านก็ได้รับตามจำนวนเลย แต่ต้องไปลงทะเบียน!

• สามารถดำเนินการลงทะเบียน ขอเงินประกันคืนได้ที่สำนักงานสาขาการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) รวมถึงผ่านช่องทางแอปพลิเคชั่นที่กำลังพัฒนาเพื่อรองรับอยู่จ้า

• เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 63 และจะคืนเงินให้หลังจากวันที่ 31 มี.ค. เป็นต้นไป ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะคืนในรูปแบบใด เงินสด โอนเงินเข้าบัญชี หรือเป็นส่วนลดค่าบริการไฟฟ้า
หลังจากที่คณะรัฐมนตรีประชุมเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 63 ได้มีมติอนุมัติโครงการคืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก เพื่อช่วยลดกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังสร้างวิกฤติให้กับสภาพเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ได้รับผลกระทบกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายคนก็คงจะเตรียมตัวไปขอเงินคืนกันแล้วแน่ๆ เลย เหมือนแจกเงินฟรี แต่ความจริงแล้วเราจ่ายส่วนนี้ไปก่อนตอนสมัครใช้ไฟฟ้า รัฐก็เลยคืนเงินส่วนนี้มาให้ก่อนกำหนด ไม่เหมือนกับโครงการ "ชิมช้อปใช้" ที่เป็นการแจกเงินให้เปล่าแบบนั้นนะ


พี่ โปร เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังสงสัยเกี่ยวกับค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้ากันอยู่ไม่น้อย แล้วจะลงทะเบียนรับสิทธิ์ขอเงินคืนได้ยังไง ต้องไปทำเรื่องที่ไหน แล้วจะได้เงินคืนเมื่อไหร่ทั้งหมดนี้มีคำตอบให้แล้วจ้าาา~


เงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า คืออะไร?

เงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า จะถูกเรียกเก็บในตอนที่ผู้ใช้งานมาติดต่อเพื่อขอใช้มิเตอร์ไฟฟ้าและดำเนินการจ่ายไฟในครั้งแรก เนื่องจากการใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันนี้เป็นแบบ Post-Paid ใช้ก่อนจ่ายทีหลัง พี่ promotion จะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆนะ กล่าวคือลักษณะคล้ายกับค่าบริการเบอร์มือถือแบบรายเดือน แล้วค่อยเรียกเก็บเงินในภายหลัง เป็นใบแจ้งการชำระเงินส่งไปยังที่อยู่ที่ลงทะเบียน แล้วค่อยชำระเงินตามวันที่กำหนด การเรียกเก็บเงินประกันการใช้ไฟฟ้าจึงเป็นหลักประกันการใช้ไฟฟ้า ถ้าหากผู้ใช้ไฟฟ้าเกิดเบี้ยวล่ะ ไม่ยอมชำระค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บจะทำยังไง? ก็เลยมีการเรียกเก็บค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าไว้ เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงของภาครัฐที่ผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ชำระค่าไฟฟ้านั่นเอง ปกติเราจะได้รับเงินคืนก้อนนี้ก็ต่อเมื่อติดต่อขอยกเลิกการใช้มิเตอร์ไฟฟ้าแล้ว ซึ่งน่าจะต้องใช้ไปยาวๆ จะได้เงินส่วนนี้คืนเป็นส่วนน้อยมากๆ จ้า โดยมิเตอร์แต่ละขนาดก็จะเสียเงินค่าประกันไม่เท่ากันเน้อ มิเตอร์ยิ่งใหญ่ ก็ยิ่งจ่ายเยอะตามไปด้วย

มิเตอร์ขนาด กับ เงินค่าประกัน


• มิเตอร์ขนาด 5(15) เหมาะสำหรับบ้านพักขนาดเล็ก เงินค่าประกัน 300 บาท

• มิเตอร์ขนาด 15(45) บ้านเรือนทั่วไปจะใช้มิเตอร์ขนาดนี้ เงินค่าประกัน 2,000 บาท

• มิเตอร์ขนาด 30(100) เหมาะสำหรับบ้านพักขนาดใหญ่ เงินค่าประกัน 4,000 บาท

• มิเตอร์ขนาด 15(45) 3 เฟส เป็นการใช้งานเชิงพาณิชย์หรือธุรกิจ เงินค่าประกัน 6,000 บาทถ้าจะแปลแบบพูดง่ายๆ พี่ โปรโมชั่น ก็เปรียบให้เหมือนกับว่าทางภาครัฐจะคืนเงินประกันค่ามิเตอร์ไฟฟ้าส่วนนี้มาให้ผู้ใช้ไฟฟ้าก่อนกำหนด เพื่อสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจให้มากขึ้น ซึ่งโครงการนี้จะใช้งบประมาณรวม 30,000 ล้านบาท มีผู้ที่รับสิทธิ์รวมกว่า 20 ล้านคนเลยทีเดียว ได้เงินไปแล้วก็นำมาใช้จ่ายกันน้า ซื้อของจำเป็นก็ได้

3 ขั้นตอนลงทะเบียนรับเงินคืนง่ายๆ

การขอเงินคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า สามารถดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 63 ขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากเลยจ้า เพียงลงทะเบียนกรอกข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ใช้เวลาไม่นาน เราก็จะได้เงินคืนมาแล้ว ถ้าเน้นเร็วสุดก็อยากให้ผู้จดทะเบียนมิเตอร์ไฟฟ้าดำเนินการด้วยตัวเองจะไวกว่าเน้อออ~
กรณีผู้จดทะเบียนมิเตอร์ดำเนินการด้วยตัวเอง จะต้องใช้ข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตนทั้งหมด 3 อย่างได้แก่

• หมายเลขบัตรประชาชน

• ชื่อ-นามสกุล

• เลขที่สัญญาที่อยู่ในบิลค่าไฟฟ้า (กรอบสีแดง)

ซึ่งถ้าหากข้อมูลถูกต้องทั้งหมดถึงจะมีสิทธิ์ได้รับเงินคืนนะ และจะเริ่มจ่ายเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าคืนให้ ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. 63 เป็นต้นไป แต่ไม่ต้องรีบลงทะเบียนก็ได้ เพราะยังไงก็ได้เงินคืนแน่นอนถ้ามาทำเรื่องจ้า

กรณีผู้จดทะเบียนมิเตอร์ไมได้ดำเนินการด้วยตัวเอง

• กรณีเป็นทายาทเจ้าของมิเตอร์ หรือกลุ่มนิติบุคคลรับมอบอำนาจมาดำเนินการ จะต้องเตรียมระบบเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องว่าผู้ได้ที่รับเงินเป็นตัวจริง

• กรณีซื้อบ้านมือสองและชื่อยังเป็นเจ้าของเดิม ก็อยู่ที่ตกลงกันว่าจะเป็นเจ้าของเดิมที่มีชื่อจดทะเบียน หรือเจ้าของคนใหม่ ใครเป็นคนทำเรื่องรับเงินค่าประกันไปนั่นเอง

ช่องทางในการลงทะเบียนรับเงินคืน

ในเบื้องต้นทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้กำหนดแนวทางในการขอรับเงินคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าของประชาชนไว้ผ่าน 2 ช่องทาง

(1) ลงทะเบียนที่สำนักงานการไฟฟ้านครหลวง สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล หรือสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำหรับประชาชนในเขตต่างจังหวัดทั่วประเทศ(2) ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น - Coming Soon! ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาให้รองรับการลงทะเบียนได้ในอนาคตต่อไป ซึ่งจะให้ทั้งความสะดวกสบาย รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางไปการไฟฟ้า อยู่ที่ไหนก็ลงทะเบียนได้ ปูเสื่อรอยาวๆ เลย นี่แหละเวิร์ก
สถานการณ์ของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้ 
พี่ โปร อยากแนะนำทุกคนใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบร้อน รอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้รองรับการลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์แล้วค่อยรับสิทธิ์กันก็ยังได้อยู่ เพราะถ้าหากว่าแห่กันไปที่สำนักงานการไฟฟ้าฯ ก็มีความเสี่ยงจากคนจำนวนมากอยู่ด้วยกันในสถานที่พื้นที่จำกัด อาจจะหลีกเลี่ยงไปก่อนช่วงนี้ เป็นห่วงสุขภาพทุกคนจ้า รอติดตามข่าวสารอัปเดตเรื่อยๆ นะ

แม้ว่าเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้านี้ จะให้ความรู้สึกว่ามีเงินใช้มากขึ้น
แต่ความจริงแล้วเป็นเงินที่เราจ่ายไปก่อน อยากให้ใช้เงินก้อนนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
และดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง สู้ไปด้วยกัน!
#SaveForMore #Saveเงินในกระเป๋าApp Punpro โหลดเลย ทั้งแจ้งโปร มีดิลร้อนลดราคาแรงๆ และบริการรับหิ้วสินค้าให้พร้อม
คลิ๊กเลย!!!
v
v
Create Date : 18 มีนาคม 2563
Last Update : 18 มีนาคม 2563 13:53:30 น. 0 comments
Counter : 158 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 5399748
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5399748's blog to your web]
space
space
space
space
space